หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: “รวมพลังหาร 2 เปลี่ยนใหม่ ประหยัดชัวร์” กิจกรรมรณรงค์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม  (อ่าน 24 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 3 พ.ย. 15, 13:59 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
“รวมพลังหาร 2 เปลี่ยนใหม่ ประหยัดชัวร์” กิจกรรมรณรงค์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

แม้จะเข้าสู่ฤดูหนาวอย่างเต็มตัวแล้วก็ตาม แต่สภาพอากาศบางวันยังมีอุณหภูมิที่ร้อนจัด ประชาชนจำนวนมากจึงต้องพึ่งพาพลังงานเพื่อช่วยคลายร้อนมากขึ้นตามมา จากรายงานของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ได้เผยข้อมูลปริมาณการใช้ไฟฟ้าสูงสุด (Peak) เมื่อวันที่ 11 มิถุนายน 2558 พบว่า มีปริมาณการใช้ไฟฟ้าอยู่ที่ 27,345.8 เมกะวัตต์ ถือเป็นตัวเลขที่ทำลายสถิติที่เกิดขึ้นเป็นครั้งที่ 4 ของปี 2558 สาเหตุสำคัญมาจากสภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าว จึงทำให้มีปริมาณการใช้ไฟฟ้าอยู่ในระดับสูง แม้ว่าจะไม่ใช่ช่วงฤดูร้อนก็ตาม ดังนั้น สำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) กระทรวงพลังงาน จึงได้จัดกิจกรรมรณรงค์ประหยัดพลังงานไฟฟ้าอย่างจริงจังและต่อเนื่องทุกปี ผ่านรูปแบบกิจกรรมรณรงค์ต่างๆ อาทิ ปิด ปรับ ปลด ซึ่งสามารถช่วยลดปริมาณก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้เพิ่มขึ้น แต่ในปีนี้ ได้เพิ่มความเข้มข้นด้วยการ “เปลี่ยน” พฤติกรรมให้ทุกคนหันมาใช้อุปกรณ์หรือเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีประสิทธิภาพสูง เช่น หลอดไฟ LED และเครื่องปรับอากาศ เบอร์ 5 ที่ผ่านการทดสอบแบบ SEER เพื่อช่วยลดปริมาณการใช้พลังงานในประเทศ และลดปริมาณก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์

สำหรับกิจกรรมรณรงค์ประหยัดพลังงาน ประเดิมกิจกรรมแรกที่บูธ “รวมพลังหาร 2 เปลี่ยนใหม่ ประหยัดชัวร์” ในงานบ้านและสวนแฟร์ 2015 ภายในบูธได้จัดแสดงให้เห็นถึงข้อมูลและวิธีการเลือกซื้อเลือกใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีประสิทธิภาพสูง โดยเฉพาะหลอดไฟ LED ที่ใช้พลังงานน้อย เพราะแปลงไฟฟ้าเป็นแสงสว่างโดยตรง ไม่เกิดความร้อน จึงไม่สูญเสียพลังงาน มีประสิทธิภาพการให้แสงสว่างสูง อายุการใช้งานนานถึง 15,000 ชั่วโมง และ เครื่องปรับอากาศ ฉลากเบอร์ 5 ที่ผ่านการทดสอบแบบ SEER สามารถประหยัดไฟได้มากกว่าเครื่องปรับอากาศแบบเดิม 30% เนื่องจากระบบคอมเพรสเซอร์จะลดความเร็วรอบในการทำงานไม่มีหยุดเป็นช่วงๆ จึงช่วยลดการใช้ไฟฟ้าในช่วงที่คอมเพรสเซอร์กลับมาทำงานรักษาอุณหภูมิได้คงที่ เสียงเครื่องทำงานเงียบกว่าและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

ภายในงานพิธีเปิดบูธกิจกรรม “รวมพลังหาร 2 เปลี่ยนใหม่ ประหยัดชัวร์” ได้รับเกียรติจาก ดร.ทวารัฐ สูตะบุตร ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) กระทรวงพลังงาน เป็นประธานเปิดงาน ได้เผยว่า กิจกรรมรณรงค์ครั้งนี้ มุ่งสร้างการมีส่วนร่วมจากภาคประชาชน เพื่อสร้างความเชื่อมั่นและตระหนักถึงประโยชน์ของการใช้เครื่องใช้ไฟฟ้ายุคใหม่ที่มีความทันสมัยและมีประสิทธิภาพสูง นอกจากนี้ยังได้รับเกียรติจาก นายสถิตย์ สุขอนันต์ ผู้อำนวยการฝ่ายปฏิบัติการด้านการใช้ไฟฟ้า การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย, นางระริน อุทกะพันธุ์ ปัญจรุ่งโรจน์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท อัมรินทร์พริ้นติ้งแอนด์พับลิชชิ่ง จำกัด และ นายสหรัถ สังคปรีชา ศิลปินดารา ร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ด้วย

“การประหยัดพลังงานไม่ใช่เรื่องยาก เริ่มจากสิ่งใกล้ตัวเราก่อนก็ได้ เช่น เลือกเปลี่ยนหลอดไฟเป็นหลอดไฟ LED เพราะจะช่วยประหยัดไฟ แถมยังให้แสงสว่างสูงกว่าหลอดธรรมดา หรือจะเลือกเปลี่ยนเครื่องปรับอากาศ ต้องเลือกที่มีฉลากเบอร์ 5 ที่มีค่า SEER สูงครับ นอกจากนี้ควรใช้ไฟฟ้าเท่าที่จำเป็น ปิดไฟดวงที่ไม่ใช้งาน และอย่าลืมปลดปลั๊กอุปกรณ์ไฟฟ้า เช่น โทรทัศน์ กาต้มน้ำ ไมโครเวฟ เพราะนอกจากจะช่วยประหยัดค่าไฟแล้ว ยังช่วยยืดอายุการใช้งานของอุปกรณ์อีกด้วย” ก้อง-สหรัถ กล่าวเพิ่มเติมถึงวิธีประหยัดพลังงานแบบง่ายๆ ที่สามารถทำได้ทุกคน

บูธกิจกรรม “นี่สิ .. บ้านหาร 2” ในงานบ้านและสวนแฟร์ 2015 จัดขึ้นตั้งแต่วันนี้ – 8 พฤศจิกายน 2558 ณ อาคารชาเลนเจอร์2 อิมแพ็ค เมืองทองธานี ภายในงานพบกับกิจกรรมมากมาย อาทิ นิทรรศการข้อมูลอุปกรณ์และเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีประสิทธิภาพสูง โดยเฉพาะหลอดไฟ LED และเครื่องปรับอากาศ ฉลากเบอร์ 5 ที่ผ่านการทดสอบแบบ SEER โดยจะมีการให้ความรู้เกี่ยวกับหลักการทำงานของเครื่องใช้ไฟฟ้าทั้งสองชนิด วิธีการเลือกใช้ที่ถูกต้อง นอกจากนี้ ยังมีการให้ข้อมูลเกี่ยวกับองค์กร หรือหน่วยงานที่ประสบความสำเร็จในการปรับเปลี่ยนเครื่องใช้ไฟฟ้าทั้งสองชนิด ซึ่งภาครัฐโดยกรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน (พพ.) เป็นผู้ให้การสนับสนุนงบประมาณ พร้อมเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการ SME ที่สนใจก็สามารถขอรับข้อมูลได้ภายในงาน รวมทั้งยังมีกิจกรรมให้ร่วมสนุกอีกมากมาย อาทิ กิจกรรมเก่ามาใหม่ไป เพียงนำหลอดไฟเก่าแลกเป็นหลอดไฟ LED ขนาด 5 วัตต์ จำนวน 500 หลอด ได้ตลอดกิจกรรม กติกาง่ายๆ เพียงแค่ไลค์ แอนด์ แชร์ ผ่าน www.facebook.com/eppohan2

.............................................................


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  สำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม