หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: Single Gateway กับการต่อต้านที่ทางกฎหมาย มีโทษถึงจําคุก.....  (อ่าน 56 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 27 ต.ค. 15, 17:50 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

เรื่อง Single Gateway นายกรัฐมนตรีและรัฐบาลได้ชี้แจงชัดเจนแล้ว ว่าเป็นแนวคิดเท่านั้น ยังไม่มีการดำเนินการจริง ประชาชนทั่วไป นักวิชาการ และสื่อมวลชน ควรทำความเข้าใจและช่วยกันชี้แจงข้อเท็จจริงดังกล่าว

ส่วนเรื่องการโจมตีเว็บไซต์หน่วยงานราชการ เป็นเรื่องที่หน่วยงานด้านความมั่นคงฯ ต้องเข้ามาเฝ้าติดตาม แจ้งเตือน และเสนอแนะวิธีการป้องกัน ซึ่งโดยปกติทั่วไปการเปิดเว็บไซต์แบบสาธารณะนั้น ก็จะมีพวก Hacker หรือพวกที่เป็นโปรแกรม Bot ต่างๆ เข้ามาตรวจสอบช่องโหว่อยู่เป็นประจำอยู่แล้ว ถือเป็นเรื่องที่หน่วยงานต้องมีแนวทางป้องกัน และตอบสนองต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว เพื่อไม่ให้เกิดผลเสียต่อภาพลักษณ์ขององค์กร สำหรับกลุ่มต้อต้าน Single Gateway ถือว่าเป็นความเห็นต่าง รัฐบาลก็ได้รับฟังและนำไปพิจารณาแก้ไขแล้ว การออกมาเคลื่อนไหวที่มีความเสี่ยงให้เกิดความผิดทาง กม. ก็ควรจะพึงระมัดระวัง

แต่อย่างไรก็ตามหน่วยงานของรัฐเอง ควรให้การสร้างความเข้าในหน่วยงาน สร้างความตระหนักถึงภัยคุกคามที่เกิดขึ้นในโลกไซเบอร์ อาจจะมีการจัดหน่วยงานขึ้นมาเพื่อรับผิดชอบโดยเฉพาะ หรือมีการจัดประชุม สัมมนา ในระหว่างหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อแลกเปลี่ยนประสบการณ์ ตลอดจนสร้างเครือข่ายในการประสานงาน ถือเป็นจุดเริ่มต้นของการสร้างความเชื่อมั่นของภาครัฐ ที่กำลังจะก้าวไปสู่ระบบเศรษฐกิจดิจิทัล หรือ Digital Economy กลายเป็น ทอล์ก ออฟ เดอะ ทาวน์ ในโลกออนไลน์ทันที สําหรับปรากฏการณ์ชาวเน็ตรวมตัวกันรุมถล่มเว็บไซต์ของรัฐบาล จนล่มไม่สามารถใช้งานได้ชั่วคราว เพื่อเป็นการต่อต้านคัดค้านแนวคิด "Single Gateway" ที่กําลังเปนประเด็นร้อนอยู่ ในขณะนี้ ใครจะเชื่อวา การกระทําเมื่อคืนที่ผ่านมาเข้าข่ายผิดกฎหมาย มีโทษถึงจําคุก.....

กิจกรรมที่ชาวเน็ตจํานวนมากนัดกันบุกไป "เยี่ยมชม"เว็บไซต์ของรัฐบาลแบบรัวๆ ดวยวิธีกด F5 เพื่อทําการรีเฟรชอย่างพร้อมเพรียงกัน เมื่อคืนที่ผ่านมา ส่งผลให้เว็บไซต์ 8 แห่ง ระบบล่มจนไม่สามารถใช้งานได้ ประกอบด้วย
1.เว็บไซตmict.go.th ของกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
2. เว็บไซต์cattelecom.com ของ กสท.
3. เว็บไซตcenter.isocthai.go.th ของ กอ.รมน.
4.เว็บไซต์ thaigov.go.th ซึ่งเป็นเว็บไซต์รัฐบาลไทย
5. เว็บไซต์ opsd.mod.go.th ของสํานักงานปลัดกระทรวงกลาโหม 6. เว็บไซต์tot.co.th ของทีโอที
7. เว็บไซต์ democrat.or.th ของพรรคประชาธิปัตย์และ 8. เว็บไซต์ rtarf.mi.thของกองบัญชาการกองทัพไทย

ดร.ไพบูลย์ อมรภิญโญเกียรติ ผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายคอมพิวเตอร์ เผยว่า การกระทําดังกล่าวเรียกว่า Distributed Denial of Service (DDoS) เข้าข่ายผิดกฎหมายตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มาตรา 10 ว่าด้วยการรบกวนขัดขวางระบบคอมพิวเตอร์ “DDos คือลักษณะหรือวิธีการหนึ่งในการโจมตีเครื่องคอมพิวเตอร์เป้าหมาย หรือ ระบบเป้าหมายบนอินเทอร์เน็ต เพื่อทําใหระบบเป้าหมายปฏิเสธ หรือหยุดการให้บริการ การกด F5 รัวๆ ก็คือการทํา DDos อย่างหนึ่ง ลักษณะคล้ายกับ การส่ง Bomb mail เพราะฉะนั้นควรจะเลิกการกระทําลักษณะนี้ และหันไปใช้สื่อโซเชียลมีเดียแสดงพลังต่อต้านด้วยวิธีการอื่นที่ไม่ใช่การทํา DDos น่าจะดีกว่า เนื่องจากมีความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์มาตรา 10 ว่าด้วยการ รบกวน ขัดขวาง ระบบคอมพิวเตอร์ ผู้ใดกระทําด้วยประการใดโดยมิชอบ เพื่อให้การทํางานของระบบ คอมพิวเตอร์ของผู้อื่นถูกระงับ ชะลอ ขัดขวาง หรือรบกวน จนไม่สามารถทํางานตามปกติได้ ต้องระวางโทษจําคุกไม่เกินห้าปีหรือปรับไม่เกินหนึ่งแสนบาท หรือทั้งจําทั้งปรับ นอกจากนี้การโจมตีบนเว็บไซต์ที่เกี่ยวของกับรัฐบาล ทําให้เข้าข่ายความผิดในมาตรา 12 ของ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์อีกด้วย โดยมีโทษสูงสุดถึง 15 ปี กดครั้งหนึ่งก็คูณไป 15 ปี นะครับ ไม่ควรทําอย่างยิ่ง”

พล.ต.ฤทธี อินทราวุธ ผู้อํานวยการศูนย์เทคโนโลยีทางทหาร กองทัพบก กล่าวว่า นี่ไม่ใช่สงครามไซเบอร์ แต่เป็นแค่การทดสอบขีดความสามารถของหน่วยงานภาครัฐเท่านั้น ซึ่งชาวเน็ตนาจะพอใจและหยุดการกระทําที่เกิดขึ้น เนื่องจากรัฐบาลได้หันกลับมาทบทวนนโยบายดังกล่าวแล้ว “การคัดค้านที่ผ่านมาของชาวเน็ตถือว่าประสบความสําเร็จแล้ว เพราะว่ารัฐบาลได้ถอยกลับมาพิจารณา ทบทวน กลั่นกรอง นโยบายดังกล่าว พร้อมกับระบุชัดเจนว่าอยู่ในขั้นตอนของการศึกษาเท่านั้น เมื่อภาครัฐฟังเสียงสังคม ประชาชนก็น่าจะพอใจได้แล้ว” ผอ.ศูนยไซเบอร์กล่าว

อยางไรก็ตาม ความเคลื่อนไหวล่าสุด พล.ต.ท.ประวุฒิ ถาวรศิริ รักษาราชการแทนที่ปรึกษา (สบ 10) ด้านสืบสวนทาง เทคโนโลยีและนิติวิทยาศาสตร์ เปิดเผยว่า กองบังคับการปราบปรามการกระทําผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยีหรือ ปอท. กําลังตรวจสอบความเสียหาย เพื่อดําเนินการเอาผิดผู้ที่เข้ามาก่อกวนเว็บไซต์ของหน่วยงานราชการทั้งหมด ตาม พรบ. คอมฯ มาตรา 10 รบกวน ขัดขวาง ระบบคอมพิวเตอร์โทษจําคุกไม่เกินห้าปี หรือปรับไม่เกินหนึ่งแสนบาท หรือทั้งจําทั้งปรับ และมาตรา 13 การจําหน่าย / เผยแพร่ชุดคําสั่งเพื่อใช้กระทํา ความผิด โทษจําคุกไม่เกินหนึ่งปีหรือปรับไม่เกินสองหมื่นบาท หรือทั้งจําทั้งปรับ เนื่องจากเป็นการกระทําให้เกิดความเสียหาย และส่งผลกระทบต่อการทํางานของภาครัฐnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม