"สปอร์ตไลท์" การเมืองทุกดวงในช่วงเวลานี้ กำลังสาดส่องแสงไปที่ "นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล" รองนายกรัฐมนตรีและรมว.ต่างประเทศ
เพราะในช่วงสถานการณ์บ้านเมืองที่คับขันอยู่ในขณะนี้
หากเกิดอุบัติเหตุทางการเมืองอย่างไม่คาดฝันขึ้นกับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี จนทำให้มีเหตุต้องหลุดจากเก้าอี้ไป
“รองนายกฯ” ที่มีสิทธิขึ้นเป็นรักษาการนายกฯ ก็คือ “สุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล”
และล่าสุดเมื่อวันที่ 2 ธันวาคม 2556 ที่ผ่านมา นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล เพิ่งได้รับการตั้ง
แต่งให้เป็นผู้กำกับดูแล ศูนย์อำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย (ศอ.รส.) คนใหม่ แทนที่ พล.ต.อ.ประชา พรหมนอก รองนายกรัฐมนตรีด้านความมั่นคง
ท่ามกลางเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่า "คนจากแดนไกล" เป็นผู้อยู่เบื้องหลังคำสั่งนี้ หลังได้รับแจ้งข้อมูลว่า บทบาทและท่าทีของ พล.ต.อ.ประชา ที่ปฏิบัติต่อผู้ชุมนุม ไม่แข็งกร้าวเท่าที่ควร จำเป็นที่จะต้องใช้คนประเภทกล้าได้กล้าเสีย อยู่ในสายตรง สั่งปุ๊บได้ปั๊บ มาทำหน้าที่แทน
และคนๆนั้น เป็นใครไปไม่ได้ นอกจาก "นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล" เท่านั้น
สำนักข่าวอิศรา ตรวจสอบข้อมูลการแสดงบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินของ นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล ล่าสุด ต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช) ในการเข้ารับตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายน 2555
นายสรพงษ์ แจ้งว่า มีทรัพย์สินรวมอยู่ 52,065,614.33 บาท มีหนี้สินรวมอยู่ที่ 3,324,313 บาท มีรายได้ 1,439,040 บาท และมีรายจ่ายรวม 3,506,257.05 บาท
ทั้งนี้ ในส่วนของทรัพย์สิน แบ่งเป็นของนายสุรพงษ์ 37,674,038.70 บาท ส่วนที่เหลืออีก 14,391,575.63 บาท เป็นของบุตรที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะ
จากการสอบข้อมูลทรัพย์สิน นายสรุพงษ์ แจ้งว่า ครอบครองที่ดินและเอกสารสิทธิ์ จำนวนกว่า 20 รายการในจังหวัดเชียงใหม่ รวมมูลค่า 23 ,343,249 บาท ในจำนวนเป็นของบุตรอยู่ 1 รายการ จำนวน 13,283,125 บาท มีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างอยู่ที่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี อีก1 รายการ ราคาประมาณ 3.5 ล้านบาท
ส่วนทรัพย์สินอื่น นายสรุพงษ์ แจ้งว่ามีพระเครื่องอยู่ในความครอบครองจำนวน มากกว่า 40 ราย พร้อมแหวนทับทิมล้อมเพชน นาฬิกาโรเล็กซ์ รวมถึง ปืนอีก 5 กระบอก
รวมมูลค่าทรัพย์สินทั้งหมด 16,207,000 บาท
ที่มา: สำนักข่าวอิศรา