หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ทางการมาเลย์ฯ ทิ้งการเมืองพลิกโลกหาMH370  (อ่าน 235 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 18 มี.ค. 14, 20:41 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ทางการมาเลย์ฯ ทิ้งการเมืองพลิกโลกหาMH370เข้าสู่วันที่ 11 ของการตามหาเครื่องบินของสายการบินมาเลเซีย แอร์ไลนส์ที่ยังคงสูญหาย ซึ่งทางการมาเลเซียย้ำว่าขณะนี้การค้นหาเครื่องบินที่สูญหายเป็นเรื่องสำคัญที่สุดและเป็นเรื่องที่อยู่เหนือประเด็นทางการเมืองทุกข้อ
การค้นหาเครื่องบินมาเลเซีย แอร์ไลนส์ เที่ยวบินMH370 ยังคงดำเนินต่อไป โดยมี 26 ประเทศร่วมระดมสรรพกำลังค้นหาอย่างเต็มที่ ซึ่งมีการแบ่งพื้นที่การค้นหาเป็น 2 โซน ได้แก่ โซนเหนือ คือพื้นที่ตั้งแต่ภาคเหนือของไทยไปจนถึงประเทศคาซัคสถาน ซึ่งอยู่ในเอเชียกลาง โดยมีจีนและคาซัคถานเป็นเจ้าภาพในการค้นหา ส่วนโซนใต้ คือตั้งแต่ประเทศอินโดนีเซียไปยังมหาสมุทรอินเดีย โดยประเทศอินโดนีเซียและออสเตรเลียรับเป็นผู้นำในการค้นหา ตามคำร้องของของรัฐบาลมาเลเซีย ทำให้รวมพื้นที่ในการค้นหาครั้งนี้เป็น 2.24 ล้านตารางไมล์ทะเล

โดยขณะนี้ทางการมาเลเซียพุ่งเป้าการค้นหาไปยังพื้นที่โซนใต้มากกว่า เนื่องจากประเทศเจ้าของน่านฟ้าทางตอนเหนือหลายประเทศไม่สามารถจับข้อมูลของเครื่องบินลำนี้ได้ แต่ก็ยังคงค้นหาทางโซนเหนือต่อไปด้วยแม้ขณะนี้จะยังไม่พบข้อมูลใหม่ก็ตาม

นอกจากนี้ทางการมาเลเซียได้ประสานขอข้อมูลดาวเทียมจากทุกประเทศที่อยู่ในเส้นทางการค้นหา ซึ่งจะไม่ตัดทุกประเด็นที่เป็นได้เกี่ยวกับเครื่องบินที่สูญหายลำนี้ออกไม่ว่าจะเป็นการจี้เครื่องบิน ก่อวินาศกรรม หรือการฆ่าตัวตายของนักบิน และย้ำว่าตอนนี้การค้นหาเครื่องบินสำคัญที่สุดโดยอยู่เหนือประเด็นทางการเมืองทุกอย่าง

ด้านเอกอัครราชทูตจีนประจำมาเลเซียได้ออกมายืนยันว่าผู้โดยสารสัญชาติจีนบนเครื่องบินลำนี้ไม่มีประวัติเกี่ยวข้องกับการก่อการร้าย และตามรายงานจากซีเอ็นเอ็นดูเหมือนถ้อยแถลงของจีนจะตัดประเด็นความเชื่อมโยงระหว่างเครื่องบินที่หายสาบสูญลำนี้กับกลุ่มมุสลิมอุยกูร์ ซึ่งเคลื่อนไหวเพื่อแบ่งแยกดินแดนในมณฑลซินเจียงของจีนออกไป

ผู้สื่อข่าว : ทีมข่าวสปริงนิวส์

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 18 มี.ค. 14, 21:23 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
งานนี้ต้องหาเครื่องบินกันให้วุ่นไปหมด...ไม่รูจะโทษใครดี..งง...
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 18 มี.ค. 14, 21:54 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ปมปริศนา?! เที่ยวบิน MH 370 สูญหาย


เปิดปมปริศนา?! เที่ยวบิน MH 370 สูญหาย

36

จนถึงขณะนี้ เครื่องบินมาเลเซียแอร์ไลน์ MH 370 ก็ยังไม่รู้ชะตากรรมว่าเครื่องบินลงจอด หรือตกในพื้นที่ใด

หลังจาก นายกฯมาเลเซียแถลงข่าวสุดช็อค!! ว่า มีคนจงใจเปลี่ยนเส้นทางบินและปิดระบบสื่อสารของเครื่องบิน ซึ่งแม้จะไม่ยืนยันแน่ชัดร้อยเปอร์เซนต์

แต่สื่อและผู้เชี่ยวชาญด้านก่อการร้ายวิเคราะห์ว่านี่เป็นหลักฐานถึงการจี้เครื่องบิน หรือ ไฮแจ็ค และเป็นฝีมือของคนที่มีความรู้ด้านการบิน การหลบหลีกเรดาห์เป็นอย่างดี ที่สำคัญ งานนี้มีการวางแผนกันล่วงหน้า และอาจมีผู้ร่วมก่อเหตุอยู่หลายคน

นาย”ซาฮารี อาร์หมัด ชาห์” กัปตันเครื่องบินสายการบิน MH 370 วัย 53 ปี กำลังถูกติดตามประวัติ ขุดคุ้ยมาตีแผ่เสาะหาความจริง ว่า การวางแผนจี้เครื่องบินมีการดำเนินการอย่างไร ทั้งจากบนเครื่องบินและภาคพื้นดิน รวมถึงนักบินผู้ช่วยที่เคยเป็นข่าวอื้อฉาว ว่าละเมิดกฏการบินหลายข้อ

ขณะที่ น.ส. จอนตี้ รูส ได้ออกมาเปิดตัวว่า ตนและเพื่อนผู้หญิง อีกคนเคยได้รับการชักชวนจากนายฟาริก อับ ฮามิด วัย 27 ปี ผู้ช่วยนักบินของ เครื่องบินลำดังกล่าว ให้เข้าไปถ่ายรูป และนั่งอยู่ในห้องนักบินตลอดการเดินทางจากจ.ภูเก็ต ถึงกรุงกัวลาลัมเปอร์ เมื่อเดือนธ.ค. ปี 2553 ก็เป็นส่วนหนึ่งที่หลายฝ่ายวิเคราะห์ว่า เครื่องบินลำดังกล่าวไม่มีความปลอดภัย

หลังจากที่มีนายกฯของมาเลเซียแถลงข่าว เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้เข้าบุกค้นบ้านนายซาฮารี อาร์หมัด ชาห์ ทันที แต่ยังไม่มีการเปิดเผยข้อมูลว่าพบข้อมูลสำคัญที่จะเชื่อมโยงกับการก่อเหตุจี้เครื่องบินหรือไม่

แต่เว็บไซต์เดอะ สตาร์ รายงานอ้างข้อมูลเพื่อนของนายซาฮารี ระบุว่า ภรรยาและบุตร 3 คน ของนายซาฮารีได้ย้ายออกจากบ้านหลังดังกล่าวแล้ว หลังจากเที่ยวบินเอ็มเอช370 สูญหายไม่กี่วัน

ท่ามกลางกระแสความสงสัยของทั่วโลก ว่า ทำไมยังไม่พบแม้แต่สัญญาณบ่งชี้ที่ชัดเจนถึงร่องรอยเครื่องบิน แต่มีการชี้ขาดว่า เครื่องบินเปลี่ยนเส้นทางบินและบินต่อไปได้อีกถึง 7 ชั่วโมง ทำให้มาเลเซีย มุ่งเป้าค้นหายังพื้นที่ตั้งแต่คาซัคสถาน ลงมาถึงทางตอนใต้ของมหาสมุทรอินเดีย ซึ่งอยู่ในรัศมีที่เครื่องบินมีการส่งสัญญาณแบบอัตโนมัติออกมาเป็นครั้งสุดท้าย

รวมไปถึงการตรวจสอบข้อมูลเรดาห์ของประเทศที่เครื่องบินอาจบินผ่าน คือ พม่า , เนปาล, บังกลาเทศ, ภูฏาน, จีน, อินเดีย, ปากีสถาน และไทยด้วย

หลายคน ตั้งข้อสงสัยว่า มาเลเซีย น่าจะรู้ข้อมูลอะไรบางอย่างก่อนหน้าที่จะมีการแถลง ซึ่งสื่อของชาติตะวันตกต่างตีข่าวรายงานอ้างข้อมูลจากทางการสหรัฐฯและผู้เชี่ยวชาญด้านการบิน วิเคราะห์ว่า พบความผิดปกติที่เกิดกับเครื่องบิน ทั้งระบบรายงานข้อมูลและระบบส่งพิกัดผ่านดาวเทียมที่ใช้การไม่ได้ ซึ่งเชื่อว่ามีผู้จงใจปิดระบบ

เรียกได้ว่า เหตุการณ์ลักษณะนี้ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน แม้กระทั่งนาซ่าเองก็ยังไม่สามารถไขปริศนา ตามหาเครื่องบิน MH 370 ที่สูยหายได้ แต่การค้นหาก็ดำเนินต่อไป โดยการเก็บรวบรวมข้อมูลด้านเรดาร์จากประเทศต่างๆ ที่เครื่องบินลำดังกล่าวน่าจะบินผ่าน

คนทั่วโลกได้แต่หวังว่า ปฏิบัติการการจะพบเจอกับเครื่องบินในเร็ววัน และหากปาฏิหาริย์มีจริง ก็ภาวนาว่า 239 ชีวิตจะยังคงมีลมหายใจ ได้กลับบ้านพบหน้าครอบครัวของพวกเขาอีกครั้ง

“เพชรพิริยะ”

: สายการบิน MH 370, เครื่องบินตก, เครื่องบินมาเลย์, เครื่องบินมาเลเซียแอร์ไลน์


เครดิต mthai

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 18 มี.ค. 14, 22:02 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ขอบคุณครับสำหรับข่าวเรื่องนี้

อยากรู้ครับตอนจบจะเป็นอย่างไร

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #4 เมื่อ: 19 มี.ค. 14, 06:36 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ดีใจที่คุณเข้ามาทักทายครับ...และติดตามเรื่องเครื่องบินหายทั้งลำ อีกไม่กี่วันคงจะมีข่าวใหญ่ครับ..

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #5 เมื่อ: 19 มี.ค. 14, 16:26 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า (19 มี.ค.) พล.อ.ท.มณฑล สัชฌุกร โฆษกกองทัพอากาศ กล่าวถึงกรณีที่สื่อมวลชนต่างชาติตั้งข้อสังเกตกองทัพอากาศไทย แถลงข้อมูลเรดาร์ เครื่องบินโบอิ้ง 777 ของสายการบินมาเลเซียแอร์ไลน์ส เที่ยวบินที่ MH370 ที่สูญหายไป ออกมาล่าช้า ว่าการชี้แจงของ พล.อ.อ.ประจิณ จั่นตอง ผบ.ทอ. เมื่อวานนี้ (18 มี.ค.) ไม่ใช่การแถลงข่าว แต่เกิดจากการสอบถามของสื่อมวลชน หากเป็นการแถลงอย่างเป็นทางการต้องเป็นการดำเนินการในระดับรัฐบาลหรือกระทรวงคมนาคม เพราะเป็นเรื่องระหว่างประเทศ

พล.อ.ท.มณฑล กล่าวต่อว่า ยืนยันว่าการตรวจสอบเรดาร์ของกองทัพอากาศไทยเกิดจากการร้องขอของมาเลเซีย เมื่อวันที่ 11 มี.ค.ที่ผ่านมา ที่สำคัญคือเครื่องบินที่เราตรวจสอบพบ ก็ไม่ได้ยืนยันว่าเป็น MH370 แต่ลักษณะการบินตามที่เรดาร์จับสังเกตได้สอดคล้องกับข้อสันนิษฐานของนายกฯมาเลเซียก่อนหน้านี้ ที่ว่าอาจบินลงทางใต้ไปทางช่องแคบมะละกา ซึ่งข้อมูลที่กองทัพอากาศได้เป็นเพียงข้อมูลหนึ่ง ที่เห็นว่าน่าจะนำไปใช้ประโยชน์ในการค้นหาเครื่องบินที่สูญหายได้ โดย ผบ.ทอ.ได้กล่าวว่า ควรจะนำไปตรจสอบกับเรดาร์ของวิทยุการบินและของมาเลเซียด้วย ซึ่ง ทอ.ไทยได้ให้ข้อมูลทอ.มาเลเซียไปแล้วเมื่อวันที่ 18 มี.ค.

"สาเหตุที่ไม่ได้ยกเรื่องนี้ขึ้นมาแต่ต้น เพราะเส้นทางบินของเครื่องบินที่ปรากฎไม่มีความชัดเจน และไม่ได้บินผ่านพื้นที่ควบคุมการบินของไทย ไม่มีลักษณะที่เป็นภัยคุกคามต่อประเทศไทย ถือเป็นอากาศยานไม่ทราบฝ่ายที่มีความสำคัญน้อย จึงมีการตรวจสอบย้อนหลัง ซึ่งต้องใช้เวลาและสรุปข้อมูลของฝ่ายเจ้าหน้าที่อย่างละเอียด ก่อนที่ ผบ.ทอ.ท่านจะส่งข้อมูลไปให้ ทอ.มาเลเซีย ไม่มีวาระซ่อนเร้นอะไร และไม่ได้ร่วมมือกับมาเลเซียในการปกปิดอะไรทั้งสิ้น" โฆษก ทอ. กล่าว

ติดตามข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่!!

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  หาm โลก 370 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม