หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: จุดเสี่ยง!! ในโรงงานอุตสาหกรรม มีผลต่อชีวิต  (อ่าน 144 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 1 ก.ย. 17, 10:04 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

q*077จุดเสี่ยง!! ในโรงงานอุตสาหกรรม มีผลต่อชีวิต q*077

หนุ่ม สาว โรงงาน ที่ทำงานเกี่ยวข้องกับสารเคมีในโรงงานอุตสาหกรรมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นในรูปของการใช้เป็นวัตถุดิบเพื่อการผลิต ในรูปสารละลาย หรือสารผสม ซึ่งสารเหล่านี้ถือว่าเป็นอันตรายต่อสุขภาพ ที่ทุกคนต้องตระหนักและหาวิธีดูแลตนเอง
ข้อเสียจากสารเคมีต่างๆ ที่ผลิตในโรงงานหลักๆ มีดังนี้
1. ก๊าซพิษ เช่น คาร์บอนมอนอกไซด์ จากโรงงานที่มีการเผาไหม้ของเครื่องยนต์ไม่สมบูรณ์ เมื่อสูดหายใจก๊าซนี้เข้าไปนานๆ ทำให้เม็ดเลือดไม่สามารถดูดก๊าซออกซิเจนได้เพียงพอ ส่งผลให้หมดสติ หรือถึงขั้นตายได้
2. สารละลาย เมื่อสูดไอระเหยหรือเผลอดื่มสารละลายที่เป็นพิษเข้าไปภายในร่างกาย จะมีอาการทางประสาท และอันตรายถึงตายได้ อย่างเมทธิลแอลกอฮอล์โดยปกติใช้จุดไฟ หากคนเราไม่ระมัดระวังสูดไอระเหยหรือดื่มเข้าไปจะเกิดภาวะเป็นกรดในร่างกาย มีอาการเพ้อ สายตามองไม่เห็น บางทีเกิดหมดสติได้
3. ฝุ่นละออง หากสูดเข้าปอดมากๆ จะเกิดการอักเสบของปอดได้ พบบ่อยมากที่สุด คือ ฝุ่นทรายที่มีสารซิลิคอนเมื่อเข้าปอดจะเกิดปฏิกิริยาในปอดรุนแรงมาก และยังเกิดวัณโรคได้ง่าย หากเป็นฝุ่นผ้าย, ฝุ่นโรงสีข้าว, ฝุ่นจากชานอ้อยแห้ง, ฝุ่นเกสรฟางข้าว จะไม่รุนแรงมากเพียงแต่หลอดลมส่วนปลายหดตัวมีไอบางครั้งหอบได้
4. สารเคมีจำพวกโลหะ ที่พบบ่อยคือพวกตะกั่ว เมื่อเรารับเอาสารตะกั่วเข้าสู่ร่างกายทีละน้อยๆ สารเหล่านี้จะเข้าไปอยู่ในเยื่อกระดูก กล้ามเนื้อ ทำให้กล้ามเนื้อไม่มีแรง ข้อมือ ข้อเท้าตก ในสมองจะมีอาการฟุ้งซ่านเพ้อคลั่ง นอนไม่หลับ หากผู้ป่วยมีอาการของพิษตะกั่วมากดูที่เหงือกจะพบเป็นเส้นๆ สีน้ำเงิน
นอกจากนี้ สภาพสิ่งแวดล้อมในโรงงานที่ไม่เหมาะสม ส่งผลให้คนทำงานจะเสี่ยงกับอันตรายได้ง่าย เช่น ร้อนจัด หนาวจัด แสงสว่างไม่มากพอ เสียงดังเกินไป ความกดดันของอากาศ และความสั่นสะเทือน ตลอดจนทำให้ประสิทธิภาพการทำงานลดลง และอาจทำให้คนงานได้รับอันตรายจากการใช้เครื่องจักรกลต่างๆ ด้วย
1. ความสั่นสะเทือนจากเครื่องมือ เช่น เครื่องเจาะถนน เจาะหิน ตอกหมุด ขัดพื้น ทำให้คนงานมีอาการอักเสบของข้อมือ ข้อไหล่ได้มาก
2. เสียงดัง เช่น หากคนทำงานในสถานที่เกิดเสียงดังนานๆ ทำให้ประสาทของหูพิการได้ ดังนั้น จึงควรมีเครื่องอุดหู เพื่อลดความดังจากงานดังกล่าวได้
3. ความร้อน อุณหภูมิของคนเราปกติเท่ากับ 37 องศาเซลเซียส ได้จากการเผาผลาญสารอาหาร และการทำงานของเซลล์ต่าง ๆ ของร่างกาย หากร่างกายได้รับเพิ่มจากสภาพภายนอกมาก เช่น แสงอาทิตย์ จากแหล่งไฟ เช่น เตาไฟฟ้า เตาถ่านหิน และอื่นๆ หากไม่มีการถ่ายเทของอากาศ แล้วร่างกายปรับไม่ทัน อาจทำให้เป็นลม ไข้สูงตัวร้อนและตะคริว อย่างใดอย่างหนึ่ง ตลอดจนมีอาการอ่อนเพลียอีกด้วย
4. ความเย็น เมื่อคนทำงานในห้องเย็น ด้วยความเย็นจัดทำให้เส้นเลือดฝอยตีบเล็กลง หรือเกิดการตายของบริเวณที่ขาดเลือดไปเลี้ยงได้ จะพบมากบริเวณปลายมือ ปลายเท้า จมูกและใบหู เป็นต้น
5. พลังงานเกิดจากแม่เหล็กไฟฟ้า จะเป็นพลังงานที่ออกมาเป็นรูปของคลื่นแสง เช่น คลื่นแสงอุลตร้าสีม่วง และคลื่นความร้อน เช่น ไมโครเวฟ ถ้าถูกแก้วตาทำให้เกิดต้อกระจกตาบอกได้
หรือโรคที่เกิดจากการทำงานกลางแดด เช่น ชาวนา กลาสีเรือ และทำงานเกี่ยวกับการใช้เรด้าร์, แสงอุลตร้าสีม่วงหากถูกผิวหนังนานๆ เกิดอักเสบกลายเป็นมะเร็งได้ แสงและความร้อนเกิดการเชื่อมโลหะด้วยไฟฟ้า หากไม่มีเครื่องป้องกันจะทำให้ผู้ทำงานเกิดอักเสบบริเวณผิวหนังและปวดแสบ ตลอดจนเยื่อบุตาอักเสบ หากนานเข้าอาจทำให้แก้วตาขุ่นมัว ถึงขั้นตาบอกได้
6. กัมมันตภาพรังสี เกิดจากสารกัมมันตภาพรังสีในเหมืองพลังงานปรมาณูและงานรังสี-เอกซ์ เมื่อสัมผัสนานๆ อาการถึงขั้นรุนแรงได้ เช่น ผิวหนังอักเสบ เกิดแผลตาเป็นต้อกระจก ไขกระดูกถูกทำลาย เป็นต้น

เพราะฉะนั้น การทำงานในโรงงานต่างๆ ถึงแม้จะดูเหมือนไม่มีผลเสียอะไร แต่เมื่อร่างกายสัมผัสหรือสูดอาการหายใจไปนานๆ ทำให้เกิดการสะสมของสารพิษต่างๆ ในไม่ช้าอาการที่แสดงผลจากร่างกายก็จะปรากฏขึ้นมา ดังนั้น อย่ารอให้ถึงวันที่คุณไม่สบาย ต้องรู้จักหาอุปกรณ์ช่วยป้องกันขณะทำงาน สวมใส่เสื้อผ้าที่เหมาะสม และต้องดูแลตนเองอย่าเคร่งครัดด้วย

สำหรับผู้ประกอบการหรือเจ้าของโรงงานต่างๆ หากต้องการคนทำงานที่มีประสิทธิภาพ จึงควรใส่ใจเรื่องของความปลอดภัยทางด้านกายภาพ และภายนอกและภายในร่างกายของคนทำงานด้วย ถ้าให้ดีควรจัดกิจกรรมตรวจสุขภาพประจำเดือนด้วย เพื่อหลีกเหลี่ยงปัญหาและผลกระทบต่อคนงานและการทำงาน

อีกประเด็นที่สำคัญมากที่สุด คือ เมื่อเราต้องการทำงานในโรงงานอย่างมีความสุข ปราศจากโรคภัย ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ตลอดจนเจ้าของโรงงานได้งานที่ดี มีคุณภาพตรงตามเป้าหมาย ต้องทำให้พื้นที่ให้มีอากาศถ่ายเท เย็นสบาย และตัวช่วยสำคัญสำหรับโรงงานอุตสาหกรรมทั่วไปคือ การติดตั้งพัดลมขนาดยักษ์ เพื่อสร้างกระแสลม ระบายอากาศ และระบายพื้นที่อับชื้นที่ส่งผลเสียต่อผลิตภัณฑ์และคนงาน โดยพัดลมขนาดยักษ์ประเภทติดเพดานจะเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด เพราะมีประสิทธิภาพต่อการกระจายลมได้ทั่วถึงกว่าพัดลมตั้งพื้น

ติดต่อสอบถามรายละเอียดเกี่ยวกับพัดลมยักษ์ได้ที่ :
Facebook : https://www.facebook.com/Megafan-Thailand-303723370055229/
Website : https://www.megasanookland.com/
Tel. 08-6570-8030
ขอบคุณแหล่งข้อมูล : https://www.honestdocs.co/disease-industrial-occupationnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  โรงงานอุตสาหกรรม สารเคมี สุขภาพ ก๊าซพิษ พัดลมยักษ์ megafan 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม