หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: เผยสุดยอดผลงานนวัตกรรมสร้างสรรค์จากเยาวชนนักคิด เข้ารอบตัดเชือก “รางวัลนวัตกรรมแ  (อ่าน 110 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 21 ธ.ค. 16, 10:32 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ในยุคสมัยที่สังคมเริ่มตื่นตัวและประเทศไทยกำลังเปลี่ยนแปลงสู่การเป็น “ประเทศไทย 4.0” โครงสร้างเศรษฐกิจและอุตสาหกรรมจะเปลี่ยนไปจากการเพิ่มมูลค่าไปสู่การสร้างมูลค่า สร้างความมั่งคั่งผ่านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี วัฒนธรรม ความคิดสร้างสรรค์ เพื่อสร้างสินค้าที่เป็นนวัตกรรม สร้างความได้เปรียบในเชิงแข่งขันใน 5 อุตสาหกรรมและเทคโนโลยีใหม่ ทำให้เกิดการพัฒนาและขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ด้วยเหตุนี้ สมาคมวิทยาศาสตร์แห่งประเทศไทยฯ กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี สภาสมาคมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ ได้จัดการประกวด รางวัลนวัตกรรมแห่งประเทศไทย (นวท.) ครั้งที่ 16 ชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ เพื่อร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนานวัตกรรมโดยเฉพาะอย่างยิ่งเริ่มจากเยาวชนที่เป็นรากฐานการพัฒนาสู่การเป็นบุคลากรด้านนวัตกรรมและเทคโนโลยีที่มีคุณภาพในอนาคต โดยได้ประกาศผลงานที่เข้ารอบระดับประเทศให้ทราบเป็นที่เรียบร้อยแล้วในงานมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ 2559 ที่ผ่านมา ซึ่งสร้างรอยยิ้มแห่งความดีใจและภาคภูมิใจให้กับน้อง ๆ เยาวชนนักคิดเป็นอย่างมาก

รองศาสตราจารย์ ดร.นภาวรรณ นพรัตนราภรณ์ นายกสมาคมวิทยาศาสตร์แห่งประเทศไทยฯ กล่าวว่า โครงการรางวัลนวัตกรรมแห่งประเทศไทย (นวท.) จัดขึ้นเป็นครั้งแรกเมื่อ พ.ศ. 2544 เพื่อส่งเสริมความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ประเภทงานวิจัย หรือสิ่งประดิษฐ์ใหม่ๆ ที่มีศักยภาพในเชิงอุตสาหกรรมหรือเชิงพาณิชย์ ซึ่งอาจพัฒนาจนถึงขั้นประกอบธุรกิจได้จริง และเพื่อเป็นเวทีให้เยาวชนใช้ความคิดสร้างสรรค์ในทางที่ถูกต้อง โดยเฉพาะในเชิงนวัตกรรมซึ่งต้องสนับสนุนเยาวชนไทยอย่างต่อเนื่อง

“สำหรับปีนี้ จัดต่อเนื่องเป็นครั้งที่ 16 โดยได้รับการตอบรับจากเยาวชนส่งผลงานเข้าประกวดเป็นจำนวนมาก โดยมีผลงานส่งเข้าร่วมประกวด รวมทั้งสิ้นจำนวน 63 ผลงาน แบ่งเป็น สาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี จำนวน 29 ผลงาน และสาขานวัตกรรมกิจกรรมทางกายและกีฬาเพื่อสุขภาพ จำนวน 34 ผลงาน ซึ่งถือว่าประสบความสำเร็จตามคาดหวังไว้ และที่สำคัญเป็นการแสดงให้เห็นถึงการตื่นตัวของเยาวชน รวมทั้งสถาบันการศึกษาที่มีต่อการสร้างสรรค์ผลงานนวัตกรรม ซึ่งถือเป็นเรื่องที่น่ายินดีของประเทศไทย ที่ยังต้องการการพัฒนาเรื่องนวัตกรรมอย่างต่อเนื่อง โดยเชื่อว่าหากมีการตอบรับ และตื่นตัวจากเยาวชน การพัฒนาด้านนวัตกรรมของประเทศจะประสบความสำเร็จ และสัมฤทธิ์ผลได้ไม่ยาก” รองศาสตราจารย์ ดร.นภาวรรณ กล่าว

เริ่มกันที่ นางสาวน้ำทิพย์ สุขสบาย นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนแม่ใจวิทยาคม จังหวัดพะเยา กับผลงาน “Healthy 3 in 1” ตัวแทนจากสาขานวัตกรรมกิจกรรมทางกายและกีฬาเพื่อสุขภาพ ระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย หรือ ปวช. กล่าวว่า ปัจจุบันคนในชุมชนหันมาออกกำลังกายและใส่ใจสุขภาพเพิ่มมากขึ้น แต่มักจะประสบปัญหากับเครื่องออกกำลังกายมีไม่เพียงพอ เนื่องจากอุปกรณ์เหล่านี้มีราคาค่อนข้างสูง รวมถึงค่าใช้จ่ายในการใช้บริการฟิตเนสมีราคาแพง จึงได้ออกแบบผลงานชิ้นนี้มีจุดประสงค์เพื่อรองรับต่อความต้องการ

“จุดเด่นของผลงานนี้ คือผู้ใช้งานสามารถออกกำลังกายได้ครบทั้ง 3 ส่วน คือ 1. ต้นแขน โดยการใช้สายดึงแรงต้าน ทำให้เกิดกล้ามเนื้อตรงบริเวณต้นแขนด้านหน้า 2. เอวและสะโพก โดยการเหวี่ยงตัวไปด้านข้างซ้าย-ขวา และกางขาหุบเข้า-ออก จะทำให้มีเอวและสะโพกที่กระชับมากขึ้น 3. ต้นขา โดยการเหยียบขึ้น-ลง จะช่วยให้ต้นขากระชับมากขึ้น ซึ่งจะช่วยให้ประหยัดค่าใช้จ่ายเป็นอย่างมากค่ะ”

ต่อกันที่ตัวแทนเยาวชนคนเก่ง นางสาวกิ่งกาญจน์ แสนสิ่ง นักศึกษาชั้นปีที่ 3 คณะวิทยาศาสตร์การกีฬาและสุขภาพ สถาบันการพลศึกษา วิทยาเขตเชียงใหม่ กับผลงาน “นวัตกรรมฝึกความคล่องตัว: 20 Steps Foot” ซึ่งประกวดในสาขานวัตกรรมกิจกรรมทางกายและกีฬาเพื่อสุขภาพ ระดับปริญญาตรี หรือ ปวส. กล่าวว่า ผลงานดังกล่าวได้แนวคิดมาจากตาราง 9 ช่อง และการละเล่นพื้นบ้านของไทย มีจุดประสงค์เพื่อฝึกการเคลื่อนไหวของร่างกาย ประสาทสัมผัสส่วนต่าง ๆ และความสัมพันธ์ของสมองทั้ง 2 ซีก รวมถึงนำมาประยุกต์ใช้กับสะพานลอย เพื่อรณรงค์ให้คนในพื้นที่หันมาใช้สะพานลอยเพิ่มขึ้น ลดความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ ซึ่งนอกจากจะได้สุขภาพที่ดีและความสนุกสนานแล้ว ยังได้ความปลอดภัยเพิ่มขึ้นอีกด้วย

ปิดท้ายกับ นายพัฒนศักดิ์ ทองพูล นักศึกษาชั้น ปวส.2 วิทยาลัยเทคนิคกาญจนบุรี กับผลงาน “เครื่องล้างหัวฉีดดีเซลคอมมอนเรล” ซึ่งประกวดในสาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ระดับปริญญาตรี หรือ ปวส. กล่าวว่า “เครื่องล้างหัวฉีดดีเซลคอมมอนเรล” ทำงานโดยใช้หลักการ 2 ระบบ พร้อมกัน คือ ทำงานโดยใช้ระบบ อัลตร้าโซนิค (Ultrasonic Clamp Vibrate Homogenizer) ซึ่งส่งผ่านคลื่นความถี่ 25 kHz กำลังขับดันต่อ 400 วัตต์ ผ่านไทเทเนียม ตรงสู่ตัวหัวฉีดดีเซลคอมมอนเรล (Sonotrode) พร้อมกับวิธีการ Flushing โดยอัดน้ำมันความดันสูงให้ไหลผ่านหัวฉีด ทำให้ของข้นเหนียวหรือของแข็งที่อุดตันในท่อและปลายเข็มหัวฉีดถูกทำลาย ให้สลายโมเลกุลแตกกระจาย หลุดออกไป ทั้งนี้ เครื่องล้างหัวฉีดดีเซลคอมมอนเรล สามารถล้างหัวฉีด พร้อมกันได้ทั้ง 4 หัวฉีด ในเวลาเดียวกัน นอกจากนี้ยังสามารถทำการทดสอบฝอยละอองของหัวฉีดดีเซลคอมมอนเรล ในเครื่องเดียวกันด้วย

เห็นผลงานจากความคิดของเด็กไทยแล้ว เป็นที่น่ายินดีและชื่นใจที่เยาวชนไทยมีความสามารถและแนวคิดไม่แพ้ชาติอื่น ๆ ในโลก หากได้รับการพัฒนาผลงาน และมีการสนับสนุนจากภาครัฐและเอกชนอย่างเต็มที่ ผลงานของเด็กไทยเราอาจไปผงาดในวงการนวัตกรรมโลกได้ไม่ยาก...


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  สสส. สมาคมวิทยาศาสตร์แห่งประเทศไทย กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม