หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: 10. กลโกงของผู้รับเหมาที่ไร้จรรยาบรรณที่ใช้โกงผู้ว่าจ้าง และวิธีป้องกัน  (อ่าน 156 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 24 ม.ค. 17, 13:42 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
ที่ต้องมารับงานก่อสร้างบ้านจากผู้ว่าจ้างนั้น แต่ละรายล้วนมีทั้งที่ดีและไม่ดีปะปนกันไป ในส่วนของผู้รับเหมาที่ไม่ดี ไร้จรรยาบรรณต่างๆ นั้น มักมีหลากหลายรูปแบบที่จะนำมาใช้โกงผู้ว่าจ้าง เพื่อหากำไรหรือประโยชน์เข้ากระเป๋าตัวเองให้ได้มากที่สุด ดังนั้นแล้วเราจะมาแนะนำให้รู้ถึงกลโกงต่างๆ จากผู้รับเหมาผู้รับเหมาที่ไม่ดี และวิธีป้องกันที่ผู้ว่าจ้างสามารถนำไปใช้ได้จริง ดังนี้ค่ะ
1.การร่างสัญญาการว่าจ้างนั้นต้องครบถ้วนละเอียด เพราะหากมีคดีความฟ้องร้องเกิดขึ้น ผู้รับเหมานั้นสามารถอาศัยช่องโหว่จากตัวสัญญาเอาตัวรอดจากคดีความได้
2. การเชิดเงินมัดจำล่วงหน้าหนี จะพบได้มากในกรณีที่ผู้รับเหมาขอวางเงินมัดจำสูงเกินกว่าความเป็นจริง ทั้งนี้ผู้ว่าจ้างเองนั้นก็ไม่ควรหลงเชื่อคำพูดของผู้รับเหมามากเกินไปด้วย
3. การเบิกเงินล่วงหน้า เป็นสิ่งที่ไม่ควรทำมากที่สุดไม่ว่ากรณีใดๆ เพราะตามหลักจริงๆ การเบิกเงินล่วงหน้านั้นไม่สามารถทำได้ ผู้ว่าจ้างเองนั้นก็ไม่ควรใจอ่อนยอมทำตามคำขอร้องของผู้รับเหมา หากดูเหมือนว่าจะร้องขอมากเกินไป
4. ผู้รับเหมาไม่มีความรับผิดชอบ เช่น ไม่รับโทรศัพท์ ไม่มาตามที่นัด หรือทำงานไม่เสร็จทันตามเวลา ล้วนเป็นเหตุให้ผู้ว่าจ้างสามารถยกเลิกสัญญาจ้างได้ทั้งนั้น
5. ผู้รับเหมาไม่มาคอยควบคุมดูแลหน้างาน อาจจะปล่อยปะละเลยให้ลูกน้องเป็นคนคอยควบคุมดูแลงานแทน ซึ่งเสี่ยงที่ลูกน้องจะโกงต่ออีกทอดหรือแม้แต่อาจจะเกิดความเสียหายหน้างานได้
6. สลับสับเปลี่ยนช่าง คือ เมื่อเริ่มสร้างบ้านนั้นผู้รับเหมาได้นำช่างที่มีฝีมือดีมาทำงานก่อน เพื่อให้ผู้ว่าจ้างนั้นไว้วางใจและเชื่อถือในฝีมือ จากนั้นอาจจะเปลี่ยนช่างคนละชุดมาทำงาน ทำให้งานสร้างไม่ต่อกันและเกิดความเสียหายได้
7. ผู้รับเหมาทิ้งงานกลางคัน เป็นปัญหาที่พบกันบ่อยที่สุด ไม่ว่าจะด้วยการทำงานไม่เสร็จสมบูรณ์หรือแม้แต่หนักกว่านั้นก็อาจจะเชิดเงินหนีไปด้วย
8. การใช้วัสดุนั้นไม่ตรงตามที่ตกลง อาจจะให้วัสดุอุปกรณ์ที่เกรดต่ำกว่านั้น เพื่อผู้รับเหมาจะได้ลดต้นทุนให้กับตนเองด้วย
9. การฮั้วประมูล เป็นการที่ผู้รับเหมาร่วมมือกันปั่นราคาค่าแรงในตลาดให้ตกต่ำ และทำให้ต้นทุนด้านอื่นๆ สูงขึ้น จนทำให้ต้นทุนการสร้างของผู้ว่าจ้างนั้นสูงขึ้นตามมากเกินกว่าที่ควรจะเป็น
10. การโดนโกงผ่านช่องทางอินเตอร์เนท เป็นช่องทางที่ได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นในปัจจุบัน เพราะการว่าจ้างผ่านช่องทางนี้นั้นสามารถทำได้ง่ายและสะดวก แต่ทั้งนี้ก่อนว่าจ้างผู้ว่าจ้างควรดูที่ความน่าเชื่อถือด้วย เพื่อไม่ให้เป็นการโดนหลอกนั่นเอง
วิธีป้องกันกลโกงจากผู้รับเหมาที่ผู้ว่าจ้างควรเรียนรู้ไว้
1.เมื่อเริ่มร่างสัญญาว่าจ้างนั้น ต้องทำเป็นลายลักษณ์อักษรมีหลักฐานชัดเจน เพื่อป้องกันการโกง และไม่รับการทำสัญญาแบบปากเปล่าหรือปากต่อปากด้วย
2. ในสัญญาควรระบุเรื่องการจ่ายเงินอย่างละเอียดชัดเจน ว่าจ่ายเมื่อไหร่ อย่างไร ไม่ให้เกิดปัญหาที่จะตามมาภายหลังได้
3. การวางเงินมัดจำให้แก่ผู้รับเหมานั้นไม่ควรเกิน 10% ของเงินค่าจ้าง หากสูงกว่านั้นผู้รับเหมาอาจจะเชิดเงินหนีได้
4. ควรทำบัญชีวัสดุอุปกรณ์ต่างๆ อย่างละเอียด เพื่อจะได้ทราบถึงปริมาณ ราคา และยี่ห้อแต่ละอย่างของวัสดุที่ต้องใช้ อีกทั้งยังสามารถตรวจสอบได้ด้วย
5. การจ่ายเงินค่าจ้างให้แก่ผู้รับเหมานั้น ควรจ่ายเป็นงวดๆ ไม่ควรให้เป็นก้อง ป้องกันการที่ผู้รับเหมานั้นจะนำเงินไปใช้ตามใจชอบได้
6. ผู้ว่าจ้างนั้นควรเป็นคนหาซื้อวัสดุอุปกรณ์ในการก่อสร้างเอง เพื่อป้องกันการเกิดการโกงเงินในส่วนเรื่องค่าอุปกรณ์ที่ไม่ได้ตามที่ต้องการ และจ่ายเงินค่าแรงให้แก่ผู้รับเหมาเพียงอย่างเดียว
7. การเลือกจ้างผู้รับเหมานั้น ควรดูที่ความน่าเชื่อถือ ผลงาน และประสบการณ์เป็นสำคัญเพื่อจะได้มั่นใจได้ว่างานก่อสร้างจะออกมาสมบูรณ์สวยงามตรงตามความต้องการมากที่สุด
8. งดเว้นเรื่องการเบิกเงินล่วงหน้าทุกๆ กรณี
9. ผู้ว่าจ้างนั้นสามารถยกเลิกสัญญาจ้างได้ทุกเมื่อ หากผู้รับเหมานั้นทำงานไม่เสร็จสมบูรณ์หรือไม่เหมือนตามที่ตกลงไว้ตั้งแต่ครั้งแรก
10. ผู้ว่าจ้างนั้นควรเข้ามาตรวจหน้างานบ้าง เพื่อจะได้รู้ถึงการทำงานของผู้รับเหมาและช่าง อาจจะไม่บอกเวลาที่เข้ามา เพื่อจะได้รู้ว่าเมื่อลับหลังนั้นการทำงานของผู้รับเหมาและช่างเป็นอย่างไร
ขอบคุบทความดีๆจากเว็บไซต์  https://www.saikou.construction/
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 24 ม.ค. 17, 13:44 น โดย d00bd00b » noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม