หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ชวนชมนิทรรศการ “ศิลปินนักวาดภาพ”รณรงค์คนรักศิลปะ..สร้างงานศิลป์ไม่อิงตามใคร  (อ่าน 40 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 16 พ.ย. 15, 13:55 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

จาก “อาร์ทตัวแม่” ถึง “อาร์ทตัวใหม่”ชวนชมนิทรรศการ “ศิลปินนักวาดภาพ”รณรงค์คนรักศิลปะ..สร้างงานศิลป์ไม่อิงตามใคร

“ขโมยผลงาน” “ขโมยไอเดีย” คำคุ้นหูที่ไม่อยากคุ้นเคยเท่าไหร่ สำหรับคนที่สร้างสรรค์ผลงาน ไม่ว่าจะอาชีพไหนสาขาใดก็ตาม ไม่เว้นแม้แต่วงการศิลปะที่ขายความความคิดและไอเดีย ซึ่งกว่าจะค้นหาความเป็นตัวตนและถ่ายทอดออกมาให้เป็นที่ยอมรับของคนเสพงานศิลป์ ก็ต้องใช้เวลากันพักใหญ่เลยทีเดียว !!! บางคนต้องสะอึกเพราะงานฉันกลับไปเป็นงานเธอ เหล่านักวาดภาพ-ออกแบบคนดังจึงมาให้แนวคิดการสร้างสรรค์งานศิลปะด้วยตัวเอง ภายใต้แนวคิด “ชีวิตที่ไม่ถูกก๊อปปี้” กิจกรรมโดนใจ วัยอาร์ท ในโครงการ “PIGMA MICRON I AM ORIGINAL กับการประกวดผลงานศิลปะเชิงสร้างสรรค์ ผ่านลายเส้น SAKURA PIGMA MICRON ที่เตรียมจะประกาศผลเร็วๆ นี้ ก่อนที่จะชมผลงาน มีบทสัมภาษณ์เก็บตก จาก “อาร์ทตัวแม่” ถึง “อาร์ทตัวใหม่” เอาไว้เป็นแรงบันดาลใจและแนวคิดใหม่ในการสร้างสรรค์งาน
“ต๊อด สเลดทอย” หรือ อารักษ์ อ่อนวิลัย ศิลปิน นักวาดภาพ คนทำงานศิลปะ ซึ่งมาพร้อมกับเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนใครมีและไม่มีใครเหมือน ซึ่งทำให้เขากลายเป็นที่จดจำ“ผมเป็นคนที่ชื่นชอบงานศิลปะมาตั้งแต่เด็กๆ เอาจินตนาการในหัวมาถ่ายภาพเป็นภาพวาด โดยความคิดเห็นส่วนตัวของผมแล้ว โครงการที่สร้างหรือเพิ่มการเรียนรู้ล้วนเป็นสิ่งที่ดี น้องๆจะได้มีโจทย์ที่ดีเป็นการตีโจทย์ให้แตก อย่างคำว่า “ชีวิตที่ไม่ถูกก๊อปปี้” จริงๆอาจจะฟังดูเป็นนามธรรม แต่ผมว่าต่อยอดให้เป็นรูปธรรมได้นะ อย่างผมเองสามารถพูดได้ว่า ผมเป็นคนใช้ศิลปะที่ถ่ายทอดความเป็นตัวเอง ทำงานอย่างไรไม่ให้ซ้ำกับคนอื่น อย่าไปขโมยความคิดคนอื่นเลยครับ จะประสบความสำเร็จหรือไม่ สิ่งสำคัญคือจงภูมิใจในงานของเรา “ต๊อด สเลดทอย” ให้คำแนะนำว่า “งานศิลปะไม่มีกฎตายตัวครับ ใช้ความรู้สึกให้เต็มที่และพอใจกับงานชิ้นนั้นๆ ต้องไม่วัดจากผลงานของคนอื่นเพราไม่มีใครคิดเหมือนกันครับ เป็นตัวของตัวเองดีที่สุด”
“โอ๋ ฟูตอง” หทัยรัตน์ เจริญชัยชนะ สไตล์โดดเด่นเป็นที่รู้จักกันดีในการวาดภาพประกอบ และมีผลงานนิทรรศการในต่างประเทศ โดยออกแบบผลงานมากมายและการเป็นนักเขียน “จุดเริ่มต้นที่มายืนจุดนี้คือชอบงานศิลปะ และโอ๋ก็มีศิลปินที่ชื่นชอบ จึงได้แรงบันดาลใจตรงนั้นในการสร้างผลงาน แต่ไม่คิดจะลอกเลียนแบบนะ เพราะจินตนาการแนวคิดแต่ละคนแตกต่างกัน ถ้าไปทำตามคนอื่นเราก็จะไม่มีความสุขไม่สนุกกับมัน อย่างเราเป็นคนสร้างผลงาน เราก็ไม่อยากให้ใครขโมยไอเดียจากเราไป แต่เชื่อเถอะว่าของแท้ต้องดีกว่าของก๊อปปี้แน่นอน และเราก็อย่าให้ใครก๊อปปี้นะคะ”
“ทรงศีล ทิวสมบูรณ์” นักวาดภาพประกอบและนักเขียนอิสระ สร้างชื่อกับงานเขียนหนังสือ ถั่วงอกและหัวไฟ“ผมชอบงานวาด การเขียนหนังสือ ชอบดนตรี คือมีหลายอย่างที่ทำงานศิลปะก็เป็นงานที่ผมสนุกเวลามีผลงานงานออกมาก็มีความสุขและเป็นความสุขที่ต้องลงมือด้วยตัวเอง สิ่งที่จะใช้เงินหรืออำนาจก็ซื้อไม่ได้แต่บางคนกลับขโมยผลงานคนอื่น ถึงจะนำมาจากอินเตอร์เน็ตแล้วคิดว่าไม่ผิดกฎหมายซึ่งไม่ใช่นะครับ นักออกแบบรุ่นใหม่ควรจะเรียนรู้ซึ่งกฎหมายจะคุ้มครองสิทธิ์งานด้านศิลปะทุกแขนงโดยอัตโนมัติ เพราะแนวคิดลายเส้นแต่ละคนมีเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนกัน ผมจึงชอบคอนเซปต์ของคำว่า “I am original” เพราะทุกคนมีความเป็นเอกลักษณ์ในตัวไม่ว่าจะมากน้อยแค่ไหนแต่ไม่มีทางซ้ำแน่นอน”
“ปอม ธัชมาพรรณ” ความสุขเริ่มจากการขีดเขียนวาดลายเส้น ที่ทำให้เธอเป็น Illustrator สาว ชาวไทยที่ไปสร้างชื่อในตลาดอินเตอร์ “ก่อนหน้าที่จะมาชอบงานศิลปะคือชอบอ่านการ์ตูนชอบดูภาพ เพราะนักวาดภาพประกอบแต่ละคน มีสไตล์เป็นของตัวเอง ในแบบที่ไม่ซ้ำกัน ปอมถึงกล้าพูดได้เลยว่าทุกคนมีความเป็นออริจินัลของตัวเอง คนที่ก๊อปปี้เราก็คือคนที่เดินตามหลังเรา ในเมื่อเรามีเส้นทางของตัวเองคือมีผลงานที่เป็นรูปแบบของตัวเราเอง ก็ทำไปให้เต็มที่ไม่มี ใครแทนเราได้แน่นอน” “คนรุ่นใหม่และรักงานศิลปะ ต้องหาโอกาสเสนอผลงานศิลปะสู่โลกภายนอก เพราะจะได้เพิ่มเสียงสะท้อนได้ความคิดเห็นที่แตกต่างนอกรั้วมหาวิทยาลัย ทำให้เราพัฒนาและปูทางที่ดีในอนาคตค่ะ”
พบกับเหล่าบรรดาศิลปินอาร์ทตัวแม่ ที่จะมาเป็นคณะกรรมการตัดสินผลงานของศิลปินอาร์ทตัวใหม่ ที่ผ่านเข้ารอบโครงการการประกวดนี้กว่า 80 ผลงานได้ ในวันอังคารที่ 17 พฤศจิกายน 2558 เวลา 14.30 น. ผลงานทั้งหมดจะถูกจัดแสดงโชว์ระหว่างวันที่ 18 และ 19 พฤศจิกายน 2558 ณ บริเวณชั้น 3 (บริเวณโซนจัดกิจกรรม หน้าร้าน นารายา) ศูนย์การค้าสยามพารากอน



noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  ศิลป  นิทรรศการ  ภาพวาด 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม