หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: เปิดโลกการเรียนรู้กับ 12สุดยอดหนูน้อยนักเล่านิทานตะลุยแดนฮ่องกง  (อ่าน 40 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 4 ธ.ค. 15, 10:50 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

เมื่อเร็วๆนี้ (4 พฤศจิกายน 2558) องค์กรภาคีเครือข่ายทั้ง 4 หน่วยงาน ได้แก่ สถาบันอาหาร กระทรวงอุตสาหกรรม ร่วมกับ สำนักงานอุทยานการเรียนรู้ (TK park), มูลนิธิหนังสือเพื่อเด็ก และนิตยสาร Mother&Care ร่วมกันจัดงานแถลงข่าว “เปิดตัว 12 หนูน้อยยอดนักเล่านิทานตะลุยแดนฮ่องกง” ในโครงการลับสมอง ประลองปัญญา สรรหาหนูน้อยนักเล่านิทาน ครั้งที่ ๑๐ ณ อุทยานการเรียนรู้ TK park ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ชั้น 8 ภายในงานมีการเสวนาหัวข้อ “เด็กไทยก้าวไกลสู่สากล ด้วยอาหารกาย อาหารใจ อาหารสมอง” และมีการสาธิตการทำอาหารไทย “รู้จัก รักษ์ อาหารไทยก้าวไกลสู่สากล”

คุณยงวุฒิ เสาวพฤกษ์ ผู้อำนวยการสถาบันอาหาร กระทรวงอุตสาหกรรม กล่าวถึงนโยบายของสถาบันอาหารในการส่งเสริมเด็กและเยาวชนไทยในการเรียนรู้เรื่องอาหารไทย
“สำหรับสถาบันอาหาร กระทรวงอุตสาหกรรมของเราก็มีพันธกิจสำคัญหลายประการด้วยกัน โดยหนึ่งในกิจกรรมสำคัญของนโยบาย “ครัวไทยสู่โลก” คือการสร้างอัตลักษณ์อาหารไทยมุ่งหวังเพื่อสร้างภาพลักษณ์ให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางการผลิตอาหารปลอดภัยของโลกระดับแนวหน้า การมีส่วนร่วมในการจัดโครงการฯ ครั้งนี้ จึงถือเป็นจุดเริ่มต้นสำคัญในการกระตุ้นให้เด็กไทยรู้จัก และเข้าถึงอาหารไทย ถือเป็นส่วนหนึ่งในการส่งต่อวิถีวัฒนธรรมและอัตลักษณ์ความเป็นไทยผ่านอาหารไทยให้เข้าถึงเด็กในรูปแบบกิจกรรมต่างๆ อันจะเป็นการปลูกฝังให้เด็กเกิดค่านิยมรักอาหารไทยและความเป็นไทย”

ด้าน อ. เกษมสันต์ วีระกุล นักวิชาการอิสระและผู้เชียวชาญ AEC กล่าวถึงความสำคัญต่อการเรียนรู้ของในเด็กไทย ไปสู่อาเซียนและเอเชีย ภายหลังจากการเข้าสู่ประชาคมอาเซียน
“หลายสิบปีที่ผ่านมา ประเทศไทยของเราพัฒนาได้ช้ากว่าประเทศอื่นๆ เช่น สิงคโปร์ มาเลเซีย แม้ว่าเราจะเริ่มต้นพัฒนาจากระดับที่ใกล้เคียงกัน ทั้งนี้เป็นเพราะคนของเรามีคุณภาพต่ำกว่าคนของเพื่อนบ้าน
การเป็นประชาคมอาเซียนถือเป็นโอกาสที่ดีในการยกระดับการพัฒนาของเราให้ทัดเทียมเพื่อนบ้าน แต่จะทำเช่นนั้นได้สังคมไทยต้องฝากความหวังไว้ที่คนรุ่นใหม่ การส่งเสริมศักยภาพเด็กไทยให้มีความสามารถ ในการเรียนรู้ ให้ก้าวทัน ก้าวล้ำหน้าและ มีความรักที่จะเรียนรู้ตลอดชีวิตเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุดจากนี้เป็นต้นไป”

ปิดท้ายด้วย ดร.ทัศนัย วงศ์พิเศษกุล ที่ปรึกษาสำนักงานอุทยานการเรียนรู้ กล่าวถึงประโยชน์ที่เด็กจะได้รับจากการไปทัศนศึกษาในครั้งนี้
“การไปทัศนศึกษาที่ฮ่องกงครั้งนี้ เป็นกิจกรรมที่เด็กๆ จะได้รับความสนุกสนานแบบมีสาระ ซึ่งสถานที่ที่ไปล้วนน่าสนใจ ทั้งพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ ฮ่องกงดิสนีย์แลนด์ และสถานที่สำคัญอื่นๆ ซึ่งสิ่งที่เด็กๆ จะได้รับมากที่สุด คือการได้อยู่ร่วมกัน และการช่วยเหลือตัวเอง ซึ่งเด็กวัย 4-6 ปี และ 6-9 ปี นั้นโตพอที่จะรับผิดชอบตัวเองได้ ซึ่งตรงนี้ เราคิดว่าเป็นสิ่งที่ดีที่สุดเลยค่ะ”

ตัวแทนหนูน้อยยอดนักเล่านิทานตะลุยแดนฮ่องกง 12 คน
ชื่อ - สกุลชื่อเล่นจังหวัด
ด.ญ.ณัชชารินทร์ บรรจงกิจ(ของขวัญ)กรุงเทพฯ
ด.ญ.ดิษญาพร สำแดงสาร(กัสมา)นครศรีธรรมราช
ด.ญ.ไอยเรศ มนัสศรัณย์กร(พอใจ)ชลบุรี
ด.ญ.ณัชภัทร์ พิพิธยากร(ข้าวเหนียว)กรุงเทพฯ
ด.ช.ภวิศ ปริวัฒนศักดิ์(สมาร์ท)ขอนแก่น
ด.ญ.อัณณ์ญาดา โอฬารวรพัฒน์(อัณ)นครราชสีมา
ด.ญ.พรรษพรปรียา ภักดิ์พิบูลย์(มุก)เชียงใหม่
ด.ญ.รดา ไชยวรรณ(รดา)เชียงใหม่
ด.ช.ภัทรกร ลันโทมรัตนะ(กัปตัน)กรุงเทพฯ
ด.ญ.กานต์ชนิต ชุนหะศรี(ลูกจัน)ฉะเชิงเทรา
ด.ญ.ภัทรธิดา วงศ์สามารถ(จิ๊กซอว์)ชลบุรี
ด.ญ.อารียา เพ็ชรกลั่นพะเนา(ฟิล์ม)นครราชสีมา

หนูน้อยยอดนักเล่านิทานทั้ง 12 คน จะร่วมเปิดโลกกว้างแห่งการเรียนรู้ ได้สัมผัสประสบการณ์ที่หลากหลายที่ฮ่องกง ในวันที่ 19 – 21 พฤศจิกายน 2558 ซึ่งสถานที่ทัศนศึกษา ได้แก่ พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ (Hong Kong Museum of History) เป็นพิพิธภัณฑ์ที่ได้รวบรวมเรื่องราวความเป็นมา ขนบธรรมเนียมประเพณี และการเปลี่ยนแปลงในยุคต่างๆ เกี่ยวกับฮ่องกงได้ตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน, วิคตอเรียพีค (VICTORIA PEAK) จุดชมวิวที่สวยที่สุดบนยอดเขาทำให้สามารถเห็นเกาะฮ่องกงได้ชัดเจนที่สุดในแบบ PANORAMA VIEW, ฮ่องกงดิสนีย์แลนด์ ดินแดนมหัศจรรย์อันเป็นที่ใฝ่ฝันของเด็กๆ และ พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ (Hong Kong Science Museum) พิพิธภัณฑ์ที่จัดแสดงเรื่องราวความรู้ที่เกี่ยวกับวิทยาศาสตร์แขนงต่างๆ มากมาย เด็กๆ จะได้รับทั้งความรู้และความสนุกสนานไปพร้อมๆ กัน เป็นต้น

สามารถติดตามความเคลื่อนไหวของการจัดกิจกรรม ได้ที่ www.motherandcare.in.th และ facebook/motherandcare สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมโทร. 02-241-8000 ต่อ 326, 330,341noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  เล่านิทาน  ประกวด  แข่งขัน  หนังสือ  หนูน้อย 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม