หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: จับกระแส 3 Smartphone ยักษ์ใหญ่แดนมังกรถึงเวลาพลิกประวัติศาสตร์กันแล้ว  (อ่าน 24 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 21 ก.ค. 18, 15:30 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ไม่มีใครในโลกนี้ไม่รู้จักว่าแบรนด์ OPPO ที่ในอดีตร้านค้าต่างร้องยี้ ไล่ให้ออกไปไกลๆ เพราะเป็นแบรนด์จีน แต่เวลานี้…ผ่านไป 10 ปี OPPO มีส่วนแบ่งถึง 20% ในตลาด Smartphone เมืองไทย และได้ยกระดับกลายเป็นอีกหนึ่งผู้ท้าชิงตำแหน่ง “แชมป์” Smartphone จาก Samsung ในขณะที่ภาพรวมยอดขาย Smartphone ทั่วโลก OPPO อยู่ในอันดับ 4 และหากแยกนับเฉพาะกลุ่มแบรนด์จีนที่กำลังขายดิบขายดีทั่วโลกนั้น OPPO เป็นอันดับสอง ในส่วนของประเทศไทย OPPO ใช้ 4 วิธิการตลาดหลักๆ เพื่อพลิกเกมจากแบรนด์ที่ใครๆ หมางเมินจนกลายเป็นเบอร์ 2 ในตลาด Smartphone เมืองไทย ณ เวลานี้ (Huawei เองก็เคลมว่าเป็นเบอร์ 2 ในตลาด)

1. First Move ช่วง 3 ปีแรกที่เข้ามาทำตลาดในไทย OPPO ขายแต่ “ฟีเจอร์โฟน” จนมาสู่ยุคพลัดเปลี่ยนมาสู่ Smartphone OPPO เลือกจะทำในสิ่งที่คู่แข่งในตลาดไม่ทำ ไม่ว่าจะเป็น Smartpone ที่บางที่สุดในโลก, ชาร์จแบตเต็มเครื่องเร็วที่สุด, กล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล

2.Presenter ด้วยการมีเงินทุนมหาศาล OPPO จึงใช้งบการตลาดเฉลี่ยปีละ 500 – 600 ล้านบาท ทำให้การจ้างใช้ Presenter ระดับท้อปๆ กลายเป็นเรื่องง่ายขึ้นมาทันที โดยในการเปิดตัวสู่ตลาด Smartphone เต็มตัว ได้จ้าง “ลีโอนาโด ดิคาปริโอ” จากนั้น ซุปตาร์ ก็มาอีกเพียบทั้ง ใหม่ – ดาวิกา, มาริโอ้ เมาเร่อ, เจมส์-จิรายุ ฯลฯ

3.เกมราคา OPPO ใช้กลวิธีสเปคเครื่องที่ใกล้เคียงกับ Samsung หรือคู่แข่งรายอื่นๆ ขายในราคาที่ถูกกว่า 15 – 20% ซึ่งเป็นวิธีการเดียวกับแบรนด์เกาหลีที่ในอดีต ประสบความสำเร็จด้วยวิธีนี้ในตลาดเครื่องใช้ไฟฟ้าเมืองไทยที่ในอดีตถูกครอบครองโดยแบรนด์ญี่ปุ่น

4.ศูนย์ซ่อมบริการหลังการขาย มีถึง 46 แห่งทั่วประเทศมากที่สุดในประเทศไทย เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ลูกค้า

ถึง OPPO จะมาไกลเกินกว่าที่คิด แต่เวลานี้ตลาด Smartphone มูลค่า 14 ล้านเครื่อง ติดลบถึง 7% ในปี 2017 ที่ผ่านมาและในปี 2018 ก็ถูกคาดเดาว่ามีแนวโน้มที่อาจจะติดลบ 2 -5 %

หากมองผิวเผินอาจดูเหมือนจะเป็นวิกฤติเล็กๆ ของตลาด Smartphone แต่จริงๆ แล้วหากมองให้ลึกจะพบความจริงที่ว่า พฤติกรรมการเลือกซื้อ Smartphone ของ User ได้เปลี่ยนไปต่างหาก

เพราะถึงจำนวนเครื่องลดน้อยลงแต่มูลค่าเม็ดเงินเกือบแตะ 2 แสนล้านบาทเติบโตถึง 7% เลยทีเดียวในปีที่ผ่านมา (ข้อมูล OPPO)

นั้นแปลว่า User ซื้อ Smartphone ในราคาที่แพงขึ้นมากกว่าในอดีต แล้วเลือกที่จะเปลี่ยนเครื่องช้าลงจากเมื่อก่อนอยู่ที่ 18 เดือน/1เครื่อง เปลี่ยนมาเป็น 24 เดือน/ 1เครื่อง

ทำให้ ณ เวลานี้ OPPO เลือกจะเน้นตลาด Smartphone รุ่นระดับราคา 15,000 บาทอัพ ด้วยการใช้โปรโมชั่นลดราคา อาทิเช่นรุ่น OPPO R 15 Pro จากเดิมราคา 19,990 บาท เหลือ 17,990 บาท

แต่ถ้าจะไป…ก็ต้องไปให้สุด เพราะ ณ เวลานี้เราได้เห็น Iphone X ราคา 40,000 บาทอัพ หรือจะเป็น Samsung Galaxy S9+ ราคาเริ่มต้น 31,900 บาท

แล้ว OPPO เชื่อว่าตลอดเวลา 10 ปีตัวเองบ่มเพาะแบรนด์ได้แข็งแกร่งไม่แพ้ใคร จึงขอขยับไปในตลาดนี้ด้วยการเปิดขาย OPPO Find X ราคา 29,900 บาท และรุ่น Automobili Lamborghini Edition ราคา 49,990 บาท ที่เป็นการจับมือกับรถ Lamborghini

เป้าหมายก็เพื่อยกระดับ Branding ของตัวเองให้เทียบชั้นกับ Samsung และ Iphone

ขณะที่ Huawei เองก็มองไม่ต่างจาก OPPO นั้นคือ ตลาด Smartphone ไม่ได้เติบโตด้วยจำนวนเครื่องแต่เติบโตด้วยมูลค่า โดยเฉพาะกลุ่มราคาต่ำกว่า 3,000 บาท ที่ลดลงอย่างเห็นได้ชัดเจนในปีที่ผ่านมา

ที่น่าสนใจหากสังเกตจะพบว่า Huawei วางแผนมานานพอสมควรในการขยับตัวเองไปขาย Smartphone ราคาแพง เพราะเมื่อ 2 ปีที่แล้ว Huawei เลือกที่จะ Co – Branding กับกล้องไฮโซอย่าง Leica ในรุ่น “P Series” และ “Mate Series”

เป้าหมายก็เพื่อสลัดภาพจากการเป็นแบรนด์จีนธรรมดาให้กลายเป็นแบรนด์จีนที่มีภาพลักษณ์หรูหรา และกลายเป็น Smartphone ที่โดดเด่นมีจุดขายเรื่องกล้อง

อีกทั้งในช่วง 5 ปีที่ผ่านมาบริษัทแม่ยังกล้าลงทุน งบวิจัยและพัฒนาสินค้ามากถึง 45,000 ล้านเหรียญสหรัฐ จนติด 1 ใน 5 บริษัทเทคโนโลยีระดับโลกที่ใช้งบลงทุน R&D มหาศาล

ไม่ใช่แค่ลงทุนพัฒนาสินค้า แต่ยังลงทุนเรื่อง Branding โดยช่วงที่ผ่านมา Huawei พยายามนำแบรนด์ตัวเองเข้าไปยังสื่อระดับโลกอย่างหลากหลายวิธี รวมไปถึงการใช้ Presenter ชื่อดังไม่ว่าจะเป็นดาราระดับโลกอย่าง Gal Gadot และ Justin Long เป็น Presenter ในขณะที่ในประเทศไทยก็มีทั้ง มิว นิษฐา,พลอย เฌอมาลย์,ฯลฯ

เมื่อมั่นใจว่าตัวเอง เจ๋ง พอ Huawei จึงกล้าขาย Huawei P20 Pro ราคา 27,900 บาท, Huawei Mate 10 Pro ราคา 27,900 บาท หรือจะเป็นรุ่น Co- Brand อย่าง Huawei Mate 9 Porsche Design 49,990 บาท

ต่อไปนี้เกม Smartphone ระดับราคา 25,000 บาทขึ้นไป จะไม่ได้มีเพียงแค่ Iphone และ Samsung ที่ในอดีตแทบจะผูกขาดไม่แบ่งให้ใครได้กินง่ายๆ

แต่ Brand จีนเวลานี้ ไม่ได้มาเล่นๆ และตั้งเป้าขอมาแย่งชิงยอดขายตลาดนี้จริงจัง แม้จะเป็น Segment ที่ต้องลงทุนทั้ง R&D และงบการตลาดมหาศาล

แต่นี้…คือSegment ที่ High risk high return อย่างแท้จริง แถมยังดีกว่าที่จะไปขาย Smartphone ราคาถูกที่กำไรบางเฉียบ

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติม : http://bit.ly/2uNXfHv

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 21 ก.ค. 18, 15:32 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

สามค่ายนี้ ครองตลาดบ้านเราแ้ลว

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  โทรศัพทืมือถือ  สมาร์ทโฟน  oppo  Vivo  Huawei 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม