หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: เมื่อ PASION ออกเป็น ACTION ตามดู ชุมนุม “เด็กติสส์”  (อ่าน 38 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 29 พ.ย. 15, 17:40 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

เมื่อ PASION ออกเป็น ACTION ตามดู ชุมนุม “เด็กติสส์” ลุ้นผล ผู้ชนะโครงการ “สร้างงานศิลป์ไม่อิงตามใคร”กลุ่มคนที่ไม่อยากเป็นอะไร นอกจากเป็นตัวของตัวเอง!!


สำหรับ “หมอดู” อาจเป็น “ลายมือ” แต่สำหรับ “คนทำงานศิลป์” ลายเส้นทำให้พวกเขาเห็นกัน เข้าใจกันค่ะ คุณกิตติคะ !!!
นานแสนนานที่จะมีโปรเจคต์ดีๆ แบบนี้ เลยไม่พลาดที่จะเก็บมาฝาก จัดเป็นงานรวมพลัง ชุมนุม “เด็กสายศิลป์” ที่แปลกใหม่ ใหญ่ แนว ที่สุดเลยก็ว่าได้ ภายใต้ โครงการ “PIGMA MICRON I AM ORIGINAL การประกวดผลงานศิลปะเชิงสร้างสรรค์ ผ่านลายเส้น SAKURA PIGMA MICRON แนวคิด “ชีวิตที่ไม่ถูกก๊อปปี้” รณรงค์ให้คนรักศิลปะยุคใหม่ สร้างงานในแบบฉบับของตัวเอง ไม่ลอกเลียนใคร ไม่ใช้กระแส บ่มเพาะ ฝึกฝนลายเส้น ให้เห็นตัวเอง!!
คม และ บาด นาทีนี้ถามว่าอยากเป็นอะไรมากที่สุด? คำตอบที่ทำให้มงกุฏลงหัว คือ “เป็นตัวของตัวเอง” เพราะฟังจากผู้ชนะในโครงการฯ นี้ สิ่งที่พวกเขายืนยันว่าเป็นจุดเด่นและความแตกต่างที่ทำให้เฉือนกันเพียงนิด คือ ความเด่นชัดของลายเส้น เห็นลายเส้นเหมือนเห็นตัวเอง คนที่ดูจะสัมผัสได้ว่าเจ้าของงานอยากสื่ออะไร ใครชัดสุด ลึกสุด คือผู้ชนะ!! แต่ ณ วันนี้ ชัยชนะกลับไม่สำคัญ เพราะน้องๆ แต่ละคน ให้สัมภาษณ์สำหรับคนที่ผลิตงานแล้ว การได้มองผลงานผ่านเวลา เป็นความฟินที่อธิบายไม่ได้ และการยืนหยัดเพื่อสร้างงานต่อไปเป็นชัยชนะที่แท้จริง
น.ส.ภัณฑิรา ทองเชิด ผู้ได้รับรางวัลชนะเลิศ ชื่อผลงาน Be Original Be Yourself ม.ศิลปากร รับเงินสดหนึ่งแสนบาท เผยว่า “ใช้เวลาวาดไม่นาน แต่คิดนาน ซึ่งก็เชื่อว่าเพื่อนๆ หลายๆ คน ที่ทำงานส่งเข้าประกวดโครงการฯ นี้คงต้องใช้เวลาคิดนานเหมือนกัน คือมันเป็นโจทย์เส้นผมบังภูเขา สร้างงานศิลป์ไม่อิงตามใคร ชีวิตที่ไม่ถูกก็อปปี้ คือเราต้องคิดก่อนว่าออเรจจินอลของเราคืออะไร แล้วเราผ่านตาอะไรมาบ้าง ชอบเพราะอะไร เป็นสไตล์ของเรามั๊ย แล้วมันซ้ำแบบใครหรือเปล่า คือคิดวกไปวนมา เป็นเดือนนะคะ ก่อนสุดท้ายอยากจะเล่าง่ายๆ ซื่อๆ อธิบายความคิดซับซ้อนที่หนูตีโจทย์ ออกมาเป็นคล้ายๆ เลเยอร์ วาดกระดาษออกมาเป็นชั้นๆ เสมือนชั้นของความคิดที่หล่อหลอมเราในแต่ละวัน แต่ละช่วงเวลา คือการเป็นตัวของตัวเอง คงไม่ได้อธิบายในวันเดียว ภาพเดียว มันต้องมีการหล่อหลอม การประจุรวม การตกผลึก เลยเหมือนเล่าง่ายๆ แต่พอดูแล้วมันเหมือนซับซ้อน เพราะแต่ละชั้นของความคิดก็มีเรื่องราวหลากหลาย ถึงบอกขั้นตอนทำ ไม่นานเลยค่ะ ขึ้นอยู่กับว่าตอนนั้นคิดอะไร อยากใส่อะไร พอทำเสร็จแล้ว ออกมา รู้สึกดีมาก ตรงกับใจที่อยากสื่อ”
กับคำถามที่ว่า “งานศิลป์” ดูอย่างไร “สวย” แล้วคุณคิดว่าอะไรเป็นปัจจัยที่จะผลักดันให้ “ผลงาน” โดดเด่นจนได้รับรางวัลชนะเลิศ? (เพราะจากสายตา แต่ละผลงาน แต่ละเส้นสาย ก็สวยงามไม่ได้ยิ่งหย่อนกันเลยสักนิด) คำถามเหมือนปรามาส แต่น้องที่ได้รับรางวัลเห็นด้วยอย่างยิ่ง!!! “งานศิลปะเป็นเรื่องของอารมณ์ ความคิด รสนิยม เราบอกชอบ อีกคนไม่ชอบ เราเห็นสวย อีกคนอาจเห็นว่าก็ธรรมดา มันขึ้นอยู่กับความพึงพอใจของแต่ละคนจริงๆ ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าความพึงพอใจ ฉะนั้นจะให้กะเกณฑ์ความรู้สึกคงยาก เป็นอันว่าขออธิบายปัจจัยความสำเร็จ เป็นส่วนๆ หนูคิดว่า ผีมือ 40% เทคนิค 10% ความคิดสร้างสรรค์ 10% และรายละเอียดอื่นๆ อีก 10%” ไม่มีเรื่องของดวง? “(หัวเราะ) อยู่ในส่วนของรายละเอียดมั๊ยคะ”
ด้าน นายถิรวัฒน์ โงสว่าง รองชนะเลิศอับดับ 1 เจ้าของผลงาน อารามณ ม.ศิลปากร “ก่อนทำงานแต่ละชิ้น ถ้าเป็นงานทั่วไป จะทำเลยนะครับ แต่ถ้าเป็นงานประกวด มีโจทย์ ต้องคิดนิดหนึ่ง ไม่นิด บางทีก็นานเลย กว่าจะผ่านช่วงที่คิดไม่ออก สำหรับงานนี้ สร้างงานศิลป์ ไม่อิงตามใคร หรือไม่ก็อปปี้ เลียนแบบใครนั่นเอง ปกติเป็นสิ่งที่คนทำงาน ไม่อยากให้เกิดขึ้นกับใครอยู่แล้ว ก็ใช้วิธีปิดหู ปิดตา อยู่กับตัวเอง ให้รู้ว่าเราเป็นคนยังไง ตอนทำงาน ไม่ได้หวังรางวัลเลยครับ หวังแค่ให้งานชิ้นนี้ อธิบายความเป็นเรา ณ ช่วงเวลาตอนนั้นให้ได้มากที่สุด แล้วผมก็ค้นพบว่า คือ เป็นคนสับสน ชอบคิดสองแบบ ซึ่งก็เชื่อว่าเหมือนคนทั่วๆ ไป เวลามีเรื่อง สมองจะแยกเป็นสองส่วน คืออารมณ์และเหตุผล สองอย่างนี้ จะทำให้เราคิดมาก เราอยากทำตามอารมณ์นะ แต่ที่สุดแล้วก็ควรเลือกเหตุผล เพราะเราอยู่ในสังคม ประกอบด้วยกฏเกณฑ์เยอะแยะ ภาพมันก็เลยออกมา มีหลายๆ อย่างในรูปเดียว รายละเอียด มีสมอง สมองก็คิด และก็มีฝูงมด คือในความรู้สึกมดอาจไม่คิดอะไร ตรงไหนมีน้ำตาลก็พากันไป น้ำตาลไม่ดีใช่มั๊ย แต่มดไม่คิดอะไร จะกินแต่น้ำตาล”
เชื่อแล้วว่าภาพหนึ่งภาพ มีความหมายและอธิบายได้เป็นพันๆ คำ โดย ถิรวัฒน์ ส่งประกวดที่นี่เป็นเวทีแรก ถามเจ้าตัวว่า คิดว่าอะไรที่ทำให้ผลงานได้รับรางวัล? “ความแปลกใหม่ครับ ความเป็นตัวของตัวเอง ถ้าคุณเป็นตัวของตัวเอง คุณก็ไม่มีใครเหมือน และไม่เหมือนใคร ก็เท่ากับคุณไม่ก็อปปี้ใครแล้ว แต่ผมว่านะ สิ่งที่ซ่อนอยู่ภายใต้โจทย์ คืออยากให้ศิลปินทุกคน ลุกออกมาสร้างสรรค์งาน อย่าหยุดสร้างงานมากกว่า เพราะลายเส้นก็เหมือนลายมือ มันไม่เหมือนกันในแต่ละคน เป็นเอกลักษณ์ของคนๆ นั้น แล้วผมว่าดีนะ ที่เราใช้ลายเส้นในการแสดงออกว่าเราจะสื่ออะไร การตีความมันทำให้ศิลปะเกิดความสนุก ตื่นเต้น เร้าใจ ทั้งคนทำแล้วก็คนที่ดู”
ท้ายสุด “อภิชา ปัญญาอาจอง” ผู้ช่วยผู้จัดการฝ่ายการตลาด บริษัท ซากุระโปรดัคส์ (ไทยแลนด์) เผยว่า “สำหรับโครงการ “PIGMA MICRON I AM ORIGINAL เป็นโครงการการประกวดผลงานศิลปะเชิงสร้างสรรค์ ผ่านลายเส้น SAKURA PIGMA MICRON โดยใช้แนวความคิด “ชีวิตที่ไม่ถูกก๊อปปี้” ผ่านการประกวดการสร้างสรรค์รูปแบบงานศิลปะ 4 ประเภท ได้แก่ การออกแบบผลิตภัณฑ์, การวาดภาพประกอบ, การวาดภาพล้อเลียน และ การวาดภาพป๊อปอาร์ต ซึ่งโครงการดังกล่าวเกิดขึ้นภายใต้แนวคิดที่ต้องการผลักดัน ให้เกิดการนำความรู้ของ นิสิต นักศึกษา จากห้องเรียน จากทุกมหาวิทยาลัยทั่วประเทศ มาปรับใช้และสร้างสรรค์ผลงานให้เกิดประโยชน์ ผ่านเวทีประกวดที่จะสะท้อนศักยภาพของบุคลากรในอนาคตได้อย่างเป็นรูปธรรม โดยเน้นย้ำการสร้างสรรค์ผลงานโดยใช้ความคิดของตนเอง ไม่ก๊อบปี้ลอกเลียนผลงานของคนอื่น
“บางคนเกิดมาพร้อมปากกา PIGMA อยู่ร่วมกันสามสิบปี ไม่เคยเปลี่ยนหัว Original เลย เพราะ 1. กันน้ำ 2 เอาผลงานไปตากแดด ไม่ซีดจาง น้ำหมึกคงทนมาก รักและยืนหยัดอยู่คู่กันมาขนาดนี้ ก็เลยคิดว่า มีโอกาสก็อยากจัดกิจกรรมที่กระตุ้น ส่งเสริม ส่งต่อ คนทำงานศิลปะเจ๋งๆ สู่แวดวง เรามี Pasion อยู่แล้ว ถ้าไม่ผลักดันออกมา โลกก็ไม่รู้ว่า คุณมีความต้องการอะไร เราแค่อยากเป็นส่วนหนึ่ง ให้น้องๆ ได้ทำ Passion เป็น Action ออกมา จากปากกานี่แหล่ะ”
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  ประกวดงานศิลปะ 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม