หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: 3 ภัยเงียบ ที่ลงท้ายด้วยการเป็นอัมพฤก อัมพาต ความดันโลหิตสูง vs โรคหัวใจสั่นพริ้  (อ่าน 6 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 29 พ.ย. 18, 16:31 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
โรคหลอดเลือดสมอง โรคใกล้ตัวที่เราก็เสี่ยงเป็นได้ โรคที่เป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับ 1 ใน 3 ของคนไทย
ก่อนหน้านั้นเราอาจได้ยินว่าโรคหลอดเลือดสมองแตกเป็นโรคที่น่ากลัว สาเหตุเกิดจากความเครียด และการมีความดันโลหิตสูง ทำให้เส้นเลือดแตก อาจทำให้ถึงขั้นเสียชีวิต หรือเป็นอัมพฤกษ์อัมพาตได้
แต่ในความเป็นจริงโรคหลอดเลือดสมองอุดตันเป็นโรคที่พบมากกว่ามากในคนไทย ที่เราเห็นดาราเป็นกันหลานคน ตั้งแต่สาวๆอย่างหญิงแมงมุงจนถึงดารารุ่นใหญ่ อย่างอ๊อฟ พงพัฒน์ หรือ ไพโรจน์ ใจสิงห์เป็นกัน
ทำไมบางคนดูสุขภาพดีปกติ ไม่เห็นมีข่าวอะไรเลย อยู่ดีๆก็เป็น แล้วก็หนักเลย ในคนปกติก็สามารถเป็นโรคหลอดเลือดเฉียบพลันได้ โดยเฉพาะโรคหลอดเลือดอุดตันที่เกิดจากภาวะหัวใจสั่นพริ้ว ที่ไม่แสดงอาการ ทำให้หลายคนไม่รู้ตัวมาก่อน อยู่ดีๆก็แขนขาอ่อนแรง พูดไม่ได้ การมองเบลอ วูบ หรืออาจถึงขั้นหมดสติ
AFIB หรือ ภาวะหัวใจสั่นพริ้วเป็นภาวะหัวใจสั่นพริ้ว เป็นภาวะที่มีการกระตุ้นของหัวใจห้องบนแบบกระจัดกระจายไม่เป็นระเบียบ ทำให้การบีบตัวของหัวใจห้องบนเสียไป ส่งผลให้หัวใจเต้นเร็วและไม่สม่ำเสมอ ทำให้เลือดหมุนวนตกค้างในหัวใจห้องบนสามารถก่อให้เกิดลิ่มเลือดหลุด หากลิ่มเลือดนี้ไปอุดตันหลอดเลือดสมอง และอุดตันเส้นเลือด จะส่งผลให้ออกซิเจนและสารอาหารอื่นไม่สามารถขึ้นไปเลี้ยงสมองได้เพียงพอ เซลล์สมองก็จะตายในเวลาเพียงสั้นๆ เกิดเป็นโรคหลอดเลือดสมอง นำไปสู่อาการอัมพฤกษ์อัมพาตตามมาทั้งนี้ผู้ป่วยภาวะหัวใจห้องบนสั่นพลิ้วมากกว่าครึ่งไม่มีอาการโดยตรง แต่มาพบแพทย์ด้วยผลแทรกซ้อนโดยเฉพาะอัมพาตตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย

เทคโนโลยี Afib ในเครื่องวัดความดัน Microlife สามารถตรวจจับภาวะหัวใจสั่นพริ้วได้ โดยทางโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์มีการใช้งานเพื่อสกรีนภาวะ AIFB ก่อนรับการรักษาในกลุ่มเสี่ยง (ข้อมูลรายละเอียดการใช้งาน ABPM และ HBPM รวมถึงการตรวจจับภาวะ Afib ในเครื่องวัดความดัน Microlife
รวมถึงการใช้เพื่อติตตามการรักษาในผู้ที่เป็นและได้รับการรักษาแล้ว เพื่อป้องกันการเป็นซ้ำ
เพิ่มเติม:โรคหลอดเลือดสมองตีบตัน พบได้ประมาณ 80% ของโรคหลอดเลือดสมอง มีสาเหตุมาจากการเสื่อมสภาพของหลอดเลือดทำให้หลอดเลือดค่อยๆ ตีบแคบลง ส่งผลให้ประสิทธิภาพของการลำเลียงเลือดลดลง
หลอดเลือดมีการเลื่อมลงตามธรรมชาติเมื่ออายุมากขึ้น ขณะเดียวกันก็มีปัจจัยอื่นๆที่ทำให้หลอดเลือดตีบตัน ขาดความยืดหยุ่น เช่น
•ภาวะความดันโลหิตสูง ทำให้หลอดเลือดเสื่อม เนื่องจากแรงดันเลือดที่ออกมาจากหัวใจมีแรงดันสูงขึ้น ทำให้ผนังหลอดเลือดเสื่อมเร็ว ขาดความยืดหยุ่น และแตกเปราะง่าย พบว่ากว่า 35 – 73 % ของผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมอง มีภาวะคามดันโลหิตสูงร่วมด้วย
•ไขมันในเลือดสูง ผนังด้านในของหลอดเลือดอาจมีไขมันมาเริ่มจับเล็กๆ น้อยๆ ก่อนที่จะรวมตัวกันมากขึ้นจนเป็นแผ่นค่อยๆ สะสมพอกตัวหนาขึ้นจนกระทั่งหลอดเลือดขาดความยืดหยุ่น รวมถึงภาวะไขมันสะสมอยู่ตามผนังหลอดเลือด กีดขวางการลำเลียงเลือด
•หรืออาจเกิดจากลิ่มเลือดจากหัวใจ หรือการปริแตกของผนังหลอดเลือดหลุดมาอุดตันหลอดเลือดในสมอง
•โรคเบาหวาน เป็นปัจจัยเสี่ยงที่สำคัญอีกประการหนึ่ง ผู้ป่วยโรคเบาหวานมีความเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดสมองเพิ่มขึ้นอีก 3 เท่า นอกจากนี้ ผู้ป่วยโรคเบาหวานยังมีความเสี่ยงที่จะมีปัญหาเรื่องอื่น ๆ อาทิ ความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูง และโรคหัวใจ ซึ่งเมื่อปัจจัยทั้งหมดนี้รวมกัน ความเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดสมองย่อมเพิ่มขึ้นไปด้วย

การดูแลสุขภาพให้ห่างไกลจากโรคหลอดเลือดสมอง ควรปรับเปลี่ยนวิถีการดำรงชีวิต เลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกายสัปดาห์ พักผ่อนให้เพียงพอและคลายเครียด ในผู้สูงอายุควรหมั่นตรวจสุขภาพประจำปี ส่วนในผู้ที่เคยเป็นและได้รับการรักษาแล้ว ต้องรู้จักป้องกันการเป็นซ้ำ

การตรวจจับภาวะหัวใจสั่นพริ้วในขณะวัดความดันจึงเป็นประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับผู้ที่เป็นโรคความดันโลหิตสูงและทำการตรวจวัดความดันที่บ้าน ในการเข้ารับการรักษาเพื่อป้องกันการเป็นโรคหลอดเลือดสมอง

ขอบคุณข้อมูลจาก http://oknation.nationtv.tv/blog/somchi2018/2018/11/29/entry-1


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  ความดันโลหิตสูง โรคหัวใจสั่นพริ้ว โรคหลอดเลือดสมอง 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม