หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ทอท.เต้นสอบสนามบินภูเก็ตลักไก่สร้างหลุมจอด ส่อตามรอยไมค์ทองคำ  (อ่าน 385 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 2 ธ.ค. 14, 17:54 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ทอท.เต้นหลังตรวจสอบพบท่าอากาศยานภูเก็ต ลักไก่ว่าจ้างรับเหมาเอกชนปรับปรุงหลุมจอดสนามบินภูเก็ตเพิ่ม ไร้สัญญาตามรอยไมโครโฟนทองคำอื้อฉาวที่ทำเนียบสวนนโยบายโปร่งใส Cost ที่ ทอท.เพิ่งนำร่องประกาศใช้ หลังคนในสุดทนถูกบีบให้เซ็นรับมอบออกโรงแฉสุดลิ่ม พบยังมีอีกหลายโครงการมุบมิบให้เอกชนดำเนินการก่อน ทั้งปรับปรุงห้องวีไอพี จัดหารถรับ-ส่ง เจ้าหน้าที่-ผู้โดยสาร

แหล่งข่าวระดับสูงจากบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยถึงความคืบหน้าโครงการพัฒนาศักยภาพท่าอากาศยานภูเก็ต (ทภก.) ว่าล่าสุดได้เกิดปัญหาขึ้น เนื่องจาก ทภก.มีการอนุมัติให้ บริษัทซิโน-ไทย เอ็นจิเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น จำกัด (มหาชน) ผู้รับเหมาก่อสร้างโครงการพัฒนาท่าอากาศยานภูเก็ตเดิม ดำเนินการปรับปรุงหลุมจอดอากาศยานระยะไกล (Remote Parking) โดยยังไม่มีสัญญา จนล่าสุดผู้รับเหมาได้ดำเนินการแล้วเสร็จ และขอเบิกงบก่อสร้างเข้ามายัง ทอท.จำนวน 93 ล้านบาท แต่เจ้าหน้าที่ไม่กล้าอนุมัติให้ เนื่องจากเห็นว่าโครงการดังกล่าวยังไม่ได้รับการอนุมัติการทำสัญญา เกรงจะเกิดปัญหาแบบกรณีการจัดซื้อไมโครโฟนที่ทำเนียบรัฐบาลเอาได้

ทั้งนี้ จากการตรวจสอบพบว่า โครงการดังกล่าว ฝ่ายบริหาร ทอท.ได้ขออนุมัติการก่อสร้างหลุมจอดอากาศยานระยะไกลจำนวน 2 หลุมจอด โดยว่าจ้างผู้รับเหมารายเดิมคือบริษัท ซิโน-ไทยฯ ซึ่งเป็นผู้รับเหมาหลักที่ดำเนินการก่อสร้างโครงการพัฒนาท่าอากาศยานภูเก็ต วงเงิน 5,100 ล้านบาท ให้กับ ทอท.อยู่แล้ว โดยอ้างว่าเนื่องจากเป็นงานต่อเนื่อง และเร่งด่วนไม่สามารถเปิดให้ผู้รับเหมารายอื่นเข้าไปดำเนินการควบคู่ได้ อีกทั้งบริษัทเองก็ดำเนินการก่อสร้างโครงการพัฒนาท่าอากาศยานภูเก็ตอยู่แล้ว โดยมีวงเงินดำเนินการ 87 ล้านบาท (ไม่รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม) และกำหนดส่งมอบภายใน 270 วัน

ขณะเดียวกันจากการตรวจสอบยังพบว่า แม้ว่าบอร์ด ทอท.จะได้อนุมัติหลักการและแนวทางการจัดหาพัสดุโดยวิธีพิเศษ โดยเห็นชอบให้ฝ่ายบริหาร ทอท.ดำเนินการจัดหาพัสดุโดยวิธีพิเศษได้ แต่จะต้องชี้แจงรายละเอียด พร้อมเหตุผลในการจัดหาพัสดุโดยวิธีพิเศษดังกล่าวต่อคณะกรรมการ ทอท.และเมื่อได้รับความเห็นชอบแล้ว หากผลการดำเนินการเป็นไปตามกรอบที่ได้รับความเห็นชอบก็ให้กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ ทอท.อนุมัติจัดหาและรายงานให้บอร์ดทราบ

อย่างไรก็ตามในระหว่างที่ ทภก.เสนอโครงการปรับปรุงหลุดจอดอากาศยานระยะไกลขึ้นไปยัง นายนิรันดร์ ธีระนาทสิน กรรมการและรักษาการกรรมการผู้จัดการใหญ่ ทอท. เพื่อขออนุมัติโครงการนี้ กลับปรากฏว่านายนิรันดร์ได้ส่งเรื่องกลับไปให้ท่าอากาศยานภูเก็ต (ทภก.) ดำเนินการตรวจสอบรายละเอียดเรื่องนี้อีกครั้ง พร้อมให้เรียกประชุมผู้เกี่ยวข้องเพื่อพิจารณาในรายละเอียดก่อน แต่เมื่อมีการตรวจสอบในภายหลังกลับปรากฏว่า ที่ผ่านมา ทภก.ได้มีการอนุญาตให้ผู้รับเหมาดำเนินการก่อสร้างหลุมจอดอากาศยานระยะไกลดังกล่าวไปจนแล้วเสร็จไปแล้วเมื่อ 2 เดือนก่อน และได้มีการตั้งเรื่องขอเบิกงบก่อสร้างเข้ามายัง ทอท.แล้ว เรื่องจึงแดงขึ้นมา กลายเป็นว่าบริษัทเอกชนมีการก่อสร้างและดำเนินการไปก่อนแบบงานนอกสั่ง ก่อนจะมีความพยายามของฝ่ายบริหาร ทอท.ที่จะให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องดำเนินการรับมอบและจัดทำสัญญาย้อนหลังเพื่อจ่ายเงินออกไป

“มีการอ้างว่าจำเป็นจะต้องอนุมัติให้ผู้รับเหมารายนี้ดำเนินการไปก่อน เพราะเป็นใบสั่งจากผู้ใหญ่และขอให้ทำเรื่องอนุมัติโครงการย้อนหลังให้ แต่เจ้าหน้าที่ ทภก.รวมทั้งคนใน ทอท.ต่างไม่มีใครอยากเข้าไปยุ่งเกี่ยวด้วย เพราะเกรงจะมีปัญหาเหมือนกรณีการจัดซื้อไมโครโฟนในห้องประชุมที่ทำเนียบรัฐบาล”

นอกจากนี้ จากการตรวจสอบยังพบด้วยว่า นอกเหนือจากการก่อสร้างหลุมจอดอากาศยานระยะไกลแล้ว ยังมีเรื่องของการปรับปรุงห้องรับรองวีโอพี ในท่าอากาศยานภูเก็ตมูลค่ากว่า 1 ล้านบาท ที่พบว่า ฝ่ายบริหารท่าอากาศยานภูเก็ตได้อนุมัติให้ผู้รับเหมาดำเนินการไปก่อนเช่นกัน โดยมีการจัดซื้อเฟอร์นิเจอร์ชุดหลุยส์เข้ามาติดตั้งในราคาแพงลิบลิ่วถึงตัวละกว่า 300,000-500,000 บาท ทั้งที่ราคาในตลาดนั้นไม่ได้สูงถึงระดับราคาดังกล่าว แต่พบว่ามีราคาแพงตัวละ 1-2 แสนบาท เท่านั้น

รวมทั้งยังพบด้วยว่าผู้บริหารท่าอากาศยานภูเก็ต ได้มีการอนุมัติให้เปิดใช้อาคารจอดรถยนต์ที่ก่อสร้างใหม่ ซึ่งอยู่ห่างจากอาคารผู้โดยสารเดิมพอควร จึงมีการนำรถเอาคาร์ท หรือรถกอล์ฟเข้ามาให้บริการรับส่งเจ้าหน้าที่และจัดรถตู้รับ-ส่งผู้โดยสารตลอด 24 ชั่วโมง โดยที่ยังไม่มีการจัดซื้อจัดจ้างแต่อย่างใด “ทั้งหมดเป็นผลงานของผู้บริหารที่เรียกว่าแก๊ง 4 ที่กำลังทำเอาเจ้าหน้าที่ท่าอากาศยานภูเก็ตอึดอัดกันอย่างหนักเพราะไม่อยากจะเข้าไปเสี่ยงด้วย”

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม