หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: นายกฯขู่ยุบ'กสทฯ-ทีโอที' จี้เร่งปรับตัวก่อนล้มละลาย  (อ่าน 244 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 2 ส.ค. 16, 14:33 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ที่มา : http://www.bangkokbiznews.com/news/detail/710038"ประยุทธ์" เตือน "ทีโอที-กสทฯ" ต้องยอมรับการเปลี่ยนแปลง ขู่ห้ามออกมาประท้วง หากไม่ร่วมมือ รัฐบาลอาจต้องยุบหน่วยงานที่เป็นตัวถ่วง

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวภายในงานเปิดสถาบันพัฒนาบุคลากรด้านดิจิทัลภาครัฐ และเปิดการอบรมหลักสูตรรัฐบาลอิเล็กทรอนิกส์สำหรับผู้บริหารระดับสูง (รอส.) รุ่นที่ 3 พร้อมปาฐกถาพิเศษหัวข้อ "นโยบายการเตรียมความพร้อมของบุคลากรภาครัฐ เพื่อรองรับการก้าวไปสู่ดิจิทัล ไทยแลนด์" ว่า เทคโนโลยีมีความก้าวหน้าขึ้นมาก แต่ยังมีปัญหาที่ติดขัดบ้าง


ดังนั้นจึงต้องมีการพัฒนาบุคลากร และนำเทคโนโลยีมาช่วยพัฒนาประเทศ พร้อมยอมรับว่ารัฐบาลนี้ทำงานหนัก โดยเฉพาะกระทรวงไอซีที ที่อยู่ระหว่างการเปลี่ยนชื่อกระทรวงให้การทำงานมีความสอดคล้องกับยุทธศาสตร์ดิจิทัล ซึ่งทุกฝ่ายมีความหวังดีต้องการให้ประเทศพัฒนาไปข้างหน้า แต่ยังมีคนบางกลุ่มคอยดึงขาทำให้งานล่าช้าไปบ้าง แต่รัฐบาลก็ได้กำลังใจจากข้าราชการทุกคนในการทำงานต่อไป


เร่งพัฒนาคนรับไทยแลนด์ 4.0
นอกจากนี้ สิ่งสำคัญที่จะช่วยพัฒนาบุคลากร เพื่อรองรับการเข้าสู่ประเทศไทย 4.0 คือ การใช้ปัญญาในการพัฒนาด้านต่างๆ และขอให้ช่วยกันสร้างระบบการทำงานใหม่ขึ้นมาให้แก่ประเทศ สร้างความเชื่อมั่นในอนาคต ยอมรับว่าคนไทยยังมีความขัดแย้งอยู่ และยังยึดติดกับสิ่งเดิม ซึ่งเทคโนโลยีช่วยในเรื่องนี้ไม่ได้ ดังนั้นสิ่งสำคัญ คือ ข้าราชการต้องเป็นตัวอย่างที่ดี ช่วยเพิ่มขีดความสามารถสร้างโอกาสทางสังคม มีคุณภาพชีวิตที่ดีพัฒนามนุษย์ และให้บริการของภาครัฐแก่ประชาชนอย่างมีประสิทธิภาพ โดยมียุทธศาสตร์เพิ่มเติม เช่นการเพิ่มขีดความสามารถประเทศให้ก้าวทันความเปลี่ยนแปลงของโลก การขับเคลื่อนเศรษฐกิจด้วยดิจิทัล การปรับหน่วยงานรัฐวิสาหกิจ การพัฒนาหน่วยงานและบุคคลากรของรัฐ


การพัฒนาทุกด้านต้องสอดคล้องแผนสภาพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ และยุทธศาสต์ชาติ ซึ่งยอมรับว่า หงุดหงิดกับบางเรื่อง โดยเฉพาะกลุ่มรัฐวิสาหกิจ ทั้งบมจ.กสท โทรคมนาคม และบมจ.ทีโอที ที่ยังไม่ร่วมมือ ไม่เปลี่ยนแปลง และเรียกร้องสิทธิประโยชน์
ขู่ยุบ “แคท-ทีโอที” หากประท้วง


ดังนั้นขอเตือนไว้ก่อนว่า อย่าสร้างความขัดแย้ง หรือเดินขบวนประท้วง ไม่เช่นนั้นอาจจะต้องยุบหน่วยงาน เพราะที่ผ่านมาก็ให้เวลามามากแล้ว แต่ยังไม่สามารถทำอะไรได้ ทุกองค์กรต้องร่วมมือซึ่งกันและกัน และฝากให้บุคลากรภาครัฐไปคิดแนวทางในการบริหารที่เดินไปพร้อมกัน โดยไม่ขัดแย้งกับภาครัฐ ให้ประชาชนมีความเข้าใจ และยกระดับขีดความสามารถในระดับภูมิภาค เพื่อป้องกันไม่ให้คนเข้ามายังเมืองใหญ่


นายกรัฐมนตรี กล่าวต่อว่า วันนี้เดินหน้าทำงานมีคนดึงแข้งดึงขา ทำให้ประเทศเดินหน้าไปช้า รัฐบาลต้องทำงานเร่งเพิ่มขีดความสามารถ สร้างนวัตกรรมให้เกิดขึ้น ต้องระมัดระวังอย่าให้ประชาชนได้รับการชี้นำ ซึ่งการเป็นไทยแลนด์ 4.0 ก็เพื่อเพิ่มขีดความสามารถ สร้างโอกาสทางสังคม มีคุณภาพชีวิตที่ดี พัฒนามนุษย์และให้บริการของภาครัฐแก่ประชาชนอย่างมีประสิทธิภาพ มียุทธศาสตร์เพิ่มเติม เช่น การเพิ่มขีดความสามารถประเทศก้าวทันความเปลี่ยนแปลงของโลก การขับเคลื่อนเศรษฐกิจด้วยดิจิทัล การปรับหน่วยงานรัฐวิสาหกิจการพัฒนาหน่วยงาน และบุคลากรของรัฐ


“ฝากไปถึงแคทกับทีโอทีด้วย ไม่อยากทำไม่อยากเปลี่ยนก็คงเจ๊งหมด รัฐบาลก็ช่วยไม่ได้ รัฐวิสาหกิจอย่ามาประท้วง ประท้วงมีเรื่องกับผมแน่ หัวหน้านั่นแหล่ะตัวดี ไม่ได้ขู่แต่ผมเอาจริง ไม่อย่างนั้นแก้ปัญหาไม่ได้ในกระทรวง รัฐวิสาหกิจจะล้มละลายอยู่แล้ว” นายกฯ กล่าว
หวังฝึกข้าราชการผ่านดิจิทัลพันคน


ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ พร้อมด้วยนายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) ร่วมเป็นสักขีพยานพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (เอ็มโอยู) และพิธีลงนามหนังสือแสดงเจตจำนงค์ ระหว่างสำนักงานรัฐบาลอิเล็กทรอนิกส์ (องค์กรมหาชน) หรือ สรอ. และหน่วยงานพันธมิตรทั้งในและต่างประเทศ เพื่อผนึกกำลังขับเคลื่อนการยกระดับศักยภาพบุคคลากรภาครัฐด้านดิจิทัล ภายใต้สถาบันบุคคลากรด้านดิจิทัลภาครัฐ


นายอุตตม กล่าวว่า สถาบันพัฒนาบุคลากรด้านดิจิทัลภาครัฐ เปิดการอบรมหลักสูตรรัฐบาลอิเล็กทรอนิกส์สำหรับผู้บริหารระดับสูง เป็นโครงการดิจิทัลกอฟเวอร์เมนท์ อะคาเดมี ให้ข้าราชการสามารถรู้เท่าทันดิจิทัล เทคโนโลยีมีความสำคัญในการใช้งานภาครัฐ เพื่อเชื่อมโยงข้อมูลที่เป็นรัฐบาลอิเล็กทรอนิกส์ (อี-กอฟเวิร์นเมนท์) โดยในหลักสูตร จะเน้นพัฒนาอบรม เพื่อช่วยข้าราชการให้มีทักษะสูงขึ้น มีความรู้ความเข้าใจเพียงพอ ที่จะรองรับนโยบายไทยแลนด์ 4.0 โดยเฟสแรกตั้งเป้าไว้ว่า จะมีข้าราชการผ่านหลักสูตรราว 1,000 คนnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  ทีโอที กสท นายกรัฐมนตรี 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม