หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: สมาคมสถาปนิกสยามฯเชิญชวนสถาปนิกส่งผลงานร่วมแสดงในนิทรรศการ “บ้าน บ้าน ตัวอย่าง”  (อ่าน 90 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 15 มี.ค. 17, 22:19 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

นายนันทพล จั่นเงิน ประธานจัดงาน สถาปนิก’60 กล่าวว่า นิทรรศการ บ้าน บ้าน ตัวอย่าง (BAAN BAAN CASE STUDY) เป็นหนึ่งในนิทรรศการที่คณะกรรมการจัดงานได้เตรียมจัดทำเพื่อจัดแสดงในงาน สถาปนิก’60 ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันอังคารที่ 2 – วันอาทิตย์ที่ 7 พฤษภาคม 2560 ณ อาคารชาเลนเจอร์ 1-3 ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี โดยการจัดทำนิทรรศการ บ้าน บ้าน ตัวอย่าง มีแนวคิดมาจาก เราเชื่อว่ามีคนไทยไม่ถึง 1% ที่ใช้บริการสถาปนิกในการออกแบบบ้าน ด้วยความเชื่อและความจริงที่คงอยู่ทุกยุคทุกสมัย คือการใช้บริการสถาปนิกนั้นดูเป็นเรื่องยุ่งยาก วุ่นวาย เสียเวลา และค่าใช้จ่ายมากกว่าการซื้อแบบบ้านตัวอย่างตามแผงหนังสือบ้าง การใช้บริการธุรกิจรับสร้างบ้านบ้าง หรือการใช้เจ้าหน้าที่รัฐออกแบบเขียนแบบให้บ้าง ในสังคมไทย คงจะไม่ผิดนักหากจะกล่าวว่าสถาปนิกเป็นอาชีพที่มีภาพลักษณ์ที่เข้าถึงได้ยาก เป็นอาชีพสำหรับคนรวยเท่านั้นที่มีสิทธิ์ใช้ และดูไม่เป็นที่ต้องการของสังคมสักเท่าไหร่

นิทรรศการ “บ้าน บ้าน ตัวอย่าง” ที่จะจัดแสดงในงานสถาปนิก’60 ซึ่งมีชื่องานว่า “บ้าน บ้าน” ครั้งนี้ มีจุดประสงค์ที่ตรงไปตรงมาคือต้องการรวบรวมและเผยแพร่งานออกแบบบ้านในประเทศไทยในปัจจุบัน ที่ได้รับการออกแบบโดยสถาปนิกสมาชิกสมาคมสถาปนิกสยามฯ โดยมุ่งจัดแสดงโดยแบ่งหมวดหมู่ผลงานตามขนาดพื้นที่ใช้สอยของบ้าน และงบประมาณการก่อสร้าง เป็นหลัก ซึ่งนอกจากจะเป็นการให้ความรู้ความเข้าใจพื้นฐานแบบง่ายๆ บ้านๆ เกี่ยวกับการออกแบบบ้านแก่ประชาชนผู้เข้าชมงาน โดยเฉพาะผู้ที่มีแผนจะสร้างบ้านในอนาคตแล้ว ยังเป็นการประชาสัมพันธ์ผลงานของสถาปนิกไทยในปัจจุบันครั้งใหญ่ครั้งหนึ่ง ด้วยความเชื่ออย่างยิ่งว่า การรวบรวมและเผยแพร่ผลงานที่มีความหลากหลายนี้ จะช่วยให้สังคมมีความเข้าใจถึงบทบาทและสิ่งที่จะได้รับจากการใช้บริการสถาปนิก ซึ่ง
เราเชื่อว่าน่าจะเป็นจุดเริ่มต้นที่สำคัญ ที่จะแสดงให้เห็นถึงความเคลื่อนไหวในวงการสถาปนิกไทยในปัจจุบัน และเปลี่ยนแปลงความเชื่อที่สังคมมีต่อวิชาชีพของเราต่อไป

นิทรรศการ บ้าน บ้าน ตัวอย่างจะจัดแสดงในรูปแบบกราฟ 3 มิติ ที่เกิดจาก 2 ส่วนสำคัญ ได้แก่ ส่วนแนวตั้งที่ประกอบด้วยรูปภาพของบ้าน งบประมาณ และขนาดพื้นที่ ส่วนดังกล่าวจะถูกจัดวางเป็นโซนบนแกนแนวราบที่ให้รายละเอียดด้านราคา ภาพที่ผู้เข้าชมงานจะเห็นคือ กราฟ 3 มิติที่เกิดจากข้อมูลขนาดใหญ่จึงเสมือนเป็นโชว์รูมบ้าน ที่มีการจัดไดเรกทอรีให้ผู้สนใจสามารถเลือกชมได้อย่างอิสระ หากเริ่มต้นจากด้านที่เป็นขนาดพื้นที่ของบ้าน เมื่อเดินชมแต่ละโซนจะพบบ้านที่มีราคาและรายละเอียดอะไรบ้างที่แตกต่างกัน ขณะเดียวกัน หากผู้เริ่มเดินจากส่วนที่เป็นราคาบ้าน ก็จะพบบ้านแต่ละหลังที่มีขนาดและรายละเอียดต่างกันไป ยกตัวอย่างเช่น หากผู้ชมงานอยากทราบว่า งบประมาณที่มีอยู่จะได้บ้านที่มีขนาดและหน้าตาอย่างไร ก็ให้เริ่มต้นเดินบนแกนของราคา เพื่อเข้าถึงข้อมูลด้านพื้นที่ ประเภท และรายละเอียดของบ้าน

สำหรับผู้ที่สนใจส่งผลงานการออกแบบบ้าน เข้าร่วมจัดแสดงในนิทรรศการครั้งนี้และร่วมจัดแสดง โดยร่วมลงทะเบียนและส่งผลงานได้ที่เว็บไซต์ www.asaexpo.org หรือ สมาคมสถาปนิกสยาม ในพระบรมราชูปถัมภ์ 248/1 ซอยศูนย์วิจัย 4 (ซ.17) ถ.พระราม 9 แขวงบางกะปิ เขตห้วยขวาง กรุงเทพฯ คุณรติรัตน์ จันทร โทร. 0-2319-6555 ต่อ 113 asa.ratirat@gmail.com หมดเขตการส่งผลงาน วันที่ 24 มีนาคม 2560 เวลา 24.00 น.

สำหรับเงื่อนไขการส่งผลงานเข้าร่วมจัดแสดงประกอบด้วย
1.เป็นบ้านที่ก่อสร้างเสร็จสมบูรณ์ ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2543 (ค.ศ.2000) เป็นต้นมาจนถึงปัจจุบัน
2.เป็นบ้านที่ออกแบบโดยสถาปนิก ไม่จำกัดเชื้อชาติ และขนาดของบริษัท
3.ตั้งอยู่ในพื้นที่ใดก็ได้ ในประเทศไทย
4.ไม่จำกัดงบประมาณการก่อสร้าง และขนาดพื้นที่ใช้สอย
5.เป็นบ้านลักษณะบ้านสร้างใหม่ หรืองานปรับปรุงอาคารเก่าให้เป็นบ้านพักอาศัย ในรูปแบบใดก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นบ้านเดี่ยว บ้านแฝด ทาวน์โฮม ตึกแถว กุฏิ บ้านดิน บ้านโครงสร้างไม้ไผ่ ฯลฯ โดยขอยกเว้นอาคารประเภทที่พักอาศัยรวมต่างๆ เช่นคอนโดมิเนียม อพาร์ทเมนท์
6.ไม่ใช่งานตกแต่งภายในที่ไม่มีการปรับปรุงงานสถาปัตยกรรม
7.ต้องเป็นผลงานของบุคคลหรือนิติบุคคลที่เป็นสมาชิกสมาคมสถาปนิกสยามฯ ท่านสามารถสมัครสมาชิกได้ที่ http://www.asa.or.th/th/node/87
8.ส่งผลงานได้ไม่เกินท่านละ / บริษัทละ 10 ผลงาน

ทั้งนี้ สมาคมสถาปนิกสยาม ในพระบรมราชูปถัมภ์ ขอสงวนสิทธิในการส่งผลงานเพื่อเข้าร่วมแสดงงานในนิทรรศการ “บ้าน บ้าน ตัวอย่าง” เฉพาะสมาชิกสมาคมสถาปนิกสยามฯ เท่านั้น และในการลงทะเบียนเพื่อส่งผลงานได้กำหนดให้สมาชิกระบุอย่างชัดเจนว่ามีความประสงค์เข้าร่วมในนามสมาชิกประเภทนิติบุคคล หรือประเภทบุคคล ของสมาคมสถาปนิกสยามฯ ดังนั้นในการส่งผลงานขั้นสุดท้ายที่นำไปจัดแสดงในพื้นที่นิทรรศการ หรือในเว็บไซท์ ขอให้สมาชิกแสดงชื่อเจ้าของผลงานให้ตรงกับประเภทของสมาชิกภาพ หากตรวจพบภายหลังว่าสถานภาพความเป็นสมาชิกไม่ตรงกับ ชื่อเจ้าของผลงานที่ปรากฏบนชิ้นงาน ทางคณะกรรรมการจัดงานมีเอกสิทธิ์ในการพิจารณาให้เจ้าของผลงานชิ้นนั้นๆปรับแก้ไขข้อมูลให้ถูกต้อง หรือเพิกถอนสิทธิ์ในการเข้าร่วมแสดงผลงานในงานสถาปนิกครั้งนี้ ทั้งนี้เพื่อความเป็นธรรมแก่สมาชิกทุกประเภทnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  งานสถาปนิก’60   สมาคมสถาปนิกสยามฯ  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม