หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: Harvard GSD จับมือ AECOM นำเสนอแนวคิดการอยู่อาศัยแห่งอนาคต  (อ่าน 33 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 21 ก.พ. 18, 11:09 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

Harvard University Graduate School of Design จับมือ AECOM เปิดเวทีสาธารณะ "Manila: Future Habitations" นำเสนอแนวคิดการอยู่อาศัยแห่งอนาคต

สำรวจแนวทางใหม่ในการแก้ปัญหาในเมือง พร้อมนำเสนอแนวคิดใหม่ในการออกแบบที่ดีกว่าเดิม เพื่อการอยู่อาศัยอย่างยืดหยุ่น ยั่งยืน และมีความเป็นอยู่ที่ดีในศตวรรษที่ 21

AECOM บริษัทโครงสร้างพื้นฐานแบบบูรณาการชั้นนำของโลก จับมือกับ Harvard University Graduate School of Design (GSD) ประกาศเปิดเวทีสาธารณะ "Manila: Future Habitations" ซึ่งมีผู้เข้าร่วมเต็มจำนวนกว่า 300 คน ทั้งเจ้าหน้าที่ระดับสูงจากรัฐบาลฟิลิปปินส์ ตัวแทนจากภาคธุรกิจ สื่อมวลชน และประชาชนทั่วไป

งานนี้เป็นการปิดฉากการเดินสายศึกษาเมืองใหญ่ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ตลอด 3 ปี หลังจากเดินสายไปที่จาการ์ตาและกัวลาลัมเปอร์มาแล้ว และถือเป็นปีที่ 6 ของความร่วมมือเพื่อเปิดโอกาสให้นักศึกษาระดับหัวกะทิของ GSD ได้สัมผัสกับโอกาสและความท้าทายในการออกแบบโครงสร้างพื้นฐานในเมือง ในขณะที่เมืองต่างๆทั่วเอเชียกำลังเติบโตอย่างก้าวกระโดด

โครงการวิจัยเมืองที่ท้าทายที่สุดแห่งหนึ่งของโลก

Mohsen Mostafavi อธิการบดี Harvard Graduate School of Design ผู้ดำรงตำแหน่ง Alexander and Victoria Wiley professor of design กล่าวว่า "มหานครมะนิลา ซึ่งมีประชากรกว่า 25 ล้านคน ถือเป็นเมืองใหญ่ที่สุดในการเดินสายทั่วเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ตลอด 3 ปี ทั้งยังมีความซับซ้อนที่สุด เพราะมีช่วงชั้นทางสังคมและเศรษฐกิจหลากหลายมาก และพลเมืองต้องเผชิญกับความท้าทายมากมาย เช่น การเดินทาง ระบบนิเวศ และการเชื่อมต่อ ประวัติศาสตร์อันน่าหลงใหลและเอกลักษณ์เฉพาะตัวของกรุงมะนิลาได้ก่อให้เกิดลักษณะเมืองที่ท้าทายที่สุดเมืองหนึ่งของโลก ทว่ามีอนาคตที่สดใส จึงถือเป็นเมืองที่น่าศึกษาอย่างยิ่ง"

Sean Chiao ประธาน AECOM ประจำเอเชียแปซิฟิก กล่าวว่า "กรุงมะนิลามีความท้าทายมากมาย แต่ในขณะเดียวกันก็มีโอกาสมากมายเกิดขึ้นจากเศรษฐกิจที่แข็งแกร่งเป็นอันดับต้นๆของโลกตลอดระยะเวลาเกือบ 10 ปีที่ผ่านมา รวมถึงการที่พลเมืองต่างปรารถนาคุณภาพความเป็นอยู่ในเมืองที่ดีขึ้น การร่วมมือกับ Harvard Graduate School of Design เพื่อเปิดโอกาสให้นักศึกษาหัวกะทิและผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องได้สัมผัสกับเมืองที่มีพลวัตมากที่สุดเมืองหนึ่งในภูมิภาค เกิดจากความเชื่อที่ว่าสิ่งที่เราฝันร่วมกัน เราก็ช่วยกันทำให้เป็นจริงได้"

จุดสนใจของโครงการวิจัย Manila Studio 2018 ประกอบด้วย Central Manila Port Areas, ย่าน BASECO หนึ่งในพื้นที่ที่ด้อยโอกาสทางเศรษฐกิจมากที่สุด, ย่านค้าขาย Binondo และ Tondo ทางตอนเหนือของแม่น้ำปาซิก และ Intramuros เมืองประวัติศาสตร์ใจกลางกรุงมะนิลา นับเป็นพื้นที่ศึกษาที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวและแสดงถึงโลกขนาดย่อม ซึ่งเป็นสิ่งที่กำลังเกิดขึ้นทั่วมหานครมะนิลา

วาดภาพและออกแบบกรุงมะนิลาให้ดีกว่าเดิม

หัวใจสำคัญของโครงการ Manila Studio 2018 ที่ใช้เวลาศึกษานาน 6 เดือนคือการตอบคำถามสำคัญ นั่นคือ ทำอย่างไรเราจึงจะมองข้อจำกัดทั้งหมดในกรุงมะนิลาให้เป็นโอกาสในการแก้ปัญหาอย่างยั่งยืนและตรงใจพลเมือง เพื่อรวมองค์ประกอบต่างๆของเมืองให้เป็นหนึ่งเดียว

Intramuros Administration ซึ่งเป็นหน่วยงานรัฐของฟิลิปปินส์ที่มีหน้าที่ดูแลย่านประวัติศาสตร์ Intramuros ได้ร่วมมือกับ Harvard Graduate School of Design และ AECOM สนับสนุนการเปิดเวทีสาธารณะและโครงการวิจัย Manila Studio 2018 โดย Guiller Asido ผู้บริหาร Intramuros Administration กล่าวว่า "เราขอขอบคุณ Harvard University Graduate School of Design และ AECOM ที่เลือกกรุงมะนิลาเป็นเมืองศึกษาภายใต้โครงการ Southeast Asia Studio เราทราบดีว่า Harvard GSD และ AECOM มุ่งมั่นที่จะรักษาเอกลักษณ์ของเมืองเอาไว้ และเราหวังว่าจะได้ค้นพบมุมมองใหม่ๆ ขณะที่เราวางแผนให้กับเมืองนี้"

Sonny Angara วุฒิสมาชิกฟิลิปปินส์ รวมถึงคุณ Mostafavi และคุณ Chiao ได้กล่าวสุนทรพจน์ในการเปิดเวทีสาธารณะครั้งนี้ สำหรับผู้ปราศรัยท่านอื่นๆ ประกอบด้วย Ipat Luna ผู้ช่วยเลขานุการฝ่าย Manila Bay Concerns สังกัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมฟิลิปปินส์, Jose Ma. K. Lim ประธานและซีอีโอ Metro Pacific Investments Corporation (MPIC) บริษัทโครงสร้างพื้นฐานจดทะเบียนรายใหญ่ที่สุดของฟิลิปปินส์, Art Corpuz อดีตหัวหน้านักวางแผนบริษัท Ayala Land ในเครือ Ayala Corporation ซึ่งเป็นเครือบริษัทที่เก่าแก่ที่สุดในฟิลิปปินส์, Avelino Tolentino III รองเลขาธิการสภาประสานงานด้านการพัฒนาเมืองและที่อยู่อาศัยของคณะรัฐมนตรีฟิลิปปินส์, Mario de los Reyes คณบดีวิทยาลัยผังเมืองแห่งมหาวิทยาลัยฟิลิปปินส์ และ Henry Yap ผู้จัดการทั่วไป Robinsons Land Corporation บริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์จดทะเบียนรายใหญ่ของฟิลิปปินส์

คุณ Chiao กล่าวว่า "เรารู้สึกประทับใจมากที่ชาวเมืองมะนิลารักและใส่ใจในเมืองของตนเอง ซึ่งจะเป็นสิ่งที่ผลักดันโครงการ Manila Studio 2018 ตลอด 6 เดือนข้างหน้า เอเชียเป็นภูมิภาคที่มีการขยายเขตเมืองรวดเร็วที่สุดในโลก และเราต้องการนักออกแบบรุ่นใหม่ที่เข้าใจอิทธิพลของเอเชียที่มีต่อโลกใบนี้ รวมถึงความเป็นไปได้ในการสร้างความแตกต่าง การเปิดโอกาสให้นักศึกษาหัวกะทิได้สัมผัสความท้าทายอันซับซ้อนของจริงและพัฒนาแนวคิดการออกแบบใหม่ๆให้กับกรุงมะนิลา ช่วยให้หลายฝ่ายที่เกี่ยวข้องในกรุงมะนิลาค้นพบวิธีการใหม่ในการจัดการปัญหาเดิมๆ ผ่านมุมมองใหม่ของบรรดานักศึกษา นี่เป็นครั้งที่สองภายในระยะเวลาหนึ่งปีที่ AECOM มีโอกาสร่วมมือกับหลายฝ่ายในกรุงมะนิลาเพื่อวาดภาพอนาคตของเมือง โดยเมื่อเดือนมีนาคม 2017 กรุงมะนิลาได้เป็นเวทีจัดการประชุมสัมมนา Imagine 2060: Delivering Tomorrow's Cities Together ครั้งปฐมฤกษ์ ซึ่งจะจัดขึ้นทุกๆสามปีโดย AECOM ร่วมกับ Asia Society"

เกี่ยวกับ AECOM

AECOM ถือกำเนิดขึ้นเพื่อสร้างโลกที่ดีกว่าเดิม เราออกแบบ สร้าง จัดหาเงินทุน และบริหารจัดการโครงสร้างพื้นฐานของภาครัฐ ภาคธุรกิจ และองค์กรในกว่า 150 ประเทศ ในฐานะบริษัทแบบบูรณาการ เราได้ผสานความรู้และประสบการณ์ของเหล่าผู้เชี่ยวชาญทั่วโลก เพื่อช่วยเหลือลูกค้าในการแก้ปัญหาที่ซับซ้อนที่สุด งานของเราก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลง สร้างความแตกต่าง และมีความสำคัญอย่างยิ่ง เราสร้างอาคารและโครงสร้างพื้นฐานประสิทธิภาพสูง ชุมชนและสภาพแวดล้อมที่มีศักยภาพในการฟื้นตัว ไปจนถึงประเทศชาติที่มีความมั่นคงและปลอดภัย ทั้งนี้ AECOM เป็นบริษัทที่ติดอันดับ Fortune 500 และมีรายได้ราว 1.82 หมื่นล้านดอลลาร์ในปีงบการเงิน 2017 เรานำเสนอในสิ่งที่บริษัทอื่นทำได้แค่จินตนาการ สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ aecom.com และ @AECOM

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม