หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ICCA สนับสนุนการทดสอบตัวบ่งชี้ทางชีวภาพ  (อ่าน 32 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 25 มี.ค. 15, 14:18 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

บรัสเซลส์--24 มี.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

ห้ามเผยแพร่ในสหรัฐอเมริกาและสหราชอาณาจักร

- เปิดตัวแคมเปญ “Get Tested” เนื่องในวันมะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนักระยะแพร่กระจายโลก
- มุ่งกระตุ้นให้ผู้ป่วยเกิดความตระหนักและความเข้าใจเกี่ยวกับการทดสอบตัวบ่งชี้ทางชีวภาพ RAS เพื่อนำไปวางแผนการรักษาโรคมะเร็ง สำหรับผู้ป่วยที่เพิ่งได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนักระยะแพร่กระจาย (mCRC)
- การทราบสถานะของยีน RAS ในเนื้องอกจะช่วยให้แพทย์สามารถปรับการรักษาให้เหมาะสมที่สุดสำหรับผู้ป่วยแต่ละราย

สมาคมมะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนักสากล (International Colorectal Cancer Association: ICCA)* ประกาศเปิดแคมเปญใหม่ในชื่อ “Get Tested” เนื่องในวันมะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนักระยะแพร่กระจายโลกครั้งปฐมฤกษ์ โดยมีเป้าหมายเพื่อกระตุ้นให้ผู้ป่วยเกิดความตระหนักและเข้าใจถึงความสำคัญของการทดสอบ RAS สำหรับผู้ป่วยที่เพิ่งได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนักระยะแพร่กระจาย (mCRC) พร้อมสนับสนุนให้ผู้ป่วยขอรับการทดสอบจากแพทย์ของตน

แคมเปญนี้ได้รับการรับรองจากบรรดาองค์กรด้านการดูแลสุขภาพและกลุ่มผู้สนับสนุนผู้ป่วยทั่วโลก โดยเว็บไซต์ของแคมเปญได้นำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับโรค mCRC และบทบาทของตัวบ่งชี้ทางชีวภาพในการเลือกแนวทางการรักษา ตลอดจนความหมายของการทดสอบ RAS รวมทั้งมีลิงค์ไปยังข้อมูลที่เป็นประโยชน์สำหรับผู้ป่วย และมีแหล่งข้อมูลต่างๆจากกลุ่มสนับสนุนผู้ป่วยในหลายประเทศ

นอกจากนี้ แคมเปญดังกล่าวยังได้ทำการยื่นสมุดปกขาวต่อสมาชิกรัฐสภาในบรัสเซลส์ เพื่อเรียกร้องให้มีการยกระดับการเข้าถึงการทดสอบสำหรับผู้ป่วยที่เพิ่งได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรค mCRC และสนับสนุนให้การทดสอบตัวบ่งชี้ทางชีวภาพ RAS เป็นขั้นตอนบังคับก่อนเริ่มกระบวนการรักษาพื้นฐาน ตามแผนการรักษาโรคมะเร็งของผู้ป่วยแต่ละราย

“สำหรับผู้ป่วยที่เพิ่งได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรค mCRC นั้น การเข้ารับการทดสอบตัวบ่งชี้ทางชีวภาพ RAS ก่อนเริ่มกระบวนการรักษาขั้นพื้นฐานถือว่ามีความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง” ศาสตราจารย์ Ciardiello ประธานสมาคม ICCA, ว่าที่ประธานสมาคม European Society for Medical Oncology และศาสตราจารย์สาขามะเร็งวิทยาประจำมหาวิทยาลัย Seconda Universita degli Studi di Napoli ในเมืองเนเปิลส์ ประเทศอิตาลี กล่าว “การทดสอบ RAS จะช่วยกำหนดกระบวนการรักษาที่เหมาะสมที่สุดสำหรับผู้ป่วยแต่ละราย เว็บไซต์ประจำแคมเปญของเราจะช่วยให้ผู้ป่วยได้รับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ mCRC และการทดสอบ RAS เพื่อให้มีความเข้าใจมากขึ้นเกี่ยวกับตัวเลือกการรักษาที่เหมาะสมกับตนเอง และนำไปปรึกษากับแพทย์ต่อไป”

Elisabetta Gardini สมาชิกสภายุโรปและหัวหน้าพรรคประชาชนยุโรปประจำอิตาลี กล่าวระหว่างการเปิดตัวแคมเปญในกรุงบรัสเซลส์ว่า “โรค mCRC เป็นตัวอย่างที่แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่า การเลือกกระบวนการรักษาโรคที่มีความ “แม่นยำ” หรือ “เฉพาะบุคคล” โดยใช้ตัวบ่งชี้ทางชีวภาพนั้น สามารถสร้างความแตกต่างอย่างแท้จริงต่อความสำเร็จในการรักษาผู้ป่วย ดังนั้น เราต้องเร่งดำเนินการเพื่อให้ประชาชนชาวยุโรปทุกคน ตลอดจนประชาชนทั่วโลก สามารถมั่นใจได้ว่าจะมีการทดสอบอย่างเหมาะสมภายหลังตรวจพบโรค mCRC ไม่ว่าผู้ป่วยจะอาศัยอยู่ที่ใดก็ตาม”

มะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนัก หรือเรียกสั้นๆว่ามะเร็งลำไส้ เป็นโรคมะเร็งที่พบได้มากที่สุดเป็นอันดับ 3 ในเพศชาย และมากที่สุดเป็นอันดับ 2 ในเพศหญิงทั่วโลก โดยในปี 2555 มีผู้ป่วยเสียชีวิตจากโรคนี้กว่า 694,000 ราย [1] ส่วนโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนักระยะแพร่กระจาย (mCRC) เป็นอาการระยะลุกลามของโรคนี้ ซึ่งเนื้องอกในลำไส้ใหญ่หรือทวารหนักได้ลุกลาม (แพร่กระจาย) ไปยังส่วนอื่นๆของร่างกาย พบได้ส่วนใหญ่ในตับหรือปอด ทำให้การรักษายากลำบากมากขึ้น โรค mCRC มีอัตราการรอดชีวิตต่ำ โดยมีผู้ป่วยเพียง 10-12% ที่สามารถอยู่รอดได้ 5 ปีภายหลังได้รับการวินิจฉัย [2],[3] อย่างไรก็ตาม ผลการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงคลินิกล่าสุดบ่งชี้ว่า การใช้ยาต้าน EGFR สามารถเพิ่มอัตราการรอดชีวิตของผู้ป่วยโรค mCRC ที่ไม่มียีน RAS ประเภทกลายพันธุ์ในเนื้องอก [4]-[9] ความก้าวหน้าดังกล่าวทำให้เกิดการปรับปรุงแนวทางการรักษาทั้งในยุโรปและสหรัฐอเมริกา โดยมีการแนะนำให้ผู้ป่วยโรค mCRC ทุกคนเข้ารับการทดสอบสถานะของยีน RAS ก่อนทำการรักษาด้วยยาต้าน EGFR [10],[11]

สำหรับโรค mCRC นั้น RAS ถือเป็นตัวบ่งชี้ทางชีวภาพที่มีความสำคัญ เพราะช่วยคาดคะเนได้ว่าผู้ป่วยโรค mCRC จะตอบสนองต่อการรักษาได้ดีแค่ไหน ดังนั้นการตรวจสอบสถานะของ RAS ให้เร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้จึงมีความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง ทั้งนี้ ผู้ป่วยโรค mCRC ราวครึ่งหนึ่งมีเนื้องอกที่มียีน RAS ประเภทปกติ ขณะที่อีกครึ่งหนึ่งมียีน RAS ประเภทกลายพันธุ์ [15]

เกี่ยวกับสมาคมมะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนักสากล

สมาคมมะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนักสากล (ICCA)* เป็นโครงการริเริ่มระดับโลก เพื่อรวบรวมผู้เชี่ยวชาญจากหลากหลายสาขาวิชาที่มีความสนใจในการรักษาโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนักระยะแพร่กระจาย และการยกระดับการดูแลรักษาผู้ป่วย ICCA เป็นผู้รับผิดชอบแคมเปญ Get Tested ซึ่งมีจุดมุ่งหมายเพื่อกระตุ้นให้ผู้ป่วยเกิดความตระหนักและเข้าใจถึงความสำคัญของการทดสอบตัวบ่งชี้ทางชีวภาพ เพื่อนำไปกำหนดวิธีการรักษาโรคมะเร็งแบบเฉพาะบุคคล สำหรับผู้ป่วยที่เพิ่งได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนักระยะแพร่กระจาย แคมเปญ Get Tested ได้รับการรับรองโดยองค์กรต่างๆ ได้แก่ Association of Patients with Oncological Diseases, Bowel Cancer Australia, Bowel Cancer UK, CHU de Rouen, Dance with Cancer, EuropaColon, European Alliance Personalised Medicine, European Cancer Patient Coalition, Global Colon Cancer Association, Institut du Cancer de Montpellier, L'Istituto Nazionale Tumori, Irish Cancer Society, Italian Federation of Voluntary Associations in Oncology และ Seconda Universita di Napoli และยังได้รับการสนับสนุนจาก Merck Serono, Sysmex Inostics และ Amgen

รับชมข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ RAS และแคมเปญ Get Tested ได้ที่ http://www.GetTestedCampaign.com

แหล่งข่าว: สมาคมมะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนักสากล

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  ICCA สนับสนุนการทดสอบตัวบ่งชี้ทางชีวภาพ 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม