หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: “สุรินทร์” ชี้ไทยคอร์รัปชั่นปีละ 1 แสนล้าน จ่ายใต้โต๊ะ 30% ถึงจะได้งานรัฐทำนักลง  (อ่าน 101 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 13 ต.ค. 13, 11:04 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

“สุรินทร์” ชี้ไทยคอร์รัปชั่นปีละ 1 แสนล้าน จ่ายใต้โต๊ะ 30% ถึงจะได้งานรัฐทำนักลงทุนไม่มั่นใจ


“สุรินทร์” ชี้ไทยคอร์รัปชั่นปีละ 1 แสนล้าน จ่ายใต้โต๊ะ 30% ถึงจะได้งานรัฐทำนักลงทุนไม่มั่นใจ เงินต่างชาติฮวบ 6 พันล้านสหรัฐ แนะหามาตรการแก้ปัญหาจริงจัง-ห่วงเด็กบอกรับโกงได้ถ้าได้ประโยชน์ด้วย

surin1

(สุรินทร์ พิศสุวรรณ - ภาพจากเว็บไซต์หนังสือพิมพ์มติชน)

เมื่อวันที่ 12 ต.ค.2556 นายสุรินทร์ พิศสุวรรณ อดีตเลขาธิการอาเซียน ในฐานะประธานสถาบันออกแบบอนาคตประเทศไทย มูลนิธิควง อภัยวงศ์ ได้เผยแพร่บทความเรื่อง “ไทยเป็นหลุมดำคอร์รัปชั่นในอาเซียน สูญกว่าแสนล้านต่อปี” มีความยาว 6 หน้ากระดาษ

โดยบทความดังกล่าว มีสาระสำคัญว่า นายสุรินทร์ชี้ว่า ประเทศไทยกำลังเป็นหลุมดำทุจริตคอร์รัปชั่นในอาเซียน สูญเสียกว่าแสนล้านต่อปี ทำลายขีดความสามารถในการแข่งขัน ฉุดรั้งการพัฒนาประเทศล้าหลังอาเซียน ทั้งนี้ มีการเปรียบเทียบว่า หากมีการนำงบแสนล้านบาทที่สูญเสียไปกับการคอร์รัปชั่นไปใช้ประโยชน์ จะสามารถสร้างมหาวิทยาลัยราชภัฏได้ 400 แห่ง โรงพยาบาล 59 แห่ง รถไฟฟ้ารางคู่ขนาดเบาได้อีก 4 สาย รถไฟฟ้าบีทีเอสอีก 67 สถานี รัฐสภาแห่งใหม่ได้อีก 10 ที่ สถานีตำรวจได้อีก 5,800 แห่ง และโรงเรียนมัธยมขนาดใหญ่ในต่างจังหวัดได้อีก 1,700 แห่ง

นายสุรินทร์ กล่าวว่า ในระยะเวลาเกือบ 20 ปีที่ผ่านมา การจัดการและปราบปรามคอร์รัปชั่นในประเทศไทยไม่ได้ดีขึ้น และมิหนำซ้ำยังทวีความรุนแรงมากยิ่งขึ้น คนไทยกว่า 1 ใน 6 ยอมรับว่าเคยรับสินบนและเกี่ยวข้องกับการทุจริตคอร์รัปชั่น ผู้ประกอบการบางรายต้องยอมจ่าย kickback fee ที่สูงขึ้นเรื่อยๆ และตัวเลขล่าสุดสูงถึง 30% ของมูลค่าโครงการเพื่อให้ได้ดำเนินโครงการของภาครัฐได้

นายสุรินทร์ยังกล่าวถึงกลุ่มอาชีพหรือองค์กรที่มีความเกี่ยวข้องกับการทุจริตคอร์รัปชั่นสูงสุด 4 อันดับแรก ได้แก่พรรคการเมือง ตำรวจ ข้าราชการพลเรือน และรัฐสภา ซึ่งจะเห็นว่าการคอร์รัปชั่นที่เกิดขึ้นในระบบพรรคการเมือง มาในรูปของการเรียกหรือรับสินบน และการเล่นพรรคเล่นพวกที่เกิดขึ้นในระบบอุปถัมภ์

ทั้งนี้ นายสุรินทร์ยังอ้างถึงผลสำรวจของ Global Corruption Barometer 2013 ว่า เมื่อเปรียบเทียบสถานการณ์การรับรู้การทุจริตคอร์รัปชั่นกับกลุ่มประเทศสมาชิกอาเซียน ก็จะเห็นว่าประเทศไทยมีอัตราการทุจริตคอร์รัปชั่นที่สูงที่สุดในพรรคการเมืองและกลุ่มสื่อโดยผลการจัดลำดับ “ความไว้วางใจนักการเมือของประชาชน ปรากฏว่า ประเทศไทยอยู่ในอันดับรั้งท้ายที่สุดในอาเซียนเท่ากับประเทศกัมพูชา

“ยิ่งทำให้เป็นที่กังวลถึงความโปร่งใสในการนำเสนอข้อมูลข่าวสาร และกระบวนการตรวจสอบต่างๆ เพื่อลดหย่อนและปราบปรามคอร์รัปชั่น” นายสุรินทร์กล่าว

บทความของนายสุรินทร์ดังกล่าว ยังอ้างถึงผลการประเมินของ The Global Competitiveness Report 2013-2014 ที่ว่าการคอร์รัปชั่นในประเทศไทยที่กินวงกว้างและยังไม่มีมาตรการที่ชัดเจน เป็นอุปสรรคอันดับ 1 ในสายตานักลงทุนต่างชาติที่จะตัดสินใจลงทุนและดำเนินธุรกิจในประเทศไทย และเป็นปัญหาสำคัญที่สุดต่อประเทศไทยเมื่อเปรียบเทียบกับปัจจัยการตัดสินใจการลงทุนในประเทศสมาชิกอาเซียนอื่นๆ ส่งผลให้ความเชื่อมั่นในการลงทุนลดลง บั่นทอนขีดความสามารถการแข่งขันของประเทศ ก่อให้เกิดความเสียโอกาสทางเศรษฐกิจและการพัฒนาอย่างใหญ่หลวง เห็นได้จากทั้งๆ ที่ไทยมีขนาดเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับ 2 ของอาเซียน แต่เงินลงทุนจากต่างประเทศกลับไหลเข้สู่สิงคโปร์ อินโดนีเซีย มาเลเซีย หรือเมียนมาร์มากกว่า

“มูลค่าการลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศของอาเซียนในปี 2012 คือ 1.1 แสนล้านเหรียญสหรัฐ เติบโตจากปี 2007 ที่มี 8 หมื่นล้านเหรียญ กว่า 30% แต่สำหรับไทยกลับมีทิศทางตรงข้าม เพราะในปี 2012 มี 8 พันเหรียญสหรัฐ น้อยกว่าปี 2007 ที่มี 1.1 หมื่นเหรียญสหรัฐ หรือลดลงกว่า 24% ทำให้ไทยมีสัดส่วนการลงทุนโดยตรง จากอันดับ 2 รองจากสิงคโปร์ มาเป็นอับดัน 4 ตามหลังอินโดนีเซียและมาเลเซีย นับว่าไทยสูญเสียโอกาสไปราว 6 พันเหรียญสหรัฐ จากการลงทุนจากต่างประเทศในช่วง 6 ปีที่ผ่านมา” นายสุรินทร์กล่าว

ประธานสถาบันออกแบบอนาคตประเทศไทย ยังเรียกร้องให้มีมาตรการและกฎหมายปราบปรามคอร์รัปชั่นอย่างจริงจังเข้มงวด เพราะการที่ผลโพลล์ระบุว่า คนไทยยอมรับการคอร์รัปชั่นได้ถ้าตัวเองได้ประโยชน์มีสูงถึง 65.8% โดยส่วนใหญ่คนที่ยอมรับได้คือกลุ่มเยาวชนและเด็กอายุต่ำกว่า 20 ปี ซึ่งเป็นกลุ่มนักเรียนและนักศึกษา ซึ่งจะเป็นอันตรายอย่างใหญ่หลวงต่ออนาคตของประเทศชาติ

ที่มา: http://www.isranews.org/isranews-news/item/24375-surin_24375.html#.Uln_LmmcGrY.facebook


เครดิต โพสจังnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 13 ต.ค. 13, 17:01 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ปีละ 1 แสนล้านมาช่วยเหลือคนยากจนได้อีกมากมาย มาตั้งเป็นกองทุนช่วยเหลือคนมีหนี้สินตั้งแต่ 5 หมื่นลงมาก็คงจะช่วยได้มากเชียวครับและช่วยเป็นทุนการศึกษาให้กับเด็กนักเรียนได้เป็นแสนๆทุนครับ...

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
รู้นะคิดอะไรอยู่
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 14 ต.ค. 13, 09:11 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
นายสุรินทร์ยังกล่าวถึงกลุ่มอาชีพหรือองค์กรที่มีความเกี่ยวข้องกับการทุจริตคอร์รัปชั่นสูงสุด 4 อันดับแรก ได้แก่พรรคการเมือง ตำรวจ ข้าราชการพลเรือน และรัฐสภา ซึ่งจะเห็นว่าการคอร์รัปชั่นที่เกิดขึ้นในระบบพรรคการเมือง มาในรูปของการเรียกหรือรับสินบน และการเล่นพรรคเล่นพวกที่เกิดขึ้นในระบบอุปถัมภ์

อยากเน้นอีกทีว่า ผู้เกี่ยวข้องกับการคอรัปชั่นคือ

ๅ1) พรรคการเมือง
2) ตำรวจ
3) ข้าราชการพลเรือน
4) รัฐสภา


จะมีคนอาย หรือไม่ก็ไม่รู้ เพราะบ้านเรา มีแต่พวก หน้าคอนกรีต

เราจะได้ยินคำแก้ตัวว่า " คนดีก็มี อย่าเหมาหมด "

นายกไทย,ประธานรัฐสภา,ผู้บัญชาการตำรวจ จะมีความรู้สึกไหมครับ

คงไม่สงสัยครับว่า มิตรที่ดีที่สุดของไทย คือ ท่าน ฮุนเซ็น
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม