หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: Wi-SUN เปิดตัวโครงการรับรอง FAN สำหรับเครือข่าย IoT กลางแจ้งขนาดใหญ่  (อ่าน 14 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 2 ต.ค. 18, 10:00 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

- ปูทางเพื่อเร่งผลักดันการทำงานร่วมกันของอุปกรณ์ IoT ปลายทาง

Wi-SUN Alliance ซึ่งเป็นระบบนิเวศระดับโลกของบริษัทสมาชิกที่ต้องการเร่งการใช้งาน Field Area Networks (FAN) และ Internet of Things (IoT) ตามมาตรฐานเปิด ประกาศโครงการ FAN Certification Program ในวันนี้ โดย Field Area Network (FAN) เป็นโครงสร้างพื้นฐานด้านการสื่อสารสำหรับเครือข่ายที่มีขนาดใหญ่มาก ซึ่งจะอนุญาตให้อุปกรณ์ต่าง ๆ สามารถเชื่อมต่อบนเครือข่ายเดียวกันได้ ในลักษณะเดียวกับที่คุณใช้อินเทอร์เน็ตบนสมาร์ทโฟนหรือคอมพิวเตอร์

ความพร้อมของ FAN Certification Program เป็นผลมาจากวิสัยทัศน์ การทำงานร่วมกัน และการทุ่มเทของบรรดาบริษัทสมาชิกของ Wi-SUN โดย Wi-SUN Alliance จะรับรองผลิตภัณฑ์ที่ปฏิบัติตามข้อกำหนดด้านการสื่อสารของมาตรฐานแบบเปิด และตามความสามารถในการทำงานร่วมกับผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ที่ได้รับการรับรองจาก Wi-SUN

โครงการ FAN Certification Program จะรับรองอุปกรณ์ต่าง ๆ สำหรับการใช้งานโดยกลุ่มสาธารณูปโภค ผู้พัฒนาเมือง และผู้ให้บริการอื่น ๆ เพื่อลดความซับซ้อนและสนับสนุนเครือข่ายกลางแจ้งขนาดใหญ่สำหรับเมืองอัจฉริยะ ระบบสาธารณูปโภคอัจฉริยะ และการติดตั้งใช้งานด้าน IoT อื่น ๆ และเพื่อช่วยลดต้นทุนและความล่าช้า โดยสมาชิกของ Wi-SUN วางแผนที่จะประกาศผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการรับรองในไตรมาส 4 ของปี 2561

ปัจุบันระบบที่เป็นกรรมสิทธิ์นั้นไม่มีความยืดหยุ่นหรือคุ้มค่าเหมือนกับโซลูชั่นที่อิงกับมาตรฐานเปิด และจะเริ่มมีบทบาทน้อยภายในอีกไม่กี่ปีนี้ การปฏิบัติตามข้อกำหนด Wi-SUN FAN ตามมาตรฐาน IEEE และ IETF แบบเปิด จะช่วยให้บรรดาผู้ให้บริการ เมืองและระบบสาธารณูปโภคอัจฉริยะ สามารถใช้งานเครือข่ายบริการต่าง ๆ ที่สามารถปรับเปลี่ยนได้ และจะช่วยให้แน่ใจได้ว่าระบบต่าง ๆ สามารถทำงานร่วมกันได้ ไม่เพียงแต่ในปัจจุบันเท่านั้น แต่ยังยาวนานต่อไปอีกหลายปี

"Wi-SUN ยังคงเป็นผู้นำในการสร้างสรรค์นวัตกรรม IoT และในขณะที่เมือง บริการสาธารณูปโภค และภาคอุตสาหกรรมขยายเครือข่าย IoT พวกเขาเหล่านี้ก็ได้ตระหนักมากขึ้นว่า มาตรฐานที่เปิดกว้างทั่วทั้งอุตสาหกรรมนั้นเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการทำงานร่วมกันและความยืดหยุ่น" คุณฟิล บีเชอร์ ประธานและซีอีโอของ Wi-SUN Alliance กล่าว "FAN Certification เป็นโปรแกรมการรับรองสำหรับรัฐบาลและอุตสาหกรรมว่า ผลิตภัณฑ์ของสมาชิกของเราสอดคล้องกับมาตรฐานแบบเปิดเหล่านี้ รวมทั้งยังปกป้องคุณภาพ สามารถทำงานร่วมกัน มีความปลอดภัย ปรับขยายขนาดได้ และท้ายที่สุดคือ ทำให้ลูกค้าได้เปรียบในการแข่งขัน"

ผลประโยชน์ที่สำคัญของ FAN Certification ได้แก่:

- นำเสนอเครือข่ายบริการที่หลากหลายและสามารถปรับเปลี่ยนได้ให้กับผู้ให้บริการระบบสาธารณูปโภค เมืองและผู้ให้บริการอื่น ๆ ซึ่งจะช่วยให้แน่ใจได้ว่าระบบสามารถทำงานร่วมกันได้ทั้งในปัจจุบันและอนาคต
- ลดเวลาในการประเมินผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ เนื่องจากมีการกำหนดพฤติกรรม การทำงาน และความสามารถในการทำงานร่วมกันอย่างเหมาะสม
- กำจัดการยึดติดกับผู้จำหน่ายรายเดียว
- ส่งเสริมการพัฒนาระบบนิเวศทั่วโลกของผลิตภัณฑ์ที่ได้มาตรฐาน ลดความเสี่ยงและผลกระทบทางด้านค่าใช้จ่ายของสินทรัพย์ที่ไม่สร้างมูลค่า

ผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการรับรองจาก Wi-SUN ทั้งหมดผ่านการทดสอบอย่างเข้มงวดโดยห้องปฏิบัติการทดลองอิสระซึ่งได้รับการแต่งตั้งจาก Wi-SUN เพื่อให้แน่ใจว่าอุปกรณ์ต่าง ๆ จะทำงานร่วมกันได้อย่างง่ายดายและปลอดภัย พร้อมเปิดตัวออกสู่ตลาดได้อย่างรวดเร็ว อุปกรณ์ที่ผ่านการรับรองจะมีใบรับรองดิจิทัลเพื่อยืนยันความถูกต้องในการเข้าสู่เครือข่าย Wi-SUN FAN ซึ่งจะช่วยลดปัญหาด้านความปลอดภัยในโลกไซเบอร์ลงได้อย่างมาก ทั้งนี้ ภายใต้ข้อตกลงแยกต่างหาก Wi-SUN ได้เลือก GlobalSign เพื่อให้บริการ Certificate Authority (CA) แก่บริษัทสมาชิกของ Wi-SUN Alliance

ความเห็นของบุคคลที่สาม:

Alex Davies นักวิเคราะห์อาวุโสของ Rethink Technology Research และบรรณาธิการของ RIOT กล่าวว่า "มาตรฐานเปิดเป็นวิธีหนึ่งที่จะทำให้มั่นใจได้ว่าจะมีการนำเทคโนโลยีไปใช้อย่างแพร่หลาย FAN ของ Wi-SUN มีรูปแบบเดียวกับ WiFi และโปรโตคอลการสื่อสารเคลื่อนที่ 3GPP กล่าวคือจะนำเสนอทางเลือกต่าง ๆ ให้กับผู้ผลิตและจำหน่ายอุปกรณ์และเทคโนโลยีเพื่อตอบสนองความสนใจของลูกค้า ซัพพลายเออร์ด้านพลังงานและผู้ประกอบการระบบสายส่งไฟฟ้าต่างมีความกังวลเกี่ยวกับการยึดติดกับผู้ขายรายเดียว โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องของวงจรชีวิตที่ยาวนานของการใช้งาน ด้วยเหตุนี้ Wi-SUN จึงควรสามารถตอบโจทย์ภารกิจที่สำคัญ ๆ ของซัพพลายเออร์หรือผู้ให้บริการเหล่านี้ ในแบบที่ LPWAN อื่น ๆ ไม่สามารถทำได้ Wi-SUN จะเปิดประตูให้พวกเขาขยายเข้าสู่ตลาด IoT อื่น ๆ โดยเมืองอัจฉริยะถือเป็นโอกาสที่สำคัญ"

Iker Urrutia ผู้จัดการฝ่าย Smart Grids ของ Avangrid กล่าวว่า "โซลูชันเครือข่าย IoT ที่อิงตามมาตรฐานแบบเปิดและได้รับการรับรองว่าเป็นไปตามข้อกำหนดของ Wi-SUN FAN นั้น จะนำไปสู่ความสามารถในการทำงานร่วมกันได้อย่างแท้จริงสำหรับการใช้งานด้านสาธารณูปโภค เช่น AMI ซึ่งจะช่วยเร่งการเปลี่ยนแปลงไปสู่ระบบดิจิทัลของเครือข่ายสายส่งไฟฟ้า ในแนวทางที่ประหยัด"

Colton Ching รองประธานอาวุโสฝ่ายการวางแผนและเทคโนโลยีของ Hawaiian Electric กล่าวว่า "เรายังคงมองว่าเทคโนโลยี Wi-SUN เป็นตัวช่วยสำคัญที่จะเร่งการใช้งาน IoT ขนาดใหญ่ในรูปแบบต่าง ๆ ทั่วฮาวาย โดยเฉพาะเมื่อมีการเปิดตัว FAN Certification Program โดย Wi-SUN Alliance และสมาชิกก้าวหน้าครั้งใหญ่ในการนำเสนอโซลูชั่นจากผู้จำหน่ายหลายรายให้สามารถทำงานร่วมกันได้อย่างเป็นรูปธรรม"

ความพร้อมของ FAN Certification:

FAN Certification Program ได้รับการพัฒนาโดยความร่วมมือของบรรดาบริษัทสมาชิกของ Wi-SUN ซึ่งรวมถึงผู้ขายผลิตภัณฑ์ และผู้ร่วมโครงการที่เข้าร่วมกิจกรรมต่าง ๆ เพื่อพิสูจน์ข้อกำหนดและโปรแกรมทดสอบการรับรอง สำหรับบริษัทที่เป็นแกนนำในการสนับสนุนโครงการนี้ ได้แก่ Analog Devices, Cisco, EPRI, Itron, Kyoto University/Nissin Systems, Landis+Gyr, ProCubed, Renesas และ ROHM Europe

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม