หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: วิธีเตรียมไม้เก่าก่อนลงสีย้อมไม้  (อ่าน 183 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 30 ส.ค. 17, 10:18 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ความรู้เรื่องช่างกับสีไดเมท วิธีเตรียมไม้เก่าก่อนลง สีย้อมไม้

มาต่อกันอีกตอนในเรื่องเกี่ยวกับการเตรียมสภาพของไม้ ซึ่งเราเคยนำเสนอไปแล้วในเรื่องของไม้ใหม่ ในคราวนี้เราจะมานำเสนอในเสนอขั้นตอนในการเตรียมไม้เก่ากันบ้าง เนื่องจาก ไม้ เป็นวัสดุที่ได้รับความนิยมมากที่สุดอย่างหนึ่งที่เรานิยมนำเอามาใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นงานก่อสร้าง ทำบ้านทำอาคารแบบทั้งหลัง หรือนำมาใช้บางส่วน เช่น ทำพื้น ทำผนัง หรือจะเป็นการนำเอามาใช้ทำเป็นเฟอร์นิเจอร์เครื่องใช้ ไม้ก็เป็นวัสดุที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เนื่องจากมีความสวยงามไม่ซ้ำกัน โดยเฉพาะส่วนของลายไม้ ให้ความรู้สึกที่เป็นธรรมชาติ ยิ่งเป็นไม้เก่า ก็ยิ่งว่ากันว่ามีสภาพพื้นผิวและลายไม้ที่สวยงามมากเป็นพิเศษ แต่อย่างไรก็ตาม การใช้งาน ไม้ ก็มีจุดด้อยอยู่บ้างในเรื่องของความทนทานและผิวสัมผัส จะต้องมีการปรับปรุงเพิ่มคุณภาพ เช่นการ ทาด้วย สีย้อมไม้ เพื่อให้มีความสวยงามมากขึ้น และมีความทนทาน อายุการใช้งานยาวนานมากขึ้น แต่ก่อนที่จะทำการ ย้อมไม้ ได้นั้น จะต้องมีการเตรียมสภาพของไม้ให้พร้อมเสียก่อน และ... การเตรียมไม้ใหม่ กับ การเตรียมไม้เก่า มีความแตกต่างกัน ซึ่งเรื่องนี้ สีไดเมท ผู้เชี่ยวชาญด้านสี เจ้าของสโลแกน “สีมีพลัง” ได้ฝาก houzzMate ให้นำเอาคำแนะนำเกี่ยวกับเตรียมสภาพไม้ก่อนการลง สีย้อมไม้ มาแนะนำให้ผู้สนใจงานด้านนี้เพื่อให้ได้รับทราบวิธีการที่ถูกต้อง


ซีรี่ย์ความรู้เรื่องงานช่าง จาก สีไดเมท ซึ่งอีกหนึ่งผู้สนับสนุนของ houzzMate มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้ในเรื่องงานช่างที่เกี่ยวข้องกับ ผลิตภัณฑ์สี , งานสี และการ เคลือบพื้นผิว ให้กับ ช่าง และ ผู้อยู่อาศัย เพื่อให้สามารถทำงานสีและงานช่างที่เกี่ยวข้องได้อย่างถูกต้อง ได้ผลลัพธ์ตามต้องการ ซึ่งเรื่องเหล่านี้เป็นองค์ความรู้ที่ผู้ผลิต สีไดเมท สั่งสมมา และมีการพัฒนาผลิตภัณฑ์จากการเรียนรู้วิจัยเพื่อแก้ไขปัญหาเพื่อให้ผู้ใช้งานได้ใช้ผลิตภัณฑ์งานสีและงานเคลือบพื้นผิวที่ตอบโจทย์ตรงกับความต้องการมากที่สุด

วิธีการเตรียมไม้เก่าที่ถูกต้องก่อนลง สีย้อมไม้


ประเด็นเรื่องการเตรียมสภาพไม้ก่อนที่จะทำการลง สีย้อมไม้ เป็นอีกเรื่องที่น่าสนใจและควรให้ความสำคัญ เพราะ ไม้ใหม่ และ ไม้เก่า มีสภาพที่แตกต่างกัน จะใช้วิธีการเตรียมเหมือนกันไม่ได้ หากว่าทำไม่ถูกต้องมีผลเป็นอย่างยิ่งต่อความอายุการใช้งานทั้งตัว สีย้อมไม้ ที่เราทาลงไปและตัวของไม้เอง ที่อาจจะมีอายุการใช้งานและความคงทนที่ลดลงไม่เป็นไปอย่างที่ควรจะเป็น

การเตรียมไม้เก่าก่อนการลง สีย้อมไม้

ตรวจสอบสภาพของไม้เก่าทีเราจะใช้ว่ามีพวก คราบสกปรก คราบไข คราบมัน เชื้อรา ตะไคร่น้ำ ฝุ่นผง หรือ รอยปัญหาจากสิ่งอื่นๆ ว่ามีอยู่หรือไม่ เพื่อจะได้แก้ไขปัญหาได้อย่างเหมาะสม

ทำความสะอาดไม้ให้เรียบร้อยด้วยการใช้น้ำยา เสร็จแล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด เสร็จแล้วตากให้แห้ง โดยทิ้งไว้อย่างน้อย 12 ชั่วโมง ขึ้นไป
เช็ดทำความสะอาดซ้ำด้วยทินเนอร์อีกครั้ง เพื่อล้างคราบไขที่ตกค้างอยู่ออกให้หมด ซึ่งการล้างด้วยน้ำยาและน้ำสะอาดมักไม่สามารถขจัดออกได้หมด จะละเลยส่วนนี้ไม่ได้ เนื่องจากหากมีคราบไขเหลือตกค้างการยึดเกาะของสีกับผิวไม้จะไม่สมบูรณ์

ขัดผิวไม้ด้วยกระดาษทราย ในกรณีที่เป็นไม้เก่าที่เคยทำสีมาแล้ว ให้ใช้กระดาษทราบเบอร์ 240 ขัดเอาสีที่เสื่อมสภาพออกไป แต่ในกรณีที่สีเดิมมีสภาพดีอยู่ ให้ใช้กระดาษทรายเบอร์ 320 ขัดเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการยึดเกาะของ สีย้อมไม้ใหม่ที่เราจะลงทับให้ดียิ่งขึ้น

ทำความสะอาด ฝุ่นผงให้เรียบร้อย หมดแล้วเริ่มทำการ ทาสีย้อมไม้ (ขั้นตอนในการ ทาสีย้อมไม้ เราจะนำมาเล่าให้ฟังในโอกาสต่อไป)

นี่เป็นวิธีการในการเตรียมสภาพไม้เก่าก่อนที่จะทำการลง สีย้อมไม้ อย่างถูกต้องเพื่อให้งานไม้ออกมามีคุณภาพสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น มีความสวยงามและมีอายุการใช้งานยาวนานตามมาตรฐาน เชื่อว่าความรู้เรื่องงานช่างกับ สีไดเมท ในเรื่องนี้จะช่วยเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับผู้ที่สนใจด้านงานไม้สามารถเข้าใจขั้นตอนการทำงานที่เหมาะสมได้มากยิ่งขึ้น

ขอบคุณบทความจาก : http://www.houzzmate.com/topic/1708281108581024

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  วิธีเตรียมไม้เก่า สีย้อมไม้ ย้อมไม้ วิธีการย้อมสีไม้ ย้อมสีไม้เก่า เตรียมไม้เก่า 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม