หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: พอล จี. อัลเลน พบเรือรบญี่ปุ่นอับปางช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2  (อ่าน 197 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 9 มี.ค. 15, 15:40 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ฟิลิปปินส์--5 มี.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

คุณพอล จี. อัลเลน (Paul G. Allen) นักธุรกิจผู้ใจบุญ ได้ค้นพบเรือ “มุซาชิ” เรือประจัญบาน 1 ใน 2 ลำที่มีขนาดใหญ่ที่สุดและทันสมัยที่สุดในประวัติศาสตร์นาวี ซึ่งอับปางลงในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยการค้นพบในครั้งนี้ถือเป็นเหตุการณ์สำคัญของประวัติศาสตร์นาวี เนื่องในวาระครบรอบ 70 ปีของการสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 2 ในปีนี้

ภาพ: http://photos.prnewswire.com/prnh/20150304/179451
ภาพ: http://photos.prnewswire.com/prnh/20150304/179452

คุณอัลเลนและทีมค้นหาเริ่มปฏิบัติการค้นหาเรือมุซาชิมาตั้งแต่ 8 ปีที่แล้ว โดยอาศัยบันทึกทางประวัติศาสตร์จาก 4 ประเทศ ข้อมูลภูมิประเทศใต้ทะเลอย่างละเอียด รวมถึงเทคโนโลยีสุดล้ำสมัยที่ติดตั้งบนเรือยอทช์ M/Y Octopus ของเขา จนกระทั่งในวันที่ 1 มีนาคม 2558 ในที่สุดคุณอัลเลนพร้อมทีมงานก็ค้นพบเรือที่จมอยู่ใต้ทะเลสิบูยันของประเทศฟิลิปปินส์

มีพยานมากมายเห็นเหตุการณ์ในตอนที่เรือมุซาชิอับปางลง แต่กลับไม่สามารถระบุจุดที่แน่นอนได้ ทีมค้นหาจึงต้องนำข้อมูลทางประวัติศาสตร์มาผสานกับเทคโนโลยีที่ทันสมัยเพื่อลดขอบเขตการค้นหาให้แคบลง คุณอัลเลนได้ทำการสำรวจภูมิประเทศใต้ทะเลเพื่อระบุสภาพพื้นทะเล ข้อมูลดังกล่าวนอกจากจะทำให้พื้นที่ค้นหาแคบลงแล้ว ยังทำให้ค้นพบภูมิประเทศใหม่ใต้ทะเลสิบูยันถึง 5 จุดด้วยกัน ในเดือนกุมภาพันธ์ 2558 ทีมค้นหาได้เริ่มปฏิบัติการค้นหาเฟสสุดท้ายโดยใช้ยานยนต์ใต้น้ำอัตโนมัติ BlueFin-12 ซึ่งสามารถค้นพบซากเรือได้อย่างรวดเร็วในการดำลงไปเป็นครั้งที่ 3 เท่านั้น เนื่องจากพื้นที่ค้นหาแคบเข้ามามากแล้ว และยานยนต์ควบคุมระยะไกลที่ติดตั้งกล้องความคมชัดสูงได้ยืนยันว่าซากเรือดังกล่าวคือเรือมุซาชิ

“ผมหลงใหลประวัติศาสตร์สงครามโลกครั้งที่ 2 มาตั้งแต่เด็กๆ เพราะพ่อของผมเคยรับใช้กองทัพสหรัฐ” คุณอัลเลน กล่าว “เรือมุซาชิคือสิ่งมหัศจรรย์ทางวิศวกรรมอย่างแท้จริง และในฐานะผู้ที่หลงใหลในวิศวกรรม ผมรู้สึกประทับใจอย่างยิ่งกับเทคโนโลยีและความพยายามในการต่อเรือลำนี้ขึ้นมา ผมรู้สึกเป็นเกียรติที่ได้มีส่วนในการค้นพบเรือที่มีความสำคัญในประวัติศาสตร์นาวี และขออุทิศให้แก่ทหารหาญทุกนายที่เคยอยู่บนเรือลำนี้”

เรือมุซาชิขึ้นระวางในปี 2485 และเคยเป็นเรือประจัญบานที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์นาวี ด้วยระวางขับน้ำเต็มที่ 73,000 ตัน บนเรือติดตั้งเกราะขนาด 18 นิ้ว และปืนใหญ่ขนาด 18 นิ้ว 9 กระบอก ซึ่งถือว่ามากที่สุดในบรรดาเรือรบทั้งหลาย การต่อเรือถูกเก็บเป็นความลับสุดยอดโดยอู่ต่อเรือในนางาซากิ ความยาวทั้งหมดของเรือถูกปิดบังไว้ไม่ให้เห็นเพื่อป้องกันไม่ให้ฝ่ายสัมพันธมิตรล่วงรู้ เรือมุซาชิร่วมรบในหลายสมรภูมิรวมถึงยุทธนาวีทะเลฟิลิปปินส์ กระทั่งอับปางลงหลังโดนตอร์ปิโดประมาณ 19 ลูกและระเบิดอีก 17 ลูก เมื่อวันที่ 24 ตุลาคม 2487 ก่อนเกิดยุทธนาวีอ่าวเลย์เต ลูกเรือ 2,399 นายเสียชีวิตเกือบครึ่งหนึ่ง รวมถึงพลเรือโท โทชิฮิระ อิโนงุจิ ผู้บังคับการเรือ ปัจจุบัน เรือมุซาชิและเรือพี่เรือน้องอย่างเรือประจัญบานยามาโตะ ยังคงได้รับการยอมรับว่าเป็นสุดยอดของการออกแบบและต่อเรือในประวัติศาสตร์นาวี

คุณอัลเลนและทีมงานตระหนักดีว่าซากเรือมุซาชิคือสุสานของผู้ที่เสียชีวิตในสงคราม ดังนั้นจึงมีความตั้งใจว่าจะประสานงานกับทางรัฐบาลญี่ปุ่นเพื่อให้มั่นใจว่าเรือลำนี้จะได้รับการจัดการอย่างสมเกียรติตามประเพณีของญี่ปุ่น

ทั้งนี้ เรือยอทช์ M/Y Octopus มักถูกใช้ในโครงการสำรวจ โครงการวิจัยทางวิทยาศาสตร์ และปฏิบัติการช่วยเหลือต่างๆ ในปี 2555 คุณอัลเลนและทีมค้นหาใต้น้ำ Octopus ได้ร่วมในปฏิบัติการสำรวจซากเรือ HMS Hood ร่วมกับกองทัพเรืออังกฤษ

รับชมวิดีโอ ภาพ และข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการค้นหาเรือมุซาชิได้ที่ PaulAllen.com/Musashi-Expedition

เกี่ยวกับพอล จี. อัลเลน

พอล จี. อัลเลน เป็นนักลงทุน นักธุรกิจ และผู้ใจบุญคนดัง ซึ่งบริจาคเงินกว่า 2 พันล้านดอลลาร์ให้แก่องค์กรการกุศลมาตลอดทั้งชีวิต เขาได้ก่อตั้งบริษัท วัลแคน อิงค์ (Vulcan Inc.) เมื่อปี 2529 ร่วมกับคุณโจดี้ อัลเลน เพื่อดูแลธุรกิจและกิจกรรมการกุศลของเขาเอง นอกจากนั้นยังเป็นผู้ร่วมก่อตั้งมูลนิธิพอล จี. อัลเลน แฟมิลี่ ฟาวน์เดชั่น ปัจจุบัน วัลแคน อิงค์ ทำหน้าที่ดูแลการลงทุนและโครงการของคุณอัลเลนทั่วโลก ในปี 2546 เขาได้ก่อตั้งสถาบัน Allen Institute for Brain Science เพื่อสร้างความเข้าใจเกี่ยวกับสมองของมนุษย์ในแง่ของสุขภาพและโรคภัย และหลังจากนั้น 10 ปี เขาได้ก่อตั้งสถาบัน Allen Institute for Artificial Intelligence เพื่อสำรวจโอกาสในการพัฒนาด้านปัญญาประดิษฐ์ (AI) ในปี 2557 เขาได้บริจาคเงิน 100 ล้านดอลลาร์เพื่อก่อตั้ง Allen Institute for Cell Science และให้คำมั่นบริจาคเงินอีก 100 ล้านดอลลาร์เพื่อต่อสู้กับวิกฤตอีโบลา คุณอัลเลนยังเป็นผู้ร่วมก่อตั้งบริษัทไมโครซอฟท์ รวมถึงเจ้าของทีมอเมริกันฟุตบอล Seattle Seahawks และทีมบาสเก็ตบอล Trail Blazers ด้วย รับชมข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.paulallen.com , www.pgafamilyfoundation.org และ www.vulcan.com

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 9 มี.ค. 15, 15:43 น โดย raedra » noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม