หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ภารกิจ”กระต่ายหยก” หมาย จันทร์!  (อ่าน 153 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 19 ธ.ค. 13, 15:59 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ภารกิจ”กระต่ายหยก” หมาย จันทร์!ภารกิจ”กระต่ายหยก” หมาย จันทร์!

จีนประกาศความสำเร็จภารกิจสำรวจดวงจันทร์ หลังจากยานสำรวจและหุ่นยนต์โรเวอร์ลงจอดบนดวงจันทร์สำเร็จ และถ่ายภาพกันเองส่งกลับมายังโลก

การถ่ายภาพกันเองนาน 1 นาที มีขึ้น 1 วัน หลังจีนประสบความสำเร็จในการส่งยานฉางเอ๋อ 3 ลงจอดบนดวงจันทร์อย่างนุ่มนวล ทำให้จีนกลายเป็นประเทศที่ 3 ที่บรรลุภารกิจส่งหุ่นยนต์สำรวจดวงจันทร์ ตามหลังสหรัฐอเมริกาและสหภาพโซเวียต

หุ่นยนต์โรเวอร์หกล้อ ที่ชื่อว่า หยูตู้ ซึ่งแปลว่า ’กระต่ายหยก’ ขับห่างออกไปประมาณ 9 เมตร ทางเหนือของยานสำรวจดวงจันทร์ฉางเอ๋อ 3 และเริ่มการถ่ายภาพ จากนั้นก็ส่งภาพสีผ่านโครงข่ายสัญญาณที่จีนออกแบบเองมายังโลก เผยให้เห็นธงชาติจีนที่ปรากฏอยู่นอกโลกเป็นครั้งแรก

ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง และนายกรัฐมนตรี หลี่ เค่อเฉียง ของจีน ได้ไปติดตามความคืบหน้า ที่ศูนย์ควบคุมอวกาศในกรุงปักกิ่งเมื่อคืนวานนี้ด้วย ทันทีที่ภาพแรกปรากฏบนจอใหญ่ ผู้นำระดับสูงของจีน และเจ้าหน้าที่ทุกคนต่างปรบมือและส่งเสียงเชียร์อย่างกระตือรือร้นจากนี้ไป หุ่นยนต์หยูตู้จะสำรวจโครงสร้างทางธรณีวิทยาบนพื้นผิวของดวงจันทร์ รวมถึงค้นหาทรัพยากรธรรมชาติเป็นเวลา 3 เดือน ส่วนยานฉางเอ๋อ 3 จะสำรวจอยู่กับที่ที่จุดลงจอดเป็นเวลา 1 ปี

ทั้งนี้หุ่นยนต์หยูตู้น้ำหนัก 140 กิโลกรัม ได้แยกตัวออกจากยานฉางเอ๋อ 3 และลงจอดบนพื้นผิวดวงจันทร์สำเร็จเมื่อเวลา 4.35 น. ของเช้ามืดวันอาทิตย์ หลังจากยานฉางเอ๋อ 3 ลงจอดบนดวงจันทร์อย่างนุ่มนวลเมื่อเวลา 21.11 น. ของคืนวันเสาร์

ก่อนหน้านี้จีนวางแผนที่จะส่ง Chang’e 3 ในปี 2013 โดยจะลงจอดบริเวณซึ่งจะใช้เป็นจุด Sinus Iridium ที่คาดว่าจะใช้เป็นบริเวณก่อสร้างที่อยู่อาศัยโดยใช้หุ่นยนต์ที่เห็นในรูปด้านบน ที่เป็นหุ่นยนต์สำรวจอัตโนมัติที่จะส่งไปพร้อมกับ Chang’e 3 มันสามารถเลือกเส้นทางเองได้ หลบสิ่งกีดขวางต่างๆได้ เก็บหลักฐานทางวิทยาศาตร์โดยใช้เซนเซอร์ ที่เกิดจากการทำงานร่วมกันของ กล้องถ่ายรูป ,รังสี X-ray ,อินฟราเรดและเรดาห์ได้ หุ่นตัวนี้ใช้พลังงานจากแบตเตอรี่นิวเคลียร์ โดยมีแผงโซล่าร์เซลเป็นแหล่งผลิตพลังงานเสริม หลังจากหุ่นยนต์เสร็จสิ้นภารกิจสำรวจดวงจันทร์แล้ว จีนจะส่งยานขุดลงไปบนพื้นผิวดวงจันทร์อีกครั้งเพื่อเก็บตัวอย่าง แล้วจึงกลับมายังโลก ซึ่งทั้งหมดนี้อาจจะเสร็จสิ้นในปี 2017 หลังจากนั้นทางจีนเริ่มสร้างที่อยู่บนดวงจันทร์ตามที่ประกาศไปแล้ว ทั้งนี้ต้องแข่งกับญี่ปุ่นและสหรัฐด้วย เพราะญี่ปุ่นวางแผนจะสร้างสถานีฐานบนดวงจันทร์ให้เสร็จภายในปี 2020 ส่วนสหรัฐอเมริกาก็มีคนเสนอในสภาคองเกรสให้สร้างฐานบนดวงจันทร์ภายในปี 2022

ข่าวบันเทิงบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!


สนุกดอทคอม

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 19 ธ.ค. 13, 17:47 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ภารกิจ”กระต่ายหยก” หมาย จันทร์!noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 19 ธ.ค. 13, 18:42 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 


เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก Nasa

นาซาเตรียมส่ง ไทเกอร์ทีม เร่งซ่อมแซมวาล์วระบบหล่อเย็นบนสถานีอวกาศนานาชาติ หลังชำรุดนานร่วมสัปดาห์ ยืนยันนักบินอวกาศทั้ง 6 คนยังปลอดภัยดี

เมื่อวันที่ 11 ธันวาคม 2556 เว็บไซต์สเปซดอทคอม รายงานว่า เกิดเหตุการณ์สุดระทึกบนสถานีอวกาศในคืนของวันดังกล่าว เมื่อวาล์วของระบบหล่อเย็นหรือระบบระบายความร้อนหยุดทำงานกะทันหัน หลังจากที่อุณหภูมิลดลงต่ำกว่าระดับปกติ ซึ่งในขณะนั้นมีนักบินอวกาศประจำการอยู่ที่สถานีอวกาศทั้งหมด 6 คน ประกอบไปด้วยนักบินอวกาศชาวญี่ปุ่น 1 คน รัสเซีย 2 คน และอเมริกา 3 คน แต่ก็ไม่มีใครได้รับอันตรายจากเหตุการณ์ครั้งนี้

ซึ่งหลังจากนั้นทีมวิศวกรก็ได้พยายามคิดหาหนทางแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นผ่านโปรแกรม แทนการแก้ไขด้วยอุปกรณ์ เนื่องจากมีความปลอดภัยมากกว่า เพราะการส่งนักบินอวกาศแก้ไขระบบจากภายนอกสถานีอวกาศนั้น มีโอกาสเสี่ยงที่จะเกิดปัญหากับนักบินอวกาศสูง ดังเห็นได้จากหลายเหตุการณ์ที่ผ่านมา อย่างเช่น กรณีของ ลูกา พามิทาโน ที่เกือบเสียชีวิตเนื่องจากชุดนักบินอวกาศมีปัญหาขณะเดินท่องอวกาศ

แต่ล่าสุด องค์การนาซา ก็ตัดสินใจแล้วว่า จะส่ง ไทเกอร์ทีม ซึ่งเป็นทีมเฉพาะกิจจากโครงการอพอลโล ขึ้นไปซ่อมแซมวาล์วระบบหล่อเย็นบนสถานีอวกาศ เพราะถ้าหากไม่สามารถจะแก้ไขปัญหาจากภายในได้ พวกเขาก็จำเป็นต้องส่งนักบินอากาศออกไปซ่อมระบบจากภายนอกแทน โดยจะส่งขึ้นไปในในวันที่ 19 ธันวาคม 2556
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 19 ธ.ค. 13, 18:48 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

จีนและอเมริกากำลังแข่งขันกันทางด้านอวกาศ...noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  กิจ ภาร 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม