หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: รัฐมนตรีถูกลืม? โชว์ฟอร์มไม่ขึ้น...  (อ่าน 66885 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 1 ม.ค. 14, 13:49 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

นําเสนอบุคคลแห่งปีงูเล็กไปแล้ว ฉบับนี้ขอนำเสนอรัฐมนตรีในคณะรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ที่หลายคนอาจลืม จดจำไม่ได้ว่าเป็นรัฐมนตรีกระทรวงใด ทั้งนี้เนื่องจาก ภายหลังได้รับแต่งตั้ง ดูเหมือน โชว์ผลงานในตำแหน่งหน้าที่การงานที่กำกับดูแลรับผิดชอบไม่ค่อยออก ไม่รู้ว่าเป็นเพราะรัฐมนตรีคนอื่นในกระทรวงเดียวกันโชว์ผลงานโดดเด่นกว่าจนกลบผลงานตัวเอง หรืออาจจะมีบทบาทอื่นให้ต้องแสดง

เริ่มที่คนนี้เลย พ้อง ชีวานันท์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ที่เพิ่งเข้ารับตำแหน่งในรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ในการปรับคณะรัฐมนตรีครั้งล่าสุด โดยตั้งแต่เข้าทำงานเมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม 2556 ไม่ค่อยมีข่าวออกมาผ่านสื่อเท่าไรนัก โดยรับผิดชอบกำกับดูแลหลายหน่วยงาน เช่น กรมเจ้าท่า (จท.) การท่าเรือแห่งประเทศไทย (กทท.) บริษัท ไทยเดินเรือทะเล จำกัด (บทด.) กรมทางหลวงชนบท (ทช.) และบริษัท ขนส่ง จำกัด (บ.ข.ส.)

ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะเข้ามารับตำแหน่งช้ากว่า นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการ กับ พล.อ.พฤณท์ สุวรรณทัต รัฐมนตรีช่วยว่าการ ที่นั่งอยู่กระทรวงคมนาคมมาก่อนหน้าแล้ว ทำให้นายพ้องต้องอาศัยเวลาเรียนรู้งานใหม่มากพอสมควร กว่าจะทำความเข้าใจและมอบหมายนโยบายต่างๆ ให้หน่วยงานในกำกับดูแลได้เป็นชิ้นเป็นอันอย่างแท้จริง

ที่พอนับเป็นผลงานได้บ้าง มีโครงการเดียว คือความปลอดภัย ประนีประนอมไม่ได้ : คาดเข็มขัดนิรภัยตลอดการเดินทาง ที่ให้ บ.ข.ส.เป็นหน่วยงานต้นแบบในการรณรงค์ผู้โดยสารที่ใช้บริการรถโดยสารของ บ.ข.ส.รัดเข็มขัดนิรภัยทุกคน ตั้งแต่วันที่ 16 ตุลาคมที่ผ่านมา พร้อมกับติดสติ๊กเกอร์ และทำวิดีโอแนะนำการรัดเข็มขัดนิรภัยเพื่อสร้างความปลอดภัยให้กับผู้โดยสารมากขึ้น ก่อนจะขยายไปยังรถโดยสารร่วมบริการเอกชนของ บ.ข.ส.ทุกคัน

จน บ.ข.ส.ต้องติดตั้งเข็มขัดนิรภัยบนรถโดยสารที่มีอยู่ทั้งหมดจำนวน 854 คันทุกที่นั่ง และกำหนดเป็นกฎระเบียบให้พนักงานบริการบนรถโดยสารทุกคันต้องแจ้งให้ผู้โดยสารคาดเข็มขัดนิรภัยตลอดการเดินทาง พร้อมทั้งเปิดวิดีโอบนรถแนะนำด้วย

ที่สำคัญนายพ้องอาจเข้าเกณฑ์ภาษิตโบราณว่า "บุญมีแต่กรรมบัง" เพราะรัฐมนตรีว่าการ นาม "ชัชชาติ" มีผลงานอยู่ตลอดเวลา และทันต่อสถานการณ์ทุกเรื่อง เป็นบุคคลป๊อปปูลาร์ กลายเป็นขวัญใจของใครๆ หลายต่อหลายคนทีเดียว

รายต่อมา นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ ที่ขนานนามตัวเองว่าเป็นรัฐมนตรีไพร่ เป็น 1 ในแกนนำ นปช. หรือที่รู้จักดีว่ากลุ่มเสื้อแดงต่อสู้กับระบอบอำมาตย์ จนได้รับเลือกให้เป็นรัฐมนตรีในรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ตั้งแต่ยุคแรกๆ ของการจัดตั้งรัฐบาลเลยทีเดียว

เริ่มแรกณัฐวุฒิ เป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ผลงานเด่นคือประกาศ ผลักดันราคายางให้ถึงกิโลกรัมละ 200 บาท แต่สุดท้ายไปไม่ถึงฝัน ต้องลุกจากเก้าอี้เสียก่อน ขยับโยกเป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ สลับเก้าอี้กับ นายศิริวัฒน์ ขจรประศาสน์ ไปนั่งเป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรฯแทน

แรกๆ ของการเข้ามาบริหารงานกระทรวงพาณิชย์ มีความกระตือรือร้นเป็นที่ยิ่ง เรียกประชุมหารือกับหน่วยงานที่ได้รับมอบหมาย คิดอ่าน ริเริ่มการทำงานและโครงการใหม่ๆ

โดยเฉพาะงานเกี่ยวข้องกับมวลชน นั่นก็คือปากท้องชาวบ้าน ได้ของบประมาณกระทรวงพาณิชย์กว่าพันล้านบาทจัดทำโครงการร้านถูกใจ หรือคัดเลือกร้านค้าโชห่วยริมถนนเข้าโครงการเพื่อให้การสนับสนุนค่างาน ค่าตกแต่งและป้อนสินค้าราคาถูกกว่าปกติ 20-30% ไปวางจำหน่าย โดยวางเป้าหมายเข้าถึงทุกตำบล 1 หมื่นแห่งทั่วประเทศ

อย่างไรก็ตาม ต่อมาไม่กี่เดือนเมื่องบประมาณหมด โครงการก็ชะงัก มีการปรับแนวช่วยเหลือร้านค้าและลดค่าครองชีพแบบใหม่ๆ แต่ดูเหมือนงานไม่ต่อเนื่องและค่อยๆ เงียบหายไปในที่สุด

ที่สร้างความฮือฮาสุดสุด ก็คือแนวคิดจัดทำโครงการพัฒนาร้านโชห่วย เป็น "ร้านโชว์สวย" หลังจากโครงการดำเนินการมา 2 เดือน นายณัฐวุฒิตั้งใจเปิดตัวครั้งใหญ่ ภายใต้ชื่อ "โชห่วย โชว์สวย ทั่วไทย รวมใจช่วยสังคม" จัดทำคลิปที่นั่งเขียนเนื้อร้องเอง เป็นพรีเซ็นเตอร์นุ่งกางเกงขาสั้นใส่เสื้อยืด โชว์เสียงร้องในเอ็มวีเอง แถมดึงข้าราชการชั้นผู้ใหญ่และผู้น้อยของกระทรวงพาณิชย์มาร่วมร้องเล่นเต้นประกอบเพลงด้วย

แม้ลงทุนลงแรง หวังแจ้งเกิดโครงการเต็มที่ แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จเท่าใดนัก เมื่อคลิป เผยแพร่ใน YouTube เพียงชั่วระยะเวลาสั้นๆ ก็ต้องลบทิ้งโดยด่วน เพราะถูกวิจารณ์อย่างหนัก หนำซ้ำยังมีผู้ตั้งข้อสงสัย ทำนองเพลงคุ้นๆ คล้ายกับเพลง Black Superman ของ Johnny Wakelin

อาจเข้าข่ายละเมิดลิขสิทธิ์เสียเอง คลิปจึงโดนถอดไปพร้อมกับการค่อยๆ เงียบหายไปของโครงการโชว์สวย

สวนทางกับบทบาทโดดเด่นทางการเมือง ไม่ว่าจะเป็นลีลา ไหวพริบการอภิปราย ตอบโต้ ฝีปากคมคายระดับขวัญใจ นปช.noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 1 ม.ค. 14, 13:51 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

(ต่อ)

นายศิริวัฒน์ ขจรประศาสน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ หรือ "ลูกยอด" ของ พล.ต.สนั่น ขจรประศาสน์ เป็นรัฐมนตรีที่เก็บเนื้อเก็บตัวตั้งแต่เข้ารับตำแหน่งในรัฐบาลยิ่งลักษณ์ 1 เป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ก็ไม่ค่อยปรากฏเป็นข่าวเท่าที่ควร จากนั้นในรัฐบาลยิ่งลักษณ์ 3 นายศิริวัฒน์ถูกโยกมากระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ยังคงเป็นรัฐมนตรีโลว์โปรไฟล์แบบคงเส้นคงวา แต่สามารถเกาะเก้าอี้เหนียวแน่นจนถึงรัฐบาลยิ่งลักษณ์ 5

หลายคนมองว่าที่นายศิริวัฒน์เข้ามาดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีได้ เพราะมีแบ๊กอัพดี นั่นคือคุณพ่อสนั่นนั่นเอง เมื่อช่วงเปลี่ยนผ่านคณะรัฐมนตรีรัฐบาลยิ่งลักษณ์ 3 ไปยิ่งลักษณ์ 4 ปรากฏเรื่องน่าเศร้าสะเทือนวงการการเมือง พล.ต.สนั่นถึงแก่อนิจกรรม

ถึงแม้ผู้เป็นพ่อไม่อยู่แล้ว แต่นายศิริวัฒน์ยังคงอยู่ในตำแหน่งในรัฐบาลยิ่งลักษณ์ได้อย่างมั่นคง จนกระทั่งรัฐบาลประกาศยุบสภา ข่าวว่าสาเหตุที่อยู่ในตำแหน่งได้นาน เพราะ "ผู้ใหญ่" สั่งงานได้ และส่งคนมาทำงานแทนเรียบร้อยแล้ว เรียกได้ว่า เป็นรัฐมนตรีเพียงไม่กี่คนที่มีตำแหน่งปรากฏอยู่บนโฉมหน้าคณะรัฐมนตรีคณะที่ 60 ของไทยตั้งแต่ ครม.ยิ่งลักษณ์ 1-5

ในด้านผลงานของนายศิริวัฒน์ ในกระทรวงเกษตรฯช่วงรัฐบาลยิ่งลักษณ์ 2-5 นั้น นายศิริวัฒน์ได้รับมอบหมายให้ดูแลกรมงานที่มักไม่เป็นข่าว อย่างกรมหม่อนไหม กรมประมง และสำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.)

อย่างไรก็ตาม ช่วงปี 2556 เกิดประเด็นขึ้นเมื่อเกิดโรคกุ้งตายด่วน กระทบต่อธุรกิจการส่งออกสินค้าประมง เกิดเหตุน้ำมันรั่วที่ จ.ระยอง กระทบต่อประมงพื้นบ้าน และผู้บริโภคขาดความมั่นใจเรื่องอาหารทะเล และอีกประเด็นหนึ่งที่สำคัญมากๆ ต่อระบบการส่งออกสินค้าประมงคือ สินค้าประมงติด 1 ใน 5 ของสินค้าที่ใช้แรงงานผิดกฎหมาย ภาคเอกชนได้แสดงความเป็นห่วงเรื่องนี้ และติงว่าที่ผ่านมาภาครัฐไม่เอาจริงเอาจัง จนประเทศยักษ์ใหญ่อย่างสหรัฐอเมริกายังไม่พอใจกับการดำเนินงานที่ผ่านมามากนัก และกำลังมีการทบทวนยกระดับจับตามองสินค้าประมงไทยจากระดับ 2 ขึ้นระดับ 3 หรือไม่ หากถูกปรับอันดับ นั่นหมายความว่าการส่งสินค้าประมงไปยังต่างประเทศจะทำได้ยากขึ้น

แต่นายศิริวัฒน์ยังคงทำงานเหมือนเดิมคือให้ข่าวผ่านข่าวแจกที่กระทรวงเกษตรฯเป็นผู้ดำเนินการ ไม่นิยมให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนโดยตรง

คนสุดท้าย นายวราเทพ รัตนากร รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ที่เพิ่งเข้ารับตำแหน่ง หลังจากหลุดพ้นจากบ้านเลขที่ 111 ที่ถูกตัดสิทธิทางการเมืองเป็นเวลา 5 ปี โดยได้รับมอบหมายจากรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ 3 ให้ดูแลงานในสำนักนายกรัฐมนตรี อาทิ กรมประชาสัมพันธ์ สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค งานของสำนักงานกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง ที่มีกองทุนหมู่บ้านและกองทุนเอสเอ็มแอลให้คอยบริหารอยู่เสมอ

แต่ผลงานที่โดดเด่นกลับไม่ใช่งานในกำกับ ดูแลผิดชอบ หากเป็นงานที่ได้รับมอบหมายเฉพาะกิจ ให้ชี้แจง ตอบโต้ หรือเคลียร์ข้อสงสัยที่เกิดขึ้นจากการดำเนินโครงการต่างๆ ของรัฐบาล

เช่นการออกมา ชี้แจงกรณีการรับจำนำข้าวที่รัฐบาล ถูกโจมตีอย่างหนัก หลังจาก นางสาวสุภา ปิยะจิตติ รองปลัดกระทรวงการคลัง ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการปิดโครงการรับจำนำข้าว ออกมาเปิดตัวเลขว่าขาดทุนมหาศาล

นับจากนั้นนายวราเทพจึงได้รับมอบหมายให้ดูแลอีก 1 ตำแหน่ง ในคณะรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ 5 คือรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ให้เข้ามาดูกรมที่ดูแลเกี่ยวกับเรื่องข้าวทั้งหมด อาทิ กรมการข้าว กรมส่งเสริมการเกษตร องค์การตลาดเพื่อเกษตรกร (อ.ต.ก.)

ช่วงแรกๆ ที่นายวราเทพมีตำแหน่งที่กระทรวงเกษตรฯ ดูเหมือนว่างานเรื่องข้าวจะเดินหน้าเต็มสูบ ผู้สื่อข่าวประจำกระทรวงเกษตรฯมีงานให้ทำอย่างต่อเนื่อง แต่เมื่อกระแสโครงการจำนำข้าวจางหายไป มีวาระทางการเมืองร้อนๆ อย่างเรื่องการผลักดันร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม เข้ามาแทนที่ นายวราเทพก็ค่อยๆ ลดบทบาท

ไม่ค่อยปรากฏตัวที่กระทรวงเกษตรฯมากนัก มีบางครั้งเท่านั้นที่แวะเวียน มาให้ข่าวที่กระทรวงเกษตรฯ เนื่องจากติดภารกิจการเมืองที่รัฐสภา

คงต้องยกให้เป็นรัฐมนตรีเฉพาะกิจ รับจ๊อบเป็นเรื่องๆ โดยไม่เกี่ยวข้องกับตำแหน่ง จนลืมไปแล้วว่าเป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรฯ

หนังสือพิมพ์มติชนรายวัน หน้า 13 ฉบับวันที่ 31 ธันวาคม 2556

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
คนไทยคนหนึ่ง
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 2 ม.ค. 14, 12:19 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

น่าสงสารคนไทย และประเทศไทย q*009

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
คนไทยเหมือนกัน
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 2 ม.ค. 14, 13:38 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เข้าใจตั้งหัวข้อเนอะ อย่างคุณณัฐวุฒิน่าจะเป็น รมต ที่ถูกลืมจริงๆ เวลาพูดที่ นปช เขาโอเคเลยอ่ะ แต่พอไปทำงานในรัฐบาลเอาเข้าจริงก็ไม่ค่อยโอเคเลยนะคะ ความสามารถยังไม่ถึง รมต หรือเปล่าก็ไม่รู้?? q*069

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
ใครหน้อ
เรทกระทู้
« ตอบ #4 เมื่อ: 2 ม.ค. 14, 15:43 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

มีบางตัว สั่งเผาบ้านเผาเมืองแต่ได้เป็นรัฐมนตรี
คงรู้นะว่าใคร คนที่น่าภูมิใจของพลพรรคฟายแดง 555

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #5 เมื่อ: 2 ม.ค. 14, 16:00 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
แหม..ผมขอชมเชย จขกท.ในเรื่องความพยายามสูงมากๆครับ..
..แต่..ผมแย่มากๆในสายตา...
..อ่าน คห.ของท่านลำบากครับ..

ผมขอเสนอความคิด และความเห็นในเรื่องนี้ว่า..

...เป็นการเก็กเก็บพลังงานครับ..
...ไม่ว่า จะเป็นปลาทะเล ปลาแม่น้ำ..กระทั่งสุนัขขี้เรื้อน...พรรคแม้วจะกักเก็บใว้เป็นแรงงานในยามจะงัดเอาออกมาทำเป็นอาวุธ..
...เช่น..ใช้ป้องกู่ร้องเรียกเหล่าพวงผู้โฉดเขลาให้เข้าไปแทรกแซงการปฏิบัติงานในทุกๆสนาม กระทั่ง สนามรัฐสภา(ก็เหล่าพวกคางคก กิ้งก่า)
...ในก๊วน ในก๊ก..มีรวบรวมใว้สารพัด..กระทั่งคอมมิวนิสต์โบราญ..(ลัทธิคอมมิวนิสต์ ไม่มีศาสนา ไม่มีองค์กษัตย์)
...หมายเหตุ..
...คอมมิวนิสต์ ที่ขยายตัวมายังภูมิภาคเอเซียตะวันออกเฉียงใต้..ไม่สามารถรุกคืบไปได้เพราะ..มีนิสัยสันดานที่ไม่ตรงกับขนบธรรมเนียมประเพณีของเรา..
...แต่พลพรรคพวกนั้น ยังไม่ตาย..และเลาะลัดหาช่องทางทำลายสถาบันในทุกขณะที่จะคว้าจับมาได้..

...ในห้วงของเวลาที่ประจวบเหมาะ เลยเกิดการหลอกดอเด็กสระแอ กอไก่ ในกันและกันกับแม้ว..

...ที่จริง พลพรรค คอมฯที่ว่า มีฐานะกระจอกงอกง่อย..
...เผอิญ..เศรษฐีขี้โกง ขาดกำลังในการใช้ออกหน้า..เลยเป็นโอกาสในการหลอกกันและกัน..

....ในหัวจั่วกระทู้..พวกรัฐมนตรี..ก็เป็นแค่คนหลง ถูกหลอกให้ลงขันชื้อเสียงให้พรรคเท่านั้น..
....คนจะเป็น รมต.ได้ ต้องจ่ายเงินเข้าพรรคคนละ...เท่าไร..

....เป็นแล้ว หากินไม่เป็น..ก็เท่ากับ...เป็น รมต.แค่แป๊บเดียว..
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
งง
เรทกระทู้
« ตอบ #6 เมื่อ: 2 ม.ค. 14, 16:53 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ไม่ได้ลืมหรอก แต่จำไม่ได้ q*076ไม่รู้ว่าตั้งมาทำไม โชว์สวย?

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
เรียมเอง
เรทกระทู้
« ตอบ #7 เมื่อ: 2 ม.ค. 14, 17:13 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ณัฐวุฒิคงเป็นพวกถนัดทำงานแบบเอาปากทำมากกว่าเอามือทำ ดีแต่ปากผลงานไม่ได้เรื่อง

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม