หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ซุปเปอร์ฟรุต ขุมทรัพย์แอนตี้ออกซิแดนท์จากธรรมชาติ  (อ่าน 68 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 11 มิ.ย. 14, 11:13 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ซุปเปอร์ฟรุต ขุมทรัพย์แอนตี้ออกซิแดนท์จากธรรมชาติ

เชื่อหรือไม่ว่า โรคร้ายต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น โรคเส้นเลือดตีบ ไขมันในเลือด ความดันโลหิตสูง โรคหัวใจขาดเลือด เบาหวาน ความจำเสื่อมอัลไซเมอร์ อัมพฤกษ์ อัมพาต ไขข้ออักเสบ ตับอักเสบ จนถึงโรคมะเร็งที่คร่าชีวิตผู้คนทุกวันล้วนเกี่ยวข้องกับ “อนุมูลอิสระ” หรือ “ฟรี แรดิคัล (Free Radical)” ที่เป็นเหมือนสนิมร้ายคอยกัดกร่อนสุขภาพของเราได้ ภก.ดร. พงศกรพัฒน์ อรุโณทยานันท์ ผู้จัดการฝ่ายพัฒนาความรู้ผลิตภัณฑ์ระดับภูมิภาค ยูนิลีเวอร์ เน็ทเวิร์ค อะคาเดมี จึงเผยเคล็ดลับถึงวิธีการต้านอนุมูลอิสระ ด้วยการรับประทาน ซุปเปอร์ฟรุต และซุปเปอร์ฟรุตคืออะไร มีที่ไหน จะได้รู้กันแน่นอน

ผู้จัดการฝ่ายพัฒนาความรู้ผลิตภัณฑ์ระดับภูมิภาค ยูนิลีเวอร์ เน็ทเวิร์ค อะคาเดมี เผยว่า ““อนุมูลอิสระ” หรือ “ฟรี แรดิคัล (Free Radical)” เป็นโมเลกุลที่มีความไวต่อปฏิกิริยาเคมี ร่างกายสร้างอนุมูลอิสระได้ในปริมาณน้อยๆ จะให้ประโยชน์ในหลายด้าน เช่น ภูมิต้านทานฆ่าเชื้อโรคแปลกปลอม แต่หากมีอนุมูลอิสระมากเกินไป ก็จะไปทำร้ายโมเลกุลอื่นๆ ในร่างกายด้วย เช่น โปรตีน ไขมัน ดีเอ็นเอ ในเซลล์ เนื้อเยื่อ ของอวัยวะต่างๆ ทำให้เกิดความผิดปกติ และเพิ่มจำนวนอนุมูลอิสระมากขึ้น เป็นวงจรปฏิกิริยาลูกโซ่อย่างต่อเนื่อง เรียกว่าปฏิกิริยาออกซิเดชั่น (Oxidation) ซึ่งเปรียบได้กับสนิมที่เกิดแล้วลุกลามกัดกร่อนโลหะจนเสียหาย เช่นเดียวกัน เมื่อเนื้อเยื่อต่างๆ ค่อยๆ สะสมความเสื่อมอยู่เงียบๆ นานวันเข้าก็ถึงจุดที่ทำให้เกิดโรคต่างๆ รวมถึงมะเร็ง และลุกลามจนเกินเยียวยา ทางเดียวที่จะป้องกันการเกิดอนุมูลอิสระ คือการใช้ “สารต้านอนุมูลอิสระ” หรือ “แอนตี้ออกซิแดนท์ (Antioxidant)” ซึ่งจะไปยับยั้งปฏิกิริยาออกซิเดชั่นได้ ตั้งแต่เนิ่นๆ โดยร่างกายจะสร้าง “สารต้านอนุมูลอิสระ” หรือ “สารแอนตี้ออกซิแดนท์ (Antioxidant)” ได้จากอาหารที่รับประทาน เพื่อคุมไม่ให้มีอนุมูลอิสระมากเกินไป แต่ภาวะความเครียดจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตในปัจจุบัน และ มลภาวะสิ่งแวดล้อม ทำให้ร่างกายอาจผลิตสาร ต้านอนุมูลอิสระไม่ทัน การปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิต เช่น การพักผ่อนให้เพียงพอ นอนแต่หัวค่ำ ออกกำลังกาย บริหารอารมณ์ไม่หงุดหงิดโกรธง่าย ไม่กินของทอดอมน้ำมัน ไม่สูบบุหรี่ ไม่ดื่มน้ำหวาน สุรา จะลดภาวะเครียด ลดการผลิตอนุมูลอิสระได้ และที่สำคัญที่สุดคือ การกินสารแอนตี้ออกซิแดนท์ ซึ่งมีอยู่ในพืชผักผลไม้ ตามธรรมชาตินั่นเอง”
พืชผักผลไม้ตามธรรมชาติที่มีสารแอนตี้ออกซิแดนท์ และยังถูกจัดว่าเป็น “ซุปเปอร์ฟรุต (Superfruit)” ได้แก่ แอปเปิ้ล องุ่น ทับทิม มะเขือเทศ กล้วย กีวี ฟักทอง อะโวคาโด เป็นต้น เป็นพืชผักผลไม้ที่พบว่ามีสารแอนตี้ ออกซิแดนท์มาก เมื่อเทียบกับผลไม้อื่นๆ แต่ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ อย่าง อาซาอิเบอร์รี่ แครนเบอร์รี่ เชอร์รี่ สตรอว์เบอร์รี่ ราสพ์เบอร์รี่ บลูเบอร์รี่ กลับพบสารแอนตี้ออกซิแดนท์มากเป็นพิเศษ โดยนักวิทยาศาสตร์ได้ใช้วิธีการทดสอบประสิทธิภาพการต้านอนุมูลอิสระที่เรียกว่า ออแร็ค (ORAC) โดยนำสารสกัดผลไม้ชนิดต่างๆ ในปริมาณเท่ากัน มาทำปฏิกิริยากับสารพิษอนุมูลอิสระในห้องปฏิบัติการ แล้วเทียบว่าผลไม้ชนิดใดจะกำจัด อนุมูลอิสระได้ดีกว่ากัน ล่าสุดพบว่า “มากิเบอร์รี่ (Maqui Berry)” ซึ่งเป็นเบอร์รี่พื้นเมืองของประเทศชิลี ผลสีม่วงเข้ม อุดมด้วยสารแอนตี้ออกซิแดนท์ ที่ชื่อว่า เดลฟินิดิน มีประสิทธิภาพต้านอนุมูลอิสระได้สูงมากกว่า อาซาอิเบอร์รี่เกือบสองเท่า และมากกว่าทับทิมเกือบสามเท่า จึงเริ่มเป็นที่นิยมและสกัดมาใช้เป็นเครื่องดื่ม แอนตี้ออกซิแดนท์เพื่อการต่อต้านอนุมูลอิสระ อย่างไรก็ตามแนะนำว่า สารแอนตี้ออกซิแดนท์ มีหลายชนิดและทำงานด้วยกลไกแตกต่างกันไป การจะให้ร่างกายได้รับประโยชน์เต็มที่ควรรับประทานผลไม้หลากหลายชนิดจะปกป้องร่างกายได้ครอบคลุมมากกว่าการเลือกกินผลไม้เพียงบางชนิด การรวมผลไม้หลากหลายจะให้ค่าการต่อต้านอนุมูลอิสระ (ORAC) สูงขึ้น ซึ่งหมายถึงการปกป้องร่างกายจากการถูกอนุมูลอิสระทำร้ายได้ดีขึ้นนั่นเอง”

ทีนี้เราก็รู้แล้วว่าซุปเปอร์ฟรุตที่กล่าวถึงคือผักผลไม้ชนิดใด แถมยังหาง่ายอีกด้วย แต่จะให้ดีควรหา มากิเบอร์รี่ มารับประทานเสริมเข้าไปอีกด้วย จะยิ่งทำให้ร่างกายได้รับสารแอนตี้ออกซิแดนท์มากขึ้นอีก แต่จะให้ดี ต้องใส่ใจสุขภาพ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ พักผ่อนให้เพียงพอ และออกกำลังกายเป็นประจำ เท่านี้ร่างกายของเราก็จะพ้นจากการถูกคุกคามด้วยโรคต่างๆ
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม