หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: "ฟุมิ ซาซาด้า" กูรูแพคเกจจิ้งระดับอินเตอร์แห่ง "Bravis International"  (อ่าน 28 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 21 ก.ค. 18, 22:31 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ใครเคยไปญี่ปุ่น หรือเคยได้รับของฝากจากญี่ปุ่น คงทราบดีถึงความพิถีพิถันของงานบรรจุภัณฑ์ ซึ่งเรียกได้ว่า แทบทุกอย่างล้วนเป็นของขวัญชิ้นพิเศษ ขนมชิ้นเล็กๆ เพียงไม่กี่ชิ้น วางเรียงในกล่องสีขาว บ้างก็มีกระดาษรองอีกชั้น ห่อหุ้มด้วยกระดาษสีสวยที่ปิดกล่องจนสนิท หุ้มด้วยกระดาษชิ้นเล็กอีกรอบเพื่อเพิ่มความเรียบหรู แสดงออกถึงความตั้งใจจริง เนื่องจากชาวญี่ปุ่นมีวัฒนธรรมอันละเอียดอ่อนภายใต้ความพิถีพิถันในการดำเนินชีวิต เขามองของทุกชิ้นคือความใส่ใจ เป็นเรื่องปกติที่ทำกันมาโดยไม่ได้รู้สึกว่ายากลำบากอะไร โดยมีเป้าหมายให้ผู้รับรู้สึกดี ประทับใจ และนั่นก็อาจจะทำให้แบรนด์สินค้าหรือร้านค้านั้นๆ ตราตรึงอยู่ในใจผู้บริโภค นั่นเป็นเพียงตัวอย่างหนึ่งของการออกแบบแพ็กเกจจิ้งในญี่ปุ่น
หลังจากที่ได้พูดคุยกับ "คุณฟุมิ ซาซาดะ" ประธานและประธานกรรมการบริหาร "บริษัท บราวิส อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด" (Bravis International) บริษัทผู้เชี่ยวชาญด้าน Branding Consultant และ Branding Design เรายังได้รับทราบเรื่องราวของการออกแบบ Packaging อีกหลากหลายแง่มุม
คุณฟุมิ ซาซาดะ เกิดที่ประเทศญี่ปุ่น และได้ไปศึกษาต่อในระดับมัธยมปลายและระดับมหาวิทยาลัยที่เมืองลอสแองเจลิส ประเทศสหรัฐอเมริกา หลังจากสำเร็จการศึกษาในปี พ.ศ.2518 จากวิทยาลัยศูนย์การออกแบบศิลปะที่พาซาเดนา สาขาวิชากราฟฟิกและบรรจุภัณฑ์ เขาเริ่มทำงานที่สำนักงานใหญ่ของบริษัทแลนดอร์ แอสโซซิเอทส์ (Landor Associates) ในเมืองซานฟรานซิสโก ประเทศสหรัฐอเมริกา
หนึ่งในตัวอย่างผลงานอันนำมาซึ่งความภาคภูมิใจของ BRAVIS คือ การออกแบบบรรจุภัณฑ์ชาพร้อมดื่ม “เชามิน” ของบริษัท Uni-President ในประเทศจีน โดยได้รับโจทย์การออกแบบบรรจุภัณฑ์จากตัวละครในตำราเรียนของเด็กๆ (หากจะเปรียบเทียบก็คงคล้ายๆ กับ มานี มานะ ชูใจ ที่คนไทยคุ้นเคย) จนทำให้สินค้าเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางในจีน สร้างยอดขายดีเป็นอันดับ 1 ในปีที่ทำการวางตลาด พร้อมทั้งรางวัล Gold Pentaward 2015 ทางด้านการดีไซน์ยอดเยี่ยม และทำให้ชื่อของ BRAVIS มีชื่อเสียงมาก จนมีลูกค้าอีกมากอยากให้ออกแบบแพ็กเกจให้ ในครั้งนั้น BRAVIS ได้พลิกภาพลักษณ์ของสินค้าชาพร้อมดื่ม ซึ่งไม่เป็นที่นิยมนักสำหรับวัยรุ่นในจีน ให้กลับมาเป็นสินค้าขายดีอีกครั้ง ด้วยการออกแบบแพ็กเกจมีลักษณะสดใส ผ่านตัวละครที่ผูกพันในวัยเยาว์ และมุขตลกที่เพิ่มเติมลงไป
สำหรับประเทศไทย BRAVIS ได้เข้ามาเปิดตลาดราว 3 ปี ที่ผ่านมามีลูกค้าให้ความสนใจใช้บริการแล้ว อาทิ ผลิตภัณฑ์ประเภทชีส ของฟาร์มโชคชัย, Malee Jelijoop และ BSC Cornsoy โดยต่อจากนี้ไปยังคงขยายตลาดสู่สินค้าระดับพรีเมียมอย่างต่อเนื่อง โดยพฤติกรรมของผู้บริโภคในแต่ละประเทศย่อมมีความแตกต่างกัน เช่น ผู้บริโภคชาวญี่ปุ่น จะไม่ชอบแพ็กเกจที่มีความหวือหวามากนัก ขณะที่ผู้บริโภคชาวจีน ชื่นชอบความแปลกใหม่ ดีไซน์หวือหวา และผู้บริโภคชาวไทย เท่าที่ได้สัมผัส พบว่ามีความใกล้เคียงกับจีนอยู่มาก
ทางด้านการออกแบบบรรจุภัณฑ์ ในประเทศญี่ปุ่น มีคู่แข่งอยู่มากมาย โดยมีบริษัทที่ให้บริการด้านนี้มากกว่า 4,000 แห่ง แต่ส่วนใหญ่เป็นบริษัทขนาดเล็ก ซึ่งมีพนักงานเพียง 2-10 คน โดยมีบริษัทใหญ่อยู่ประมาณ 10 แห่ง ในประเทศญี่ปุ่น การปรับโฉมแพ็กเกจเป็นเรื่องที่ทำกันเป็นปกติ เรียกได้ว่าอาจจะเกิดขึ้นได้ในทุกๆ ปี สำหรับสินค้าบางตัว หรือ 5-10 ปีสำหรับสินค้าอีกหลายชนิด เนื่องจากเจ้าของสินค้าต้องการความแปลกใหม่อยู่เสมอ
BRAVIS คือผู้ออกแบบให้กับแพ็กเกจให้กับ แบรนด์ KitKat ราว 90% จากผลิตภัณฑ์ทั้งหมดในญีปุ่น ความกระตือรือร้นและไอเดียอันบรรเจิดของผู้บริหารของ Nestle Japan ทำให้เราได้เห็นผลิตภัณฑ์แบรนด์ KitKat มีความหลากหลายเป็นอย่างมาก จนทำให้ใครหลายคนเข้าใจผิดว่า KitKat เป็นแบรนด์ญี่ปุ่น ซึ่งแท้จริงแล้วเป็นแบรนด์อังกฤษ
จุดเด่นของ BRAVIS คือ การเป็นบริษัทผู้เชี่ยวชาญด้านการออกแบบบรรจุภัณฑ์ ที่มีประสบการณ์ในการออกแบบให้กับแบรนด์สินค้าระดับสากลมาถึง 22 ปี อีกทั้งยังมีเครือข่ายสำนักงานและนักออกแบบในหลายประเทศ พร้อมด้วยความเชี่ยวชาญในการสร้างแบรนด์ เพื่อผลักดันความสำเร็จทางด้านการตลาดให้กับลูกค้า ซึ่งถือว่า มีเพียงไม่กี่บริษัทที่มีความพร้อมทั้งสองด้าน โดยคู่แข่งหลักของ BRAVIS คือบริษัทขนาดใหญ่ ซึ่งจับกลุ่มเป้าหมายลูกค้าระดับพรีเมียม
สำหรับบริษัท บราวิส อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ก่อตั้งในปี ค.ศ.1996 โดยเริ่มจากทีมงานเพียง 5 ท่าน ก่อนจะขยายมาเป็น 108 ท่านในปัจจุบัน โดยมีธุรกิจหลักทางด้านการออกแบบบรรจุภัณฑ์ (Packaging Design) และการสร้างแบรนด์ มีสำนักงานใหญ่ในกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น และสาขาในอีกหลายประเทศ ประกอบด้วย เซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน,โซล เกาหลี, นิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา, โลซานน์ สวิตเซอร์แลนด์, บัวโนสไอเรส อาร์เจนตินา และ ไทเป ไต้หวัน BRAVIS มาจากคำว่า BRAND บวกกับ Vision ซึ่งคุณฟุมิ ยังอธิบายเพิ่มเติมว่า คำว่า “Vis” ยังเป็นภาษาลาติน ที่มีความหมายว่า “พลัง”
นอกจากนี้คุณฟุมิ ยังได้เขียนพ็อกเก็ตบุ๊กแปลเป็นภาษาไทย 1 เล่ม ชื่อ "จากก้นเหวสู่ขอบฟ้า เรื่องราวของการสร้างแบรนด์ให้กลับมายิ่งใหญ่" โดยหนังสือเล่มนี้เป็นหนังสือโนว์ฮาวด้านแบรนด์ดิ้ง ที่เข้าใจง่ายที่สุดในญี่ปุ่น
สำหรับผู้สนใจเรื่องแบรนด์และแพจเกจจิ้ง ทางบริษัท บราวิส อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ได้กำหนดจัดงาน “Bravis Branding Seminar” ในวันที่ 9 สิงหาคม 2561 เวลา 13.00-18.00 น. ณ แกรนด์บอลรูม โรงแรมเรดิสัน บลู พลาซ่า สุขุมวิท 27 นำโดย “ฟุมิ ซาซาดะ” พร้อมแขกรับเชิญจากแบรนด์ชั้นนำอย่าง AJINOMOTO และ Meiji งานสัมมนานี้ไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ สามารถลงทะเบียนได้ทาง e-mail : bbs.bravis@gmail.com tel. : 081-822-0646 ตั้งแต่วันนี้ ถึง วันที่ 5 สิงหาคม 2561 โดยคุณฟุมิ เผยสั้น ๆ ว่า งานนี้เขาจะเล่าถึงกรณีศึกษาของการทำแพ็กเกจจิ้งสินค้าในญี่ปุ่นให้ทุกคนได้ฟัง






« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 21 ก.ค. 18, 22:36 น โดย newsman2514 » noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม