หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: อุตสาหกรรมน้ำตาลทรายไทยและสมาชิกอาเซียน ลงนาม MOU ตั้งกลุ่มพันธมิตรน้ำตาลอาเซียน  (อ่าน 101 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 20 ก.ค. 16, 10:10 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
อุตสาหกรรมน้ำตาลทรายไทยและสมาชิกอาเซียน ลงนาม MOU จัดตั้งกลุ่มพันธมิตรน้ำตาลอาเซียน มุ่งพัฒนาขีดความสามารถในการแข่งขันและส่งเสริมการค้าน้ำตาลในภูมิภาค


อุตสาหกรรมอ้อยและน้ำตาลทรายไทย ร่วมมืออุตสาหกรรมน้ำตาลในกลุ่มประเทศอาเซียน ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงร่วมในการจัดตั้งกลุ่มพันธมิตรน้ำตาลอาเซียน หรือ ASEAN Sugar Alliance (ASA) สานความร่วมมือด้านธุรกิจ การค้าและการลงทุน หวังช่วยสร้างความเข้มแข็งให้แก่อุตสาหกรรมอ้อยและน้ำตาลทรายในภูมิภาค และสร้างความมั่นคงด้านผลผลิตน้ำตาลทรายให้เพียงพอต่อความต้องการของผู้บริโภคในภูมิภาคอาเซียน ที่ขยายเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องตามการเติบโตทางเศรษฐกิจ พร้อมประกาศความมั่นใจปริมาณผลผลิตน้ำตาลทรายของไทยเพียงพอต่อความต้องการของตลาด

นายเชิดพงษ์ สิริวิชช์ ประธานคณะกรรมการประสานงาน 3 สมาคมโรงงานน้ำตาลทราย หรือ TSMC เปิดเผยว่า การประชุม Bangkok Sugar Conference และงาน Sugar Dinner ซึ่ง 3 สมาคมโรงงานน้ำตาลทราย ได้เชิญผู้แทนที่อยู่ในแวดวงอุตสาหกรรมอ้อยและน้ำตาลทราย ทั้งจากหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชนจากทั่วโลกเข้าร่วมประชุม ภายใต้แนวคิด Thailand: Challenges, Opportunities, Sustainability and Windfall เพื่อส่งเสริมความร่วมมือด้านธุรกิจและแลกเปลี่ยนข้อมูล ตลอดจนกระชับความสัมพันธ์คู่ค้าและสร้างพันธมิตร เพื่อร่วมกันขับเคลื่อนธุรกิจ การค้า และอุตสาหกรรมน้ำตาลทรายให้เติบโตได้อย่างยั่งยืน

โอกาสนี้ 3 สมาคมโรงงานน้ำตาลทราย ในฐานะที่เป็นตัวแทนของประเทศไทยและเป็นผู้ส่งออกน้ำตาลทรายอันดับ 2 ของโลก ยังได้ประชุมหารือกับชาติสมาชิกในอาเซียน เพื่อร่วมกันจัดตั้งกลุ่มพันธมิตรน้ำตาลอาเซียน หรือ ASEAN Sugar Alliance (ASA) หลังจากที่ได้หารือแนวคิดการจัดตั้งมาตั้งแต่ปี 2555 ซึ่งการประชุมในครั้งนี้อุตสาหกรรมน้ำตาลทรายในอาเซียน ประกอบด้วย ประเทศไทย มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย เมียนมาร์ กัมพูชา และเวียดนาม ซึ่งเป็นประเทศผู้ผลิตและผู้นำเข้าน้ำตาลทราย เห็นชอบร่วมกัน โดยร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงร่วมในการจัดตั้งกลุ่มพันธมิตรน้ำตาลอาเซียน หรือ ASA เพื่อเป็นเวทีความร่วมมือทางธุรกิจการค้า การลงทุน รวมถึงการอำนวยความสะดวกด้านโลจิสติกส์และการค้าน้ำตาลทราย ตลอดจนการแลกเปลี่ยนร่วมมือด้านการวิจัยและพัฒนาและถ่ายทอดเทคนิคทางวิชาการ เพื่อยกระดับการพัฒนาขีดความสามารถการแข่งขันของอุตสาหกรรมอ้อยและน้ำตาลของประเทศสมาชิกในกลุ่มชาติสมาชิกอาเซียน

ประธานคณะกรรมการประสานงาน 3 สมาคมโรงงานน้ำตาลทราย กล่าวว่า ภูมิภาคอาเซียนถือเป็นภูมิภาคที่มีการผลิตและส่งออกน้ำตาลรายใหญ่ของโลก โดยประเทศไทยเป็นผู้ส่งออกรายใหญ่ที่สุดในเอเชียและอาเซียน ซึ่งปริมาณการส่งออกน้ำตาลทรายของไทยมากกว่า 50% ถูกส่งออกไปยังตลาดอาเซียน ซึ่งมีความต้องการนำเข้าปีละ 5-6 ล้านตัน และคาดว่า ภายในปี 2563 การนำเข้าจะขยายตัวเพิ่มขึ้นเป็น 8-9 ล้านตันต่อปี โดยในปี 2558 ไทยส่งออกน้ำตาลทรายที่ไปอินโดนีเซียมากที่สุด รองลงมา ได้แก่ เมียนมาร์ กัมพูชา และเวียดนาม ตามลำดับ

“การเซ็น MOU ร่วมกันจัดตั้งกลุ่มพันธมิตรน้ำตาลอาเซียนในครั้งนี้ ถือเป็นก้าวย่างที่สำคัญของอุตสาหกรรมน้ำตาลทรายในภูมิภาคอาเซียนและของประเทศไทยในฐานะที่เป็นผู้ส่งออกรายใหญ่ในภูมิภาคนี้ ในการจับมือร่วมกับประเทศสมาชิกอาเซียนพัฒนาและยกระดับอุตสาหกรรมอ้อยและน้ำตาลทรายของภูมิภาคให้เข้มแข็ง และในอนาคตกลุ่มพันธมิตรน้ำตาลอาเซียนจะขยายความร่วมมือไปยังกลุ่มประเทศนอกสมาชิกอาเซียนอีกด้วย” นายเชิดพงษ์ กล่าว

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  TSMC  mou  asean  น้ำตาล 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม