หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ภาพยนตร์เรื่อง “Passage of Life” คว้ารางวัลที่เทศกาลภาพยนตร์โตเกียว  (อ่าน 21 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 23 พ.ย. 17, 17:00 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ภาพยนตร์เรื่อง “Passage of Life” ของ Akio Fujimoto คว้ารางวัล “The Spirit of Asia Award by The Japan Foundation Asia Center” ในเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติโตเกียวครั้งที่ 30

เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติโตเกียว (TIFF) ครั้งที่ 30 จัดพิธีปิดงานไปเมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายนที่ผ่านมา โดยผลงานภาพยนตร์เรื่อง ""Passage of Life"" ซึ่งกำกับโดย Akio Fujimoto คว้ารางวัล The Spirit of Asia Award by The Japan Foundation Asia Center ไปครอง รางวัลดังกล่าวมอบแด่ผู้กำกับอนาคตไกลในสาขา TIFF Asian Future โดยคณะกรรมการสองท่านได้เลือกภาพยนตร์ที่ก้าวข้ามพรมแดนแห่งเชื้อชาติและวัฒนธรรม และมีโอกาสประสบความสำเร็จในระดับนานาชาติ ทั้งนี้ ฟูจิโมโตะ ซึ่งหันมากำกับภาพยนตร์เรื่องยาวเป็นครั้งแรก ได้ขึ้นเวทีพร้อมกับ ""ครอบครัว"" ที่ปรากฏอยู่ในภาพยนตร์ ซึ่งทั้งหมดไม่ใช่นักแสดงมืออาชีพ โดยเขากล่าวว่า ""ผมรู้สึกดีใจที่เราได้สร้างภาพยนตร์เรื่องนี้ร่วมกันระหว่างญี่ปุ่นและเมียนมา""

(รูปภาพ: http://prw.kyodonews.jp/opn/release/201711077689/?images )

นอกจากนี้ ภาพยนตร์เรื่อง ""Passage of Life"" ยังคว้ารางวัล Best Asian Future Film Award ส่วนรางวัลอันทรงเกียรติสูงสุดของงานอย่าง Tokyo Grand Prix ตกเป็นของภาพยนตร์เรื่อง ""Grain"" ของผู้กำกับ Semih Kaplanoglu

- The Japan Foundation Asia Center ภูมิใจเสนอ CROSSCUT ASIA #04: What's Next from Southeast Asia

กิจกรรม CROSSCUT ASIA ของ The Japan Foundation Asia Center เป็นการฉายภาพยนตร์เอเชียที่เจาะจงประเทศ ผู้กำกับ และธีม โดย CROSSCUT ASIA สามครั้งแรกเจาะจงไปที่ประเทศไทย ฟิลิปปินส์ และอินโดนีเซีย ส่วนครั้งที่ 4 นี้เจาะจงที่ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เพื่อฉลองครบรอบ 50 ปีการจัดตั้งประชาคมอาเซียน (สมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้) โดย CROSSCUT ASIA ได้ฉายภาพยนตร์ 13 เรื่องจากเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ประกอบด้วยภาพยนตร์เรื่องยาว 9 เรื่อง และหนังสั้น 4 เรื่อง ตลอดการจัดเทศกาลตั้งแต่วันที่ 25 ตุลาคม ถึง 3 พฤศจิกายน

CROSSCUT ASIA ปีนี้เน้นไปที่การส่งไม้ต่อของผู้กำกับชั้นครูสู่ผู้กำกับรุ่นใหม่ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยมีการแนะนำภาพยนตร์หลายเรื่อง เช่น ""Kristo"" (2016) ของผู้กำกับ HF Yambao ซึ่งแนะนำโดย Brillante Ma Mendoza, ""Pop Aye"" (2017) ของผู้กำกับ Kirsten Tan ซึ่งแนะนำโดย Eric Khoo, ""In April the Following Year, There Was a Fire"" (2012) ของผู้กำกับวิชชานนท์ สมอุ่มจารย์ ซึ่งแนะนำโดยอภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล รวมถึงหนังสั้นหลายเรื่องจากผู้กำกับรุ่นใหม่ของกัมพูชาซึ่งแนะนำโดย Rithy Panh

- การประชุม ""Seeking World Recognition from Southeast Asia, Rising Stars Challenging New Forms of Filmmaking""

ในวันที่ 27 ตุลาคม Kirsten Tan ผู้กำกับเรื่อง ""Pop Aye"", B.W. Purba Negara ผู้กำกับเรื่อง ""Tales of the Otherwords"", HF Yambao ผู้กำกับเรื่อง ""Kristo"" และ Brillante Ma Mendoza ผู้แนะนำภาพยนตร์เรื่อง ""Kristo"" ได้มาประชุมร่วมกับ Kenji Ishizaka ผู้อำนวยการจัดกิจกรรม CROSSCUT ASIA #04 โดย Tan กล่าวว่า เธอประสบอุปสรรคในการกำกับนักแสดงจำนวนมากและสัตว์ที่ปรากฏภาพยนตร์ ""ช้างน่าจะเป็นนักแสดงที่ดีที่สุดในหนังเพราะมันไม่แสดง มันแค่ทำสิ่งที่มันทำอยู่แล้ว"" ขณะเดียวกัน Negara ได้แบ่งปันประสบการณ์การทำงานร่วมกับนักแสดงที่ไม่ใช่มืออาชีพ ซึ่งรวมถึงนักแสดงวัย 95 ปี ""บางครั้งเธอพูดสิ่งที่ไม่มีในบทและบางครั้งก็พูดนานเกินไป แต่ไม่เป็นไร เพราะมันเป็นภาพยนตร์สารคดี"" นอกจากนี้ Yambao ซึ่งได้รับคำปรึกษาจาก Mendoza ได้เผยถึงการทำงานด้วยงบประมาณที่จำกัดและใช้เวลาถ่ายทำแค่ 5 วัน ""ผมตัดสินใจไม่จัดฉากอะไรเลยและถ่ายทำเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริงทั้งหมด"" โดย Mendoza เผยว่าเป็นแนวทางการทำหนังแบบหนึ่ง ซึ่งไม่ให้สคริปต์กับนักแสดงเพื่อให้การแสดงมีความสดจริงๆ ทั้งนี้ ในส่วนของโปรเจคใหม่นั้น Yambao เตรียมทำหนังบอกเล่าที่มาว่า เพราะเหตุใดเขาถึงมาทำหนัง ขณะที่ Negara กำลังทำหนังเกี่ยวกับศิลปะพื้นเมืองของอินโดนีเซีย

- การสัมมนา The Japan Foundation Asia Center / UNIJAPAN Seminar: Learn from the Philippines! Promoting film locations: Lessons for Japan

ภาพยนตร์ดังระดับโลกมากมาย เช่น ""Apocalypse Now"" ถ่ายทำที่ประเทศฟิลิปปินส์ อย่างไรก็ตาม ภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ที่เกี่ยวข้องกับญี่ปุ่น เช่น ""Silence"" และ ""Ghost in the Shell"" กลับไม่ได้ถ่ายทำในญี่ปุ่น ในการสัมมนาเมื่อวันที่ 26 ตุลาคมที่ผ่านมา Liza Dino-Seguerra ผู้แทนจาก Film Development Council of the Philippines, Tina B. Tubongbanua รองประธานฝ่ายขายลิขสิทธิ์และซื้อลิขสิทธิ์ของ Viva Communications, Hideo Nakata ผู้กำกับ, Arifumi Sato ตัวแทนจาก Sapporo Film Commission และ Kenji Ishizaka ผู้อำนวยการจัดกิจกรรม Asian Future ได้เสวนากันว่าเพราะเหตุใดฟิลิปปินส์จึงเป็นสถานที่ถ่ายหนังที่ได้รับความนิยมจากต่างชาติ รวมถึงความเป็นไปได้สำหรับญี่ปุ่น โดย Dino-Seguerra กล่าวว่า ""เราตั้งเป้าที่จะเป็นศูนย์กลางการถ่ายทำหนังต่างชาติแบบครบวงจร"" โดยค่าใช้จ่ายที่ไม่สูงมากนักและการเข้าถึงง่าย เป็นเหตุผลหลักๆ ที่ทำให้ฟิลิปปินส์เป็นที่นิยมในหมู่คนทำหนัง ขณะที่ Nakata เผยว่า หน่วยงานต่างๆของญี่ปุ่น ซึ่งรวมถึงรัฐบาลท้องถิ่นและหน่วยงานด้านความมั่นคง มีกฎข้อบังคับที่เข้มงวดในการถ่ายทำภาพยนตร์ต่างประเทศ ส่งผลให้การถ่ายทำเป็นไปได้ยาก ขณะเดียวกัน ความไม่คุ้นเคยกับภาษาอังกฤษก็เป็นอุปสรรคสำคัญ อย่างไรก็ดี Sato กล่าวว่า ซัปโปโรกำลังได้รับความนิยมมากขึ้นในหมู่คนทำหนังจากฟิลิปปินส์และเอเชีย เพราะมีกฎระเบียบการถ่ายทำหนังที่เป็นมิตรและมีภูมิทัศน์ที่สวยงาม โดยภาพยนตร์เรื่อง ""I See You"" หรือ ""Kita Kita"" หนังอินดี้ยอดฮิตในฟิลิปปินส์ที่ออกฉายเมื่อเดือนกรกฎาคม 2017 ก็ถ่ายทำที่ซัปโปโร

เว็บไซต์อย่างเป็นทางการ:
The Japan Foundation Asia Center: http://jfac.jp/en/
Tokyo International Film Festival: http://2017.tiff-jp.net/en/

ที่มา: Tokyo International Film Festival (TIFF)

AsiaNet 70936

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม