หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: อาร์เอส คอมโพเน็นส์ จับมือ แมทเทล ส่งซูเปอร์แมนสู่ห้วงอวกาศ  (อ่าน 295 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 10 พ.ย. 14, 14:38 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

กรุงเทพฯ--10 พ.ย.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

โครงการ Extreme Toy Travel ส่งซูเปอร์แมนบินสูงถึง 39 กิโลเมตรในแคปซูลอวกาศพร้อมระบบอิเล็กทรอนิกส์ครบครัน
อาร์เอส คอมโพเน็นส์http://th.rs-online.com/web/]http://th.rs-online.com/web (อาร์เอส) แบรนด์การค้าของอิเล็กโทรคอมโพเน็นส์ พีแอลซี http://www.electrocomponents.com/]http://www.electrocomponents.com/ (LSE:ECM) ผู้จัดจำหน่ายสินค้าชั้นนำของโลกสำหรับวิศวกร ร่วมงานกับ แมทเทล ผ่านชุมชนวิศวกรรมอิเล็กทรอนิกส์ ดีไซน์สปาร์ค เพื่อสนับสนุนโครงการ Extreme Toy Travel โดยอาร์เอสได้ผนึกกำลังกับชุมชนเซียนคอมพิวเตอร์ Rlab รวมถึงจู๊ด พูลเลน นักประดิษฐ์การ์ดชื่อดัง และเดฟ แอคเคอร์แมน ผู้ควบคุมบอลลูนระดับสูง เพื่อส่งซูเปอร์แมนไปยังห้วงอวกาศและเดินทางกลับในแคปซูลอวกาศที่ได้รับการออกแบบโดยเฉพาะ
โครงการ Extreme Toy Travel ของแมทเทลเปิดโอกาสให้ตัวละครแอคชั่นของบริษัทเดินทางไปยังพื้นที่ต่างแดนและมีความสุดขั้วทั่วโลก ทั้งนี้ ด้วยแรงบันดาลใจจากฟีลิกซ์ บอมการ์ทเนอร์ ซึ่งได้กระโดดดิ่งพสุธาทำสถิติโลกจากอวกาศในปี 2555 ทาง Mattel Italy และ La Scatola dei Giocattoli ซึ่งเป็นโครงการสนับสนุนลูกค้าของแมทเทลจึงได้ติดต่อไปยังอาร์เอส เพื่อจำลองการกระโดดครั้งประวัติศาสตร์ด้วยหุ่นซูเปอร์แมนจำลอง
ทีมนักประดิษฐ์ นักเจาะระบบ และวิศวกรจากชุมชนดีไซน์สปาร์ค ได้ร่วมกันออกแบบและสร้างแคปซูลอวกาศที่ประกบติดกับบอลลูนตรวจอากาศ แคปซูลดังกล่าว ซึ่งได้รับการติดตั้งระบบอิเล็กทรอนิกส์เต็มรูปแบบ พร้อมส่วนโปรแกรมพิมพ์สามมิติ ที่ได้รับการออกแบบสำหรับภารกิจที่ใช้ซอฟต์แวร์ของดีไซน์สปาร์ค ได้บินไต่ความสูงราว 39 กิโลเมตรขึ้นสู่ห้วงอวกาศ หลังจากนั้นหุ่นซูเปอร์แมนได้ดิ่งลงสู่พื้นดิน โดยแคปซูลอวกาศประกอบไปด้วยชุดผลิตภัณฑ์ Raspberry Pi เพื่อเก็บข้อมูลภารกิจ เช่นเดียวกับชุดเครื่องมือติดตามที่ได้รับการออกแบบเป็นพิเศษ เพื่อระบุตำแหน่งและค้นหาซูเปอร์แมน
การส่งซูเปอร์แมนขึ้นสู่ห้วงอวกาศเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 12 กันยายนในสหราชอาณาจักร (รอส-ออน-วาย, เฮียร์ฟอร์ดเชียร์) โดยในระหว่างปฏิบัติการ ได้มีการเก็บข้อมูลภารกิจ (ระดับความสูง อุณหภูมิ สภาพอากาศ) รวมถึงคลิปวิดีโอและรูปภาพความคมชัดสูง หุ่นซูเปอร์แมนและตัวแคปซูลได้รับการตรวจสอบผ่านอุปกรณ์วิทยุและจีพีเอส หลังภารกิจสิ้นสุดลง อาร์เอสได้เผยแพร่คลิปวิดีโอและเอกสารการออกแบบทั้งหมด ตลอดจนรายการวัสดุและโน้ตการออกแบบ บนส่วน DesignShare ในชุมชนดีไซน์สปาร์ค ภายใต้สัญญาอนุญาตโอเพนซอร์ซ เพื่อให้ผู้ที่สนใจสามารถสร้างสรรค์ผลงานได้ในแบบของตนเอง นอกจากนี้ แมทเทลและอาร์เอสยังได้เผยแพร่วิดีโอผ่านสื่อของตนเอง เพื่อแสดงให้เห็นถึงปฏิบัติการขึ้นสู่ห่วงอวกาศและกลับสู่โลกของซูเปอร์แมน สามารถรับชมได้ที่ลิงค์: http://www.rs-online.com/designspark/electronics/eng/blog/hack-superman-launch-day
แคปซูลอวกาศมีน้ำหนักราว 2.5 กิโล และได้ไต่ระดับลงอย่างช้าๆบนร่มชูชีพด้วยแรงกระแทกต่ำ เนื่องจากอุณหภูมิสามารถปรับตัวลดลงแตะระดับราว -60 องศาเซนติเกรดที่ระดับความสูงเหนือขึ้นไป และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์มีแนวโน้มที่จะอุ่นขึ้นขณะทำงาน จึงนับเป็นเรื่องสำคัญในการติดตั้งระบบดังกล่าวภายในแคปซูลด้วยความระมัดระวัง ดังนั้นจึงได้มีการทดสอบส่วนโปรแกรมและอุปกรณ์เป็นอย่างดี เพื่อทำให้มั่นใจว่าระบบจะสามารถต้านทานอุณหภูมิได้ และเนื่องจากปกติแล้วปฏิบัติการนี้ใช้เวลาไม่กี่ชั่วโมง ทางอาร์เอสจึงได้ดำเนินการทดสอบแบตเตอรี่ เพื่อให้มั่นใจว่าแบตเตอรี่จะทำงานตลอดระยะเวลาภารกิจ
"โครงการนี้เป็นสิ่งที่แสดงถึงนวัตกรรมของเราในการออกแบบเชิงวิศวกรรม โดยใช้ทรัพยากรการออกแบบชั้นแนวหน้าของอุตสาหกรรม ร่วมกับผลิตภัณฑ์คุณภาพอย่าง Raspberry Pi และเทคโนโลยีพิมพ์สามมิติ ซึ่งเป็นจริงได้ผ่านความร่วมมือกับบรรดาวิศวกรและผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีชั้นนำจากชุมชนดีไซน์สปาร์ค" พีท วูด ผู้จัดการชุมชนดีไซน์สปาร์คของอาร์เอส คอมโพเน็นส์ กล่าว "นับเป็นการทดลองที่มีลักษณะเฉพาะตัว เนื่องจากเราได้มีโอกาสแก้ไขปัญหาความท้าทายต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับวงการบอลลูนที่ไม่มีผู้โดยสาร (HAB) อีกทั้งพัฒนาทีมผู้เชี่ยวชาญด้านวิศวกรรม ที่มาพร้อมกับแผนสร้างแคปซูลอย่างมีประสิทธิภาพ"
"ส่วนตัวผมแล้ว ผมอยากเดินทางไปยังห้วงอวกาศกับซูเปอร์แมน" อันเดรีย ซิเอลลา ผู้ช่วยผู้จัดการฝ่ายการตลาดดิจิตอลของ Mattel South East Europe กล่าว "สำหรับผมแล้ว เป็นเรื่องน่าตื่นเต้นมากที่มีโอกาสเห็นโครงการส่งของเล่นท่องอวกาศเกิดขึ้นจริง ประสบการณ์ทั้งหมดนี้ทำให้ผมรู้สึกเหมือนได้ย้อนเวลากลับไปยังวัยเด็กที่ผมฝันอยากเดินทางไปยังดวงจันทร์ในยานอวกาศที่ผมสร้างขึ้นเอง เรามีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ร่วมงานกับ La Scatola dei Giocattoli และอาร์เอส คอมโพเน็นส์ ในการเปิดตัวการเดินทางสุดพิเศษ ซึ่งแสดงให้เห็นถึงนวัตกรรมและความเชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยี"
นอกจากนี้ โครงการ Toy Travel ยังมีเป้าหมายเพื่อสร้างเสริมประสบการณ์การเรียนรู้ของเด็กๆ พร้อมเป็นแรงบันดาลใจในการสานฝันของตนเอง ด้วยการส่งเสริมให้พวกเขาสร้างยานอวกาศในแบบของตนเอง และเผยแพร่ดีไซน์ของตนบนเว็บไซต์ของ La Scatola dei Giocattoli ที่ http://www.lascatoladeigiocattoli.it/viaggiodeigiocattoli/
สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับโครงการ สามารถรับชมได้ที่บล็อกของพีท วูด: http://www.rs-online.com/designspark/electronics/eng/blog/hack-superman-to-the-edge-of-space-and-back?/designspark/electronics/blog/hack-superman-to-the-edge-of-space-and-back

อาร์เอส คอมโพเน็นส์
ตัน ซู ชุน (Tan Soo Chun)
ผู้จัดการฝ่ายประชาสัมพันธ์ – เอเชียแปซิฟิก

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 10 พ.ย. 14, 14:47 น โดย raedra » noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม