Sanook.commenu

ค้นหา ตรวจหวย ข่าว อีเมล์ ดูทีวีออนไลน์ ฟังเพลงออนไลน์ คลาสสิฟายด์ ริงโทน เกมส์ ดูทั้งหมด »

หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: “ดั๊บเบิ้ล เอ” พาผู้เล่นเกมส์ Tree Planet จากเกาหลี  (อ่าน 160 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 25 พ.ย. 13, 15:59 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

“ดั๊บเบิ้ล เอ” พาผู้เล่นเกมส์ Tree Planet จากเกาหลี
บินลัดฟ้า ปลูกต้นกระดาษบนคันนาไทย
เนรมิตต้นไม้ในโลกออนไลน์ให้กลายเป็นจริง

จะดีแค่ไหนถ้าการเล่นเกมส์ไม่ใช่แค่ความบันเทิง แต่เกมส์นั้นสามารถสร้างให้เกิดเป็นรูปธรรมได้จริง และหากเป็นเกมส์ที่ส่งเสริมเรื่องการรักษาสิ่งแวดล้อม ก็จะเป็นประโยชน์อย่างยิ่งต่อโลกของเรา ด้วยแนวคิดดังกล่าว ดั๊บเบิ้ล เอ กระดาษจากคันนา เพื่อลดโลกร้อน ได้ร่วมมือกับ Tree Planet Inc. บริษัทผู้พัฒนาเกมส์สัญชาติเกาหลีที่มีชื่อเสียงระดับโลกพัฒนาเกมส์ ‘Tree Planet Season II – Spirit of the Trees’ เพื่อเชิญชวนให้คนทั่วโลก ปลูกและสะสมต้นไม้ในโลกออนไลน์ผ่านเฟซบุ๊คและสมาร์ทโฟน อีกทั้งจะมีการดำเนินการปลูกต้นไม้จริง ในนามของผู้เล่นเกมส์ ในพื้นที่ที่ผู้เล่นเกมส์เลือก ซึ่งผู้เล่นสามารถเลือกได้ว่าจะส่งมอบเป็นพันธุ์ไม้พื้นเมืองไปปลูกในเขตป่าของประเทศต่างๆ

ในครั้งนี้ดั๊บเบิ้ล เอ ได้เชิญตัวแทนผู้เล่นเกมส์ Tree Planet จากประเทศเกาหลี จำนวน 10 คน ซึ่งเป็น “แอมบาสเดอร์คันนา” ที่ได้เลือกพื้นที่ในการปลูกต้นกระดาษบนคันนาที่ประเทศไทย เดินทางมาร่วมปลูกต้นกระดาษในสถานที่จริงบนคันนาของเกษตรกรไทยด้วยตนเอง รวมถึงเรียนรู้โมเดล ‘กระดาษจากคันนา’ ของดั๊บเบิ้ล เอ ที่ทำให้การผลิตกระดาษไม่จำเป็นต้องใช้ไม้จากป่าธรรมชาติอีกต่อไป แต่เป็นโมเดลที่ทำให้เกิดการปลูกต้นไม้ที่ช่วยสร้างรายได้เสริมให้กับเกษตรกรจากพื้นที่ว่างเปล่าให้เกิดประโยชน์ได้อย่างยั่งยืน และเพิ่มพื้นที่สีเขียวช่วยลดโลกร้อน

เริ่มต้นกิจกรรมวันแรกของเหล่า “แอมบาสเดอร์คันนา” ชาวเกาหลีทั้ง 10 คน พร้อมผู้บริหารจาก Tree Planet Inc.ได้เข้าเยี่ยมชมโรงงานผลิตกระดาษ ของดั๊บเบิ้ล เอ ที่จังหวัดปราจีนบุรี ซึ่งถือเป็นครั้งแรกของพวกเขา ที่ได้ชมกระบวนการผลิตกระดาษที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เพราะ แบรนด์ดั๊บเบิ้ล เอ ถือเป็นแบรนด์กระดาษที่คนเกาหลีรู้จักกันดี และวันที่ 2 เป็นวันที่เหล่าแอมบาสเดอร์เตรียมตัวเพื่อไปทำภาระกิจสำคัญในครั้งนี้ นั่นคือ การปลูกต้นกระดาษที่ได้สะสมจากเกมส์ในโลกออนไลน์ กลายเป็นต้นไม้จริงๆที่จะนำลงปลูกบนคันนาของเกษตรกรในจังหวัดนครนายก ประเทศไทย

น.ส.ซูฮุน ซิม (SUHYUN SIM) แอมบาสเดอร์จากเกาหลี อายุ 23 ปี เล่าว่า “ในการมาร่วมทำกิจกรรม Paper From KHAN-NA ได้มีโอกาสปลูกต้นกระดาษของจริง ซึ่งก็เป็นครั้งแรกที่ได้เห็นต้นกระดาษ และยังได้ประสบการณ์ที่หลากหลายจากการทำกิจกรรม ทำให้รู้สึกประทับใจเป็นอย่างมาก”
นายโซฮุน จุง (SEOHYUN JUNG) แอมบาสเดอร์จากเกาหลี อายุ 23 ปี บอกว่า “เป็นครั้งแรกที่ได้มาประเทศไทย และได้มาเห็นต้นกระดาษจริงๆ รู้สึกภูมิใจมากที่ได้มีส่วนร่วมกิจกรรมปลูกต้นกระดาษในครั้งนี้ และในอนาคตก็อยากกลับมาประเทศไทยอีกครั้ง เพื่อดูต้นกระดาษที่ได้ปลูกเจริญเติบโตขึ้นมา”
นอกจากนี้เหล่าแอมบาสเดอร์ยังได้พูดคุยกับเกษตรกรผู้ปลูกต้นกระดาษ ถึงเหตุผลในการเข้าร่วมโครงการดั๊บเบิ้ล เอ กระดาษจากคันนา และผลจากการเข้าร่วมโครงการดังกล่าว
นายประทิน แสงจันทร์ เกษตรกรผู้ปลูกต้นกระดาษบนคันนา อายุ 19 ปี เล่าถึงที่มาที่ไปของการปลูกต้นกระดาษให้กับเหล่าแอมบาสเดอร์ว่า “สาเหตุที่เลือกปลูกต้นกระดาษเนื่องจากคนในหมู่บ้านเริ่มปลูกกันมากขึ้น ซึ่งเห็นว่าคันนาของตนสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้ จึงนำต้นกระดาษ ดั๊บเบิ้ล เอ มาปลูกทั้งสิ้น 9,000 ต้น ในพื้นที่ 45 ไร่ ซึ่งทำให้มีรายได้เพิ่มขึ้นนอกจากการขายข้าว อีกทั้งยังทำให้ทุ่งนาของตนร่มรื่นมากยิ่งขึ้นด้วย”
นายสุรพล จั่นศิริ เกษตรกรผู้ปลูกต้นกระดาษบนคันนา อายุ 50 ปี บอกว่า “ได้มีโอกาสดูโฆษณาทางโทรทัศน์ และรู้สึกสนใจจึงตัดสินใจเข้าร่วมโครงการดั๊บเบิ้ล เอ กระดาษจากคันนา และจากการปลูกต้นกระดาษบนคันนานี้ ทำให้มีรายได้เพิ่มขึ้นจากเดิม ซึ่งจะได้รับทุกๆ 3 ปี ทำให้สามารถนำเงินดังกล่าวมาลงทุนทำนาต่อไปได้”
หลังจากที่ได้ลงพื้นที่ปลูกต้นกระดาษบนคันนาแล้ว เหล่าแอมบาสเดอร์ทั้ง 10 คนจะต้องแบ่งกลุ่มทำภาพยนตร์สั้นบอกเล่าเรื่องราวดั๊บเบิ้ล เอ กระดาษจากคันนาและนำไปโพสต์ในเว็บไซต์เฟสบุ๊ค เพื่อเปิดโอกาสให้บุคคลทั่วไปได้เรียนรู้โมเดลกระดาษจากคันนา

ทั้งนี้ Tree Planet และดั๊บเบิ้ล เอ มีเจตนารมย์เดียวกัน ที่ต้องการรณรงค์ให้ผู้คนทั่วโลก หันมาให้ความสนใจปลูกต้นไม้ให้กับโลกอย่างจริงจัง สำหรับประเทศไทย ดั๊บเบิ้ล เอ ได้ส่งเสริมเกษตรกรปลูกต้นกระดาษบนคันนา โดยมีเกษตรกรเข้าร่วมแล้วกว่า 1.5 ล้านราย ช่วยสร้างรายได้ให้กับเกษตรกรกว่า 5,000 ล้านบาท และดูดซับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้กว่า 6.7 ล้านตันต่อปี นอกจากจะเป็นวัตถุดิบในการผลิตกระดาษคุณภาพแล้ว ยังเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของผู้ใช้กระดาษในการมีส่วนช่วยลดโลกร้อนอีกด้วย

เกมส์ Tree Planet เคยเปิดตัว Season I ไปเมื่อปลายปี 2554 ภายใต้ชื่อ “Tree Planet-Burning Dessert” และเวอร์ชั่นใหม่ใน Season II คือ “Tree Planet- Spirit of the Trees” เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อเดือนเมษายน 2556 ที่ผ่านมา สามารถรองรับการเล่นได้ทั้งบนเฟซบุ๊คและสมาร์ทโฟน โดยเปิดบริการแล้วใน 3 ภาษา ได้แก่ ภาษาอังกฤษ เกาหลี และภาษาไทย ซึ่งขณะนี้มีผู้เล่นแล้วกว่า 300,000 คนทั่วโลก และได้ช่วยปลูกป่าไปแล้วถึง 450,000 ต้นในประเทศซูดาน มองโกเลีย เกาหลีใต้และไทย โดยตั้งเป้าไว้ที่ 1,000 ล้านต้นภายในปี 2020noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม
         

ทางสนุก! จะทำการตรวจสอบ
และขออนุญาตไม่แสดงข้อความ
ที่ไม่เหมาะสม ข้อความที่
ก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่
สถาบันชาติ ศาสนา
พระมหากษัตริย์ รวมถึงข้อความที่
เข้าข่ายหลอกลวง การเผยแพร่
ภาพลามกอนาจาร หรือข้อความ
ใดๆ ที่ทำให้ผู้อื่นได้รับความ
เสียหาย บนกระทู้นี้