หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: กิจกรรมสร้างสรรค์สังคม “พม. สื่อรัก Infinity of love รักยาวไกล ไร้ความรุนแรง”  (อ่าน 10 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 14 ก.พ. 19, 23:04 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

นายเลิศปัญญา บูรณบัณฑิต อธิบดีกรมกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) นำคณะผู้บริหาร ข้าราชการและเจ้าหน้าที่กรมกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว (สค.) ร่วมจัดกิจกรรม“พม. สื่อรัก Infinity of love รักยาวไกล ไร้ความรุนแรง” ภายใต้แนวคิด “ครอบครัวยุคใหม่ ไม่ใช้ความรุนแรง” โดยมี นางสาวกุลจิรา สาสุขวัฒน์ ผู้อำนวยการสำนักงานเขตบางซื่อ พร้อมคณะ ให้การต้อนรับอย่างอบอุ่น ณ สำนักงานเขตบางซื่อ กรุงเทพมหานคร ในการนี้ ผู้แทนจากกรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ (พก.) ได้นำเค้กช๊อกโกเลตมาแจกให้กับประชาชนและคู่รักที่มาจดทะเบียนสมรส ณ สำนักงานเขตบางซื่ออีกด้วย

นายเลิศปัญญา กล่าวว่า พม. โดย สค. มีภารกิจเกี่ยวกับการพัฒนาศักยภาพสตรี การส่งเสริมความเท่าเทียมระหว่างเพศ และการเสริมสร้างความเข้มแข็งของสถาบันครอบครัว โดยได้ดำเนินงานร่วมกับภาคีเครือข่ายทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน สื่อมวลชนและภาคประชาชน เพื่อร่วมสร้างสถาบันครอบครัวให้มีความอบอุ่นและเข้มแข็ง และเนื่องในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2562 เป็นวันวาเลนไทน์ หรือ วันแห่งความรัก สค. ได้มีการจัดกิจกรรมเพื่อให้ประชาชนและสังคมคำนึงถึงความรักของครอบครัว โดยร่วมสำนักงานเขตในกรุงเทพมหานคร (กทม.) ในการจัดกิจกรรมต่างๆ ให้กับคู่รักที่จูงมือกันมาจดทะเบียนสมรสเพื่อเริ่มต้นสร้างครอบครัวร่วมกันอย่างต่อเนื่อง สำหรับปีนี้เป็นปีที่ 3 ซึ่งกำหนดจัดกิจกรรมร่วมกับสำนักงานเขตบางซื่อ กรุงเทพฯ โดยใช้ชื่อกิจกรรม “พม สื่อรัก Infinity of love รักยาวไกล ไร้ความรุนแรง” ภายใต้แนวคิด “ครอบครัวยุคใหม่ ไม่ใช้ความรุนแรง” โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเสริมสร้างสัมพันธภาพที่ดีในครอบครัว โดยเฉพาะคู่รักที่กำลังจะเริ่มต้นสร้างครอบครัว ได้ตระหนักถึงความรักของสมาชิกในครอบครัว และเชิญชวนประชาชนร่วมเป็นหนึ่งเสียงในการไม่ใช้ความรุนแรงต่อเด็ก สตรี บุคคลในครอบครัวและความรุนแรงในสังคมทุกรูปแบบ

"ในปีที่ผ่านมา สค. ได้มาร่วมจัดกิจกรรมกับสำนักงานเขตบางซื่อแห่งนี้ โดยเชิญชวนคู่รักเริ่มต้นความรักต่อกันด้วย 10 คำดี ซึ่งจากการทำแบบสำรวจ 10 คำดีที่อยากได้ยินจากคนในครอบครัวประกอบด้วย 1 เหนื่อยมั้ย 2 รักนะ 3 มีอะไรให้ช่วยไหม 4 เก่ง/ดี/เยี่ยม 5 ไม่เป็นไรนะ 6 สู้ๆนะ 7 ทำได้อยู่แล้ว 8 คิดถึงนะ 9 ขอบคุณนะ 10 ขอโทษนะ สำหรับปีนี้ สค. ยังคงเลือกพื้นที่จัดกิจกรรม ณ สำนักงานเขตบางซื่อเช่นเดิม เพราะชื่อ “บางซื่อ” สื่อความหมายให้ความรักยืนยาวด้วยรักที่ซื่อสัตย์ต่อกัน โดยในปีนี้ สค. ก็ยังไม่ทิ้ง 10 คำดีที่อยากให้คู่รักพูดต่อกัน แต่อยากให้คู่รักเพิ่มเติมด้วยการแสดงออกด้วยท่าทางที่ครอบครัวอยากเห็นไปด้วยพร้อม ๆ กับ 10 คำพูดดังกล่าว จึงร่วมจัดบูธนิทรรศการ “พม สื่อรัก Infinity of love รักยาวไกล ไร้ความรุนแรง” เพื่อร่วมสร้างสถาบันครอบครัวให้มีความอบอุ่นและเข้มแข็ง"

นายเลิศปัยญา กล่าวด้วยว่า กิจกรรมภายในบูธ ประกอบด้วย กิจกรรม “รักกันก็ต้องบอก และแสดงออกด้วยท่าทาง กายใจไม่เหินห่าง ร่วมกันสร้างครอบครัวอบอุ่น ไร้รุนแรง" ซึ่งเป็นกิจกรรมเพื่อสร้างสัมพันธภาพที่ดีในครอบครัว และให้คู่รักได้แสดงออกถึงท่าทางและความรักที่มีให้แก่กัน โดยการเขียนความรู้สึกลงบนกระดาษรูปหัวใจและมอบให้แก่กัน และเป็นสัญญาใจกันว่าจะเป็นครอบครัวที่ไม่ใช้ความรุนแรง มีการมอบคู่มือ/ชุดความรู้ สำหรับครอบครัว และของรางวัลให้แก่คู่รักที่มาจดทะเบียนสมรส คู่มือ/ชุดความรู้ อาทิเช่น คู่มือสื่อรัก สานสายใย ครอบครัวไร้รุนแรง ครอบครัวอบอุ่น เรียนรู้เข้าถึงใจ คนทุกวัยในครอบครัว ความรู้สำหรับพ่อแม่มือใหม่ และสติ๊กเกอร์ท่าทางและคำพูดที่สร้างสรรค์ที่ควรใช้ในครอบครัว เป็นต้น ตลอดจนกิจกรรมถ่ายภาพคู่รัก Infinity of love มุมถ่ายภาพสำหรับคู่รักเพื่อเป็นที่ระลึก และ สแกน QR Cord เพื่อร่วมเป็นหนึ่งเสียงในการไม่ใช้ความรุนแรงฯ พร้อมมอบของรางวัลและของที่ระลึกให้คู่รักมากมาย

“ขอเชิญชวนทุกภาคส่วนร่วมลงชื่อในเว็บไซต์กรมกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว http://plan.dwf.go.th/public/campaign.do ร่วมเป็นหนึ่งเสียง ในการไม่ยอมรับ ไม่นิ่งเฉย ไม่กระทำความรุนแรงต่อเด็ก สตรี บุคคลในครอบครัว และความรุนแรงในสังคมทุกรูปแบบ พบเห็นความรุนแรงฯ แจ้ง 1300 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง”

ทางด้าน นางสาวกุลจิรา กล่าวว่า สำนักงานเขตบางซื่อได้จัดงานภายใต้แนวคิด “รักยืนยง มั่นคง ที่บางซื่อ” เพราะ ชื่อบางซื่อ สื่อความหมายให้ความรักยืนยาวด้วยรักที่ซื่อสัตย์ต่อกัน เนื่องในเทศกาลวันแห่งความรัก จึงมีประชาชนนิยมมาจดทะเบียนสมรสจำนวนมากเป็นประจำทุกปี โดยปีที่ผ่านมาถือเป็นลำดับที่ 2 ที่ประชาชนมาจดทะเบียนสมรส กว่าร้อยคู่


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม