หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ข่าว ทอท.แจงชัดทำตาม พ.ร.บ.ร่วมทุน กรณี คิงเพาเวอร์  (อ่าน 207 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 10 มิ.ย. 17, 23:22 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ทอท ออกมาแจ้งบ้างแล้วกับ กรณี คิงเพาเวอร์
ว่าการประมูลโปรงใส และทำตาม พรบ ทุกกระบวนการ

ทอท.แจงชัดทำตาม พ.ร.บ.ร่วมทุน ยันประมูลโปร่งใสยึดธรรมาภิบาล


นายนิตินัย ศิริสมรรถการ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) (ทอท.) เปิดเผยว่า ตามที่มีการนำเสนอข่าวว่า ทอท.ไม่ปฏิบัติตามพระราชบัญญัติว่าด้วยการให้เอกชนเข้าร่วมงาน หรือดำเนินการในกิจการของรัฐ พ.ศ.2535 (พ.ร.บ.ร่วมทุนฯ) ในกรณีการให้สัมปทานกับ บริษัท คิง เพาเวอร์ ดิวตี้ฟรี จำกัด และบริษัท คิง เพาเวอร์ สุวรรณภูมิ จำกัด เพื่อประกอบกิจการร้านค้าปลอดอากร และร้านค้าเชิงพาณิชย์ภายในสนามบินสุวรรณภูมิและสนามบินที่อยู่ในการกำกับดูแลของ ทอท.นั้น ในเรื่องดังกล่าวขอชี้แจงว่า การดำเนินงานในโครงการดังกล่าว ทั้งเรื่องการประเมินมูลค่าลงทุน ทาง ทอท.ได้ว่าจ้างที่ปรึกษาประเมินมูลค่าการลงทุนทั้งสัญญาร้านค้าปลอดอากร และการประมูลกิจกรรมเชิงพาณิชย์ของคิงเพาเวอร์ ซึ่งผลการศึกษาพบว่าทั้ง 2 โครงการมีมูลค่าการลงทุนไม่เกิน 1,000 ล้านบาท ประกอบกับการประเมินมูลค่าลงทุนได้อิงราคาก่อสร้างของกิจการในลักษณะเดียวกันและเมื่อภาครัฐประเมินราคาตามมาตรฐานแล้ว ผู้ลงทุนจะพิจารณาลงทุนเป็นเท่าใดในขอบเขตงาน ก็ขึ้นอยู่กับดุลพินิจของผู้ลงทุนที่จะเห็นเหมาะสมกับสภาพกิจการที่จะลงทุน

ที่ผ่านมา ทอท.ได้เคร่งครัดบริหารสัญญามาโดยตลอด หากเอกชนมีการขยายพื้นที่การประกอบการ หรือมีการต่ออายุสัญญาสัมปทาน ทอท.จะคำนวณเม็ดเงินลงทุนส่วนเพิ่มตามสัดส่วนพื้นที่ หรือระยะเวลาที่ขยายเพื่อให้ ทอท.ได้ค่าตอบแทนที่ถูกต้อง อย่างไรก็ตามยืนยันว่า ทอท.ได้ประเมินมูลค่าการลงทุนตาม พ.ร.บ.ร่วมทุนฯดังกล่าวเป็นไปด้วยความโปร่งใสถูกต้องตามหลักวิชาการ
นายนิตินัยกล่าวต่อว่า ส่วนกรณีที่มีการไต่สวนข้อเท็จจริงของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) กรณีที่ผู้เกี่ยวข้องทุจริตต่อหน้าที่หรือกระทำความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่เพื่อช่วยเหลือกลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ ดิวตี้ฟรี จำกัดให้เป็นผู้ประกอบกิจการร้านค้าปลอดอากรสนามบินสุวรรณภูมิและภูมิภาคและได้รับสิทธิในการบริหารกิจกรรมเชิงพาณิชย์ภายในอาคารผู้โดยสารสนามบินสุวรรณภูมิโดยมิได้ดำเนินการให้เป็นไปตามพระ-ราชบัญญัติว่าด้วยความผิดเกี่ยวกับการเสนอราคาต่อหน่วยงานของรัฐ พ.ศ.2542 นั้น ในเรื่องนี้ได้ข้อสรุปเมื่อเดือนธันวาคม พ.ศ.2554 โดย ป.ป.ช. ได้มีมติว่า จากการไต่สวนข้อเท็จจริง ไม่ปรากฏข้อเท็จจริงและพยานหลักฐานว่ามีการหลีกเลี่ยงไม่ปฏิบัติตามพระราชบัญญัติว่าด้วยการให้เอกชนเข้าร่วมงานหรือดำเนินการในกิจการของรัฐ พ.ศ. 2535 และกีดกันให้ผู้เสนอราคารายอื่นมิให้มีโอกาสเข้าร่วมการแข่งขันราคาอย่างเป็นธรรม ในโครงการบริหารร้านค้าปลอดอากรและโครงการบริหารกิจกรรมพื้นที่เชิงพาณิชย์ภายในอาคารผู้โดยสารสุวรรณภูมิ ตามที่กล่าวหา ทำให้ข้อกล่าวหาเป็นอันตกไป


ซึ่งผลการพิจารณาของคณะกรรมการ ป.ป.ช.สามารถยืนยันถึงความถูกต้องในการปฏิบัติตามกฎหมายของบอร์ด ทอท.และผู้บริหาร ทอท.ในอดีต ดังนั้น การกล่าวหาว่า ทอท.ไม่ปฏิบัติตาม พ.ร.บ.ร่วมทุนฯได้ส่งผลกระทบมายังคณะกรรมการ ทอท.และผู้บริหาร ทอท.ชุดปัจจุบัน รวมถึงสร้างความสับสนให้กับประชาชนและนักลงทุน และเกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของ ทอท. ดังนั้น ทอท.จึงจำเป็นต้องออกมาชี้แจงข้อเท็จจริงในเรื่องดังกล่าว”

ที่มา: http://www.thairath.co.th/content/960055

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Guest
Sasa
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 12 มิ.ย. 17, 12:15 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เห็นข่าวนี้มานานแล้ว รู้สึกเหมือนว่าคนชื่อ ชาญชัย กับ รวิฐา พยายามจะเล่นข่าวจะล้มคิงพาวเวอร์ให้ได้มานาน ถ้าตามสัญญามันไม่ได้ผิดอะไร ก็น่าจะรอให้ครบแล้วประมูลกันใหม่อีกแป็บเดียวเอง ทำไมถึงชอบล้มกระดานจัง สงสัยอยู่นาน เลยลองไป search ชื่อ 2 คน ก็มีชนักติดหลังเพียบ ทั้ง ชาญชัย ปลอมวุฒิการศึกษา ส่วน รวิฐา เองก็เป็นหุ้นส่วนในลอตเต้ดิวตี้ฟรีอีก แปลกๆ นะงานนี้ ดีนะลุงตู่ไม่เล่นด้วย ไม่งั้นคงอีกยาว >_

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
wirti
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 16 มิ.ย. 17, 00:05 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

รวิฐา กับ ชาญชัย ดูแล้วมีเอี่ยวเรื่องลอตเต้แน่นอน
มาทรงอยากจะบี้คิงเพาเวอร์ แต่แรงไม่ถึงเลยมาจี้ ทอท. ทั้งที่จะหมดสัญญาคิงเพาเวอร์อยู่แล้ว เหมือนกลัวไม่ชนะประมูล มาทรงจะปั่นกระแส

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  คิง เพาเวอร์ ข่าว ทอท คิงเพาเวอร์ 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม