หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: รู้ไว้อาการอย่างไร โรคหัวใจใกล้ตัว  (อ่าน 887 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 28 ก.ค. 16, 18:58 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

การใช้ชีวิตในสังคมปัจจุบันมีการเปลี่ยนแปลงไปมาก ทั้งการกินอาหารที่ไม่มีประโยชน์และมีไขมันมากไปเพื่อความสะดวกและรวดเร็ว การทำงานหนักจนพักผ่อนไม่เพียงพอและไม่มีเวลาออกกำลังกาย อีกทั้งยังต้องเผชิญความเครียดในแต่ละวัน ทำให้ในปัจจุบันสังคมของเรานั้นพบผู้ป่วยโรคหัวใจมากขึ้น

อัตตาการเสียชีวิตจากโรคหัวใจและโรคหลอดเลือดหัวใจเป็นเพิ่มขึ้นอันดับต้นๆ ของประเทศ และกว่าครึ่งของผู้เสียชีวิตนั้นเสียชีวิตก่อนถึงโรงพยาบาล ดังนั้นเราควรทราบไว้ถึงอาการและสัญญาณอันตรายของโรคนี้ แม้โรคหัวใจเหล่านี้จะมีหลายอาการ แต่สามารถแบ่งตามโรคได้ดังนี้

ภาวะหัวใจล้มเหลว
คือภาวะที่หัวใจทำงานได้ไม่ดีอย่างที่ควร เมื่อการทำงานของหัวใจอ่อนแอลง จึงทำให้ระบบร่างกายทุกส่วนที่เกี่ยวข้องทำงานได้ไม่ดีตามไปด้วย เกิดความล้มเหลวในร่างกาย

ภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ
ภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ คือภาวะหัวใจเต้นเร็วหรือช้ากว่าปกติ เกิดจากความผิดปกติของการเกิดกระแสไฟฟ้าหัวใจ เป็นสาเหตุให้เกิดโรคหัวใจหลายชนิด เช่น ลิ้นหัวใจผิดปกติ กล้ามเนื้อหัวใจผิดปกติหรือหลอดเลือด หัวใจตีบตัน รวมถึงความผิดปกติอื่นๆ เช่น การส่งกระแสลัดวงจร มีแผลเป็นหรือก้อนไขมัน เป็นต้น ผู้ป่วยจะมีอาการใจสั่น หน้ามืด เจ็บหน้าอก อ่อนเพลีย หมดสติ หรือหัวใจวาย สามารถรักษาภาวะหัวใจเต้นเร็วผิดปกติเบื้องต้นด้วยยาคลายเครียดในกรณีที่จับความผิดปกติไม่ได้ แต่ถ้าพบความผิดปกติจากคลื่นไฟฟ้าหัวใจ แพทย์อาจให้ยาต้านการเต้นผิดปกติกลุ่มต่างๆ หรือยาอื่นๆ หรือใช้วิธีการจี้หัวใจด้วยคลื่นไฟฟ้าความถี่สูงเท่าคลื่นวิทยุ และการฝังด้วยเครื่องมือพิเศษ ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงปัจจัยที่กระตุ้นให้เกิดโรค เช่น ความเครียด วิตกกังวล การพักผ่อนไม่พอเพียง ออกกำลังกายหักโหม การสูบบุหรี่ ดื่มน้ำชา กาแฟ เครื่องดื่มชูกำลัง เครื่องดื่มที่มีสารคาเฟอีน แอลกอฮอล์ การกินยาหรือฉีดยาที่กระตุ้นหัวใจ เป็นต้น

โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ
โรคหลอดเลือดหัวใจตีบถือว่าเป็นโรคที่มีจำนวนผู้ป่วยเพิ่มขึ้นจากในอดีตมากจนน่าตกใจ รองเพียงแค่โรคมะเร็งเท่านั้น ส่วนใหญ่พบในผู้ป่วยที่มีอายุเยอะ สูบบุหรี่จัด เป็นโรคเบาหวานหรือความดันโลหิตสูง มีไขมันในเลือดสูง หรือผู้ที่ไม่ออกกำลังกายเป็นประจำ โดยผู้ป่วยจะมักมีอาการเจ็บหน้าอก เหนื่อยง่าย จุกแน่น เสียดในบริเวณทรวงอก เหงื่่อออก ใจสั่น เป็นลม หากเกิดฉับพลันและรุนแรง ทำให้เกิดภาวะกล้ามเนื้อหัวใจตายหรือหัวใจพิบัติ( Heart attack ) มีโอกาสเสียชีวิตสูงหากรักษาไม่ทัน ต้องได้รับการรักษาโดยด่วน แต่ที่สำคัญคือ ผู้ป่วยโรคนี้ถึง 30% จากสถิติการเสียชีวิตมักจะไม่ตรวจพบโรคนี้ในระยะแรก เพราะเป็นโรคที่จะไม่แสดงอาการใดชัดเจน ไม่ได้มาพบแพทย์ ใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ และมารู้ตัวก็ต่อเมื่ออาการของโรครุนแรงมากแล้ว

โรคหลอดเลือดแดงใหญ่โป่งพอง
โรคหลอดเลือดแดงใหญ่โป่งพองเกิดจากผนังของหลอดเลือดแดงใหญ่เสื่อมสภาพ หรือมีความผิดปกติอื่นใดที่ทำให้หลอดเลือดเกิดการโป่งพองและแตกออกได้ ส่วนใหญ่พบบ่อยคือ หลอดเลือดแดงใหญ่ในช่องท้อง และในช่องอก ซึ่งผู้ป่วยจะไม่มีอาการแสดงมาก่อน มักจะตรวจพบโดยบังเอิญจากการถ่ายภาพเอ๊กซเรย์ทรวงอก หรือคลำก้อนเต้นได้ในช่องท้อง ผู้ป่วยจะได้รับผลจากอาการจากการกดเบียดของหลอดเลือดที่อวัยวะข้างเคียง เช่น ถ้ากดหลอดลมทำให้หายใจลำบาก กดเบียดหลอดอาหารทำให้กลืนลำบาก กดเบียดเส้นประสาทที่เลี้ยงกล่องเสียงทำให้เสียงแหบ เป็นต้น ถ้ามีอาการแน่นอก ปวดหลัง หน้ามืดหมดสติ หรือไอเป็นเลือด อาจบ่งชี้ว่ามีการปริแตกของหลอดเลือดแดงใหญ่

โรคหัวใจพิการแต่กำเนิด
โรคหัวใจพิการแต่กำเนิดเกิดจากมีความผิดปกติของการเจริญเติบโตของหัวใจในขณะที่อยู่ในครรภ์มารดา โดยเฉพาะในช่วง 3 เดือนแรกของการตั้งครรภ์ เกิดจากการมีรูโหว่ที่ผนังกั้นภายในห้องหัวใจ ลิ้นหัวใจตีบตันหรือรั่ว หลอดเลือดออกผิดจากตำแหน่งปกติ เป็นต้น สามารถวิเคราะห์ความผิดปกติได้ ตั้งแต่ขณะอยู่ในครรภ์มารดาโดยการตรวจด้วยคลื่นเสียงสะท้อนหัวใจ (Echocardiogram) ผู้ป่วยจะมีอาการเขียวคล้ำตามลำตัวหรือกล้ามเนื้อ เนื่องจากเลือดดำไหลเข้าสู่เส้นเลือดแดงที่ส่งไปเลี้ยงอวัยวะต่างๆในร่างกาย เจริญเติบโตช้า เหนื่อยง่ายเพราะร่างกายได้รับออกซิเจนที่ส่งมาในเลือดไม่เพียงพอและหัวใจมีการสูบฉีดเลือดได้น้อยลง อาการเต้นของหัวใจผิดปกติไม่สม่ำเสมอ เหงื่อออกมาก มีเม็ดเลือดแดงมากกว่าปกติ
โรคหัวใจรูห์มาติค
โรคหัวใจรูห์มาติคเป็นโรคหัวใจที่เกี่ยวข้องกับการการติดเชื้อแบคทีเรียชนิดเบต้าฮีโมไลติค สเตร็ปโตคอคคัสที่ลำคอ ทำให้มีไข้สูง คออักเสบ แต่ร่างกายจะสร้างภูมิต้านทานกับโรคนี้ไว้ แต่หากรับนี้ซ้ำเข้าไปอีก อาจมีผลต่อหัวใจ เกิดการอักเสบโดยเฉพาะที่ลิ้นหัวใจ มีอาการบวม เหนื่อยง่าย อ่อนเพลีย เจ็บหน้าอก หอบ ปวดที่ข้อและมีผืนที่ลำตัว ซึ่งหากได้รับมากไปนั้นอาจทำให้หัวใจวายและเสียชีวิตได้ โดยโรคนี้มักพบในเด็กอายุ 7-15 ปี

เด็กที่ป่วยเป็นโรคหัวใจ ไม่ว่าจะเป็นโรคหัวใจแต่กำเนิดหรือโรคหัวใจที่เกิดภายหลังคลอดนั้นจะมีอาการคล้ายกันคือ ดูดนมแล้วเหนื่อยง่าย หัวใจเต้นแรง หายใจเร็วกว่าปกติคล้ายหอบ ปอดบวมบ่อย เจริญเติบโตช้า ผิวเขียวตามลำตัว ซึ่งการแพทย์ในปัจจุบัน จะทำการรักษาโรคหัวใจในเด็กหลายวิธี เช่น การให้ยาบำรุงหัวใจ การใช้บอลลูนช่วยขยายตรงหลอดเลือดหรือลิ้นหัวใจที่ผิดปกติ, การใช้อุปกรณ์พิเศษอุดรูรั่วหรือเส้นเลือดผิดปกติโดยไม่ต้องผ่าตัด หรือถ้าเด็กมีอาการหัวใจเต้นผิดปกติ อาจรักษาโดยการจี้ด้วยไฟฟ้าบริเวณที่ทำให้หัวใจเต้นผิดปกติ หรือการผ่าตัดเพื่อปรับเปลี่ยนความผิดปกติของหัวใจ ทั้งนี้การผ่าตัดหรือการรักษาในวิธีที่อ่านมานั้น อาจจะสำเร็จได้ในครั้งเดียวหรือเพียงบรรเทาอาการ เพื่อรักษาเมื่อเด็กโตขึ้น

ที่มาของข้อมูล
http://www.thaihealth.or.th/blog/myblog/topic/752/MMATERIAL/1161/%E0%B8%AA%E0%B8%B8%E0%B8%82%E0%B8%A0%E0%B8%B2%E0%B8%9E/4537/%E0%B8%AD%E0%B8%B2%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B9%82%E0%B8%A3%E0%B8%84%E0%B8%AB%E0%B8%B1%E0%B8%A7%E0%B9%83%E0%B8%88/h

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 28 ก.ค. 16, 19:04 น โดย d00bd00b » noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  หลอดเลือด ลิ้นหัวใจ 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม