หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: เปิดงาน มหัศจรรย์แห่งไหมไทย  (อ่าน 126 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 11 ส.ค. 17, 16:21 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

เปิดงาน “มหัศจรรย์แห่งไหมไทย” (Wonders of Thai Silk)
เฉลิมพระเกียรติ “พระมารดาแห่งไหมไทย” พร้อมยกระดับสินค้าผ้าไหมไทย ตรานกยูงพระราชทาน ร่วมภูมิใจกับผ้าไหมของแม่!!!

กรมหม่อนไหม โดย นางสุดารัตน์ วัชรคุปต์ เหล่าวิชยา อธิบดีกรมหม่อนไหม กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ แถลงข่าวจัดงาน “มหัศจรรย์แห่งไหมไทย” (Wonders of Thai Silk) เพื่อเป็นการเฉลิมพระเกียรติฯ และน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 ซึ่งทรงพระราชทานตรานกยูงให้กรมหม่อนไหมใช้เป็นเครื่องหมายรับรองมาตรฐานผ้าไหมไทยให้เป็นที่ยอมรับทั้งในและต่างประเทศ เพื่อยกระดับผลิตภัณฑ์ผ้าไหมไทยเป็นสินค้าที่มีคุณภาพ โดยมี นางสาววิมลลักษณ์ ชูชาติ ผู้อำนวยการสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม และนายสากล ฐินะกุล อธิบดีกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ร่วมงาน ณ ลานไลฟ์สไตล์ ฮอลล์ ชั้น 2 ศูนย์การค้าสยามพารากอน กรุงเทพฯ

นางสุดารัตน์ วัชรคุปต์ เหล่าวิชยา อธิบดีกรมหม่อนไหม เผยว่า “สำหรับแนวคิดและที่มาของการจัดงาน เนื่องจากภารกิจของ กรมหม่อนไหม กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ที่ซึ่งมีหน้าที่ในการดำเนินงานตามพระราชปณิธานสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 ที่จะสืบสานอาชีพด้าน หม่อนไหมให้คงอยู่ในสังคมไทยตลอดไป รวมทั้งผลักดันให้ไหมไทยเป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ของประเทศไทย พระองค์ทรงพระราชทานเครื่องหมายตรานกยูงเพื่อนำมารับรองมาตรฐานผลิตภัณฑ์ผ้าไหมไทย เป็นการยกระดับมาตรฐานผ้าไหมคุณภาพ โดยเน้นแหล่งที่มาของวัตถุดิบ คือ ต้องเป็นเส้นใยจากธรรมชาติ มีกระบวนการผลิตที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ความสม่ำเสมอของสีย้อมและความคงทนของสีต่อการซัก สีย้อมที่ใช้ต้องปลอดภัยได้มาตรฐาน ทั้งนี้ ผ้าไหมตรานกยูงพระราชทานมาส่งเสริมตรวจสอบให้การรับรองเพื่อยกระดับคุณภาพการผลิตผ้าไหม และสนับสนุนให้มีการส่งออกผลิตภัณฑ์ผ้าไหมตรานกยูงพระราชทานไปขายยังต่างประเทศ รวมถึงการพัฒนานวัตกรรมต่างๆ ให้สอดคล้องกับความต้องการของผู้บริโภค อย่างไรก็ตามผู้บริโภคทั้งชาวไทยและต่างประเทศยังขาดความเข้าใจในเรื่องมาตรฐานผ้าไหม รวมถึงที่มาของการรับรองคุณภาพผ้าไหม ตลอดจนสัญลักษณ์ตรานกยูง ยังไม่เป็นที่รู้จักสำหรับประชาชนทั่วไป และผู้ประกอบการในต่างประเทศ ประกอบกับเดือนสิงหาคมเป็นเดือนพระราชสมภาพของพระมารดาแห่งไหมไทย ดังนั้น เพื่อเป็นการเผยแพร่พระราชกรณียกิจของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 ที่ทรงงานอย่างหนัก เพื่อให้คนไทยเกิดความภาคภูมิใจทั้งผู้ผลิต ผู้สวมใส่และผู้บริโภค กรมหม่อนไหมจึงจัดงานนี้ขึ้น เพื่อเผยแพร่สัญลักษณ์ตรานกยูงพระราชทานในโครงการประชาสัมพันธ์ผ้าไหมคุณภาพขึ้นเพื่อเทิดพระเกียรติ “พระมารดาแห่งไหมไทย”

ภายในงาน พบกับนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติฯ “พระมารดาแห่งไหมไทย” การออกร้านจำหน่ายผ้าไหมคุณภาพตรานกยูงพระราชทานและผลิตภัณฑ์หม่อนไหม พิเศษสุดกับกิจกรรมฟรี Workshop อาทิ การทำดอกมะลิจากรังไหม พวงกุญแจจากรังไหม สบู่รังไหม ฯลฯ ทอล์คโชว์เรื่องผ้าไหมไทยสุดเอ็กซ์คลูซีฟ มหัศจรรย์แห่งไหมไทย จาก ท่านผู้หญิงวิลาวัณย์ วีรานุวัตติ์ และดีไซเนอร์ชื่อดังของไทยในเวทีระดับโลก แฟชั่นโชว์ชุดผ้าไหมไทยสุดพิเศษจาก แพนเค้ก เขมนิจ จามิกรณ์ และ แพม เปรมิกา (มิสแกรนด์ ไทยแลนด์ 2017 ) และแฟชั่นโชว์ คอลเลคชั่นใหม่สำหรับวัยรุ่น ผ้าไหมยีนส์ เพื่อตอบโจทย์คนรุ่นใหม่ ผ้าไหมใครว่าเฉย วัยไหนๆ ก็ใส่ได้พร้อมด้วยกิจกรรมที่น่าสนใจอีกมากมายที่จะสลับหมุนเวียนมาให้ได้ร่วมสัมผัสความมหัศจรรย์กันตลอด 3 วัน พบกัน 11-13 สิงหาคมนี้ ณ ลานไลฟ์สไตล์ ฮอลล์ ชั้น 2 ศูนย์การค้าสยามพารากอน

“ขณะเดียวกันทางกรมฯ ก็อยากฝากทิ้งท้ายไว้ว่านอกจากงานนี้แล้ว วันแม่ปีนี้บรรดาคุณลูกสามารถไปเลือกซื้อผ้าไหมให้กับคุณแม่ของท่านได้ที่งาน "รักแม่ ซื้อผ้าไหมให้แม่" พร้อมร่วมกิจกรรม ถ่ายรูปการซื้อผ้าไหมให้แม่ แล้วโพสต์ลงใน facebook ตามเงื่อนไขที่จะแจ้งไว้หน้างานก็สามารถลุ้นรับรางวัลผ้าไหมไทยอันงดงามไปเป็นที่ระลึกได้” นางสุดารัตน์ กล่าวทิ้งท้าย
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  งานผ้า  ไหมไทย  ผ้าไทย  นิทรรศกาล 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม