หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: คุณแม่ยุคใหม่… แนะเคล็ดลับเสริมสร้างพัฒนาการลูกด้วยการ “ท่องเที่ยว” เปิดโลกจินตน  (อ่าน 39 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 13 มิ.ย. 18, 11:11 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ในสังคมปัจจุบัน คุณพ่อคุณแม่ยุคใหม่ต้องทำงานหนัก จนแทบไม่มีเวลาดูแลลูกอย่างใกล้ชิด บางครอบครัวต้องฝากลูกไว้กับคุณปู่ คุณย่า คุณตา คุณยาย หรือพี่เลี้ยง จึงทำให้ความสัมพันธ์ในครอบครัวลดน้อยลงไป การที่พ่อแม่ไม่มีเวลา ทำให้เด็กยุคใหม่ส่วนใหญ่จะติดอยู่ในโลกโซเชียล ไม่ว่าจะเป็นโทรศัพท์มือถือ ไอแพด และคอมพิวเตอร์ ทำให้หลายๆ ครอบครัวต้องประสบปัญหาลูกมีพัฒนาการช้า เป็นโรคซึมเศร้า และเป็นโลกสมาธิสั้น โดยสถิติเด็กกลุ่มนี้เพิ่มขึ้นทุกปี จึงเป็นที่มาของความร่วมมือระหว่าง การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) และ บริษัท รีวอร์ดส พาร์ตเนอร์ จำกัด ผู้ให้บริการ Loyalty Platform เจ้าของแอปพลิเคชั่น “UTU (ยูทู)” แถลงข่าวเปิดตัวโครงการ “ครอบครัวคนรุ่นใหม่เดินทางท่องเที่ยวเพื่อพัฒนาทักษะของลูก (Millennial Family)” เพื่อกระตุ้นให้ครอบครัวคนรุ่นใหม่ออกมาท่องเที่ยวอย่างคุ้มค่า ด้วยกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยว พร้อมได้คะแนนสะสม เปลี่ยนเป็นแคชแบค ผ่านแอปพลิเคชั่นยูทูใน 9 จังหวัดภาคตะวันออก ได้แก่ ชลบุรี ระยอง จันทบุรี ตราด นครนายก ปราจีนบุรี สระแก้ว ฉะเชิงเทรา และสมุทรปราการ โดยจะส่งเสริมการท่องเที่ยวในลักษณะ Edu-tourism ท่องเที่ยว เพื่อให้กลุ่มนักเรียน นักศึกษา ได้เรียนรู้จากสถานที่จริง เพราะการท่องเที่ยวถือว่าเป็นการเรียนรู้ไม่รู้จบ โดยเฉพาะปัจจุบันครอบครัวคนรุ่นใหม่ ต้องการให้ลูกมีพัฒนาการทักษะการเรียนรู้จากสิ่งรอบตัวไม่ว่าจะเป็นความเป็นธรรมชาติ พืช สัตว์ ล้วนเป็นสิ่งแวดล้อมที่สร้างประโยชน์และพัฒนาการให้กับเด็กๆ ซึ่งภายในงานได้รับเกียรติจาก คุณวิบูลย์ นิมิตรวานิช ผู้อำนวยการภูมิภาคภาคตะวันออก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย พร้อมด้วย คุณสุรังคนา สุรไพฑูรย์ ผู้จัดการประจำประเทศไทย บริษัท รีวอร์ดส พาร์ตเนอร์ จำกัด มาร่วมพูดคุยถึงที่มาของโครงการ รวมถึงสิทธิพิเศษที่นักท่องเที่ยวและผู้ประกอบการจะได้รับเมื่อเข้าร่วมโครงการ นอกจากนี้ยังมีตัวแทนคุณแม่ยุคใหม่ อาทิ คุณชัชชฎา ก้องธรนินท์ คุณวิภาวี คอมันตร์ คุณหนิง ศรัยฉัตร (กุญชร ณ อยุธยา) จีระแพทย์ และ ร.อ. วันทิตา ลิ่วเฉลิมวงศ์ มาร่วมแชร์ประสบการณ์การท่องเที่ยวเพื่อกระตุ้นพัฒนาการลูกน้อยอีกด้วย

งานนี้คุณแม่คนเก่ง เปิ้ล-ชัชชฎา ก้องธรนินทร์ เล่าว่า ปกติตนและสามี คุณอนุรัตน์ ก้องธรนินทร์ เป็นคนชอบเที่ยวกันอยู่แล้ว ถ้ามีวันหยุดเมื่อไหร่ก็จะหาเวลาไปท่องเที่ยวพักผ่อนกันทันที พอมีลูกเราต้องพาเขาไปกับเราทุกๆ ที่ ไม่ว่าจะเป็นต่างประเทศหรือในประเทศ ครอบครัวเราให้ความสำคัญกับการทำกิจกรรมร่วมกันมากๆ ยิ่งลูกเราเกิดในยุคดิจิตอลและเทคโนโลยี ซึ่งสังคมในอนาคตจะเป็นสังคมตัวคนเดียว เราควรเสริมทักษะหลายๆอย่างให้กับเขา ไม่ว่าจะเป็นทักษะสังคม ทักษะชีวิต การสร้างจิตนาการ ความคิดสร้างสรรค์ ซึ่งสิ่งเหล่านี้การท่องเที่ยวสามารถช่วยได้ ทุกครั้งที่เดินทางเป็นการเปิดประสบการณ์ใหม่ให้กับลูก ลูกก็จะได้สัมผัสกับธรรมชาติ วิถีชีวิต และได้เรียนรู้สิ่งต่างๆ ที่อยู่รอบตัว ซึ่งทำให้ลูกก็มีความสุข สำหรับการท่องเที่ยวหนึ่งทริป เราต้องหาข้อมูล หากิจกรรมในสถานที่นั้นๆ ให้เหมาะสมกับวัยของลูก อย่างลูกชาย น้องริว- ด.ช.คุณาพันธุ์ ก้องธรนินทร์ ตอนนี้อายุ 12 ปีแล้ว เขาก็ชอบไปเที่ยวทะเล โดยครอบครัวเราจะไปเที่ยวพัทยากันบ่อยมาก เพราะเรามีบ้านอยู่ที่นั่น ลูกก็จะได้ทำกิจกรรมสนุกๆ ที่สำคัญเป็นการพักผ่อนและใช้เวลาว่างร่วมกันอย่างมีความสุข
ด้าน คุณโมนา-วิภาวี คอมันตร์ บอกว่า ลูกสาวและลูกชาย น้องธิ-ด.ช. เอกวิทย์ และน้องดา-ด.ญ. วรดา คอมันตร์ ชอบเที่ยวมากๆ โดย 1 ปี จะเที่ยวประมาณ 4 ครั้ง คือช่วงเวลาที่เด็กๆ ปิดเทอม เพื่อให้เขาได้เปิดจินตนาการ ได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ รวมถึงวัฒนธรรมของท้องถิ่น และเรียนรู้สังคมต่างๆ ที่อยู่รอบตัว โดยส่วนใหญ่เราจะเดินทางไปเที่ยวที่จังหวัดระยอง เพราะมีบ้านพักอยู่ที่นั่น เด็กๆ ก็จะดีใจทุกครั้งที่ได้ไปเที่ยว เพราะเขาชอบทะเล ซึ่งโมนามีความคิดว่า การสอนลูกที่ดีที่สุด คือ การให้ลูกได้เรียนรู้ ได้เห็น และได้สัมผัสกับสถานที่จริง เพราะลูกจะได้เห็นว่า ธรรมชาติเป็นอย่างไร และสิ่งต่างๆ ที่อยู่ในธรรมชาติมีอะไรบ้าง เขาจะได้ซึมซับสิ่งดีๆ ทำให้ลูกมีพัฒนาการที่ดีขึ้น และที่สำคัญครอบครัวจะได้มีเวลาทำกิจกรรมร่วมกัน เป็นการสร้างความสัมพันธ์และเติมเต็มความอบอุ่นให้กับครอบครัวค่ะnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  คุณแม่ยุคใหม่  Millennial Family  Edu-tourism คุณวิบูลย์ นิมิตรวานิช คุณสุรังคน 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม