หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: 10 เคล็ดลับประหยัดเงินสูงสุดในการเช่ารถเที่ยวเมืองนอก!  (อ่าน 160 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 21 ก.ย. 16, 21:23 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

หากคุณคือคนหนึ่งที่หลงใหลในการขับรถเที่ยวแบบ “Road trip” ไม่ว่าจะผจญภัยไปกับคนในครอบครัวแบบอบอุ่นๆ หรือไปกับเพื่อนฝูงมันส์ๆ สไตล์ค่ำไหน นอนนั่น บทความนี้ถือว่าเขียนมาเพื่อคุณเลยล่ะครับ เพราะหลังจากที่คุณได้จองตั๋วเครื่องบิน และจองโรงแรมดีๆ ที่มาพร้อมแพคเกจโรงแรมเก๋ๆ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว สิ่งต่อมาที่คุณต้องทำก็คือการหารถเช่าถูกมั้ยครับ วันนี้เราเลยอยากเอาใจขาลุยทุกคน ด้วยการนำเคล็ดลับดีๆ ในการเช่ารถเที่ยวอย่างไรให้ประหยัดมาฝากกันครับ มาดูกันครับว่าจะมีเคล็ดลับอะไรเด็ดๆ กันบ้าง!

1. เปรียบเทียบราคาก่อนเสมอ และจองล่วงหน้า

การเช่ารถ ก็ไม่ต่างอะไรกับการหาตั๋วเครื่องบิน หรือการจองโรงแรมหรอกครับ เพราะหากคุณมีโอกาสเปรียบเทียบราคาก่อน จะทำให้คุณได้ราคาที่ดีกว่าเสมอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในยุคปัจจุบันนี้ที่มีเว็บไซต์ที่รวบรวมข้อมูลของผู้ให้บริการรถเช่าหลากหลายเจ้าเอาไว้ที่เดียว อย่างเช่นที่ เอ็กซ์พีเดีย (Expedia)ครับ ซึ่งจะทำให้คุณประหยัดเวลาไปอย่างมากเลยทีเดียว เพราะไม่ต้องหาข้อมูลจากหลากหลายเว็บไซต์นั่นเองครับ

นอกจากนี้ คล้ายๆ กับการจองตั๋วเครื่องบินก็คือ ยิ่งจองล่วงหน้า ก็ยิ่งได้ราคาที่ถูกครับ ดังนั้น เมื่อเปรียบเทียบราคาผ่านเว็บไซต์อย่างเอ็กซ์พีเดีย (Expedia) เรียบร้อยแล้ว ก็จองได้เลย ซึ่งข้อดีนอกจากราคาที่ถูกกว่าแล้ว การจองรถเช่าล่วงหน้า ยังสามารถยกเลิกการจองได้ครับ หากมีการเปลี่ยนแปลงกระทันหัน เพราะเวลาที่เราจองรถเช่านั้น ส่วนมากจะเป็นการใส่ข้อมูลบัตรเครดิตเอาไว้ก่อน และจะไม่มีการชาร์จเงินแแต่อย่างใด จนกว่าจะรับรถจริงครับ ทั้งนี้ทั้งนั้น ต้องแล้วแต่เงื่อนไขขณะจองด้วยนะครับ ว่าจะมีค่าธรรมเนียมในการยกเลิกหรือไม่

2. ปรับเปลี่ยนเวลารับ-ส่งรถเช่า

หนึ่งในปัจจัยที่ส่งผลต่อราคาค่าเช่ารถเที่ยวก็คือ เวลาที่เพื่อนๆ จะรับรถ หรือส่งรถคืนครับ ซึ่งเพื่อนๆ ลองปรับลดเวลาที่รับและส่งคืนผ่านเว็บไซต์ อาจจะได้ราคาที่ถูกลงได้ครับ นอกจากนี้ หากวันแรกที่เรายังไม่มีกิจกรรมอะไรมาก อาจจะยังไม่ต้องเช่ารถ แต่นั่งรถโดยสารสาธารณะ หรือรถไฟเข้าเมืองไปที่โรงแรม และเริ่มเช่ารถในวันถัดไป ซึ่งเป็นวันที่มีกิจกรรมท่องเที่ยวมากกว่า ก็อาจจะประหยัดจำนวนวันไปได้อีกครับ

3. เลือกขนาดรถให้พอดี

คิดให้ดีเวลาเลือกรถครับ แน่นอนว่าบางทีเราก็อยากเช่ารถ SUV ขนาดใหญ่ เน้นสบายเอาไว้ก่อน หรืออยากได้รถแรงๆ หรูๆ มาขับเล่นตอนไปเที่ยวต่างประเทศ แต่อย่าลืมนะครับว่าเราจะต้องเติมน้ำมันก่อนส่งคืนรถให้เต็มถัง นั่นหมายความว่า ยิ่งเราเลือกรถที่กินน้ำมันมากๆ ก็จะยิ่งเปลืองงบประมาณของเรามากขึ้นไปอีก เพราะฉะนั้น เลือกรถให้พอดี โดยเฉพาะรถอีโค่คาร์ หากไม่ลำบากอะไรนัก ก็จะประหยัดไปได้เยอะครับ

4. เช็คนโยบายเรื่องน้ำมันให้ดี

นโยบายเรื่องน้ำมันจะต่างกันไปแต่ละที่ครับ บางที่จะเติมเต็มถังมาให้เรา และเวลาเราคืน ต้องเติมกลับให้เต็มถัง ขณะเดียวกันบางที่ จะให้เราจ่ายค่าน้ำมันเต็มถังแรก และสามารถขับมาส่งโดยใช้น้ำมันจนหมดถังได้ ซึ่งในกรณีหลัง หากวันสุดท้ายเพื่อนๆ ใช้น้ำมันไม่หมด บริษัทจะไม่คืนเงินน้ำมันส่วนที่เหลือค้างถังนะครับ

5. อายุก็มีส่วนสำคัญ

บางบริษัทจะคิดค่าธรรมเนียมเพิ่มเติมหากผู้ขับขี่อายุต่ำกว่า 25 ปี หรือมากกว่า 65 ปีขึ้นไปครับ เพราะคนสองกลุ่มนี้ถือได้ว่ามี “ความเสี่ยง” มากกว่าคนที่อายุ 25-65 ปีครับ เพราะฉะนั้น เวลาเลือกผู้ขับขี่ในการเช่ารถ เลือกคนที่จะทำให้ไม่มีค่าธรรมเนียมเพิ่มเติมจะดีที่สุดครับ

6. ปฏิเสธบริการ GPS

หากรถคันไหนมีบริการเพิ่มเติม GPS และคิดเงินเพิ่ม ปฏิเสธไปดีกว่าครับ เพราะในเมื่อคุณมีสมาร์ทโฟนและอินเทอร์เน็ตอยู่แล้ว ใช้ Google Map ดีกว่าครับ นอกจากนี้ ถึงแม้จะไม่มีอินเทอร์เน็ต คุณสามารถดาวน์โหลดแผนที่ Google Map มาใช้แบบออฟไลน์ก็ได้อีกเช่นกัน

7. อย่าใช้บัตรเดบิตได้การเช่ารถ ใช้บัตรเครดิตเท่านั้น

นอกเหนือจากเรื่องของการปกป้องการโกงและคะแนนสะสมที่คุณจะได้จากบัตรเครดิตแล้ว การเช่ารถ จะมีในส่วนของการหักค่ามัดจำก้อนใหญ่เอาไว้ก่อน เพราะฉะนั้น หากใช้บัตรเดบิต ยอดเงินจะถูกหักไปเลย และใช้เวลานานกว่าในการคืนเงินมัดจำครับ ขณะเดียวกัน บัตรเครดิตจะยังไม่ชาร์จเงินทันทีซึ่งดีกว่าครับ

8. เตรียมที่นั่งเด็กมาเอง

หากคุณแพลนที่จะขับรถเที่ยวกับลูกๆ โดยเฉพาะลูกเล็ก ให้เตรียมที่นั่งสำหรับเด็กเล็กมาเองครับ เพราะจะประหยัดกว่าการมาเช่ากับบริษัทนั่นเอง

9. ตรวจสอบรอบๆ รถก่อนเสมอ

เดินดูให้รอบก่อนขับออกไปนะครับ หากมีร่องรอยขีดข่วน หรือความเสียหาย ให้จดบันทึกในฟอร์มเอาไว้เลย พร้อมถ่ายรูป เพื่อป้องกันการถูกกล่าวหาจากบริษัทให้เช่ารถ ว่าคุณเป็นคนทำนั่นเอง

10.ตรวจสอบข้อมูลบัตรเครดิตและสลิปหลังการเช่ารถเสมอ

หากเช่าเรียบร้อยแล้ว เช็คสลิปบัตรเครดิตให้ดีครับว่ามีการหักค่าธรรมเนียม หรือค่าใช้จ่ายอะไรเกินไปจากที่ตกลงหรือไม่ ซึ่งความผิดพลาดเกิดขึ้นได้เสมอครับ

หวังว่าเคล็ดลับการเช่ารถ 10 ข้อนี้จะเป็นประโยชน์กับคุณในการวางแผนขับรถเที่ยว ไม่มากก็น้อยนะครับ และถ้าหากคุณกำลังจะมีทริปไปเที่ยวต่างประเทศเร็วๆ นี้ อย่าลืมเข้ามาเยี่ยมชมเอ็กซ์พีเดีย(Expedia) ของเราได้นะครับ เราพร้อมที่จะช่วยคุณวางแผนเที่ยว ทั้งจองโรงแรม จองตั๋วเครื่องบิน และเช่ารถอีกด้วยครับ!

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 4 ต.ค. 16, 15:52 น โดย soniasu » noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม