หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: อ้อยเข้าหีบโค้งแรกคุณภาพ-ปริมาณลดลง ชี้ฝนตกช่วงเปิดหีบส่งผลอ้อยไม่สร้างน้ำตาล  (อ่าน 223 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 25 ธ.ค. 15, 10:15 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
โรงงานโชว์หีบอ้อยโค้งแรกฤดูการผลิตปี 58/59 ได้เพียง 9.82 ล้านกระสอบ หลังภาพรวมผลผลิตอ้อยและค่าความหวานลดลงจากปัจจัยสภาพอากาศ


อุตสาหกรรมอ้อยและน้ำตาลทราย รายงานการหีบอ้อยฤดูการผลิตปี 58/59 หลังเปิดหีบแล้ว 28 วัน ระบุภาพรวมผลผลิตอ้อยเข้าหีบโค้งแรกตกต่ำเมื่อเทียบกับระยะเวลาหีบอ้อยช่วงเดียวกันของปีก่อน หลังค่าเฉลี่ยผลผลิตน้ำตาลต่อตันอ้อยและค่าความหวานลดลง ชี้จากอ้อยเจอแล้งในช่วงเติบโต ประกอบกับฝนตกในช่วงเปิดหีบ ส่งผลกระทบต่อคุณภาพอ้อย และอ้อยไฟไหม้ยังเป็นปัญหาที่ส่งผลกระทบต่อคุณภาพผลผลิตน้ำตาล

นายสิริวุทธิ์ เสียมภักดี ประธานคณะทำงานด้านประชาสัมพันธ์ บริษัท ไทยชูการ์ มิลเลอร์ จำกัด หรือ TSMC เปิดเผยถึงความคืบหน้าการหีบอ้อยประจำฤดูการผลิตปี 2558/2559 ว่า หลังโรงงานน้ำตาลเปิดหีบอ้อยเป็นระยะเวลารวม 28 วัน นับตั้งแต่เปิดหีบอ้อยวันแรกเมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายน 2558 ที่ผ่านมา มีโรงงานน้ำตาลเปิดหีบอ้อยแล้ว 41 โรงจากทั้งหมด 52 โรง ซึ่งพบว่า มีปริมาณอ้อยเข้าหีบแล้ว 11.98 ล้านตันอ้อย ผลิตน้ำตาลได้ 9.82 ล้านกระสอบ (100 กก./กระสอบ) หรือคิดเป็นผลิตน้ำตาลต่อตันอ้อย (ยิลด์) เฉลี่ยอยู่ที่ 77.48 กิโลกรัม ลดลงจากช่วงระยะเวลาเปิดหีบเดียวกันของฤดูการผลิตปีก่อนที่ผลิตน้ำตาลต่อตันอ้อยอยู่ที่ 86.63 กิโลกรัม คิดเป็นปริมาณน้ำตาลทราย 16.60 ล้านกระสอบ

ขณะที่ค่าความหวานของฤดูการผลิตหีบปีนี้ก็ลดลงเช่นกันอยู่ที่ 10.23 ซี.ซี.เอส. เทียบกับปีก่อนที่มีค่าความหวาน 10.66 ซี.ซี.เอส. ซึ่งปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อคุณภาพผลผลิตอ้อยเข้าหีบในช่วงแรกของฤดูหีบปีนี้นั้นมาจากฝนทิ้งช่วงในช่วงอ้อยเติบโตและในช่วงเปิดหีบอ้อยหลายพื้นที่เพาะปลูก ประสบปัญหาฝนตกและสภาพอากาศไม่หนาวเท่าที่ควร ทำให้อ้อยสร้างความค่าความหวานลดลง

นอกจากนี้ ปัญหาด้านอ้อยไฟไหม้และสิ่งปนเปื้อนในอ้อยที่ส่งให้แก่โรงงานพบว่า ยังมีจำนวนมาก แม้ว่าที่ผ่านมาโรงงานน้ำตาลได้เข้าให้การช่วยเหลือเกษตรชาวไร่จัดเก็บผลผลิตอ้อยสดเพื่อเข้าหีบ โดยพบว่าปริมาณอ้อยสดในฤดูการหีบอ้อยปีนี้มีเพียง 5.24 ล้านตันอ้อยหรือคิดเป็น 43.74% ขณะที่อ้อยไฟไหม้อยู่ที่ 6.74 ล้านตันอ้อยหรือคิดเป็น 56.26% ของปริมาณอ้อยเข้าหีบในช่วง 28 วันแรก ซึ่งปัญหาดังกล่าวล้วนส่งผลต่อปริมาณผลผลิตน้ำตาลต่อตันอ้อยของฤดูการหีบอ้อยในช่วงแรกทั้งสิ้น

ส่วนในแง่ประสิทธิภาพการหีบอ้อยของโรงงานน้ำตาลทรายพบว่า โรงงานน้ำตาลใช้กำลังการผลิตหีบอ้อยลดลงจากปีก่อนที่มีกำลังการผลิตต่อวันอยู่ที่ 1.04 ล้านตันอ้อย เหลือเพียง 8.74 แสนตันอ้อย เนื่องจากในช่วงแรกมีโรงงานน้ำตาลหลายแห่งยังไม่เปิดหีบ ซึ่งหากทุกโรงงานเปิดรับผลผลิตอ้อยครบทั้ง 52 โรง เชื่อว่า กำลังการผลิตหีบอ้อยจะเพิ่มสูงขึ้นอย่างแน่นอน

“ในช่วงแรกของการหีบอ้อยฤดูการผลิต 58/59 นี้ คุณภาพอ้อยลดลงเมื่อเทียบกับปีก่อน ทั้งผลผลิตน้ำตาลต่อตันอ้อย ค่าความหวานอ้อย และปริมาณน้ำตาลที่ผลิตได้ลดลง ซึ่งเป็นผลจากสภาพอากาศแห้งแล้งต่อเนื่องในช่วงอ้อยต้องการน้ำเพื่อการเจริญเติบโต และเกิดฝนตกในช่วงเก็บเกี่ยว อีกทั้ง ชาวไร่อ้อยเผาอ้อยและอ้อยมีสิ่งปนเปื้อน ส่งผลกระทบต่อคุณภาพอ้อยที่ส่งเข้าหีบ ทำให้ภาพรวมการผลิตน้ำตาลปีนี้ไม่ดีนัก” นายสิริวุทธิ์ กล่าว

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  TSMC  น้ำตาลทราย  อ้อย 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม