หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: เปิดโลกใต้ท้องทะเลไทย มีอะไรมากกว่าที่คิด  (อ่าน 22 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 18 มิ.ย. 18, 13:10 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
เปิดโลกใต้ท้องทะเลไทย มีอะไรมากกว่าที่คิด
วันนี้เราจะพาคุณดำดิ่งสู่ทะเลลึก เพื่อชมความสวยงามและไปรู้จักกับสิ่งมีชีวิตในน่านน้ำของไทยกันมากยิ่งขึ้น เราไปดูสิ่งมีชีวิตในโลกใต้น้ำที่เราจะมาแนะนำวันนี้กันเลยดีกว่า ว่าจะมีสิ่งมีชีวิตไหนที่เรายังไม่เคยรู้จักกันบ้าง

ดาวขนนก

สิ่งมีชีวิตที่เป็นสีสันและเพิ่มความสดใสให้กับท้องทะเลก็คือ ดาวขนนก เราสามารถหาตัวเจ้าดาวขนนกตามโขดปะการัง เจ้าสิ่งมีชีวิตที่ดูแสนจะบอบบางนี้ชอบอยู่บริเวณที่มีกระแสน้ำค่อนข้างแรง ไม่ใช่ว่าเพราะมันชอบเล่นสนุกหากแต่กระแสน้ำนี้จะช่วยให้มันแผ่สยายแขนขาของมันให้ดักจับสิ่งมีชีวิตเล็กๆมาเป็นอาหารมื้ออร่อย และบริเวณที่จับยึดตัวของมันไว้กับก้อนหินก็มีความแข็งแรงเหมือนกับรากของต้นไม้ที่เกาะจับปะการังไว้ได้อย่างแน่นหนา เป็นสิ่งที่ทำให้มันไม่หลุดลอยไปกับกระแสน้ำที่พัดผ่านมานั่นเอง ในประเทศไทยเราสามารถพบได้ทั้งฝั่งอ่าวไทยและทะเลอันดามัน
ที่มา : https://www.manager.co.th/Travel/ViewNews.aspx?NewsID=9510000071077

ปลาไหลริบบิ้น


อยู่ในวงศ์เดียวกันกับปลาไหลมอเรย์ แต่ว่าตัวเล็กกว่าค่อนข้างมาก และมีสีสันที่สดใส สวยงามกว่าปลาไหลมอเรย์ ลำตัวบางและยาว ขนาดโตเต็มที่มีความยาวประมาณ 1 เมตร ความน่าพิศวงของสัตร์ชนิดนี้ คือวงจรชีวิตและการสืบพันธุ์ เมื่อยังเล็กลำตัวของปลาไหลริบบิ้นจะมีสีดำ ส่วนมากเจ้าตัวน้อยนี้จะเป็นเพศผู้ซึ่งจะมีสีน้ำเงินและด้านหลังของมันจะเป็นสีเหลือง เมื่อโตเต็มวัย และจำเป็นต้องสืบพันธุ์ นายริบบิ้นจะกลายเป็นนางสาวริบบิ้น ลำตัวของมันจะกลายเป็นสีเหลือง กลายเป็นเพศเมียโดยสมบูรณ์ มันมีเวลาเพียง 1 เดือนในการหาคู่และวางไข่ ก่อนจะตายจากไป เพราะฉะนั้นการได้เห็นปลาไหลริบบิ้นเพศเมีย ถือเป็นเรื่องที่โชคดีเพราะโอกาสมีน้อยมาก ถึงแม้ว่าจะพบเห็นได้ไม่มากนักสำหรับสัตว์ชนิดนี้ในไทย แต่ถ้าโชคดีพอ ก็อาจจะได้เจอเจ้าริบบิ้นน้อยในทะเลทั้งฝั่งอันดามันและอ่าวไทย
ที่มา : http://www.thqafawe3lom.com/2013/05/ribbon-eel.html

ปลาหมึกสายวงฟ้า

เป็นปลาหมึกแปดหนวดตัวเล็กๆ ความยาวลำตัวเพียง 15 – 60 มม. เห็นตัวเล็กสีสันสดใสแบบนี้แต่รู้มัยว่าร้ายไม่เบาเลย เจ้าตัวจิ๋วนี้มีพิษชนิดเดียวกับปลาปักเป้า พิษของมันมีฤทธิ์ในการทำให้เหยื่อของมันเป็นอัมพาตหนีไปไหนไม่ได้ต้องกลายเป็นมื้ออร่อยของมัน ซึ่งพิษของมันนั้นสามารถทำให้ผู้ใหญ่ตัวโตๆเป็นอัมพาตและเสียชีวิตลงได้ เนื่องจากกล้ามเนื้อหน้าอกและกระบังลมไม่ทำงาน ทำให้ไม่หายใจ การที่เราไม่โดนปลาหมึกวงสายฟ้ากัดไม่ได้แปลว่าเราไม่โดนพิษของมัน เพียงแค่อยู่บริเวณน้ำที่ใกล้ๆกับเจ้าจิ๋วนี้ก็อาจจะโดนพิษอ่อนๆได้ ซึ่งอาการจะไม่รุนแรงเท่าโดนกัดหรือสัมผัสโดยตรง ถ้าวันไหนดำน้ำแล้วไปเจอก็ชมความสวยงามจากระยะไกลก็พอ
ที่มา : http://www.weloveayutthaya.com/index.aspx?ContentID=ContentID-15091011***1810

ทากเปลือยหรือทากทะเล

เป็นหอยไม่มีเปลือกขนาดเล็ก มีสีสันสวยงามแตกต่างกันออกไป มีตั้งแต่ขนาดเล็กจิ๋วเพียงปลายนิ้วก้อยจนไปถึงขนาดยาวกว่าเกือบเท่าแขน มีอายุสั้นมักจะมีอายุไม่เกิน 1 ปี สามารถพบสัตว์จิ๋วชนิดนี้ได้หลากหลายพื้นที่ ไม่ว่าจะเป็นหาดทรายหรือท้องทะเลลึก แต่ไม่ใช่ว่าไม่มีเปลือกแล้วใครจะมาทำอะไรสุ่มสี่สุ่มห้าได้ ทากเปลือยสามารถปรับสีของตัวมันให้เข้ากับสภาพแวดล้อม และสีสันที่ฉูดฉาดที่ปรากฏอยู่บนตัวของมันเป็นสิ่งที่ทำสัตว์อื่นหลีกเลี่ยงที่จะกินมัน เพราะสีสันตามผิวก็คือพิษที่สะสมเอาไว้เพื่อป้องกันตัว
ที่มา : http://www1a.biotec.or.th/BRT/?option=com_content&view=article&id=158:nudibranch&catid=60:kanom
http://www.reefblue.net/th/marine_life_in_group/nudibranch

ปลาหูช้างครีบยาว หรือปลาค้างคาว

มีลักษณะพิเศษจากปลาทั่วๆไปคือ จะมีครีบหลังและครีบท้องยาวอย่างชัดเจน เมื่อปลาหูช้างยังเป็นเด็กจะมีลักษณะคล้ายค้างค้าว แต่เมื่อโตขึ้น รูปลักษณ์จะค่อยๆเปลี่ยนไป ครีบหลังและครีบท้องจะหดสั้นลง ปลาหูช้างวัยเด็กมักจะอยู่อาศัยด้วยตัวเอง พวกมันสามารถเลียนแบบและพรางตัวเพื่อให้กลืนไปกับสภาพแวดล้อม และสามารถเปลี่ยนสีไปให้มีความคล้ายคลึงกับสิ่งมีชีวิตที่เป็นพิษเพื่อเป็นการป้องกันตัวจากการเป็นเหยื่อ เมื่อเติบโตขึ้น ปลาหูช้างจะเริ่มหาสังคมอยู่ร่วมกับตัวอื่นๆที่อยู่ในสายพันธุ์เดียวกัน เราสามารถพบปลาหูช้างในประเทศไทยได้ในบริเวณเกาะสิมิลัน เกาะสุรินทร์ บริเวณแนวหินริเชลิว และบริเวณใกล้เคียง
ที่มา : https://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B8%9B%E0%B8%A5%E0%B8%B2%E0%B8%AB%E0%B8%B9%E0%B8%8A%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%87%E0%B8%84%E0%B8%A3%E0%B8%B5%E0%B8%9A%E0%B8%A2%E0%B8%B2%E0%B8%A7


เป็นยังไงกันบ้างทุกคน ๆ ทีได้เห็น ได้รู้จักกับสิ่งมีชีวิตใต้น้ำกันมากยิ่งขึ้น เริ่มจะสนใจกันแล้วใช่ไหมล่ะ แต่ดูผ่านหน้าจอมันไม่เหมือนเห็นด้วยตาจริง ๆ นะจะบอกให้ ต้องไปเห็นและสัมผัสโลกใต้ทะเลด้วยตัวเองถึงจะรู้ ซึ่งก่อนที่จะไปดำน้ำนั้น เราต้องมีความรู้และการเตรียมความพร้อมในเรื่องต่าง ๆ ให้แน่น ขอแนะนำให้มาหาความรู้จากผู้เชียวชาญเรื่องการดำน้ำได้ในงาน Thailand Dive Expo 2018 เป็นงานที่รวมรวบทุกอย่างเกี่ยวกับการดำน้ำ ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์การดำน้ำ แพ็คเกจดำน้ำ และมีผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมให้คำปรึกษา และแลกเปลี่ยนความรู้ ประสบการณ์ต่าง ๆ ใครที่สนใจการดำน้ำ หรือชื่นชอบในการดำน้ำไม่ควรพลาดงานนี้ แล้วพบกันที่งาน TDEX ในช่วงวันที่ 10 – 13 พฤษภาคม 2561 ณ ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  dive ดำน้ำ 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม