หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: รถตู้โดยสารก็เหมือนโลงศพ เคลื่อนที่ได้ ... จริงมั๊ย ?  (อ่าน 24288 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 1 ก.ย. 13, 17:12 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

กรณีรถตู้โดยสาร เชื่อว่าทุกคนคงจะได้ใช้บริการกันเป็นประจำ และสิ่งที่ได้ยินกันประจำนั้นก็คือข่าวอุบัติเหตุรถตู้โดยสาร ชนกัน บาดเจ็บล้มตายกันให้เห็นบ่อยๆ เราก็ไม่ค่อยจะได้สนใจอะไรเพราะมันไม่ใช่เรื่องใกล้ตัวหรือเกิดขึ้นกับคนรู้จัก .... แต่ครั้งนี้ข่าวเมื่อวันจันทร์ รถตู้ปราจีนบุรี-กรุงเทพฯ ชนกับรถบรรทุกที่จอดอยู่ข้างทาง ที่จ.ฉะเชิงเทรา คนตาย 9 บาดเจ็บอีก 7 (คนที่รอดนั้นส่วนใหญ่จะนั่งด้านขวา เพราะรถเบี่ยงหลบไม่พ้นชนเข้าด้านซ้ายคนขับ) หนึ่งในผู้เสียชีวิตนั้นเป็นเพื่อนจขกท.เอง นิสิตปี3 เป็นเด็กทุน เรียนเก่งมาก และเป็นคนดีมาก อนาคตด็อกเตอร์อย่างแน่นอน เป็นความหวังของครอบครัว เขาออกจากบ้านแต่ตี4 ขึ้นรถเที่ยวแรกเพื่อนจะกลับมอมาเรียนให้ทันในช่วงเช้า แต่เหตุการณ์ไม่คาดคิดก็เกิดขึ้น ไม่ว่าจะด้วยเพราะว่าคนขับรถบรรทุกผิด คนขับรถตู้ประมาท สภาพอากาศ หรือช่วงเวลาเช้าตรู่มืดๆแบบนั้น ทำให้เกิดอุบัติเหตุขึ้น แต่ผลก็คือเขาจะไม่ได้กลับมาเรียนอีกแล้ว ทุกคนที่คณะรู้ว่าช็อคกันหมด เพราะเพื่อนคนนี้ทุกคนรู้จัก เป็นที่รักของทุกคน อาจารย์ เพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ต้องเหมารถไปงานศพในช่วงบ่าย .....

เราจะถามหาความรับผิดชอบได้จากใคร ทุกครั้งเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้น เป็นข่าวขึ้นหน้าหนังสือพิมพ์อยู่วันเดียวมันก็เงียบไป ทิ้งเเผลความเจ็บปวด ช้ำใจไว้กับครอบครัว เงินชดเชยที่ได้ไม่กี่แสนบาท คุ้มมั๊ย แค่จัดงานศพก็หมดแล้ว ถ้าเค้าไม่ตายอนาคตเค้าหาเงินได้มากกว่านี้ไม่รู้กี่เท่า
เราจะไม่เรียกร้องกับภาครัฐ เพราะรู้ว่ามันก็จะไม่มีประโยชน์อะไร เหตุการณ์ใหญ่ๆอย่างรถตู้โทลเวย์ เป็นข่าวใหญ่ๆอยู่ตั้งนาน เงินมา เวลาผ่าน เรื่องก็เงียบเป็นเป่าสาก อย่างที่รู้ๆกัน

จขกท.ชอบนั่งรถตู้ข้างหน้ากับคนขับ ตลอดทางก็คุยกันประจำ มีโอกาสได้ฟังคนขายตั๋วกับคนขับรถคุยกัน เลยทราบว่า ตามทางหลวง หรือ มอเตอร์เวย์ มันจะมีกล้องตรวจจับความเร็วติดอยู่เป็นช่วงๆ แล้วคนขับทุกคนจะรู้ดีว่าช่วงไหนมีกล้อง/ไม่มีกล้อง ดังนั้นช่วงไม่มีกล้องก็จะเหยียบกันเพลิน 140-160 km/hr ตามอัธยาศัย ไม่กลัวเปลืองน้ำมัน เพราะรถตู้ติดแก๊ส .. ส่วนเราผู้โดยสาร ขึ้นรถปุ๊บได้ที่นั่งสบายๆ ใครซวยขึ้นช้าก็ได้นั่งเบาะหลัง รถกระโดดก็เมารถกันไป นั่งปุ๊บก็เอาหูฟังอุดหูฟังเพลง แล้วก็หลับตานอนกันไป ตื่นมาอีกที 1 ชม.ผ่านไป ถึงละ กทม. เร็วดี ชอบ ติดใจรถตู้ ไม่นั่งมันแล้วรถทัวร์หวานเย็น ..เราเคยคิดแบบนี้นะ แต่เบื้องหลังความเร็วนั้น จะมีใครทันคิดว่าตอนนอนหลับสบายกันนั้น คุณมีความเสี่ยงสูงแค่ไหนที่จะไม่มีโอกาสได้ลืมตาตื่นขึ้นมาอีก ?

คิดกันไหมว่าพี่คนขับก็ง่วงนอนเป็น 5555 ใครนั่งข้างคนขับก็ชวนเค้าคุยได้นะ ได้ความรู้ใหม่ๆเยอะเหมือนกัน ชีวิตคนขับรถนั้น ออกจะน่าสงสารอยู่ พี่คนที่เราคุยด้วยแกบอกว่า วันนึงวิ่งรถวันละ 3 รอบ ก็เท่ากับ 6 เที่ยว ไป-กลับ ทำงานตั้งแต่เช้าตรู่ ยัน ค่ำมืด ทุกวัน มีวันหยุดเดือนละ 3-4 วัน เงินเดือนก็พออยู่ได้ เค้าไม่รู้จะไปทำงานอะไร มีครอบครัว ลูกเล็กๆอีก 2 คน ..... ดังนั้น ถ้าพี่คนขับคนไหนเล่นพันทิปมีโอกาสได้อ่านกระทู้นี้ ขอนะคะ ด้วยความเป็นห่วง ทำงานพักบ้าง พี่ทำงานกับชีวิตคนอีก 15 คน ไม่มีใครอยากเสี่ยงไปกับพี่นะ ครอบครัวพี่ก็คงไม่อยากเห็นพี่ตามหน้าหนังสือพิมพ์เหมือนกัน รถถ้าขับเกิด 120 km/hr มันยากที่จะบังคับแล้ว เราไม่ได้รีบขนาดนั้น จะช้าถึงที่หมายช้ากว่า 10-20 นาที มันไม่ได้สำคัญอะไรมากมายเลย บางทีเหยียบมาเร็ว ก็เจอรถติดในกทม.อยู่ดี ก็มีค่าเท่ากัน

วันนี้มีคำพูดนึงจากอาจารย์ พูดมาทำให้ไม่อยากขึ้นรถตู้กันเลย "รถตู้โดยสารก็เหมือนโลงศพเคลื่อนที่ได้"
มันก็จริงนะ แต่ขออย่าให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้อีกเลย

Bon Voyage ค่ะทุกคน

....... RIP .......

จากกระทู้คุณ ปลาหมึกปวดฟัน http://pantip.com/topic/30901500

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 1 ก.ย. 13, 20:08 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

มีข่าวได้ทุกวันครับ...

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
ฝากชีวิต (ประเภทฝากประจำ)
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 2 ก.ย. 13, 11:38 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

รถตู้โดยสาร ข้อดี มีความคล่องตัวสูง ช่วยบรรเทารถเมล์โดยสาร ไม่เพียงพอ ช้า รถติด แออัดยัดเยียด แต่ข้อเสียคือ ความเร็วสูงเสี่ยงอุบัติเหตุ (ขับได้หลายเที่ยวจะได้เงินมากขึ้น) เกินระบบความปลอดภัยของรถที่จะรับได้ วิธีแก้ไขก็คือ ขับช้าลง จำกัดความเร็วไม่เกิน 90กม./ชม. การหลีกเลี่ยงอุบัติเหตุก็จะทำได้ดีขึ้น ที่เหลือคือการปฏิบัติตามกฎ ระเบียบ วินัยและการมีจิตสำนึกที่ดี คนขับต้องจำใส่กบาลไว้ว่า "ชีวิตคนย่อมมีค่ามากกว่าเงิน"

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
สงสารคนตายมีอนาคต
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 2 ก.ย. 13, 11:39 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

อีกข่าวไหม สด ๆ ร้อน ๆ รถตู้ที่สระแก้ว ดับ 2 เจ็บ 9 เฮ้อ เคยขับเส้นนั้น ขับ 120 - 130 รถตู้มันขับมาชิด แล้วเปิดไฟกระพริบไล่ ไม่ต้องพูด ถึงอย่างอื่นเลย เอาแค่ให้มันขับช้า ๆ พอ ทำได้ไหม

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
เห็นด้วยที่สุด
เรทกระทู้
« ตอบ #4 เมื่อ: 2 ก.ย. 13, 14:14 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
อย่าว่าแต่ ตจว. เลยค่ะ แม้กระทั่ง กทม. หรือ ปริมณฑล รถตู้ก็ขับแซงซ้ายป่ายขวาทุกครั้งที่มีโอกาส ยิ่งกว่าหรือพอๆกับ รถเมล์ แท๊กซี่ ถ้ามีโอกาสเกเรได้คลอดเวลา แล้วจอดป้ายนี่ไม่มีบอกล่วงหน้า ไม่มีเปิดไฟเลี้ยว ปาดคนอื่นตลอด ไม่รู้ สอบ ใบขับขี่มาได้ยังไง อยากให้มีการอบรมมารยาทคนขับรถตู้บ้าง หาที่ดีๆอยากจริงๆ บางคันอาจมีการเสพยาหรือไม่ถ้าดูจากการขับรถฯ (ขอโทษ สำหรับคนขับรถตู้ดีๆ เพราะที่ดีๆอาจมี แต่น้อยมากไม่ค่อยได้เจอ อาจมีไม่ถึง 5%) อยากให้ตำรวจเข้มงวดจริงๆ ปัญหารถตู้เป็นโลงศพก็จะหมดไปค่ะ
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
ผู้อ้างความสะดวก
เรทกระทู้
« ตอบ #5 เมื่อ: 2 ก.ย. 13, 16:50 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

รถตู้ออกแบบมาเพื่อขนของ ไม่เน้นความปลอดภัยของผู้โดยสาร คนไทยดัดแปลงกันเอง มันก็จะมีข่าวแบบนี้ต่อไป

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
คนใช้บริการ
เรทกระทู้
« ตอบ #6 เมื่อ: 2 ก.ย. 13, 18:26 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ใช้บริการ จากลพบุรี ไป กทม. ต่อไป ระยอง รวมเวลาอยู่บนรถตู้ 6 ชม.
เวลาไประยอง จะนึกตลอดว่าจะได้กลับมาลพบุรีอีกป่าว ทุกครั้ง กลัวมาก ๆ แต่ก็จำเป็นต้องใช้บริการ เพราะไม่มีทางเลือก ประกอบกับเวลาเดินทางมันค่อนข้างไกลมาก ต้องใช้บริการรถตู้

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
ก่ากี่นั้ง
เรทกระทู้
« ตอบ #7 เมื่อ: 6 ก.ย. 13, 11:50 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*073 ประเทศด้อยพัฒนาก็เงี้ยะแหละ ต้องทนๆกันไป ปากท้องปชช. ข้าวยากหมากแพง ฉก ชิง วิ่งราว ปล้น ข่มขืน ไม่แก้กม.เพิ่มโทษ ไม่ทำ ไปทำอ้ายเรื่องที่ปชช.จะตีกันตาย q*073

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม