หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ศ.ศ.ป. เชิญร่วมสืบสานมรดกแห่งภูมิปัญญา ในงาน อัตลักษณ์แห่งสยามครั้งที่ 7  (อ่าน 38 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 6 ม.ค. 16, 15:41 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ (องค์การมหาชน) หรือ ศ.ศ.ป. แถลงข่าวการจัดงาน “อัตลักษณ์แห่งสยาม” ครั้งที่ 7 ซึ่งจัดขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพื่อร่วมเทิดพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ พร้อมสืบสานอนุรักษ์หัตถศิลป์ไทย อันเป็นสมบัติล้ำค่าของประเทศให้คงอยู่คู่คนไทย รวมถึงเพื่อให้เป็นที่รู้จักและยอมรับในระดับสากล อีกทั้งยังเป็นส่วนหนึ่งในการสนับสนุนนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาลในมาตรการสร้างเศรษฐกิจท้องถิ่นให้เข้มแข็งอย่างยั่งยืน เพิ่มรายได้ให้กับชุมชน

ในการแถลงข่าว ได้รับเกียรติจาก นางอัมพวัน พิชาลัย ผู้อำนวยการศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ (องค์การมหาชน) เป็นประธานในการแถลงข่าว และให้ข้อมูลการจัดงาน พร้อมด้วยเหล่าตัวแทนครูช่างศิลป์ไทย ได้แก่ ครูเมตตา เสลานนท์, ครูช่างผู้เชี่ยวชาญเครื่องลงหิน, ครูจักรกริศษ์ สุขสวัสดิ์ ครูช่างผู้เชี่ยวชาญงานประดับมุก, ครูมณฑา กังวาลก้อง ครูช่างผู้เชี่ยวชาญงานจักสานย่านลิเภา, ครูอุทัย เจียรศิริ ครูช่างผู้เชี่ยวชาญงานคร่ำ, ครูวีระ มีเหมือน ครูช่างผู้เชี่ยวชาญการทำหนังใหญ่, ครูศศิธร มงคลเรืองฤทธิ์ ครูช่างผู้เชี่ยวชาญงานลงรักปิดทอง ที่มาให้ข้อมูลเกี่ยวกับผลงานหัตถศิลป์ชั้นสูงที่หาชมได้ยาก ก่อนจะนำมาจัดแสดงให้ได้ชมจริงในวันงาน อีกทั้งยังมีไฮไลท์การแสดง ชุด “มรดกศิลป์” โดยดาราสาว ณิชา-ณัฏฐณิชา ดังวัธนาวณิชย์ และ อรอนงค์ ปัญญาวงศ์ ซึ่งสร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับแขกผู้มีเกียรติและสื่อมวลชนที่เข้าร่วมงานแถลงข่าวเป็นอย่างมาก

นางอัมพวัน พิชาลัย ผู้อำนวยการศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ (องค์การมหาชน) กล่าวว่า งานอัตลักษณ์แห่งสยาม จัดขึ้นอย่างต่อเนื่องเป็นครั้งที่ 7 แล้ว โดยเป็นที่น่ายินดีที่การจัดงานในทุกครั้งที่ผ่านมามีจำนวนผู้เข้าชมงานเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติ นอกจากนี้ผลตอบรับในการสนับสนุนซื้อผลิตภัณฑ์ศิลปหัตถกรรมไทย ที่นำมาจัดจำหน่ายภายในงาน ก็ได้รับการตอบรับที่ดีเพิ่มขึ้น ซึ่งบรรลุตามวัตถุประสงค์หลักของการจัดงาน ที่ต้องการส่งเสริมให้ผลิตภัณฑ์ศิลปหัตถกรรมไทย เป็นที่รู้จักและยอมรับในระดับสากล

“สำหรับการจัดงานอัตลักษณ์แห่งสยาม ครั้งที่ 7 นี้ กำหนดจัดขึ้นภายใต้แนวคิด “มรดกศิลป์ มรดกชาติ” กับการรวมสุดยอดผลงานหัตถศิลป์ไว้มากที่สุด เพื่อให้คนไทยและนักท่องเที่ยวที่สนใจได้สัมผัสกับเอกลักษณ์ของความเป็นไทยผ่านผลงานอันวิจิตรบรรจงของครูช่างศิลป์ไทย และในครั้งนี้ ไฮไลท์สำคัญจะอยู่ที่การแสดงผลงานหัตถศิลป์ชั้นสูงที่ทรงคุณค่า ใช้ภูมิปัญญาดั้งเดิม ผนวกเทคนิคชั้นยอดในการสร้างสรรค์ อันเป็นมรดกที่ล้ำค่าของชาติ ซึ่งนับวันจะหาชมได้ยาก รวบรวมนำมาให้ได้ชมกันในงานนี้ ซึ่งเชื่อว่าจะสร้างความภาคภูมิใจให้กับชาวไทยและประทับใจชาวต่างชาติอย่างแน่นอน” นางอัมพวัน กล่าว

ทั้งนี้ งาน “อัตลักษณ์แห่งสยาม” ครั้งที่ 7 ประกอบด้วย นิทรรศการ “ครูช่างชั้นสูง” โดยถือเป็นไฮไลท์สำคัญของการจัดงาน กับการจัดแสดงนิทรรศการแสดงผลงานหัตถศิลป์ชั้นสูงที่เป็นสุดยอดมรดกงานศิลป์และประเมินค่ามิได้ของครูช่างศิลป์ 6 ท่านจาก 6 สาขา พร้อมชมการสาธิต และถ่ายทอดประสบการณ์รวมถึงเทคนิคการผลิตผลงานของครูช่างแต่ละท่านอย่างใกล้ชิด ได้แก่ ครูเมตตา เสลานนท์ ครูช่างผู้เชี่ยวชาญเครื่องลงหิน, ครูจักรกริศษ์ สุขสวัสดิ์ ครูช่างผู้เชี่ยวชาญงานประดับมุก, ครูมณฑา กังวาลก้อง ครูช่างผู้เชี่ยวชาญงานจักสานย่านลิเภา, ครูอุทัย เจียรศิริ ครูช่างผู้เชี่ยวชาญงานคร่ำ, ครูวีระ มีเหมือน ครูช่างผู้เชี่ยวชาญการทำหนังใหญ่, ครูศศิธร มงคลเรืองฤทธิ์ ครูช่างผู้เชี่ยวชาญงานลงรักปิดทอง

นอกจากนี้ ยังประกอบด้วย นิทรรศการความเป็นมาของศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ เพื่อแนะนำบทบาทสำคัญในการส่งเสริมศิลปหัตถกรรมไทย โดยนำเสนอในรูปแบบที่น่าสนใจ ทันสมัย เพื่อดึงดูดคนรุ่นใหม่ ให้หันมาสนใจในศิลปหัตถกรรมของไทย พร้อมชมนิทรรศการเครื่องเขิน 3 ชาติ ได้แก่ สาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมาร์ และประเทศไทย ภายใต้แนวคิด “Tree.3” ที่เปรียบเสมือนความสัมพันธ์ของทั้ง 3 ประเทศที่มีรากเหง้าเดียวกันแต่แตกกิ่งก้านสาขาออกดอกผลงดงาม มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ผ่านผลงานเครื่องเขินจาก 3 ศิลปิน 3 ชาติ ที่สื่อเทคนิคงานหัตถกรรมเฉพาะตัวจากแต่ละประเทศได้อย่างน่าสนใจ

และพลาดไม่ได้ กับการออกร้านจำหน่ายสินค้าศิลปหัตถกรรมอันทรงคุณค่าจากครูช่าง และทายาทหัตถศิลป์จากเครือข่ายสมาชิกศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศกว่า 50 ร้าน ที่ผ่านการคัดเลือกมาแล้วว่าเป็นผลงานที่ได้รับการยกย่องให้เป็นฝีมือชั้นครู ไม่ว่าจะเป็นงานเครื่องทอง เครื่องเงิน ผ้าทอ ผ้าบาติก งานจักสาน หัวโขน เครื่องหนัง ของแต่งบ้าน งานแกะสลัก เครื่องแต่งกาย ฯลฯ ในราคาสุดพิเศษ

พร้อมสัมผัสความตระการตากับการแสดงบนเวทีที่สื่อถึงศิลปวัฒนธรรม ตลอดการจัดงาน ทั้ง 4 วัน โดยมีรูปแบบการแสดงที่หลากหลายเพื่อดึงดูดผู้ชมทุกเพศทุกวัย อาทิ การแสดงวัฒนธรรมไทย ชุดวิถีล้านนา พรรษาผ้าตีนจก การแสดงวัฒนธรรมไทยชุดผีตาโขน การแสดงวัฒนธรรมไทยชุดวิถีชาวบ้านจักสานไทย การแสดงวัฒนธรรมไทยชุดกลองบันเทิงเภรี รวมถึงศิลปินดารามากมายที่จะมาร่วมสร้างความบันเทิง ได้แก่ ป๊อป ปองกูล,ฉันทนา กิติยพันธ์, สุดา ชื่นบาน, เบสท์ – ทิฏฐินันท์ และ ไก่ อัญชุลีอร จากเวที The Voice Thailand Season 4, เศรษฐา ศิระฉายา

“อยากจะขอเชิญนักท่องเที่ยว ทั้งชาวไทยและต่างชาติ มาร่วมงาน“อัตลักษณ์แห่งสยาม” ครั้งที่ 7 ในระหว่างวันที่ 21 - 24 มกราคม ศกนี้ ท่านจะได้ชื่นชมความอลังการของผลงานหัตถศิลป์ชั้นสูงที่นำมาจัดแสดงอย่างเต็มที่ในครั้งนี้ พร้อมกับเป็นส่วนหนึ่งในการร่วมสนับสนุนผลิตภัณฑ์ศิลปาชีพ เพื่อเป็นกำลังใจให้กับครูช่างศิลป์ชั้นสูงและช่างศิลป์ไทย ผู้สืบสานผลงานศิลปวัฒนธรรมไทยที่มีเอกลักษณ์ ให้มีแรงใจในการสร้างสรรค์ผลงานที่ประณีตและทรงคุณค่า คู่แผ่นดิน คู่คนไทยอย่างต่อเนื่องสืบไป” นางอัมพวัน กล่าวในตอนท้าย

งาน “อัตลักษณ์แห่งสยาม” ครั้งที่ 7 กำหนดจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 21 - 24 มกราคม 2559 ณ แฟชั่น ฮอลล์ ชั้น 1 และไลฟ์สไตล์ ฮอลล์ ชั้น 2 ศูนย์การค้าสยามพารากอน ในเวลา 10.00 – 21.00 น. สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สายงานการตลาด ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ (องค์การมหาชน) โทร 035 367 054 – 6 ต่อ 1374 หรือสายด่วน 1289 ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ www.sacict.or.th

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 6 ม.ค. 16, 15:48 น โดย prangextra » noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  อัตลักษณ์แห่งสยามครั้งที่ 7  ศ.ศ.ป. 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม