หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: สนพ. โชว์นวัตกรรมขับเคลื่อนพลังงานไทยในงาน “Future Energy Asia 2018”  (อ่าน 8 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 17 ธ.ค. 18, 18:09 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
สนพ. โชว์นวัตกรรมขับเคลื่อนพลังงานไทยในงาน “Future Energy Asia 2018”


เมื่อวันที่ 12 ธันวาคม 2561 ดร.ศิริ จิระพงษ์พันธ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน พร้อมด้วยผู้บริหารและคณะผู้จัดงาน ร่วมเยี่ยมชมบูธนิทรรศการสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) สนับสนุนโดยกองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงาน ซึ่งมี นายวัฒนพงษ์ คุโรวาท รองผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน ให้การต้อนรับ


Future Energy Asia 2018 งานแสดงเทคโนโลยีและการประชุมพลังงานเพื่อการพัฒนาการจัดการด้านพลังงานของภูมิภาคเอเซียในอนาคตอย่างครบวงจร ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากกระทรวงพลังงาน ถือเป็นก้าวที่สำคัญในการเปลี่ยนผ่านไปสู่ยุค Energy 4.0 หรือ พลังงานฐานนวัตกรรม 4.0 รวมถึงการปรับเปลี่ยนโครงสร้างทางเศรษฐกิจของประเทศไปสู่ Value-based Economy หรือ “เศรษฐกิจที่ขับเคลื่อนด้วยนวัตกรรม” จะสร้างโอกาสทางธุรกิจด้านพลังงาน พร้อมทั้งส่งเสริมและพัฒนาพลังงานแบบบูรณาการเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพสู่ความยั่งยืนในเอเชีย
ภายในบูธ สำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) พบกับ Smart Energy Policy 2 โครงการเด่น ได้แก่ โครงการสนับสนุนการเปลี่ยนรถตุ๊กตุ๊กเป็นรถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้า (E-TukTuk) และโครงการติดตั้งระบบต้นแบบไมโครกริด (Micro Grid) และวางระบบสายส่งไฟฟ้าชุมชน พัฒนาคุณภาพชีวิตชุมชนทุรกันดาร ขยายผลตามแนวพระราชดำริเศรษฐกิจพอเพียงSmart Energy Policy เป็นนโยบายของกระทรวงพลังงาน และเป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนแผนอนุรักษ์พลังงาน พ.ศ. 2558 – 2579 (Energy Efficiency Plan : EEP2015) เพื่อให้เกิดการใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ โดยมีเป้าหมายหลัก คือ การลดความเข้มของการใช้พลังงานลงร้อยละ 30 ภายในปี 2579 เมื่อเทียบกับปี 2553
โครงการสนับสนุนการเปลี่ยนรถตุ๊กตุ๊กเป็นรถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้า (E-TukTuk) นวัตกรรมเทคโนโลยีคนไทยด้านพลังงานรูปแบบใหม่ของการอนุรักษ์พลังงานในภาคขนส่ง มีเป้าหมายในการเปลี่ยนรถตุ๊กตุ๊กเก่าที่ใช้น้ำมันและก๊าซแอลพีจี ให้เป็นรถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้าภายใน 5 ปี โดยนำร่อง 100 คันแรกภายในปี 2561 ไปแล้ว เกิดผลประหยัดพลังงานรวม 0.1 พันตันเทียบเท่าน้ำมันดิบ (ktoe) และจะทยอยเปลี่ยนให้ครบ 22,000 คัน ทั่วประเทศภายใน 5 ปี จะช่วยประหยัดพลังงานได้ถึง 20 พันตันเทียบเท่าน้ำมันดิบ (ktoe)/ปี และที่สำคัญยังช่วยลดผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม และช่วยผลักดันให้เกิดอุตสาหกรรมต่อเนื่องในการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศโครงการติดตั้งระบบต้นแบบไมโครกริด (Micro Grid) และวางระบบสายส่งไฟฟ้าชุมชน พัฒนาคุณภาพชีวิตชุมชนทุรกันดาร ขยายผลตามแนวพระราชดำริเศรษฐกิจพอเพียง ด้วยการนำเทคโนโลยีระบบผลิตไฟฟ้าเซลล์แสงอาทิตย์ร่วมกับระบบกักเก็บพลังงานประสิทธิภาพสูง และระบบสายส่งไฟฟ้ามาติดตั้งในแต่ละพื้นที่ของชุมชน พร้อมทั้งติดตั้งระบบสูบน้ำพลังงานแสงอาทิตย์เพื่อใช้เพื่อการอุปโภคบริโภค และสำหรับการเกษตร เป็นการช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายให้เกษตรกรและเสริมสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีให้กับชุมชน เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นให้กับชุมชนในพื้นที่ และความมั่นคงด้านพลังงานในพื้นที่ห่างไกล

ผู้สนใจชมนิทรรศการด้านพลังงาน ได้ที่บูธสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) สนับสนุนโดยกองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงาน B50, ณ ศูนย์การแสดงสินค้านานาชาติ ไบเทค ในงาน Future Energy Asia 2018 ระหว่างวันที่ 12-14 ธันวาคม 2561 งานที่จะช่วยคุณสร้างโอกาสเพิ่มประสิทธิภาพด้านพลังงาน สร้างศักยภาพการแข่งขันในระดับอาเซียน พร้อมกระตุ้นภาครัฐและเอกชนให้ร่วมมือกันสร้างนวัตกรรมและร่วมผลักดันประเทศไทยสู่เศรษฐกิจและสังคมดิจิทัล


ติดตามข้อมูลโครงการและผลงานกองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงาน “สร้างให้เป็นจริง ทำให้ยั่งยืน" ได้ที่ www.enconfund.go.th และ Facebook Enconfund Thailand

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  #กองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงาน #สร้างสรรค์โปร่งใสยั่งยืน #สำนักงานนโยบาย 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม