
เช็คข่าวอีกครั้งดีกว่า อาจเป็นภาพเก่าสัก 20 ปีที่แล้วที่เริ่มมีกล้องสีใช้หรือเปล่า เพราะดูแล้วโทนสีที่ใช้ และรูปแบบชุดน่าจะเป็นของยุคนั้น สมัยนี้เจอไรในเนต ต้อง คิด วิเคราะห์ แยกแยะ ให้ดีค่ะ
เครื่องบิน ลำเลียง c-130 รุ่นใหม่ แบบ ใบพัด ปรับ พิช ได้ อายุยังไม่ถึง 20 ปีครับ ใบพัดแบบปรับ พิช องศา ช่วยให้ ระยะการ landing ของ เครื่อง บิน สั้นลงกว่าเดิม ด้วยการ ปรับค่า องศาใบพัด ให้ ดันลมไปด้านหลัง เมื่อต้องการให้เครื่องเดินทางไปข้างหน้า หรือ การปรับ พิช ให้ดันลมไปข้างหน้า อย่าง ช้าๆ เพื่อให้เครื่อง เคลื่อนไปด้านหลัง มีประโยชน์ เช่น
- เครื่องจอดใน bay ที่มีเนื้อที่จำกัด ต้องถอยหลังออก ( ไม่ต้องใช้ รถดันออก )
- ใช้ในขณะ เครื่อง Landing ที่มี runway สั้น เมื่อเครื่องบิน ใช้ความเร็วรอบเครื่อง ต่ำ เพื่อ landing และ เมื่อล้อ touching on กับ พื้น runway นักบิน จะปรับ ค่า พิช ของใบพัด ให้ มีการระบายลม มาด้านหน้า เพื่อ ชะลอความเร็วของเครื่อง
ลองดูภาพ ใบพัด ของปีกด้านซ้าย น่ะครับว่า มุม ของใบพัด ไม่เท่ากัน
การใช้ พิช เพื่อ landing อย่างที่ผมเข้าใจ คือ
ใช้ เครื่องยนต์ สองเครื่อง ปรับพิช ให้บินไปด้านหน้า เพื่อ ขณะ เครื่องบิน กำลัง จะ touch down และ อีกสองเครื่อง ปรับค่า พิชให้เป็น ศูนย์ หมายถึง ใบพัด หมุนอยู่ แต่ ไม่ได้ ดันลม ไปด้านหน้า หรือด้านหลัง เมื่อเครื่อง touching down นักบินจะปรับ พิช จาก ศูนย์ ให้ ติดลบ อย่างช้าๆ เพื่อให้ ลมดันไปด้านหน้า เพื่อลดความเร็วของตัวเครื่อง ทำให้ ระยะ landing สั้นลง
ท่านใดช่วย เสริม ยินดีมากครับ