หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: พีไอเอ็ม ดันเยาวชนไทยใจรักนวัตกรรมหุ่นยนต์ สู่ฝัน..ถึงแหล่งอุตสาหกรรมหลักของญี่  (อ่าน 7 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 20 ธ.ค. 18, 13:40 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
สถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ (พีไอเอ็ม) ร่วมกับ บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) นำทัพทีมผู้ชนะเลิศ จากโรงเรียนหนองบัว จ.นครสวรรค์ Champ of the Champ ในโครงการ PIM Robotics Playground 2018 “มหกรรมสนามเด็กเล่นหุ่นยนต์ และการแข่งขันหุ่นยนต์ยุวชนชิงชนะเลิศ ประเทศไทย ประจำปี 2561” สู่แดนอาทิตย์อุทัย มุ่งผลักดันนักนวัตกรรมรุ่นใหม่ พาตัวแทนเยาวชนไทย นักเรียนคนเก่งที่สนใจด้านAI ได้แก่นายธีรภัทร หนูตา และ นายยศชิฮีโร่ คำน้อย สายการเรียนคอมพิวเตอร์ นักเรียนระดับมัธยมศึกษาปีที่ 6 และโค้ชครูที่ปรึกษา ครูเทเวศร์ ม่วงพลับ โรงเรียนหนองบัว จ.นครสวรรค์ เปิดประสบการณ์จริง เพื่อศึกษาดูงานแหล่งเรียนรู้ด้านเทคโนโลยีหุ่นยนต์ ณ เมืองคิตะคิวชู ประเทศญี่ปุ่น ประเทศในฝันของเยาวชนที่นับว่าเป็นชาติที่มีการวิจัยและพัฒนาก้าวล้ำที่สุดอีกแห่งหนึ่งของโลก ทั้งด้านอิเล็กทรอนิกส์ ยานยนต์ หุ่นยนต์ เครื่องจักรกล เมื่อวันที่ 29 ตุลาคม – 2 พฤศจิกายน 2561 ที่ผ่านมา โดยได้รับความร่วมมือจากเทศบาลเมืองคิตะคิวชู ในการประสานงานดูแลเรื่องสถานที่ศึกษาดูงาน ให้เป็นไปอย่างราบรื่น

สำหรับ Highlight ในทริปนี้ก็คือการเข้าศึกษาดูงานแหล่งเรียนรู้ด้านเทคโนโลยีหุ่นยนต์ ณ Yaskawa Electric Corporation ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายหุ่นยนต์สำหรับงานอุตสาหกรรมต่างๆ Yaskawa ผลิตหุ่นยนต์อุตสาหกรรมที่ขับเคลื่อนด้วยระบบไฟฟ้าตัวแรกในประเทศญี่ปุ่น และ Yaskawa มีความเชี่ยวชาญและเป็นที่รู้จักด้านหุ่นยนต์แขนกลเป็นอย่างมาก ซึ่งตอนนี้ติดอันดับ Top 5 ระดับโลกอีกด้วย ปัจจุบัน Yaskawa มีสำนักงานในหลายประเทศทั่วโลก รวมไปถึงที่ประเทศไทยได้เปิดโลกทัศน์การเรียนรู้เรื่องการผลิตหุ่นยนต์ ความสามารถต่างๆของหุ่นยนต์ที่จะเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันมากยิ่งขึ้น

อีกทั้งยังได้ไปศึกษาดูงาน ณ Kitakyushu Environment Museum เป็นหนึ่งในแหล่งอุตสาหกรรมหลักของญี่ปุ่น ไม่ว่าจะเป็นชิ้นส่วนรถยนต์ อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ หรือแม้แต่หุ่นยนต์ก็ตาม ซึ่งแต่เดิมเคยเป็นเมืองที่ประสบปัญหาด้านมลภาวะถึงขั้นย่ำแย่ทำให้ภาครัฐต้องออกมาตรการมาแก้ไข จนสามารถพัฒนาจาก Grey City มาเป็น Green Zone ทำให้คิตะคิวชูกลายเป็นเมืองต้นแบบ Eco town ของญี่ปุ่น หรือว่ากันง่ายๆก็คือคิตะคิวชูเป็นชุมชนหรือเมืองที่มีการใช้ทรัพยากรหมุนเวียนอย่างเป็นระบบ เพื่อให้เกิดของเสียน้อยที่สุด โดยการใช้เทคโนโลยีความสะอาดตามหลัก 3Rs (Reduce Reuse Recycle) เป็นกลไกหลักในการขับเคลื่อน ด้วยความร่วมมืออย่างเข้มแข็งของไตรภาคี ทั้งจากภาครัฐ เอกชน และประชาชน ทำให้มีความบ้านเมืองน่าอยู่จากในอดีตจนถึงปัจจุบัน ภายใน Kitakyushu Environment Museum นั้นยังมีกิจกรรมสนุกๆโดยใช้วัสดุเหลือใช้ให้ได้ทำมากมาย

อีกหนึ่งความน่าสนใจคือการได้ไปศึกษาดูงาน ณ TOTO Museum พิพิธภัณท์สุขภัณท์โตโต้ เป็น พิพิธภัณท์เพียงแห่งเดียวของญี่ปุ่น หรืออาจจะของโลกเลยก็ว่าได้ที่เน้นการจัดแสดงเฉพาะสุขภัณท์ที่ใช้ภายในห้องน้ำ เป็นหนึ่งในแบรนด์สุขภัณท์ที่มีเสียงชื่อและเก่าแก่มากของญี่ปุ่น ภายในพิพิธภัณท์สุขภัณท์โตโต้ได้จัดแสดงประวัติความเป็นมาของบริษัทตั้งแต่เริ่มก่อตั้ง แสดงขั้นตอนการผลิตของ TOTO ด้วย และยังมีการแสดงวิวัฒนาการของห้องน้ำ เครื่องสุขภัณท์ชักโครกและอุปกรณ์ในห้องน้ำไล่จากอดีตมาจนถึงปัจจุบัน นอกจากนี้ยังได้เข้าเยี่ยมชมในส่วนของโรงงานการผลิต ได้เห็นขั้นตอนการผลิตตั้งแต่ต้น การใส่ใจรายละเอียดในทุกชิ้นงานอย่างพิถีพิถัน เห็นการทำงานร่วมมือกันอย่างลงตัวระหว่างมนุษย์และหุ่นยนต์

นายธีรภัทร หนูตา กล่าวว่า “ ในการไปศึกษาดูงานที่ประเทศญี่ปุ่นครั้งนี้ผมต้องขอขอบคุณพี่ๆและอาจารย์ที่ดูแลเป็นอย่างดี และได้พาไปศึกษาดูงานทำให้ผมได้ความรู้เพิ่มขึ้น ได้รู้อะไรที่ไม่รู้ ได้ประสบการณ์ใหม่ๆครั้งนี้ผมก็ต้องขอขอบคุณมากครับ”

นายยศชิฮีโร่ คำน้อย กล่าวว่า “จากที่ได้ไปศึกษาดูงานที่ญี่ปุ่นอันดับเเรกเลยต้องขอขอบคุณผู้ใหญ่ใจดีที่ทำให้มีกิจกรรมดีดีนี้เกิดขึ้นซึ้งทำให้ผมได้ความรู้ในหลายๆเรื่องเกี่ยวหุ่นยนต์เเละการวิวัฒินาการของสุขภัณฑ์ที่บริษัทTOTO ความรู้ที่ได้รับมาจากการศึกษาดูงานครั้งนี้ผมจะนำไปพัฒนาในวันข้างหน้าให้ดีขึ้น ขอบคุณครับ”


การจัดทริปศึกษาดูงานแหล่งเรียนรู้ด้านเทคโนโลยีหุ่นยนต์ ณ เมืองคิตะคิวชู ประเทศญี่ปุ่น ในครั้งนี้นอกจากผู้ร่วมเดินทางจะได้รับสาระความรู้ ยังได้เปิดโลกทัศน์การเรียนรู้ใหม่ๆ ได้เห็นนวัตกรรมและเทคโนโลยีที่น่าสนใจ และเป็นประโยชน์ที่สามารถนำมาพัฒนาต่อยอดในการเรียนได้อีกด้วย ซึ่งมันเป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้บรรยากาศในการเดินทางเต็มไปด้วยความประทับใจ และทำให้ผู้ร่วมเดินทางมั่นใจและตัดสินใจที่จะศึกษาต่อในระดับอุดมศึกษาที่สถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 20 ธ.ค. 18, 14:03 น โดย prjikkaro » noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  สถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์  พีไอเอ็ม  PIM  Kitakyushu 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม