หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: สูตรค็อกเทลมีแล้วจะขาดก็แต่อุปกรณ์ข้างกายของบาร์เทนเดอร์  (อ่าน 6 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 14 ม.ค. 19, 18:01 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

เรารู้กันอยู่แล้วว่า สูตรค็อกเทล ต่างๆ นั้นไม่มีตายตัว ทั้งนี้ก็เนื่องจากว่าเครื่องดื่มค็อกเทลนั้นป็นเครื่องดื่มชนิดหนึ่งที่จะใช้เหล้าชนิดต่าง ๆ ตั้งแต่ 2 ชนิดขึ้นไปมาผสมกันแล้วใส่น้ำแข็งจากนั้นก็เขย่าเพื่อให้ส่วนผสมที่ใส่ลงไปในแก้วนั้นเข้ากัน ทั้งนี้ใน สูตรค็อกเทล บางสูตรนั้นอาจมีการใส่น้ำผลไม้หรืออาจจะใส่ชิ้นผลไม้ต่างๆ เพื่อเพิ่มสีสันหรือเพื่อเพิ่มรสชาติให้แปลกแตกต่างกันออกไปด้วย ฉะนั้นแล้วเราจะเห็นได้ว่าในค็อกเทลบางแก้วนั้นจะมีชิ้นผลไม้ต่างๆ ประดับอยู่ด้วย ยกตัวอย่างเช่น ส้ม นะนาว แอปเปิ้ล หรืออาจจะมีใบมินท์ ใบสาระแหน่ประดับอยู่ที่แก้วด้วยย หรือในค็อกเทลบางแก้วก็อาจจะไม่มีอะไรประดับอยู่เลยก็ได้ ทั้งนี้ก็แล้วแต่ว่าเป็น สูตรค็อกเทล แบบไหนนั่นเอง
นอกจากนี้เราจะเห็นได้ว่าในเครื่องดื่มค็อกกเทลแต่ละแก้วนั้นจะมีชื่อเรียกต่างๆ และเมื่อเราไปดื่มในที่ที่ต่างกันนั้นแล้วสั่งค็อกเทลในชื่อเดียวกัน เราอาจจะได้ค็อกเทลในรสชาติที่ไม่เหมือนกันก็ได้ และแม้ว่า สูตรค็อกเทล อาจจะต่างกันไปบ้างในแต่ละร้าน แต่สิ่งหนึ่งที่สำคัญในการชงค็อกเทลแต่ละแก้วนั้นเราจะเห็นได้ว่าบาร์เทรนเดอร์จะมีอุปกรณ์ต่างๆ อยู่รอบตัว ฉะนั้นแล้วในวันนี้เราจะพาไปทำความรู้จักกับเจ้าอุปกรณ์ต่างๆ ของบาร์เทนเดอร์ที่ใช้ชงค็อกเทลในแต่ละแก้วให้เรากัน
1.Cocktail Shaker ค็อกเทลเช็คเกอร์หรือกระบอกเช็คเกอร์นั่นเอง เรียกได้ว่ามันเป็นอาวุธประจำกายที่สำคัญของบาร์เทรนเดอร์ก็ว่าได้ ไม่ว่าบาร์เทรนเดอร์นั้นจะมี สูตรค็อกเทล อยู่มากน้อยแค่ไหนก็ตาม และแน่นอนว่ามันมีไว้สำหรับผสมเครื่องดื่มที่ผสมเข้ากันได้ยาก และมันจะมักนิยมใช้กับเครื่องดื่มประเภทค็อกเทล ทั้งนี้กระบอกเช็คเกอร์นั้นจะมีอยู่ด้วยกัน 2 แบบคือ
-BostonShaker ปัจจุบันนั้นไม่ค่อยจะมีใครใช้ เพราะมันใช้งานยุ่งยากและยังต้องมีที่กรองต่างหาก แถมราคาก็ค่อนข้างสูงอีกด้วย แต่ข้อดีของมันคือในขณะที่เขย่าจะเก็บเสียง ไม่มีเสียงดัง และสามารถเปิดใช้งานง่าย
-CocktailShaker เป็นกระบอกเช็คเกอร์ในแบบที่มีตัวกรองและฝาตวงในตัวมันเอง แถมยังใช้งานสะดวก ราคาถูกและทนทานอีกด้วย แต่จะเปิดใช้งานยากนิดหนึ่ง นอกจากนี้ในขณะที่มีการเขย่านั้นจะมีเสียงดังขึ้นมาซึ่งถือว่าเป็นเอกลักษณ์สำหรับบาร์เทนเดอร์ไปแล้วก็ว่าได้
2.Jigger จิกเกอร์ แน่นอนว่าใน สูตรค็อกเทล แต่ละสูตรนั้นต้องมีการชั่งวัดตวงปริมาณของส่วนผสมต่างๆ กว่าจะมาเป็นค็อกเทล 1 แก้ว ซึ่งอุปกรณ์ที่มีไว้สำหรับตวงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์นั้นจะมีหน่วยตวงเรียกว่า จิก (J.) มีหลากหลายขนาดให้เลือกใช้โดยปริมาณ 1 Jigger จะเท่ากับ 1.50 ออนซ์ หรือ 45 มิลลิลิตร และถ้าหากหาซื้อไม่ได้สามารถใช้ฝาของกระบอกเช็คเกอร์ได้เหมือนกัน
3.Bar Spoon บาร์ สพูน นั้นจะมีลักษณะคล้ายกับช้อนเพียงแต่มีก้านจับที่ยาวกว่า และแน่นอนว่าใน สูตรค็อกเทล บางแก้วนั้นจะต้องมีอุปกรณ์ที่ช่วยในการคนอีกด้วย ฉะนั้นแน่นอนว่าช้อนบาร์จะมีไว้ใช้สำหรับคนเครื่องดื่มแอลกอฮอลล์ หรือตีน้ำแข็ง หรือรินเครื่องดื่มให้เป็นเลเยอร์ เป็นต้น ช้อนบาร์หรือช้อนที่มีก้านยาวๆ หยิบจับถนัดมือ และไม่บางจนเกินไ ป
4.Muddler มาตเดอเลอร์ – มัตเลอร์ เป็นไม้ที่มีไว้สำหรับบดขยี้ใบสาระแหน่ ส้ม มะนาว หรือสามารถนำมาทุบน้ำแข็งก็ได้ด้วยเช่นกัน
5.Glass Rimmer กลาสริมเมอร์ เป็นกล่องที่ไว้ใช้สำหรับการตกแต่งขอบแก้ว ซึ่งจะมีลักษณะเป็นกล่องพาสติก 2 ชั้นหรือ 3 ชั้น จะมีแผ่นฟองน้ำอยู่ด้วยเพื่อใส่น้ำมะนาวหรือน้ำเชื่อม ส่วนในช่องที่เหลือนั้นจะเอาไว้ใส่เกล็ดน้ำตาลหรือเกลือ
และที่เราได้กล่าวถึงอุปกรณ์ต่างๆ ที่อยู่ในข้างต้นนั้นก็เป็นอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับชงค็อกเทล และแน่นอนว่าบาร์เทนเดอร์แต่ละคนนั้นอาจจะมีอุปกรณ์อื่นๆ รวมถึงเทคนิคอื่นๆ ที่ช่วยในการชงค็อกเทลให้มีรสชาติและการเสิร์ฟมาในแก้วที่มีลักษณะแปลกแตกต่างออกไปให้ดูน่าลิ้มลองขึ้น ฉะนั้น สูตรค็อกเทล ของบาร์เทรนเดอร์แต่ละคนนั้นก็อาจจะมีอุปกรณ์อื่นๆ เพิ่มเข้ามาอีกบ้างนั่นเอง


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  สูตรค็อกเทล  วอดก้า 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม