หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: แม่เฒ่าเครียด หนี้รุงรัง ไม่ได้เงินจำนำข้าวตรอมใจตาย  (อ่าน 745 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 7 ก.พ. 14, 21:12 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
แม่เฒ่าเครียด หนี้รุงรัง ไม่ได้เงินจำนำข้าวตรอมใจตาย(7 ก.พ.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมา ได้รับแจ้งจากเกษตรกรชาวนาที่เรียกร้องทวงเงินจำนำข้าวที่ศูนย์ราชการจังหวัดกำแพงเพชรว่า พบหญิงชราตรอมใจเสียชีวิตที่บ้านหลังหนึ่ง หมู่บ้านคลองสีนวลเหนือ ตำบลธัมรงค์ อำเภอเมืองกำแพงเพชร จึงได้เดินทางไปตรวจสอบ

ที่เกิดเหตุเป็นบ้านไม้ยกพื้น มีแค่ฝากระดานข้างบ้าน ไม่กั้นห้องภายในบ้านนั้นโล่ง มีชาวบ้านจำนวนนับสิบคน กำลังช่วยกันจัดเตรียม โต๊ะ หมู่บูชา และอาสนะ สำหรับพระสงฆ์ และมีโลงเย็น ตั้งอยู่กลางบ้าน นอกจากนี้ยังมีสัปเหร่อมาทำพิธีโลงศพ มีร่าง นางปรางค์ ภู่นาท อายุ 81 ปี เจ้าบ้านเสียชีวิต จากนั้นได้ช่วยกันนำบรรจุในโลง เตรียมจัดงานสวดพระอภิธรรมศพกันในคืนวันนี้

นางจำนง พูลสวัสดิ์ อายุ 54 ปี ลูกสาวของแม่เฒ่าที่เสียชีวิต เปิดเผยว่า ครอบครัวมีด้วยกัน 5 คน และมีน้องเขย นายสุรัตน์ สุขคง อายุ 47 ปี เพิ่งเสียชีวิตจากอุบัติเหตุ ถูกรถชน ขณะกลับจากทำนาระหว่างทางกลับถึงบ้าน ต้องไปกู้ยืมเงินมา 3 หมื่นบาท ทำศพสวดได้ 2 คืนก็เผา เพราะไม่มีเงิน

ต่อมาได้จำนำรถจักรยานยนต์ เพื่อรักษาแม่ที่ตรอมใจล้มป่วยตาม พ่อก็ป่วยเป็นอัมพฤกษ์ เนื่องจากมีหนี้สิน จากการเช่านา 40 ไร่ และนำข้าวเข้าโครงการรับจำนำ แต่ไม่ได้รับเงินมา 5 เดือนแล้ว จำนวนกว่า 3 แสนบาท
ขณะที่ชาวบ้านในละแวกเดียวกัน ต่างมาช่วยกันจัดเตรียมสถานที่งานศพ ต่างก็พบกับปัญหาเงินขายข้าวด้วยเช่นเดียวกัน และประสบกับปัญหาในการครองชีพ และเงินหมุนเวียนลงทุนในการทำนารอบใหม่ ที่ขณะนี้ยังไม่รู้ชะตากรรมของตนเอง ก็ได้แต่วอนให้ทุกฝ่าย เห็นใจชาวนาก็กำลังประสบปัญหาทุกข์ยากอยู่ขณะนี้

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก กำแพงเพชรนิวส์

ติดตามข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่!!
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 7 ก.พ. 14, 21:35 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

น่าสงสารชาวนาไทยทุกคน...

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 7 ก.พ. 14, 22:02 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ยอดส่งออกข้าวไทยปี 2556 รั้งอันดับ 3 เป็นปีที่ 2 ติดต่อกัน
เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

ยอดส่งออกข้าวไทยปี 2556 รั้งอันดับ 3 เป็นปีที่ 2 ติดต่อกัน ตามหลังอินเดียและเวียดนาม โดยยอดส่งออกไม่มีจีทูจีแม้แต่อย่างเดียว

วันนี้ (7 กุมภาพันธ์ 2557) ร.ต.ท.เจริญ เหล่าธรรมทัศน์ นายกสมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย เปิดเผยว่า ในปี 2556 ที่ผ่านมาไทยส่งออกข้าวมูลค่า 133,852 ล้านบาท ซึ่งลดลงจากปี 2555 ร้อยละ 6.4 หรือ 6.6 ล้านตัน ซึ่งทำให้ไทยรั้งอันดับที่ 3 ของประเทศที่ส่งออกข้าวมากที่สุดในโลกเป็นปีที่ 2 ติดต่อกัน ตามหลังอินเดียที่มีการส่งออก 10.5 ล้านตัน และเวียดนาม 7.2 ล้านตัน ทั้งนี้ ในจำนวน 6.6 ล้านตัน ไม่มีการซื้อขายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) รวมอยู่ในนี้ ตามที่รัฐบาลเคยประกาศเอาไว้ว่าจะมีการซื้อขายข้าวในลักษณะดังกล่าว

ร.ต.ท.เจริญ กล่าวต่อไปว่า ตามที่ศึกษามานี้ พบว่าการซื้อขายข้าวแบบจีทูจีกับจีน จะต้องทำข้อตกลงผ่านบริษัท คอฟโก เท่านั้น ถ้าทำกับบริษัทอื่นถือว่าไม่เป็นการซื้อขายแบบจีทูจี ดังเช่น กรณีที่รัฐบาลทำการซื้อขายข้าวกับบริษัท เป่ยต้าหวง จำนวน 1.2 ล้านตัน แต่ก็ต้องยกเลิกการซื้อขายเพราะไม่ถือว่าเป็นการซื้อขายข้าวแบบจีทูจี เป็นต้น 

ส่วนการทำสัญญาซื้อขายข้าวกับรัฐบาลจีนนั้น มีสาระสำคัญตามเอ็มโอยูกับบริษัท คอฟโก คือ การให้สิทธิพิเศษเฉพาะประเทศไทยในการส่งออกข้าวไปที่จีนปีละ 200,000 ตัน ในระยะเวลา 5 ปี รวมเป็น 1 ล้านตัน ซึ่งเป็นโควต้าที่จีนผูกพันกับองค์การการค้าโลกที่ให้เก็บภาษีนำเข้าข้าวเพียงร้อยละ 1 จากภาษีปกติร้อยละ 65

นายกสมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย กล่าวทิ้งท้ายว่า สำหรับสถิติการส่งออกข้าวไทยไปยังจีน ปี 2555 ไทยส่งออกได้ 176,214 ตัน ส่วนปี 2556 จำนวน 327,559 ตัน เพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 85.9 อย่างไรก็ตาม ตัวเลขดังกล่าวเป็นตัวเลขส่งออกของเอกชนทั้งหมด ซึ่งถ้าหากรัฐสามารถส่งออกข้าวจีทูจีได้จริง ไทยจะมีปริมาณการส่งออกข้าวได้มหาศาลมากกว่านี้


เครดิต กระปุกดอทคอม

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 7 ก.พ. 14, 22:05 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

สมาคมส่งออกข้าว จี้รัฐยกเลิกจำนำข้าว หลังทำไทยเสียแชมป์ส่งออก


สมาคมส่งออกข้าว จี้รัฐยกเลิกจำนำข้าว หลังทำไทยเสียแชมป์ส่งออก


เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

สมาคมส่งออกข้าว คาดปี 2557 ประเทศไทยจะส่งออกข้าวได้ประมาณ 7.5 ล้านตัน เป็นรองอินเดีย ชี้โครงการจำนำข้าวทำไทยเสียแชมป์ จี้รัฐบาลยกเลิกโครงการ

เมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2557 นายสมเกียรติ มรรคยาธร เลขาธิการสมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย เปิดเผยว่า ทางสมาคมฯ ได้คาดการณ์ว่าในปี 2557 นี้ ประเทศไทยจะสามารถส่งออกข้าวได้ประมาณ 7.5 ล้านตัน มูลค่าประมาณ 1.4 แสนล้านบาท ขณะที่กระทรวงเกษตรสหรัฐอเมริกา คาดว่าในปี 2557 ประเทศไทยจะส่งออกข้าวได้ประมาณ 8.5 ล้านตัน เป็นอันดับ 2 รองจากอินเดีย ทั้งนี้การส่งออกข้าวมีปัจจัยบวกหลายประการ เช่น รัฐบาลต้องการระบายข้าวในสต๊อก ส่งผลให้อุปทานข้าวในตลาดมีมากขึ้น ราคาข้าวไทยอยู่ในระดับที่ไม่ห่างจากคู่แข่งขันมากนัก ทำให้แข่งขันได้ดีขึ้นและภาวะเงินบาทที่อ่อนค่าลงส่งผลดีต่อการส่งออก

นายสมเกียรติ กล่าวต่อว่า สำหรับปัจจัยบวกก็มี เช่น ความต้องการข้าวจากผู้นำเข้าที่สำคัญ อาทิ อินโดนีเซีย และฟิลิปปินส์ลดลง ทำให้เวียดนามหันมาชิงตลาดข้าวไทยในตลาดอื่นเพิ่มขึ้น ผู้ซื้อจะซื้อข้าวจะไม่ซื้อเพื่อเก็บสต๊อกไว้นาน ขณะที่สต๊อกข้าวของรัฐบาลไทยมีปริมาณมากจะส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นของลูกค้า

ด้านนายเจริญ เหล่าธรรมทัศน์ นายกสมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย กล่าวว่า ที่ผ่านมานโยบายรับจำนำข้าวของรัฐบาลทำให้การส่งออกข้าวไทยได้รับผลกระทบมาก ทำให้ไม่สามารถแข่งขันได้ จากที่ประเทศไทยเคยครองแชมป์ส่งออกข้าวโลกมาร่วม 30 ปี แต่กลับต้องเสียแชมป์ให้กับประเทศอินเดียในปี 2555 และ 2556 ดังนั้นจึงอยากให้ยกเลิกโครงการดังกล่าว และปล่อยให้เป็นไปตามกลไกตลาด เชื่อว่าประเทศไทยจะกลับมาทวงแชมป์ได้ภายใน 2 ปี

ขณะที่ นายชูเกียรติ โอภาสวงศ์ นายกกิตติมศักดิ์สมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย กล่าวว่า รัฐบาลมีข้าวในสต๊อกร่วม 20 ล้านตัน ยังไม่รวมข้าวนาปรังในฤดูกาลใหม่ที่กำลังจะทยอยออกมาเรื่อย ๆ อีก ซึ่งหากรัฐบาลยกเลิกโครงการรับจำนำข้าว จะใช้เวลาในการระบายกว่าจะหมดสต๊อกก็ไม่ต่ำกว่า 5 ปี เพราะตลาดโลกมีการแข่งขัน ไม่ใช่ไทยขายคนเดียว


เครดิต กระปุกดอทคอม

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #4 เมื่อ: 8 ก.พ. 14, 12:19 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ขายถูกไปเลย แล้วเอาเงินมาช่วยชาวนาก่อน

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
K.Don
เรทกระทู้
« ตอบ #5 เมื่อ: 9 ก.พ. 14, 09:24 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ใครต้องการล้มโครงการรับจำนำข้าวให้ได้
ใครไม่ต้องการให้ชาวนาได้เงินจากโครงการรับจำนำข้าว
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #6 เมื่อ: 9 ก.พ. 14, 12:21 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ข้าวอยู่ในโรงสี น่าจะรีบขายและระบายออกไปให้เร็วที่สุด...

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
K.Don
เรทกระทู้
« ตอบ #7 เมื่อ: 9 ก.พ. 14, 13:03 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
โรงสีและผู้ส่งออกข้าวไทยไม่ซื้อครับ
เขาหาว่ามันแพง รัฐบาลต้องขายส่งออกเอง

เข้าใจง่ายๆคือพวกเขาไม่ชอบไม่พอใจโครงการนี้ของรัฐบาล จึงมีการบอยคอต
และเมื่อรัฐบาลมีข้าวค้างสต็อกจำนวนมาก รัฐบาลก็ต้องระบายข้าวออกไป

ถึงตอนนั้นค่อยมากดราคาซื้อให้ถูกที่สุดในราคาที่พ่อค้าโรงสีและผู้ส่งออกพอใจ
ก็จะได้อีกเรื่องคือสำคัญ รัฐบาลขาดทุนจากโครงการจำนำข้าวมากมายมหาศาล

เป็นอีกเหตุผลใหญ่ ที่จะเอามาอ้างเพื่อล้มโครงการจำนำข้าว
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  เงินจำนำข้าว ตรอมใจตาย ไม่ได้ รุงรัง 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม