หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: นักเรียนมาเลเซียร่วมชิงชัยในการแข่งขันรีไซเคิลขยะพลาสติก  (อ่าน 18 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 8 ส.ค. 18, 07:33 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

นักเรียนกว่า 3,000 คนในรัฐมะละกา ประเทศมาเลเซีย แสดงพลังการมีส่วนร่วมในการต่อสู้กับขยะพลาสติก ผ่านการแสดง การประกวดภาพถ่าย การพูด และการแข่งขันรีไซเคิลขยะพลาสติก ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ MPMA -- Dow School Environment Challenge 2018

สมาคมผู้ผลิตพลาสติกมาเลเซีย (MPMA) และบริษัท ดาว เคมิคอล (Dow) ได้ร่วมกันจัดโครงการดังกล่าวขึ้นเป็นครั้งที่ 5 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการแยกขยะและการรีไซเคิลให้กับบรรดานักเรียน เพื่อช่วยลดปริมาณขยะที่ถูกส่งไปยังหลุมฝังกลบและกลายเป็นขยะในสิ่งแวดล้อม

โครงการดังกล่าวเปิดฉากขึ้นตั้งแต่เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา ประกอบด้วยการแข่งขัน 4 ประเภท ที่ออกแบบมาเพื่อให้ความรู้และจุดประกายให้นักเรียนได้ตระหนักถึงความสำคัญของการรีไซเคิลขยะพลาสติกและความยั่งยืน สำหรับประเภทของการแข่งขัน ได้แก่

- การเก็บขยะรีไซเคิล: นักเรียนเก็บขยะรีไซเคิล (พลาสติก กระดาษ อลูมิเนียม ขยะอิเล็กทรอนิกส์) และนำไปที่โรงเรียน เพื่อชั่งน้ำหนักและเก็บรวบรวมต่อไป
- การประกวดภาพถ่าย: นักเรียนส่งภาพถ่ายเข้าประกวด ภายใต้หัวข้อ “I Love Recycling”
- การแสดงโครงงาน: นักเรียนจัดสร้างและแสดงโครงงาน ภายใต้หัวข้อ “Litter Villain vs. Recycle Hero”
- การแสดงพูดประสานเสียง: กลุ่มนักเรียนเข้าร่วมการแข่งขันพูดประสานเสียง ภายใต้หัวข้อ “Three R's: Reduce, Reuse, Recycle”

“โครงการนี้ยังคงเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่องในแต่ละปี และช่วยสร้างแรงบันดาลใจและให้ความรู้แก่นักเรียนรุ่นใหม่เพื่อให้พวกเขากลายเป็นผู้พิทักษ์สิ่งแวดล้อมที่ดียิ่งขึ้น” ดาโต๊ะ เรย์มอนด์ ซึง รองประธาน MPMA กล่าว “การแข่งขันรายการนี้ผลักดันให้เกิดการผสมผสานเข้ากันเป็นอย่างดีระหว่างความสงสัยใคร่รู้และการตระหนักถึงความยั่งยืน ตลอดจนความคิดสร้างสรรค์และการแสดงออก ผ่านความท้าทายในรูปแบบต่าง ๆ”

การแข่งขันนี้ถือเป็นส่วนหนึ่งของแผนงานเพื่อการพัฒนาด้านสังคมและสิ่งแวดล้อมผ่านการศึกษาและกิจกรรมสัญจร เพื่อให้มั่นใจได้ว่านักเรียนมีความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้อง และจะเป็นกำลังสำคัญในการสนับสนุนการบริหารจัดการขยะอย่างมีความรับผิดชอบ

นอกจากโครงการแข่งขันดังกล่าวแล้ว แผนงานด้านการศึกษายังรวมไปถึงกิจกรรมการออกค่าย Eco-Ranger Camp ซึ่ง Dow และ MPMA ร่วมกันจัดขึ้นเพื่อช่วยให้นักเรียนมีความรู้เกี่ยวกับการจัดการขยะ การรีไซเคิล และเข้าใจว่าพลาสติกเป็นวัสดุที่มีค่า โดยในระหว่างการเข้าแคมป์ซึ่งจัดขึ้นเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา นักเรียนได้ทำงานร่วมกับครูเพื่อพัฒนาโครงการที่ยั่งยืนที่จะนำไปใช้ในโรงเรียนของพวกเขาต่อไป

“ในฐานะผู้ผลิตพลาสติกรายใหญ่ Dow เชื่อว่าไม่ควรมีพลาสติกเหลือทิ้งในสิ่งแวดล้อม” ดร.หาน จาง ผู้นำด้านความยั่งยืนประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกของ Dow Packaging & Specialty Plastics กล่าว “สิ่งนี้สามารถเป็นไปได้ด้วยการร่วมมือกับองค์กรต่าง ๆ เช่น MPMA และด้วยการให้ความรู้ความเข้าใจแก่นักเรียนถึงมูลค่าของวัสดุที่เราใช้อยู่ทุกวัน เพื่อที่เราจะสามารถทำงานร่วมกันเพื่อพัฒนาเศรษฐกิจหมุนเวียนให้ก้าวหน้าต่อไป”

โครงการ MPMA-DOW School Environmental Challenge เติบโตจากในปี 2559 ที่มีนักเรียนเข้าร่วม 6 โรงเรียน เป็น 17 โรงเรียนในปี 2561 โครงการนี้ออกแบบโดย MPMA และ Dow ให้เป็นโครงการที่พึ่งพาตนเองเพื่อเดินหน้าภารกิจในการให้ความรู้และสร้างแรงบันดาลใจแก่คนรุ่นต่อ ๆ ไปในอนาคต พร้อมทั้งขยายขอบเขตทั่วรัฐมะละกา โครงการนี้จะดำเนินต่อไปด้วยความร่วมมือกับพันธมิตรอย่าง E Ijau Millennium Explorer องค์กร NGO ด้านสิ่งแวดล้อม ซึ่งเป็นผู้นำในการพัฒนาโรงเรียนที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมในมะละกา โดยการดำเนินโครงการจะอิงตามหลักการที่ Dow และ MPMA ได้วางไว้ นอกจาก E Ijau แล้ว โครงการยังได้ร่วมมือกับ Lam Chong Group ซึ่งเป็นกลุ่มบริษัทด้านการรีไซเคิลขยะในท้องถิ่น เพื่อจัดการแข่งขัน Recyclables Collection โดย Lam Chong Group ได้ตกลงที่จะสานต่อโครงการ Recyclables Collection เพื่อสนับสนุนให้โรงเรียนที่เข้าร่วมโครงการสานต่อการรีไซเคิลขยะอย่างยั่งยืน

โดยในระหว่างการแข่งขันปีนี้ นักเรียนจากโรงเรียนทั่วมะละกาได้แสดงผลงานต่อหน้าคณะกรรมการตัดสิน ซึ่งได้ลงคะแนนให้ผลงานที่ดีที่สุดเป็นผู้ชนะในแต่ละประเภท

ผู้ชนะการแข่งขัน:


การเก็บขยะรีไซเคิล
ประเภท
ประถมศึกษา
ปริมาณ
มัธยมศึกษา
ปริมาณ
กระดาษ
SJK (C) Alor Gajah, Alor
Gajah, Melaka
1375.02kg
SMK Sungai Rambai, Sg
Rambai, Melaka
809.75kg
พลาสติก
SK Air Baruk, Jasin,
Melaka
108.15kg
SMK Dato' Dol Said, Alor
Gajah, Melaka
133.70kg
โลหะ
SK Alor Gajah 1, Alor
Gajah, Melaka
87.85kg
SMK Dato' Dol Said, Alor
Gajah, Melaka
243.40kg
ขยะอิเล็กทรอนิกส์
SJK (C) Alor Gajah, Alor
Gajah, Melaka
171.95kg
SMK Tun Mutahir, Batu
Berendam, Melaka
133.85kg


ประเภท
ประถมศึกษา
มัธยมศึกษา
การประกวดภาพถ่าย
ผู้ชนะเลิศ
Muhd Arif Haikal bin Hisyam
SK Tehel, Bemban, Melaka
Lewis Tan Rui Yi
SMK Gajah Berang, Kampung Chetti,
Melaka
รองชนะเลิศอันดับ 1
Ng Qiu Yen
SJK (C) Pay Chiao,
Bemban, Melaka
Nor Hidayah
SMK Sungai Rambai, Sg Rambai,
Melaka
รองชนะเลิศอันดับ 2
Aryana Delisha
SK Air Baruk, Jasin, Melaka
Fatin Zarifah
SMK Seri Pengkalan, Alor Gajah, Melaka

การแสดงโครงงาน
ผู้ชนะเลิศ
SK Alor Gajah 1, Alor Gajah, Melaka
รองชนะเลิศอันดับ 1
SK Tehel, Bemban, Melaka
รองชนะเลิศอันดับ 2
SK Air Baruk, Jasin, Melakanoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม