หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: เวทีประกวดผลิตสื่อสร้างสรรค์ “คิดมันส์ ทันสื่อ... Like Know Show Share”  (อ่าน 54 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 22 มิ.ย. 17, 15:05 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
กองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์สร้างทักษะรู้เท่าทันสื่อให้เด็กและเยาวชนเปิดเวทีประกวดผลิตสื่อสร้างสรรค์ “คิดมันส์ ทันสื่อ... Like Know Show Share”

ในปัจจุบัน การก้าวเข้าสู่ยุคโลกาภิวัตน์ที่ปฏิเสธไม่ได้ว่า การไหลบ่าของข้อมูลและสื่อรูปแบบต่าง ๆ นั้นไม่มีข้อจำกัดในมิติของเวลาและสถานที่ ดังนั้น สื่อจึงมีบทบาทและอิทธิพลต่อมนุษย์ โดยเฉพาะกลุ่มเด็กและเยาวชน ทั้งด้านความคิด ทัศนคติ การเรียนรู้ และพฤติกรรมต่าง ๆ และด้วยความก้าวหน้าของเทคโนโลยีการสื่อสาร ทำให้มนุษย์สื่อสารถึงกันผ่านช่องทางและรูปแบบต่าง ๆ ได้หลากหลายและรวดเร็ว โดยเฉพาะการสื่อสารผ่านโซเชียลมีเดีย ซึ่งพบว่า การสื่อสารผ่านโซเชียลมีเดียนี้ มีรูปแบบและเนื้อหาที่เข้าข่ายสื่อที่ไม่ปลอดภัยและไม่สร้างสรรค์เป็นจำนวนมาก

นายวสันต์ ภัยหลีกลี้ ผู้จัดการกองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ เปิดเผยว่า กองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ได้จัดกิจกรรมประกวดผลิตสื่อสร้างสรรค์ “คิดมันส์ ทันสื่อ... Like Know Show Share” โดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อเป็นการส่งเสริมทักษะการรู้เท่าทันสื่อให้กับเด็กและเยาวชน ในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล ได้มีทักษะในการรู้เท่าทันสื่อสามารถเฝ้าระวังสื่อที่ไม่ปลอดภัยและไม่สร้างสรรค์ ซึ่งเป็นการสร้างการมีส่วนร่วมสู่การรณรงค์ ส่งเสริม และสนับสนุนการพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ ที่ทุกคนสามารถเข้าถึงและใช้ประโยชน์ได้อย่างทั่วถึง

ซึ่งกิจกรรมดังกล่าว จะเป็นการสานพลังภาคี เพื่อส่งเสริมการรู้เท่าทันสื่อดยเน้นกลุ่มเป้าหมายไปที่กลุ่มเด็กและเยาวชนในเขตกรุงเทพมหานคร และปริมณฑล ให้มีความตระหนักรู้ในด้านการรู้เท่าทันสื่อ ผ่านขั้นตอนการเปิดรับสื่อ การวิเคราะห์สื่อ การเข้าใจสื่อ การประเมินค่า และการใช้สื่อให้เกิดประโยชน์ รวมถึงการสร้างสรรค์สื่อ สามารถผลิตสื่อที่ปลอดภัยและสร้างสรรค์ได้ อีกทั้งต้องการเสริมสร้างแรงบันดาลใจให้ตัวแทนเด็กและเยาวชน นำความรู้ด้านการรู้เท่าทันสื่อนี้ไปถ่ายทอดให้กับเพื่อนในวัยเดียวกัน และบอกเล่าส่งต่อสู่สังคม เพื่อเป็นส่วนหนึ่งของ การสร้างสังคมฉลาดรู้สื่อต่อไปในอนาคต

สำหรับกิจกรรมประกวดผลิตสื่อสร้างสรรค์ “คิดมันส์ ทันสื่อ… Like Know Show Share” ได้เปิดรับสมัครเด็กเข้าร่วมกิจกรรมตั้งแต่ วันนี้-31 พฤษภาคม 2560 โดยจะทำการคัดเลือกเด็กและเยาวชน ระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย เข้าร่วมกิจกรรมจำนวน 17 ทีม เพื่อเข้าค่ายอบรมเรื่องการรู้เท่าทันสื่อ และกิจกรรม Workshop ผลิตสื่อสร้างสรรค์ เพื่อเสริมความรู้ ความเข้าใจ ทั้งภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติ ระหว่างวันที่ 16-18 มิถุนายน 2560 ซึ่งจะนำไปสู่กิจกรรมการประกวดการผลิตคลิปวิดีโอสื่อสร้างสรรค์ เพื่อส่งเสริมความรู้เรื่องการรู้เท่าทันสื่อ ความยาว 1-3 นาที ภายใต้หัวข้อ “สร้างสรรค์…ทันสื่อ…เพื่อสังคม” ชิงเงินรางวัลกว่า 60,000 บาท ในลำดับต่อไป


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม