หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: กระป๋องมหัศจรรย์ ปลูกพืชบนดวงจันทร์  (อ่าน 69 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 17 ธ.ค. 13, 14:12 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

กระป๋องมหัศจรรย์ ปลูกพืชบนดวงจันทร์ดวงจันทร์แม้ชัดเจนว่าไม่ใช่ดาวที่จะมีสิ่งมีชีวิตดำรงอยู่ได้ แต่ยังคงเป็นที่หมายปองของหลายประเทศ ล่าสุด เมื่อต้นเดือนธันวาคมที่ผ่านมา สาธารณรัฐประชาชนจีนก็เพิ่งส่งยานสำรวจ "กระต่ายหก" ไปสำรวจดวงจันทร์ ถือเป็นประเทศที่สามของโลกที่ส่งยานสำรวจไปลงบนพื้นผิวดวงจันทร์ต่อจากสหรัฐ และสหภาพโซเวียต เป้าหมายของจีนก็เพื่อไปสำรวจทรัพยากรธรรมชาติบนนั้น ข้อมูลทั้งหมดที่เก็บมาได้คงจะต่อยอดไปได้อีกหลายอย่างในอนาคตดูเหมือนว่าการศึกษาและสำรวจดวงจันทร์ที่ผ่านๆมา ซึ่งรวมถึงการส่งมนุษย์อวกาศลงไปเหยียบดวงจันทร์ด้วยนั้น จะยังไม่เกิดผลพวงอะไรที่เป็นรูปธรรมในเรื่องทรัพยากรธรรมชาติที่จะไปขุดมาใช้ แต่หนึ่งในโอกาสที่มองกันก็คือการใช้ดวงจันทร์เป็นเหมือนฐานในอวกาศ หรือสถานีแวะพักเพื่อจะเดินทางต่อไปยังดาวดวงอื่นต่อๆ ไป?

โครงการทดลองโครงการหนึ่งของนาซาหรือองค์การอวกาศสหรัฐ ที่ร่วมกับนักศึกษาและบริษัทอวกาศเอกชน เป็นส่วนหนึ่งของการแสวงโอกาสที่ว่านี้ นั่นก็คือโครงการ ?Lunar Plant Growth Habitat?

เป็นโครงการที่จะไปปลูกพืชบนดวงจันทร์ เริ่มจากการทดลองว่ามันงอกได้หรือเปล่าก่อน ด้วยการส่งสิ่งที่รูปร่างเหมือนกาแฟกระป๋องบรรจุสิ่งที่จำเป็นสำหรับพืช คือ น้ำ อากาศ สารอาหาร และเมล็ดพันธุ์ของ 10 เมล็ด เบซิลหรือโหระพาฝรั่ง 10 เมล็ด อะราบิด็อพสิส 10 เมล็ด

อย่างหลังคือพืชที่คล้ายๆ ผักกาดที่นิยมใช้ในห้องทดลอง ปลูกง่าย งอกง่าย ใช้เวลาแค่ประมาณเดือนเศษ จากเมล็ดโตจนงอกเป็นเมล็ดได้ เรียกกันอีกอย่างว่า laab-rat หรือหนูทดลองในด้านพฤกษศาสตร์

กระป๋องใส่เมล็ดพืชจะส่งไปกับยานอวกาศแล้วส่งไปลงยังพื้นผิวของดวงจันทร์เมื่อกระป๋องซึ่งเปรียบเสมือนถิ่นที่อยู่อาศัยขนาดจิ๋วสำหรับสิ่งมีชีวิตไปถึงดวงจันทร์มันก็จะปล่อยน้ำออกมาโดยอัตโนมัติลงไปยังบนกระดาษกรองชุ่มชื่นที่เต็มไปด้วยสารอาหารที่จัดเตรียมไว้โดยเฉพาะส่วนอากาศนั้นมีอยู่แล้วในกระป๋องเพราะกระป๋องปิดผนึกไว้เมื่อได้รับแสงแดดธรรมชาติบนดวงจันทร์ก็จะครบกระบวนการของการงอก?

ทีนี้ ก็ติดตามเฝ้าดูการงอกที่เกิดขึ้นจากเซ็นเซอร์และกล้องที่ติดไว้ภายในกล้อง เพื่อจะส่งข้อมูลและภาพกลับมายังโลก แต่ทั้งหมดนี้จะมีเวลาสั้นๆ เพียงแค่ 7 วัน เพราะอากาศในกระป๋องมีแค่นั้น แต่นักวิทยาศาสตร์ว่าเพียงพอแล้วสำหรับการศึกษาการงอกบนดวงจันทร์

การทดลองนี้ตามแผนจะมีขึ้นในปี 2015 โดยนาซาจะฝากกระป๋องไปกับยานอวกาศของเอกชนที่ชนะรางวัล Google Lunar X Prize ประหยัดเงินไปได้มหาศาล ตามที่คำนวณว่าโครงการอย่างนี้หากเป็นเมื่อ 20 ปีที่แล้วคงต้องใช้เงินราว 300 ล้านเหรียญสหรัฐ แต่นี้ใช้แค่ราว 2 ล้านเหรียญเท่านั้น

ที่น่าสนใจอีกอย่างของโครงการนี้ก็คือการพ่วงเอาการศึกษาสำหรับเด็กนักเรียนเข้าไปด้วยแทนที่จะให้เด็กๆคอยดูจากทีวีที่ถ่ายทอดลงมาหรือที่นาซาเอามาออกอากาศ ก็จะส่งกระป๋องแบบเดียวกันนี้ไปยังโรงเรียนต่างๆ ทั่วประเทศ เพื่อให้เด็กนักเรียนได้สังเกตการณ์กระบวนการงอกแบบเดียวกันนี้ได้ด้วยตาตัวเองไปด้วยเลย

เป็นการกระตุ้นความอยากรู้อยากเห็นของเด็กๆได้ดีทีเดียว

โครงการนี้ถ้าเป็นไปตามแผนก็จะถือเป็นครั้งแรกที่มีการปลูกพืชบนดวงจันทร์ส่วนจะงอกได้หรือไม่คงต้องติดตามหากงอกได้สำเร็จ อนาคตดวงจันทร์คงจะเกิดเรือนกระจกสำหรับเพาะปลูกขึ้นมาแน่นอน และจะกลายเป็นสถานีแวะพักกลางทางสำหรับการท่องอวกาศ เหมือนในหนังวิทยาศาสตร์ รวมทั้งได้ความรู้สำหรับการดำรงชีวิตในดาวเคราะห์ดวงอื่นๆ ด้วยในอนาคต

ขณะที่ใครต่อใครมองอนาคตกันไปไกลขนาดนั้น บ้านเราก็ยังย่ำอยู่กับปัญหาเดิมๆ ไม่จบไม่สิ้น แถมไม่ได้ย่ำอยู่กับที่เสียอีกด้วยแต่กำลังพยายามจะย่ำถอยหลังด้วยการเว้นวรรคประชาธิปไตย

คนดีนี่มันดีจริงๆพับเผื่อย

โดย ศิริพงษ์ วิทยวิโรจน์


สนุกดอทคอม

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 17 ธ.ค. 13, 16:51 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ยานอวกาศอินเดียหลุดวงโคจรโลก พร้อมมุ่งหน้าสู่ดาวอังคารแล้ว


ครบเดือนแล้วที่ยานสำรวจดาวอังคารของอินเดีย โคจรรอบโลกเพื่อสะสมแรงเหวี่ยงเพื่อช่วยขับเคลื่อนยานให้ไปถึงดาวอังคาร วันนี้ยานสำรวจได้หลุดออกจากวงโคจรโลกแล้ว เรามาติดตามกันเลยครับ
ยานอวกาศอินเดียหลุดวงโคจรโลก พร้อมมุ่งหน้าสู่ดาวอังคารแล้ว
มงคลยานเข้าสู่เส้นทางที่ไม่อาจหวนคืนสู่วงโคจรโลกแล้ว และเดินหน้าสู่ดาวอังคารในอีก 10 เดือน (ISRO)
ยานอวกาศอินเดียจุดระเบิดเครื่องยนต์หลักเพิ่มความเร็วหนีวงโคจรโลกสำเร็จ พร้อมเริ่มต้นการเดินทางยาว 300 วันมุ่งหน้าสู่ดาวอังคารแล้ว

หลังจากโคจรรอบโลกอยู่หลายสัปดาห์เพื่อให้ความเร็วมากพอที่จะหนีแรงดึงดูดโลก นับแต่ถูกส่งขึ้นไปเมื่อ 5 พ.ย.2013 ที่ผ่านมา ตอนนี้ยานสำรวจดาวอังคารมาร์ออร์บิเตอร์มิสชัน (Mars Orbiter Mission) หรือมอม (MOM) ขององค์การวิจัยอวกาศอินเดีย (Indian Space Research Organisation: Isro) หรือมงคลยาน (Mangalyaan) ที่คนอินเดียรู้จักได้จุดระเบิดเครื่องยนต์หลักจนหลุดจากวงโคจรโลกแล้ว และเดินทางไปไกลเลยระยะวงโคจรของดวงจันทร์ ซึ่งนับเป็นสิ่งประดิษฐ์ที่เดินไปไกลที่สุดของอินเดีย

ทางบีบีซีนิวส์รายงานว่า ตอนนี้ยานอวกาศของอินเดียได้พ้นจากวงโคจรโลก และเริ่มต้นการเดินทางนาน 300 วัน เป็นระยะทางไกล 680 ล้านกิโลเมตร* เพื่อไปให้ถึงวงโคจรของดาวอังคารในวันที่ 24 ก.ย.2014 โดยยานอวกาศกว่า 2,100 ล้านบาทลำนี้ได้แบกอุปกรณ์ทดลองวิทยาศาสตร์ไปยังดาวเคราะห์เพื่อนบ้าน ซึ่งรวมถึงอุปกรณ์ตรวจหาก๊าซมีเทนในบรรยากาศด้วย

ทางด้าน เค ราธากฤษนัน (K Radhakrishnan) ผู้อำนวยการองค์การวิจัยอวกาศอินเดีย กล่าวถึงปฏิบัติการนำยานออกจากโคจรโลกว่า ผ่านได้ด้วยดี โดยทวิตเตอร์ของยานมอมเองยังทวีตว่า มงคลยานได้สิ้นสุดการอยู่ในโคจรของโลก และเริ่มเข้าสู่เส้นทางรอบดวงอาทิตย์สู่ดาวอังคารนาน 10 เดือน

ในส่วนการค้นหามีเทนซึ่งเป็นหนึ่งในการทดลองหลักของมงคลยานนั้น บีบีซีนิวส์ระบุว่า บนโลกนั้นก๊าซมีเทนส่วนใหญ่ในบรรยากาศนั้นผลิตขึ้นจากสิ่งมีชีวิต ซึ่งก่อนหน้านี้มียานโคจรรอบดาวอังคารและกล้องโทรทรรศน์บนโลกสามารถตรวจจับก๊าซมีเทนในชั้นบรรยากาศดาวอังคารได้

ทว่าคิวริออซิตี (Curiosity) ยานโรเวอร์ขององค์การบริหารการบินอวกาศสหรัฐ (นาซา) ที่กำลังสำรวจพื้นผิวดาวอังคารอยู่นี้ กลับไม่สามารถตรวจจับก๊าซมีเทนในบรรยากาศของดาวอังคารได้ ซึ่งบีบีซีนิวส์กล่าวว่า หากยานมอมหรือมงคลยานสามารถตรวจจับก๊าซมีเทนได้ แหล่งกำเนิดของก๊าซดังกล่าวที่น่าจะเป็นไปได้น่าจะมาจากจุลินทรีย์บนดาวอังคาร ซึ่งอาจจะมีอยู่ลึกลงไปใต้พื้นผิวดาวอังคาร แต่ก็มีโอกาสที่ก๊าซมีเทนอาจถูกผลิตขึ้นมาจากกระบวนการทางธรณี เช่น กิจกรรมของภูเขาไฟบนดาวอังคารได้ เป็นต้น

ยานอวกาศอินเดียหลุดวงโคจรโลก พร้อมมุ่งหน้าสู่ดาวอังคารแล้ว
มงคลยานเดินทางไกลกว่าระยะวงโคจรของดวงจันทร์แล้ว นับเป็นสิ่งประดิษฐ์ของอินเดียที่เดินทางออกไปอวกาศที่ไกลที่สุด (ISRO)


ยานอวกาศอินเดียหลุดวงโคจรโลก พร้อมมุ่งหน้าสู่ดาวอังคารแล้ว
เส้นทางโคจรของมงคลยานรอบโลกเพื่อสะสมความเร็วหนีแรงดึงดูดโลก (ISRO)
การเดินทางโดยอาศัยแรงเหวี่ยงจากสนามแรงโน้มถ่วง อ่านเรื่องราวประกอบความเข้าใจได้จากเรื่อง "โลกเราหมุนเร็วแค่ไหน ยานสำรวจอวกาศใช้แรงเหวี่ยงนี้ จากดาวสู่ดาว" http://men.postjung.com/720215.html


ที่มา: http://manager.co.th/Science/ViewNews.aspx?NewsID=9560000149196เครดิต โพสจังnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม