หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: คืนความสุข 4G ….อย่าได้มี “วาระซ่อนเร้น”  (อ่าน 56 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 23 มี.ค. 15, 11:18 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

หลังจากทำให้ประชาชนคนไทยผิดหวังอย่างแรงในหลายต่อหลายนโยบาย....ทั้งเรื่องของสัมปทานปิโตรเลียม รอบที่ 21 ที่รัฐบาลเอาแต่ “ยักตื้นติดกึก ยักลึกติดกัก” ซื้อเวลา ทั้งที่ชูนโยบายปฏิรูปพลังงานเป็นวาระแห่งชาติและลงมาโม่แป้งเรื่องนี้จะร่วมปี แต่ท้ายที่สุดกลับดำเนินนโยบายแบบไม้หลักปักเลนขึ้นมาซะงั้น

วันดีคืนดียังมาปลุกผีร่าง พ.ร.บ.จัดเก็บภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง และภาษีการรับมรดก ที่ไม่เพียงแต่จะไล่เบี้ยภาษีเอากับเศรษฐีผู้มีอันจะกินทั้งหลาย แต่ยังจ้องรีดภาษีเอากับประชาชนคนไทยทุกระดับ ทำเอาชาวบ้านร้านรวงรุมร้องแรกแหกกระเชอไปทั่วจนนายกฯต้องรนรานสั่งทบทวน

เพิ่งจะมาคืนความสุขเพื่อคนไทยตามปณิธานที่รัฐบาล คสช.ป่าวประกาศไว้ ก็เมื่อรัฐบาลไฟเขียวให้คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ดำเนินการเปิดประมูลเพื่อออกใบอนุญาตมือถือระบบ 4 จีที่ประชาชนคนไทยหาวเรอรอมานานนี่แหล่ะ

โดยที่ประชุมคณะกรรมการเตรียมการดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.เป็นประธานได้ไฟเขียวให้ กสทช.เร่งดำเนินการเปิดประมูลเพื่อออกใบอนุญาตมือถือระบบ 4 จีดังกล่าวให้แล้วเสร็จภายในระยะ 4-5 เดือนข้างหน้า

ถือเป็นมหกรรมคืนความสุขเพื่อคนไทยที่ทุกฝ่ายเพรียกหามาตลอด!

เพราะอย่างที่ทุกฝ่ายรู้แก่ใจกันดี ในภาวะที่เศรษฐกิจไทยยัง “จมปรัก” หันไปทางไหนก็มีแต่จะเผชิญทางตัน การส่งออกที่จ่อติดลบยังไม่มีวี่แววจะพลิกฟื้นขึ้นมาได้ จะหวังพึ่งการลงทุนด้านโครงสร้างพื้นฐานของภาครัฐ ก็ไม่รู้ไปทำกันอีท่าไหนถึงได้ “มั่วตุ้ม” กันไปหมด เพราะเล่นจะ “ปัดฝุ่น” ลุยกำถั่วมั่วตุ้มทั้งโครงการรถไฟรางคู่ รถไฟฟ้าความเร็วปานกลางไปยันรถไฟความเร็วสูง “ไฮสปีดเทรน” โดยไม่ดูสถานะการเงินการคลังของรัฐบาลเลยว่าทำได้แค่ไหน

ขนาดยังไม่ทันจะดีเดย์โครงการเหล่านี้ยังจ้องจะสารพัดภาษีให้ประชาชนคนไทยได้ขนหัวลุก!

จึงเหลืออยู่ก็แต่โครงการประมูลเพื่ออกใบอนุญาต 4จี บนคลื่นความถี่ 1800 และ 900 MHz ที่เป็นโครงการกระตุ้นเศรษฐกิจเดียวที่รัฐบาลไม่ต้องลงทุนลงแรงไม่ต้องบากหน้าไปกู้หนี้ยืมสินที่ไหน เพราะบริษัทสื่อสารน้อย-ใหญ่พร้อมจะเข้ามาลงทุนให้อยู่แล้ว แต่ไม่รู้รัฐบาล คสช.มีเหตุผลกลใดถึงได้สั่งระงับการประมูลเอาไว้ตั้งแต่ปีมะโว้

จะว่าต้องการให้หน่วยงาน กสทช.ไปพิจารณาปรับปรุงกฎระเบียบกฎหมายที่เกี่ยวข้องก็ไม่น่าจะใช่ เพราะขวบปีที่รัฐบาลสั่งระงับการประมูล 4 เอาไว้นั้น ก็ไม่เห็นรัฐบาล และ คสช.จะปฏิรูปกดบัดกฎหมายหรือหลักเกณฑ์การประมูลอะไรเป็นชื้นเป็นอันออกมา นอกจากหันไป “ตีปี๊บ” นโยบายเศรษฐกิจดิจิตอล จะผลักดันให้ทุกอณูของระบบเศรษฐกิจให้ประชาชนคนไทยได้เข้าถึงเทคโนโลยีสารสนเทศ เข้าถึงบริการอินเตอร์เน็ตบรอดแบรนด์ราคาถูก

แต่กระนั้นผู้คนก็มึนไปแปดตลบ จะให้ประชาชนคนไทยเข้าถึงบริการอินเตอร์เน็ต บรอดแบรนด์ราคาถูกและเข้าถึงเศรษฐกิจดิจิตอลได้อย่างไร? ในเมื่อหนทางที่จะเข้าถึงบริการเหล่านี้มันก็อยู่ที่เครือข่ายมือถือ 4 จี ที่รัฐดองเค็มเอาไว้นั่นแหล่ะ

ดร.สมเกียรติ ตั้งกิจวนิชย์ ประธานสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (ทีดีอาร์ไอ) ได้เขียนบทความ “เศรษฐกิจดิจิทัลกับการจัดสรรคลื่น 4G ของรัฐบาลประยุทธ์ “โดยระบุว่าการประมูลคลื่น 4G ที่ล่าช้าทำให้เกิดความได้เปรียบเสียเปรียบในการแข่งขันระหว่างผู้ประกอบการในตลาดโทรคมนาคมไทย ดังที่นักวิเคราะห์หลักทรัพย์เคยวิเคราะห์ไว้ว่า ผู้ประกอบการที่ได้ประโยชน์จากการประมูลที่ล่าช้าออกไปคือ True Move ขณะที่คู่แข่งอีก 2 ราย (ดีแทคและเอไอเอส) เสียประโยชน์

ที่สำคัญการประมูลคลื่นที่ล่าช้าก่อให้เกิดผลกระทบด้านลบต่อคนไทย ที่เสียโอกาสในการได้ใช้เทคโนโลยีที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น จนล้าหลังประเทศเพื่อนบ้านอย่างลาวและกัมพูชาและทำให้การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านสารสนเทศต้องล่าช้าออกไป สวนนโยบายเศรษฐกิจดิจิทัล และนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาลเอง

เมื่อคณะกรรมการเตรียมการเศรษฐกิจดิจิทัล ไฟเขียวให้ กสทช.เริ่มกระบวนการประมูล 4G ที่ว่านี้ให้แล้วเสร็จภายในเดือนสิงหาคมนี้ ถนนทุกสายจึงหายใจหายคอโล่งอก เพราะน่าจะถือเป็นหนทางคืนความสุขที่ทุกฝ่ายเพรียกหาอย่างแท้จริง!

อย่างไรก็ตาม ประธานทีดีอาร์ไอก็ตั้งข้อสังเกตทิ้งท้ายการประมูลเพื่อออกใบอนุญาต 4 จีบนคลื่น 1800 และ 900 MHz ที่กำลังจะมีขึ้นนั้นทุกฝ่ายยังคงต้องจับตาอย่างใกล้ชิด เพราะมติของคณะกรรมการเตรียมการดิจิตอลยังไม่ชัดเจนในขั้นตอนและกระบวนการประมูลคลื่น 4จี เพราะนัยว่าคณะกรรมการจะให้มีการนำเอาคลื่นความถี่ 2300 และ 2600 เมกกะเฮิร์ซ (MHz) ที่อยู่ในความครอบครองของ อสมท.มาร่วมประมูลในครั้งนี้ด้วย ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าแปลกใจเพราะคลื่นเหล่านี้ยังไม่มีการเรียกคืน และยังมีกระบวนการในการเรียกคืนอีกนาน

หวังว่ารัฐบาล คสช.คงจะไม่ “ยักตื้นติดกึก ยักลึกติดกัก” เอากับนโยบาย 4 จีที่ประชาชนคนไทยเพรียกหานี้จนให้คนไทยผิดหวังซ้ำรอยอีก!!!

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม