หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: เกาหลีใต้จัดงาน "Seoul Biennale of Architecture and Urbanism" ครั้งแรกที่กรุงโซล  (อ่าน 55 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 18 ก.ย. 17, 11:35 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

Alejandro Zaera-Polo และ Hyungmin Pai สองสถาปนิกชื่อก้องโลก ร่วมอำนวยการจัดงาน Seoul Biennale of Architecture and Urbanism 2017 ในหลายสถานที่ทั่วกรุงโซล รวมถึงที่ Dongdaemun Design Plaza รวมเวลาทั้งสิ้นสองเดือน เริ่มตั้งแต่วันที่ 2 กันยายนที่ผ่านมา

งาน Seoul Biennale ครั้งแรกในเกาหลีใต้ จัดขึ้นเพื่อเสวนาในหัวข้อ "เมือง" และ "สถาปัตยกรรม"

Seoul Metropolitan Government และ Seoul Design Foundation ประกาศจัดงาน Seoul Biennale of Architecture and Urbanism (Seoul Biennale) เป็นเวลาสองเดือน ตั้งแต่วันที่ 2 กันยายน ถึง 5 พฤศจิกายนนี้ ในหลายสถานที่ทั่วกรุงโซล รวมถึงที่ Dongdaemun Design Plaza (DDP) และ Donuimun Museum Village

นับตั้งแต่เปิดตัว Seoul Mayor Park Won Soon เมื่อปี 2011 นโยบายด้านการพัฒนาเมืองของกรุงโซลก็เปลี่ยนไปสู่การฟื้นฟูเมืองและการปรับโครงสร้างเมืองให้เป็น "มหานครแห่งการแบ่งปัน" และภายในงาน Seoul Biennale บรรดาตัวแทนของกรุงโซลจะได้พูดคุยเกี่ยวกับบทบาทที่เปลี่ยนไปของสถาปัตยกรรมในเมือง ร่วมกับตัวแทนจากเมืองอื่นๆทั่วโลก

งาน Seoul Biennale อำนวยการจัดงานโดย Hyungmin Pai ศาสตราจารย์ด้านสถาปัตยกรรมจากมหาวิทยาลัยโซล และ Alejandro Zaera-Polo สถาปนิกระดับโลกและศาสตราจารย์ประจำมหาวิทยาลัยพรินซ์ตัน โดยท่านแรกเคยรับหน้าที่จัด Korean Pavilion ซึ่งคว้ารางวัล Golden Lion for Best National Participation ในงาน Venice Biennale เมื่อปี 2014 สำหรับท่านหลังเป็นสถาปนิกชาวสเปนผู้รังสรรค์ผลงานชิ้นเอกอย่าง Yokohama International Passenger Terminal

งาน Seoul Biennale ซึ่งจัดขึ้นภายใต้แนวคิด "Imminent Commons" ประกอบด้วย 4 ส่วนหลัก ซึ่งรวมถึง 2 นิทรรศการขนาดใหญ่อย่าง "Cities Exhibition" และ "Thematic Exhibition" ซึ่งจัดขึ้นในสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์และอุตสาหกรรมของกรุงโซล นอกจากนั้นยังมีกิจกรรมอีกมากมายที่เปิดโอกาสให้ประชาชนทั่วไปได้มีส่วนร่วม

นิทรรศการ Thematic Exhibition ซึ่งจัดขึ้นที่ Donuimun Museum Village มีการจัดแสดง 39 โครงการที่นำเสนอแนวทางแก้ไขปัญหาต่างๆในเมือง เช่น เทคโนโลยี นโยบาย ไลฟ์สไตล์ และการออกแบบ ตามหลัก "Nine Commons" อันประกอบด้วย 4 พื้นฐานทางระบบนิเวศ ได้แก่ ดิน น้ำ ลม ไฟ และ 5 พื้นฐานทางเทคโนโลยี ได้แก่ การสร้างสรรค์ การรับรู้ การเคลื่อนไหว การนำกลับมาใช้ใหม่ และการสื่อสาร ทั้งนี้ Donuimun Museum Village คือหมู่บ้านที่เต็มไปด้วยประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม โดยเป็นผลพวงของความพยายามในการฟื้นฟูเมือง ภายในหมู่บ้านมี "ฮันอก" (บ้านเกาหลีแบบดั้งเดิม) ที่สร้างขึ้นใหม่ และอาคาร 30 หลังที่สร้างตามแบบยุคล่าอาณานิคมของญี่ปุ่นมาจนถึงทศวรรษ 1980 โดยหมู่บ้านแห่งนี้ได้เปิดให้สาธารณชนเข้าชมเป็นครั้งแรกในเดือนนี้ พร้อมกับงาน Seoul Biennale

ขณะที่นิทรรศการ Cities Exhibition ซึ่งจัดขึ้นที่ DDP นำเสนอโครงการของภาครัฐที่ใช้แก้ปัญหาในเมืองต่างๆทั่วโลก โดยมีการเปรียบเทียบและชี้ให้เห็นถึงความแตกต่างของค่านิยมของเมืองต่างๆ พร้อมทั้งจัดแสดงโครงการของ 50 เมือง เช่น นิวยอร์ก ลอนดอน เวียนนา ซานฟรานซิสโก เซี่ยงไฮ้ และเปียงยาง

ไฮไลท์ของนิทรรศการ Cities Exhibition คือส่วนของ Pyongyang Exhibition ซึ่งจัดแสดงตัวอย่างอพาร์ทเมนต์ในกรุงเปียงยางที่มีเนื้อที่ราว 36 ตารางเมตร ภายใต้ธีม "Changes in Pyongyang's City Space and Housing Culture" โดยการเตรียมงานได้รับความช่วยเหลือจากชาวเกาหลีใต้ผู้เชี่ยวชาญด้านเกาหลีเหนือ รวมถึงผู้เชี่ยวชาญจากกระทรวงการรวมชาติและหน่วยข่าวกรองแห่งชาติของเกาหลีใต้ ดังนั้น ไม่ว่าจะเป็นทางเข้าบ้าน ห้องนั่งเล่น ห้องนอน ห้องครัว หรือห้องน้ำ ต่างถูกจำลองให้เหมือนอพาร์ทเมนต์ในเกาหลีเหนือทุกประการ ขณะที่ภายในบ้านก็ได้รับการตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์และวอลเปเปอร์แบบสั่งทำพิเศษเหมือนที่ใช้ในเกาหลีเหนือ นอกจากนั้นยังมีการนำเครื่องใช้ภายในบ้านมาจากเกาหลีเหนือ เพื่อสร้างบรรยากาศให้ผู้ร่วมงานรู้สึกว่าได้ก้าวเข้ามาในอพาร์ทเมนต์ของชาวเกาหลีเหนือจริงๆ

Hyungmin Pai ผู้ร่วมอำนวยการจัดงาน กล่าวว่า "Seoul Biennale เป็นเวทีที่เปิดโอกาสให้บุคคลทั่วไปและผู้เชี่ยวชาญในหลายสาขาได้มาสื่อสารและพูดคุยกันเกี่ยวกับสถาปัตยกรรมในเมือง อีกทั้งยังเปิดโอกาสให้เราได้ค้นพบศักยภาพของกรุงโซล ในฐานะมหานครแห่งการแบ่งปัน"

รับชมข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://www.seoulbiennale.org/

ติตต่อ: Jihyun Kim
อีเมล: Jihyun.kim@seoul.go.kr

รูปภาพ - https://photos.prnasia.com/prnh/20170914/1940869-1-a
คำบรรยายภาพ - โปสเตอร์ทางการของงาน Seoul Biennale of Architecture and Urbanism และภาพผู้ร่วมอำนวยการจัดงาน (Hyungmin Pai และ Alejandro Zaera-Polo)

รูปภาพ - https://photos.prnasia.com/prnh/20170914/1940869-1-b
คำบรรยายภาพ - Donuimun Museum Village สถานที่จัดนิทรรศการ Thematic Exhibition

รูปภาพ - https://photos.prnasia.com/prnh/20170914/1940869-1-c
คำบรรยายภาพ - นิทรรศการ Cities Exhibition ในส่วนของ Pyongyang Exhibitionnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม