หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ดิวตี้ฟรี เกมธุรกิจเดิมพันสูง  (อ่าน 13 ครั้ง)
Guest
มีนเอฟ
เรทกระทู้
« เมื่อ: 20 เม.ย. 19, 21:02 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

หลังคณะกรรมการ บริษัท ท่าอากาศยานแห่งประเทศไทย จำกัด (มหาชน) หรือบอร์ดทอท. มีมติเมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2562 ที่ผ่านมา ให้เปิดประมูล 3 สัญญาใหญ่ กิจการจำหน่ายสินค้าปลอดอากร (Duty Free) กิจกรรมเชิงพาณิชย์ (Retail, F&B, Service และ Bank) และกิจการให้บริการเคาน์เตอร์ส่งมอบสินค้าปลอดอากร (Duty Free Pick-up Counter) ของท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เชียงใหม่ ภูเก็ต และหาดใหญ่ มติดังกล่าวเสมือนหนึ่งการเปิดฉากเกมธุรกิจช่วงชิงเค้กมูลค่าแสนล้าน ซึ่งมีบริษัทดิวตี้ฟรียักษ์ใหญ่อย่างน้อยจาก 3 ประเทศที่เตรียมเข้าสู่สมรภูมิ ประกอบด้วย คิง เพาเวอร์ เจ้าของพื้นที่เดิมจากประเทศไทย ล้อตเต้ บริษัทดิวตี้ฟรียักษ์จากประเทศเกาหลีใต้ และดีเอฟเอส ดิวตี้ฟรีชื่อดังสัญชาติสิงคโปร์

ที่จริงบรรยากาศอาจจะยังไม่ถึงระดับแดงเดือด หากไม่มีผู้เล่นอีกรายกระโดดเข้าสู่สงคราม กลุ่มเซ็นทรัล ผู้นำธุรกิจค้าปลีก ได้จับมือกับดีเอฟเอส กระโจนเข้าร่วมทำศึกดิวตี้ฟรีด้วยความคึกคะนองอย่างยิ่ง

การประมูลรอบนี้ไม่มีใครสามารถประเมินได้ว่ามูลค่าจะสูงแค่ไหน แต่ทุกคนทราบดีว่าประเทศไทยเป็นหนึ่งในประเทศที่มีนักท่องเที่ยวแวะเวียนเข้ามามากกว่า 60 ล้านคนต่อปี สนามบินสุวรรณภูมิและสนามบินหลักต่างๆ เป็นประตูเข้าออกที่สำคัญ ฉะนั้น ร้านค้าปลอดภาษี ร้านค้าปลีก และบริการต่างๆ ในพื้นที่ท่าอากาศยานนั้นเปรียบเสมือนเหมืองทองคำขนาดใหญ่

การแข่งขันอย่างเสรีในรูปแบบการเปิดประมูล ควรดำเนินไปตามครรลองของเกมธุรกิจในยุคสมัยใหม่ที่วางตัวอยู่บนฐานความ “แฟร์” แต่จู่ๆ กลับมีผู้เล่นรายหนึ่งซึ่งมิได้มีสถานะเป็นผู้ร่วมประมูลหรือคู่ต่อสู้ทางธุรกิจโดยตรง ได้ออกหน้าวิพากษ์ถึงหลักเกณฑ์การประมูลอย่างเผ็ดร้อน ผู้เล่นรายนี้มาในรูปของสมาคมผู้ค้าปลีกไทย บทบาทของสมาคมแห่งนี้ทำให้ผู้ติดตามข่าวการประมูลดิวตี้ฟรีเกิดสับสนงงงวยขึ้นมา

ทุกครั้งที่ปรากฏข่าวคราวเกี่ยวกับสัมปทานดิวตี้ฟรีเป็นต้องมีชื่อสมาคมนี้ออกมาเรียกร้อง ทำให้เกิดข้อสงสัยและข้อกังขาพอสมควร ถึงที่มาและที่ไปของสมาคมฯ

วรวุฒิ อุ่นใจ ประธานสมาคมผู้ค้าปลีกคนปัจจุบัน ไม่ใช่คนอื่นคนไกลที่ไหน อดีตเจ้าของ Officemate ที่กลุ่มเซ็นทรัลเข้าเทคกิจการตั้งแต่ปี 2012 และปัจจุบันดำรงตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซีโอแอล จำกัด (มหาชน) หรือธุรกิจออนไลน์ของกลุ่มเซ็นทรัลนั่นเอง

เมื่อค้นข้อมูลสมาคมย้อนขึ้นไปอีกหน่อยก็พบว่า ประธานสมาคมผู้ค้าปลีกมาจากกลุ่มเซ็นทรัลถึง 6 คน จากประธานที่ผ่านมา 9 คน ซึ่งไม่ใช่เรื่องแปลกนักหากมองว่ากลุ่มเซ็นทรัลเองก็เป็นผู้นำในธุรกิจค้าปลีกอยู่แล้ว แต่หลายแอ็คชั่นที่ผ่านมาทำให้หลายคนเริ่มตั้งคำถามว่า สมาคมผู้ค้าปลีกไทยเข้ามาเกี่ยวข้องตรงส่วนไหนของธุรกิจดิวตี้ฟรี ทั้งที่ในความเป็นจริงสมาคมน่าจะเป็นปากเป็นเสียงให้กับกลุ่มผู้ค้าปลีกรายที่กำลังประสบปัญหาหลากหลาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งสภาวการณ์ “ปลาใหญ่กินปลาเล็ก” เช่นทุกวันนี้

ช่วงตุลาคม ปี 2561 สมาคมผู้ค้าปลีกไทยและกลุ่มรีเทลในนามบริษัทร่วมทุน แวต รีฟันด์ เซ็นเตอร์ ไทยแลนด์ สามารถเข้าสู่โครงการ Downtown Vat Refund For Tourist ด้วยการเปิดจุดคืนภาษีมูลค่าเพิ่ม ณ จุดขาย ให้กับนักท่องเที่ยวได้ที่เซ็นทรัลเวิลด์ ถือได้ว่าเป็นผลงานชิ้นโบว์แดงของวรวุฒิ อุ่นใจ ทั้งๆ ที่บริการนี้ บริษัท เคาน์เตอร์เซอร์วิส จำกัด จากกลุ่มซีพีได้สัญญามาแล้ว

ล่าสุดสมาคมผู้ค้าปลีกไทย ออกมาเปิดแถลงข่าวหลังจากบอร์ด ทอท. มีมติเรื่องการประมูลดิวตี้ฟรี ร้านค้าเชิงพาณิชย์ และจุดรับส่งสินค้า วรวุฒิ ย้ำท่าทีของสมาคมไม่เห็นด้วยที่จะมีผู้รับสัมปทานแบบรายเดียว (Master Concession) พร้อมกับเรียกร้องให้บอร์ด ทอท. ใช้ระบบสัมปทานตามกลุ่มสินค้า (Multiple Concession by Category) ซึ่งสอดคล้องกับทิศทางของห้างสรรพสินค้าใหญ่ที่ต้องการขยายอาณาจักรเข้าสู่ตลาดค้าปลีกในสนามบิน ที่มีกำลังซื้อสูงและอัตราขยายตัวอย่างรวดเร็ว

การออกโรงของสมาคมผู้ค้าปลีกไทยเคลื่อนไหวเรียกร้องเรื่องดิวตี้ฟรี ทำให้ข่าวคราวการประมูลครั้งนี้ถูกจับตามองมากขึ้นเป็นพิเศษ เกมธุรกิจที่ดูเหมือนจะไม่มีอะไรซับซ้อนจึงกลายเป็นเกมธุรกิจที่มีเดิมพันสูง น่าติดตามว่าจากนี้จะมีบิ๊กเซอร์ไพรส์อะไรเกิดขึ้นหรือไม่.

https://www.matichon.co.th/bullet-news-today/news_1384965

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  ดิวตี้ฟรี  สุวรรณภูมิ  สัมปทาน 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม